Con ngoài giá thú có thể nhập hộ khẩu vào hộ ông bà nội không?

Chủ đề   RSS   
 • #510161 14/12/2018

  Phong_96
  Top 200
  Female
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:16/05/2018
  Tổng số bài viết (319)
  Số điểm: 3464
  Cảm ơn: 9
  Được cảm ơn 52 lần


  Con ngoài giá thú có thể nhập hộ khẩu vào hộ ông bà nội không?

  Vướng mắc:

  02 người chung sống như vợ chồng không đăng ký kết hôn, có một con chung, con được 1 tuổi thì cha bị kết án 9 năm, mẹ bỏ đi biệt tăm không rõ tung tích, không liên lạc được, để con cho bà nội nuôi. đến nay hơn 1 năm, bà nội không thể nhập tên cháu vào hộ khẩu, do UBND xã nói không có giấy giao con từ người mẹ, và trên giấy khai sinh chỉ ghi tên mẹ. Nhưng gia đình không thể liên hệ với người mẹ. giờ đứa bé sắp đến tuổi đi học nhưng lại không được nhập hộ khẩu.

  Giải đáp: 

  Theo quy định tại Điều 13 Luật Cư trú 2006

  "1. Nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha, mẹ; nếu cha, mẹ có nơi cư trú khác nhau thì nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha hoặc mẹ mà người chưa thành niên thường xuyên chung sống.

  2. Người chưa thành niên có thể có nơi cư trú khác với nơi cư trú của cha, mẹ nếu được cha, mẹ đồng ý hoặc pháp luật có quy định."

  Bên cạnh đó, tại điểm b khoản 2 Điều 6 Thông tư 35/2014/TT-BCA:

  "b) Người chưa thành niên nếu không đăng ký thường trú cùng cha, mẹ hoặc cha hoặc mẹ mà đăng ký thường trú cùng với người khác thì phải có ý kiến đồng ý bằng văn bản của cha, mẹ hoặc cha hoặc mẹ, có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã;”

  Như vậy, trường hợp này, để nhập tên đứa bé vào hộ khẩu của ông bà nội phải có sự đồng ý bằng văn bản của người mẹ, văn bản đồng ý này phải có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã.

   
  1082 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận