Cởi một nút thắt cho thị trường bất động sản

Chủ đề   RSS   
 • #253007 04/04/2013

  nguyenkhanhchinh
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/09/2011
  Tổng số bài viết (6840)
  Số điểm: 79446
  Cảm ơn: 1955
  Được cảm ơn 3771 lần


  Cởi một nút thắt cho thị trường bất động sản

  Ngày 08/3/2013, Bộ Xây dựng đã ban hành thông tư số02/2013/TT-BXD "hướng dẫn việc điều chỉnh cơ cấu căn hộ các dự án nhà ở thương mại, dự án đầu tư xây dựng khu đô thị và chuyển đổi nhà ở thương mại sang làm nhà ở xã hội hoặc công trình dịch vụ". Thông tư có hiệu lực từ ngày 22/4/2013 và được xem là cởi một nút thắt quan trọng cho thị trường bất động sản vốn đã bị đóng băng từ mấy năm nay.

  Trong thời buổi nền kinh tế suy thoái, khủng hoảng, thì đây là một bước đi cần thiết nhằm tháo gỡ một số khó khăn cho ngành xây dựng và bất động sản. Cứu cho một loạt các dự án, công trình nhà ở thương mại trước đây vì chạy theo thị trường mà thiếu tầm nhìn chiến lược.

  Tuy vậy, để thực sự phù hợp với nhu cầu thị trường, đảm bảo sự thành công sau khi chuyển đổi; các doanh nghiệp cần thực hiện những giải pháp thiết thực hơn để hài hòa lợi ích giữa chính doanh nghiệp và người tiêu dùng. Có thể thấy việc chuyển đổi sang nhà ở xã hội sẽ có nhu cầu lớn, bởi chuyển sang thực hiện các công trình dịch vụ như bệnh viện, trường học, trung tâm y tế, khách sạn, công trình thương mại đòi hỏi phù hợp với quy định của pháp luật về quy hoạch.

  Các trường hợp được chuyển đổi:

  1. Các trường hợp được điều chỉnh cơ cấu căn hộ, chuyển đổi mục đích sử dụng từ nhà ở thương mại sang làm nhà ở xã hội là những dự án nhà ở thương mại, dự án đầu tư xây dựng khu đô thị đã được cơ quan cóthẩm quyền phê duyệt,
  nhưng chưa triển khai thi công xây dựng hoặc đã được triển khai thi công nhưng cơ cấu căn hộ hoặc mục đích sử dụng nhà ở thương mại không phù hợp với nhu cầu của thị trường.

   

  2. Chủ đầu tư các dự án phát triển nhà ở thương mại, dự án đầu tư xây dựng khu đô thị được điều chỉnh quy mô căn hộ thương mạicó diện tích lớn sang căn hộ thương mại có diện tích nhỏ hoặc chuyển đổi các khối nhà chung cư và nhà ở thương mại thấp tầng sang làm nhà ở xã hội hoặc công trình dịch vụ (bệnh viện, trung tâm y tế, trường học, khách sạn, công trình thương mại…) phải bảo đảm phù hợp với nguyên tắc quy định tại Điều 2 và Điều 3 của Thông tư này và quyết định phê duyệt cho phép điều chỉnh cơ cấu căn hộ hoặc chuyển đổi mục đích sử dụng nhà ở thương mại của Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (sau đây gọi chung là Ủy ban nhân dân cấp tỉnh).
   

  3. Việc điều chỉnh cơ cấu căn hộ, chuyển đổi mục đích sử dụng nhà ở thương mại sang làm nhà ở xã hội hoặc công trình dịch vụ chỉ được thực hiện đối với các hạng mục công trình xây dựng và căn hộ (kể cả cao tầng và thấp tầng) mà chủ đầu tư chưa ký hợp đồng góp vốn, hợp đồng mua bán với khách hàng. Trường hợp đã ký hợp đồng góp vốn, hợp đồng mua bán với khách hàng thì trước khi thực hiện việc điều chỉnh cơ cấu căn hộ, điều chỉnh mục đích sử dụng thì phải được sự đồng ý bằng văn bản của tất cả khách hàng đã ký hợp đồng.
   

  4. Các dự án phát triển nhà ở thương mại, dự án đầutư xây dựng khu đô thị có quy mô từ 500 căn hộ trở lên thì trước khi Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ra quyết định cho phép điều chỉnh cơ cấu căn hộ hoặc chuyển đổi mục đích sử dụng phải có ý kiến thống nhất của Bộ Xây dựng.

  Thủ tục chuyển đổi:

           Hồ sơ xin điều chỉnh cơ cấu diện tích căn hộ, chuyển đổi mục đích sử dụng nhà ở thương mại:
           a) Đơn xin phép điều chỉnh, chuyển đổi  (theo mẫu phụ lục số 1 kèm theo Thông tư này);
           b) Các bản sao đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, ban hành, gồm: văn bản công nhận chủ đầu tư; văn bản chấp thuận đầu tư; giấy chứng nhận đầu tư; quyết định phê duyệt dự án; hồ sơ, bản vẽ quy hoạchchi tiết tỷ lệ 1/500 hoặc quy hoạch tổng mặt bằng của dự án; hồ sơ thiết kế cơ sởcủa dự án;
           c) Phương án xin điều chỉnh cơ cấu căn hộ hoặc chuyển đổi nhà ở thương mạisang làm nhà ở xã hội, công trình dịch vụ (kèm theobản vẽ thuyết minh)
  .

           Cởi nút, nhưng có cởi áo hay không còn tùy thuộc vào chính doanh nghiệp kinh doanh đầu tư nhà ở thương mại; thời hạn chỉ gần 02 năm cho những chiến lược lâu dài, bởi thông tư sẽ hết hiệu lực vào ngày 31/12/2014.

  0917 313 339

   
  3106 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nguyenkhanhchinh vì bài viết hữu ích
  themiracle (10/04/2013)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận