Con bất hiếu khiến cha phải "xuống tay"

Chủ đề   RSS   
 • #212511 09/09/2012

  danusa
  Top 25
  Female
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (2766)
  Số điểm: 31936
  Cảm ơn: 728
  Được cảm ơn 1115 lần


  Con bất hiếu khiến cha phải "xuống tay"

  63 tuổi nhưng ông Mến hom hem, già nua. Bị cáo phải vịn vào thành móng ngựa, khó nhọc trình bày trước tòa hành vi đâm chết con trai Nguyễn Trọng Quý (35 tuổi, ở xã Hồng Dương, Thanh Oai, Hà Nội).

  Vợ chồng ông có 3 người con, Quý lớn nhất nên khi lập gia đình vẫn ở với bố mẹ. Gia đình ông thuộc diện khó khăn trong thôn. Do sức khỏe ông yếu nên công việc đồng áng đều một tay vợ, con dâu làm. Hàng ngày, ông Mến chỉ ở nhà trông nom hai đứa cháu nội, con của vợ chồng Quý.

  Giữa hai bố con thường xảy ra mâu thuẫn. Quý coi thường bố, không ít lần chửi lại và đánh ông Mến. Anh còn xưng hô bằng vai phải lứa với đấng sinh thành. Hàng xóm nhìn vào cho rằng, Quý là đứa con ngỗ nghịch, bất hiếu.

  Ông Mến sám hối trước vành móng ngựa. Ảnh: Việt Dũng.
  Ông Mến sám hối trước vành móng ngựa trong phiên sơ thẩm chiều 7/9. Ảnh: Việt Dũng.

   

  “Sáng 26/1, Quý và đứa con trai thứ hai của bị cáo đòi đưa sổ đỏ để đặt, lấy tiền chuộc xe máy”, bị cáo vừa thở, vừa trình bày. Ông kiên quyết không đưa và mang lên nhờ phó công an xã cầm giúp sổ đỏ vì sợ hai đứa con lấy trộm.

  Trưa cùng ngày, khi ông đang đứng ngoài sân, Quý đi uống rượu về và xưng hô ngang hàng với bố. Anh ta bảo bố không chịu cấy ruộng và mắng ông Mến “chết đi”. “Bị cáo nín nhịn vì sợ Quý đánh nên vào nhà ngồi uống nước, còn nó đi chơi”, người cha khắc khổ thều thào trình bày.

  Một tiếng sau, Quý về, người sặc men rượu, đòi bế con đi chơi. Lúc đó, chị vợ và mẹ của anh ngăn cản. Ông Mến ngồi ở bàn uống nước, thấy giọng Quý lè nhè, nói vọng vào buồng: “Mày là loại gì, mày là loại súc sinh, mày mang con đi bán lấy tiền chơi bạc à”. Quý cũng chửi lại bố mình.

  “Đang châm lửa hút điếu thuốc, Quý từ trong buồng chạy ra túm tóc bị cáo giật ngược lên”, ông Mến khai. Đứa con bất hiếu còn tát bố, kèm theo lời lẽ ngỗ ngược. Anh ta chạy ra ngoài lấy chiếc hót rác bằng tôn, cán tre rượt đuổi bố. Lúc đó, ông Mến vớ được con dao, vừa chạy vừa cầm theo.

  Quý tiếp tục xô đẩy bố mình ra ngoài hiên. “Bị cáo không biết làm sao nên gọi vợ ra can ngăn”, người cha nói. Theo lời ông Mến, lúc đó, ông phải ngồi thụp xuống, trốn phía sau vợ. Mặc cho mẹ can ngăn, Quý vẫn lao vào, phanh ngực thách thức và đấm, đá vào sườn bố. “Bị cáo đau lắm vì Quý đá rất mạnh”, ông trình bày.

  Khi Quý lao vào tiếp, ông Mến đưa cánh tay có con dao lên đỡ và đâm trúng ngực con. Anh Quý được đưa đi cấp cứu nhưng đã tử vong do mất máu cấp. “Trong thời gian tạm giam, bị cáo nghĩ nhiều lắm, bị cáo sai rồi”, ông Mến rớt nước mắt, gục đầu sau lời sám hối.

             Theo vnexpress.

  Thế mới biết trên đời này vẫn còn nhiều điều oan trái, như việc con đánh chửi cha mẹ, anh chị em trong nhà bất hòa. Và cũng chỉ vì một phút giây nông nổi không thể kiềm chế được mà dẫn đến cảnh đau thương ly tán. Thiết nghĩ mỗi gia đình là một tế bào của xã hội, xã hội khỏe mạnh từ những tế bào khỏe mạnh, vì thế các thành viên trong gia đình cần nên tôn trọng lẫn nhau và sống sao cho phù hợp với đạo lý, với pháp luật.

  Tránh cứ để mãi xảy ra những việc như gia đình ông Mến ở trên, cho dù cha "xuống tay" với con và pháp luật cũng xét xử hợp tình, nhưng chắc rằng nỗi đau "tâm hồn" sẽ vẫn còn mãi.

   
  7353 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #212513   09/09/2012

  garan
  garan
  Top 50
  Male
  Lớp 10

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:10/08/2011
  Tổng số bài viết (1473)
  Số điểm: 12551
  Cảm ơn: 682
  Được cảm ơn 858 lần
  Moderator

  Thật là "hổ mẹ cũng không ăn thịt con". Con bất hiếu thì một phần cũng là do thời trẻ cha mẹ dạy con không nghiêm. Nhưng mà cái thứ con như thế thì thà không có còn hơn. Ông cụ 63 tuổi rồi chắc chết vẫn chưa ra khỏi nhà tù mất!

   
  Báo quản trị |  
 • #212515   09/09/2012

  boyluat
  boyluat
  Top 50
  Male
  Lớp 12

  Thái Nguyên, Việt Nam
  Tham gia:19/04/2010
  Tổng số bài viết (1808)
  Số điểm: 19520
  Cảm ơn: 358
  Được cảm ơn 807 lần


  Không phản cảm với hành vi của bị cáo bằng cái tít của bài báo. Báo chí bây giờ còn lạnh lùng hơn cả "sát thủ".

  Với luật sư, nói phải có căn cứ, có lý, có tình thì hãng nói. Nói chung chung, nói vu vơ, nói tránh đụng chạm thì tốt nhất là đừng nói.

  Làm thì làm làm dứt khoát, làm cẩn thận. Làm mà sợ đầu sợ đuôi, làm không đến đầu đến đũa thì tốt nhất là đừng làm.

  Còn luật sư mà nghĩ cái này, nói cái kia; nói một đằng, làm một nẻo thì tốt nhất là nên về quê chăn vịt.

  Vinh Quang l Trợ lý Luật sư - CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM (www.luatvietkim.com)

  M: 0934.666.282 - E: vinhquang@luatvietkim.com - Ad: P1705 - Đ3, 15 Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội.

   
  Báo quản trị |  
 • #212570   09/09/2012

  danusa
  danusa
  Top 25
  Female
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (2766)
  Số điểm: 31936
  Cảm ơn: 728
  Được cảm ơn 1115 lần


  Lại thêm một vụ việc nữa khiến người ta phải nhìn lại về đạo lý làm người của người dân Việt Nam hiện nay. Thật là đau lòng khi thấy những người dân ta lại đối xử với cha mẹ của mình như vậy. Nhiều lúc đi ngoài đường thấy những cụ ông, cụ bà phải đi ăn xin, đi bán vé số ngoài đường mà mình rất đau lòng, không biết làm cách nào để giúp đỡ họ. Đằng này con cái ruột lại đành lòng làm như thế.

   

  Cụ ông 87 tuổi bị con cái “vứt” ra đường
  Theo lời người hàng xóm, có lúc mưa, chỗ ông cụ nằm nước còn đọng thành vũng

  Cụ ông 87 tuổi bị con cái “vứt” ra đường

   
   

  Trải chiếu giữa vũng nước để bố nằm phơi nắng, phơi mưa

  Theo thông tin PV nhận được, vào trưa 7/8, cụ ông Ngô Vỹ N. (87 tuổi) ngay khi vừa xuất viện đã bị các con đưa tới trải chiếu đặt nằm trên vỉa hè trước cửa ngôi nhà số 11, phố Núi Trúc (Hà Nội).

  Được biết, ngôi nhà nói trên là của anh con trai cả của cụ N. đã qua đời cách đây 2 năm. Hiện tại, chị H. - con dâu cả, cháu gái và bà Nh. - người vợ đã ly thân của ông cụ đang sống trong ngôi nhà này. Tầng trệt của ngôi nhà được cho thuê làm cửa hàng quần áo.

  Ông A. chủ quán nước đối diện với ngôi nhà đầy bức xúc kể lại sự việc: “Khoảng 11 giờ trưa tôi thấy chiếc taxi chở ông cụ N. về đây. Con gái, con dâu, con rể cụ vừa đưa bố xuống xe đã trải chiếu ngay trên vỉa hè để bố nằm. Rồi thì lỉnh kỉnh quần áo, đồ đạc đi viện cũng bị vứt xung quanh ông cụ”.

  Cũng theo ông A., sự việc đã khiến những người dân sống xung quanh và người đi đường không khỏi ngỡ ngàng. Không rõ lý do các con của ông N. lại đối xử tệ bạc với bố mình, nhưng rất nhiều người đã lên tiếng phẫn nộ.

  Cụ ông 87 tuổi bị con cái “vứt” ra đường, Tin tức trong ngày,

  Cụ N. phải nằm vỉa hè, trời lúc nắng lúc mưa, dù ông vừa phải nằm viện 
  hơn 2 tháng - Ảnh: Phunutoday

  “Chúng nó đặt ông cụ nằm đấy rồi bỏ đi. Chỉ còn anh con rể kê ghế ngồi cạnh thỉnh thoảng lại ra ngó xem ông cụ thế nào. Đến tầm quá trưa cô con gái mới cho bố ăn bát phở.

  Tôi biết cụ N. vào viện điều trị 2 tháng nay rồi. Nhìn ông cụ chỉ còn da bọc xương, gắng gượng húp bát phở mà lòng đắng ngắt. Chúng tôi chỉ là hàng xóm sống xung quanh mà còn không cầm được nước mắt khi nhìn ông cụ nằm mê mệt trên vỉa hè. Con cái bất nhân quá”, ông A. thở dài.

  Cũng theo đồn đoán của nhiều người dân sống xung quanh, việc con cái cụ N. “bày trò” đem trả cụ về cho chị H. phụng dưỡng là vì muốn tranh chấp ngôi nhà mà chị, con gái và mẹ chồng – tức người vợ đã ly thân của cụ N. đang ở.

  Khi ông N. được đưa tới đây, hai cô con gái, một anh con rể và cô con dâu thứ 2 của ông đã to tiếng, thậm chí “thượng cẳng chân, hạ cẳng tay” với chị H. Sau khi hàng xóm tới can, chị H. đã khóa trái cửa, nhất quyết không cho đưa ông vào nhà. Trong khi đó, bà Nh. ở trong nhà cũng không ra mặt.

  Nhận được phản ánh của người dân, tổ dân phố Núi Trúc và chính quyền phường Kim Mã đã lập tức có mặt để giải quyết. Chị H. và hai cô con gái của ông N. đã được mời lên Ủy ban phường. Khoảng 3 giờ 30 chiều ngày 7/9, Ủy ban phường ra quyết định hòa giải “ai về nhà nấy”, con cái của ông N. sẽ đưa ông về nhà người con trai út, nơi ông đăng ký thường trú.

  Tuy nhiên, cho đến tối 7/9, ông N. vẫn phải nằm dầm mưa trên vỉa hè. Ông A. kể: “Tôi thấy chính quyền đến giải quyết từ chiều mà vẫn không thấy con cái ông N. đưa ông ấy về. Trời lúc nắng lúc mưa. Có lúc chỗ ông cụ nằm còn là vũng nước mà chúng nó vẫn mặc kệ. Anh con rể cầm được 2 cái ô ra che mưa cho bố vợ. Còn hai cô con gái chạy vào mái hiên gần đấy đứng trú. Thỉnh thoảng lại chạy ra ngó xem bố còn sống hay không”.

  Cụ ông 87 tuổi bị con cái “vứt” ra đường, Tin tức trong ngày,

  Người dân phố Núi Trúc không khỏi bất bình khi chứng kiến cảnh cụ N. phải nằm ở vỉa hè hơn nửa ngày - Ảnh: Phunutoday

  Đến khoảng 8 giờ 30 phút tối, quá phẫn nộ về hành động ngược đãi bố của con cái ông N., chính ông A. đã gay gắt mắng mỏ anh con rể đưa bố về nhà: “Không thể chấp nhận được lũ con mất nhân tính đó. Tôi sang nói với anh con rể có đưa cụ về nhà ngay không dân tình ở đây không tha cho các anh. Hàng xóm cũng làm ầm ĩ, ép anh này phải gọi taxi đưa bố về nhà ngay lập tức”.

