DanLuat 2015

Có vi phạm sở hữu trí tuệ không khi sinh viên Luật photo giáo trình ?

Chủ đề   RSS   
 • #448715 03/03/2017

  luatsutraloi2
  Top 500
  Mầm

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:01/08/2014
  Tổng số bài viết (91)
  Số điểm: 680
  Cảm ơn: 95
  Được cảm ơn 16 lần


  Có vi phạm sở hữu trí tuệ không khi sinh viên Luật photo giáo trình ?

  Bên cạnh những ý kiến đồng tình với Trường ĐH Luật TP.HCM vì sinh viên học ngành luật phải tuân thủ pháp luật, cũng có nhiều ý kiến phản đối vì cho rằng quyết định kỷ luật của trường chưa đủ căn cứ, quá nặng đối với sinh viên vi phạm.

  Có vi phạm sở hữu trí tuệ không khi sinh viên Luật photo giáo trình ?

  Từ câu chuyện nêu trên cũng đặt ra vấn đề cần lưu ý trong trường hợp nào sẽ vi phạm quyền sở hữu trí tuệ.

  Vi phạm lần đầu vẫn xử nghiêm

  Theo ông Phan Văn Tuyến – trưởng phòng công tác chính trị sinh viên Trường ĐH Luật TP.HCM, cho biết “hội đồng kỷ luật nhà trường ra quyết định đình chỉ học một năm đối với sinh viên N.T.N.A., lớp dân sự 40A1 với hành vi tàng trữ và đưa vào trường trái phép tài liệu photo vi phạm bản quyền của trường”

  Ông Tuyến cho rằng việc sao in và phát hành các loại giáo trình, tài liệu học là những hành vi vi phạm đăng ký bản quyền tác giả, tác phẩm và sẽ bị cấm tuyệt đối với cán bộ, giảng viên, chuyên viên, người lao động, sinh viên, học viên học tập và làm việc tại Trường ĐH Luật TP.HCM.

   “Trước khi xử lý những trường hợp vi phạm, nhà trường tuyên truyền rộng rãi trong sinh viên. Chủ trương của nhà trường là thông qua việc kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm để xây dựng ý thức, hình ảnh sinh viên luật nghiêm túc trong việc chấp hành các quy định của pháp luật và các quy định của nhà trường” – ông Tuyến nhấn mạnh.

  Đình chỉ học tập: không đúng luật?

  Luật sư Nguyễn Văn Tuấn – Giám đốc công ty Luật Newvision cho rằng việc ban hành kỷ luật với hình thức đình chỉ học tập đối với sinh viên nêu trên là chưa đúng so với Luật giáo dục ĐH, các văn bản hướng dẫn luật, Luật sở hữu trí tuệ cũng như quy chế của Trường ĐH Luật TP.HCM.

  Theo ông Tuấn, Luật giáo dục ĐH, các văn bản hướng dẫn cũng như quy chế nội bộ của trường không có quy định nào cho phép nhà trường được đình chỉ học tập sinh viên vì mang tài liệu photo vào trường.

  Theo luật sư Tuấn, nếu Trường ĐH Luật TP.HCM đình chỉ học tập của sinh viên theo quy chế nội bộ của trường thì quy chế này phải phù hợp với các luật chuyên ngành, phù hợp với Luật sở hữu trí tuệ, quy chế do trường ban hành không được vượt quá quy định của luật.

  “Việc ban hành quy chế với mục đích để sinh viên có ý thức thượng tôn pháp luật là rất đáng hoan nghênh. Tuy nhiên, biện pháp chế tài đưa ra cũng phải phù hợp với môi trường giáo dục. Việc đình chỉ học tập với sinh viên trong trường hợp này là chế tài rất nặng.

  Và một vấn đề nữa là tại sao sinh viên lại ra ngoài mua tài liệu, trường học có cung cấp, đáp ứng đủ giáo trình không hay giá bán giáo trình cao hơn so với giá thị trường….

  Có vi phạm quyền sở hữu trí tuệ?

  Việc sinh viên photo tài liệu để sử dụng trong học tập là hành vi có vi phạm đăng ký bản quyền tác giả, tác phẩm sở hữu trí tuệ hay không vẫn có nhiều ý kiến khác nhau.

  Có vi phạm sở hữu trí tuệ không khi sinh viên Luật photo giáo trình ?

  Điều 25 Luật sở hữu trí tuệ quy định trong trường hợp tự sao chép một bản nhằm mục đích nghiên cứu khoa học, giảng dạy của cá nhân thì được sử dụng tác phẩm đã công bố mà không phải xin phép, không phải trả tiền nhuận bút.

  Trong trường hợp này, sinh viên photo tài liệu tham khảo, chưa rõ có mục đích trục lợi hay có vi phạm Luật sở hữu trí tuệ?

  Theo Luật sư Tuấn việc xác định hành vi có vi phạm quyền sở hữu trí tuệ hay không phải do một cơ quan có thẩm quyền tiến hành, cụ thể là tòa án xác định, trường không có đủ thẩm quyền để kết luận.

   
   
  4306 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #448722   03/03/2017

  hungmaiusa
  hungmaiusa
  Top 10
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:22/06/2013
  Tổng số bài viết (3989)
  Số điểm: 30705
  Cảm ơn: 885
  Được cảm ơn 1810 lần


  luatsutraloi2 viết:

  Theo Luật sư Tuấn việc xác định hành vi có vi phạm quyền sở hữu trí tuệ hay không phải do một cơ quan có thẩm quyền tiến hành, cụ thể là tòa án xác định, trường không có đủ thẩm quyền để kết luận.

  Chào bạn.
  Ý kiến này là rất chuẩn.

  Thế giới không bị hủy diệt bởi những kẻ làm điều ác, mà bởi những người đứng nhìn mà không làm gì cả. (Albert Einstein)

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn hungmaiusa vì bài viết hữu ích
  ntdieu (05/03/2017) luatsutraloi2 (18/03/2017)
 • #448780   05/03/2017

  Mình cũng thấy chuẩn. Nhưng sẽ chuẩn hơn nếu có viện dẫn căn cứ pháp lý.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn PVT_OFS vì bài viết hữu ích
  luatsutraloi2 (18/03/2017)
 • #452174   20/04/2017

  BapLuatsu
  BapLuatsu

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:19/04/2017
  Tổng số bài viết (6)
  Số điểm: 105
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 2 lần


  Quy chế nhà truờng đã đuợc soạn ra theo qui định Luật GD ĐH và đuợc chấp hành tốt từ CBNV đến học viên, sinh viên của truờng bao lâu nay.

  Nhập gia phải tuỳ tục thôi ạ, không nói nhiều. Biết sai nội quy mà vẫn làm thì bị phạt là đúng. Nhà truờng có toàn quyền phạt học sinh theo nội qui của truờng vì nội qui không trái luật nhé. Bạn nào nói trái luật thì viện dẫn xem điều khoản nào??? Đừng đánh đồng việc học với việc nghiên cứu khoa học nhé.

  Từ lúc mình học ở truờng là 10 năm truớc thì đã có nội qui này rồi, tư tuởng của truờng rất tiến bộ, tuy khác với phần đông truờng khác nhưng lại góp phần không nhỏ trong xây dựng luật sở hữu trí tuệ. Thậm chí khi làm luận văn, có bất cứ đoạn nào không phải do mình viết mà không có trích dẫn thì bị 0 điểm, không cần biết là cố ý hay vô ý sơ sót  (cái này mình từng bị huhu)

  Mình nghĩ nên tôn trọng chuyện nội bộ của truờng, dư luận can thiệp quá sâu rồi. Giống như khi bạn dạy con mà nguời khác nhào vào bla bla bláp bláp thì ... 

  P.S: SV vẫn photo sách để học bình thuờng, chỉ là không mang vào truờng thôi.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #452308   21/04/2017

  tuliem03
  tuliem03

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:10/04/2014
  Tổng số bài viết (11)
  Số điểm: 100
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 2 lần


  Theo mình là có, tuy nhiên mức xử pạt + mức quản lý + chính sách người làm luật xử thế nào mới khó

   
  Báo quản trị |