Con riêng và con ngoài giá thú

Chủ đề   RSS   
 • #369438 29/01/2015

  Annieha

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:29/01/2015
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 50
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 0 lần


  Con riêng và con ngoài giá thú

  Cháu chào luật sư! Cuộc sống hôn nhân của ba mẹ cháu đang rất căng thẳng. Đã nhiều lần giải quyết nhưng không thành. Có một số lần mâu thuẫn trở thành bạo lực gia đình. Chồng không tôn trọng vợ, gia đình bên vợ. Do tuổi tác vợ chồng cách xa nhau. Trước khi cưới, chồng đã có một đời vợ và một đứa con gái riêng, nay đã lớn. Sau khi kết hôn thì vợ phát hiện ra chồng còn có thêm 2 đứa con riêng ngoài giá thú nữa. Nên mâu thuẫn càng khó giải quyết. Nay cả 2 đi đến ly hôn. Việc chia tài sản cũng khó khăn. Tài sản riêng trước khi kết hôn của chồng chỉ có 1 căn nhà cấp 4. Sau này, cả hai vợ chồng cùng nhau kinh doanh mua bán, mua thêm 4 căn nhà khác, và căn nhà riêng của chồng thì xây dựng thành 1 khách sạn. Tất cả tài sản chung đều đứng tên chồng. 2 năm gần đây, do kinh tế đã ổn định, đủ nuôi các con, nên cả 2 vợ chồng ngừng việc kinh doanh, chỉ còn khách sạn hoạt động hằng ngày. Vợ ở nhà làm nội trợ, và chồng thì chối bỏ toàn bộ công sức của vợ, nói rằng toàn bộ tài sản là do sự nghiệp nhà chồng làm nên. Cho cháu hỏi, liệu khi ly hôn, số tài sản phát sinh sau khi lấy nhau có được chia đôi không ạ? Nếu người vợ ko đưa ra được các chứng cứ là mình có công làm nên khối tài sản đó, liệu có được chia tài sản không? Và những người còn riêng, con ngoài giá thú đã quá tuổi vị thành niên thì có quyền hưởng thừa kế tài sản chung như con chung không ạ?

   
  25439 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #369447   29/01/2015

  lsnguyenluong
  lsnguyenluong
  Top 150
  Male
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:03/09/2014
  Tổng số bài viết (420)
  Số điểm: 2502
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 159 lần
  Lawyer

  Chào bạn,

  1. Nếu ba mẹ bạn có đăng ký kết hôn hợp pháp thì những tài sản được hình thành trong thời kỳ hôn nhân sẽ là tài sản chung của ba mẹ bạn dù mình ba bạn đứng tên.

  Nếu như những gì bạn trình bày là đúng thì tài sản riêng của ba bạn chỉ có 1 căn nhà cấp 4. Sau khi kết hôn với mẹ bạn, ba mẹ bạn mua thêm 4 căn nhà khác thì 4 căn nhà này là tài sản chung của ba  mẹ bạn. Việc ba mẹ bạn xây khách sạn trên mảnh đất có trước hôn nhân của ba bạn thì phần tài sản trên đất tức là khách sạn sẽ là tài sản chung của ba mẹ bạn, còn phần đất là tài sản riêng của ba bạn.

  Theo quy định tại khoản 2 Điều 59 Luật hôn nhân gia đinh 2014 về Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn:

  "Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

  a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

  b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

  c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

  d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng".

  2. Vấn đề thừa kế tài sản chỉ đặt ra khi người có tài sản đã mất.

  Nếu các người con đã đủ 18 tuổi thì ba mẹ không có nghĩa vụ cấp dưỡng trừ trường hợp con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn lsnguyenluong vì bài viết hữu ích
  Annieha (29/01/2015)
 • #370033   02/02/2015

  nhuttruongbt1910
  nhuttruongbt1910

  Male
  Sơ sinh

  Bến Tre, Việt Nam
  Tham gia:25/12/2012
  Tổng số bài viết (30)
  Số điểm: 200
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 11 lần


  Theo tôi thì tài sản của Chồng chỉ là 1 căn nhà riêng cấp 4 kia. Còn lại 4 căn nhà có dc sau kết hôn đều là TS chung. Việc chồng và gia đình chồng chối bỏ công sức của người vợ là không có cơ sở. Ông bà ta có câu: " Của chồng công vợ" là hoàn toàn đúng. Theo quy định thì TS chung phải dc chia đôi sau khi ly hôn, có thể tùy vào mức độ đóng góp của mỗi người mà chia. Riêng căn nhà cấp 4 (TS riêng của chồng) nay đã thành khách sạn thì khách sạn này cũng là TS chung cảu 2 vợ chồng. Nếu phần đất là TS có trc hôn nhân thì đây là TS riêng của chồng. Còn những người con trc đây là con riêng của người chồng thì chỉ dc chia đối với phần TS riêng của chồng. Còn phần TS chung của 2 vợ chồng thì ko dc chia.

  MR. VÕ ĐẶNG NHỰT TRƯỜNG

  Office: Department of Finance- Ben Tre province

  Adress: No.20, Cach mang thang Tam street, Ward 3, Ben Tre city, Ben Tre province

  Phone: (075)-3824346

  Private mobile: 01269664280

  Website: www.sotaichinhbentre.gov.vn

   
  Báo quản trị |  
 • #373430   11/03/2015

  tuvanluat1989
  tuvanluat1989

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:14/02/2015
  Tổng số bài viết (55)
  Số điểm: 320
  Cảm ơn: 6
  Được cảm ơn 11 lần


  Chào bạn. 
  1.Tài sản hình thành trong thời kỳ hôn nhân là tài sản chung nhé, nếu bên nào nói đó là tài sản riêng và phủ nhận toàn bộ công sức của bên còn lại thì phải chứng minh tài sản đó hoàn toàn do mình tạo lập, nếu chứng minh được thì sẽ được chia phần nhiều hơn (3/4 chẳng hạn chứ ko phải lấy hết tất cả). Ngoài ra nếu không chứng minh được thì tài sản chung phải chia đôi bạn nhé
  2. Như vậy trong trường hợp trên tài sản chung sẽ là 4 căn nhà, cùng với khách sạn. Tài sản riêng của ba bạn sẽ là mảnh đất dùng để xây dựng khách sạn. 
  3. Tài sản khi ly hôn là tài sản của cha mẹ bạn nên khi chia tay sản ly hôn sẽ chia cho cha và mẹ bạn chứ không chia cho những người con riêng, con chung, con ngoài dã thú bạn nhé. Nếu trong số đó có người chưa đủ 18 tuổi thì bên không ở chung với người con này sẽ phải có nghĩa vụ cấp dưỡng.

  Nếu có bất kỳ thắc mắc gì về luật hãy gửi email đến tuvanluat1989@gmail.com 
  Thân chào!!!

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư Nguyễn Lượng

Thành viên Đoàn luật sư thành phố Hà Nội

Điện thoại: 0903 488 525