  Ông A. kể trong tình cảnh đáng thương đấy, cụ N. chỉ nắm chặt mắt, thở hắt ra. Trong khi đó, anh con rể gọi đến 5-7 chiếc taxi nhưng không tài xế nào chịu chở vì sợ gặp họa. Một người hàng xóm sống sát cạnh ngôi nhà của chị H. đã phải chặn đường, dọa nạt, “giở giọng chợ búa” để ép một lái xe đưa ông về nhà người con gái thứ 2.

  “Tôi thương bố nhưng không thể mở cửa”

  Sau khi nhận được thông tin sự việc cụ Ngô Vỹ N. bị các con “vứt” ra đường, chiều 8/9, PV tìm gặp chị H. – con dâu cả của ông N. tại ngôi nhà trên phố Núi Trúc (Hà Nội). Chị H. cho biết chị không thể chấp nhận việc các em chồng chị vào hùa đưa bố chồng về bắt chị phụng dưỡng.

  “Suốt 2 tháng ông cụ nằm viện, tôi làm tròn bổn phận dâu con. Tôi sụt đến 7kg vì chạy đi chạy về chăm bố, thức đêm trông bố, thậm chí tiền viện phí bố nằm viện cũng tôi lo. Lương tâm tôi không hổ thẹn, không day dứt về những việc mình đã làm. Mà hiện tại, mẹ chồng cũng do tôi phụng dưỡng. Các em muốn ỷ lại, muốn đổ hết trách nhiệm chăm lo bố mẹ cho tôi.

  Cụ ông 87 tuổi bị con cái “vứt” ra đường, Tin tức trong ngày,

  Ngôi nhà nơi chị H., con gái và mẹ chồng đang sống - Ảnh: Chí Bảo

  Chuyện trong nhà nói ra thì thật xấu hổ! Tôi không hề muốn vạch áo cho người xem muốn, càng không muốn lấy pháp luật để giải quyết chuyện nhà. Nhưng không thể đừng được. Các em quá quắt lắm. Chúng từng đến làm ỏm tỏi chuyện không cho con gái tôi sau khi lấy chồng được về ngủ trong căn nhà mà mẹ con tôi đang sống này. Giờ lại mang cả bố ra để ép tôi. Hỏi tại làm sao?”, chị H. bất bình.

  Tiếp tục câu chuyện dở dang, chị H. chia sẻ: “Tôi mất một đêm không thể chợp mắt. Hôm nay trong người cư bần thần như trên mây. Thương bố nhưng tôi không thể mở cửa được. Không kiên quyết chắc mẹ con tôi ra đứng đường mất. Người ta cũng xì xèo tôi là đứa con dâu thế này thế kia nhưng thôi đành chịu vậy. Lòng tôi cũng đang như lửa đốt vì ông cụ đã phải nhập viện trong sáng ngày 8/9”.

  (Theo Trí thức trẻ)

  Liệu pháp luật sẽ làm gì trong trường hợp này, pháp luật về hôn nhân & gia đình được đặt ra chẳng lẽ chỉ mang tính lý thuyết?

   

   
  Báo quản trị |  
 • #212573   09/09/2012

  leanhthu
  leanhthu
  Top 50
  Male
  Lớp 12

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:10/11/2008
  Tổng số bài viết (1840)
  Số điểm: 18030
  Cảm ơn: 654
  Được cảm ơn 1144 lần


  Thật sự nhìn thấy những cảnh đời trái ngược như vậy không biết nói gì nữa. Vẫn biết hiện tượng đó không thể tránh được trong xã hội nhưng một phần tôi thấy đạo đức xã hội ngày nay phải chăng đang dần bị "tha hóa" con, cháu bất kính, bất hiếu với bố mẹ, ông bà.

  Cũng biết rằng "Luật bất dung tình" nhưng vẫn mong sao cụ ông 63 tuổi kia có thể được hưởng hình phạt nhẹ nhất để cụ sống nốt quãng tuổi đời còn lại mà đứa con bất hiếu đã mang lại cho người cha già của mình.

   

  Cập nhật bởi leanhthu ngày 09/09/2012 07:51:29 CH

  Để được giải đáp mọi thắc mắc vui lòng liên hệ, LS. Lê Văn Thư - SĐT: 0977184216 ; Công ty Luật TNHH Thành Thái

  Trụ sở: Tổ 13, Phường Yên Nghĩa, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội

  Tel: SĐT 0977184216, Email: luatthanhthai@gmail.com; facebook: https://www.facebook.com/luatthanhthai.vn/; skype: leanhthu307

  Trân trọng!

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn leanhthu vì bài viết hữu ích
  admin (10/09/2012)
 • #212630   10/09/2012

  danusa
  danusa
  Top 25
  Female
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (2766)
  Số điểm: 31936
  Cảm ơn: 728
  Được cảm ơn 1115 lần


  leanhthu viết:

  Thật sự nhìn thấy những cảnh đời trái ngược như vậy không biết nói gì nữa. Vẫn biết hiện tượng đó không thể tránh được trong xã hội nhưng một phần tôi thấy đạo đức xã hội ngày nay phải chăng đang dần bị "tha hóa" con, cháu bất kính, bất hiếu với bố mẹ, ông bà.

  Cũng biết rằng "Luật bất dung tình" nhưng vẫn mong sao cụ ông 63 tuổi kia có thể được hưởng hình phạt nhẹ nhất để cụ sống nốt quãng tuổi đời còn lại mà đứa con bất hiếu đã mang lại cho người cha già của mình.

   

  Thêm thông tin về Bản án của Tòa 

  "Phần thẩm vấn kết thúc nhanh chóng. Trong lời nói sau cùng, ông xin được giảm nhẹ hình phạt để về “bế cháu nội”. HĐXX đã tuyên phạt ông Mến một năm tù, thấp hơn đề nghị của đại diện Viện kiểm sát (30-34 tháng). Tính từ ngày bị bắt, chỉ còn một thời gian ngắn, ông Mến sẽ được ra tù." (vnexpress)

  Như vậy xem ra Tòa án cũng thông cảm cho hoàn cảnh gia đình của ông Mến.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn danusa vì bài viết hữu ích
  leanhthu (10/09/2012)
 • #212618   10/09/2012

  phamthanhhuu
  phamthanhhuu
  Top 25
  Male
  Dân Luật bậc 1


  Tham gia:20/07/2012
  Tổng số bài viết (3536)
  Số điểm: 109378
  Cảm ơn: 401
  Được cảm ơn 4330 lần


  Đúng là hai chữ "đạo đức" đang bị lung lay từng ngày.

   
  Báo quản trị |  
 • #212671   10/09/2012

  leanhthu
  leanhthu
  Top 50
  Male
  Lớp 12

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:10/11/2008
  Tổng số bài viết (1840)
  Số điểm: 18030
  Cảm ơn: 654
  Được cảm ơn 1144 lần


  Đây cũng là bản án "hợp tình", "hợp lý" chúc cụ luôn khỏe mạnh sống quãng đời còn lại được hạnh phúc an hưởng tuổi già bên con cháu, quá khứ sẽ ở lại phía sau:

  Để được giải đáp mọi thắc mắc vui lòng liên hệ, LS. Lê Văn Thư - SĐT: 0977184216 ; Công ty Luật TNHH Thành Thái

  Trụ sở: Tổ 13, Phường Yên Nghĩa, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội

  Tel: SĐT 0977184216, Email: luatthanhthai@gmail.com; facebook: https://www.facebook.com/luatthanhthai.vn/; skype: leanhthu307

  Trân trọng!

   
  Báo quản trị |  
 • #212701   10/09/2012

  phsonlawyer
  phsonlawyer

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:25/08/2011
  Tổng số bài viết (7)
  Số điểm: 30
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Con như thế thì không cần nó nữa. Nhưng "hổ giữ không ăn thịt con". Thật khó đễ từ bỏ. Đó là một nỗi bất hạnh.

  Phạm Hải Sơn

  Công ty TNHH Tư vấn Mai Sơn (Mai Son consultants limited company)

   
  Báo quản trị |