Có trả lương trong thời gian nghỉ việc

Chủ đề   RSS   
 • #233238 14/12/2012

  nguyenphinang

  Male
  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/02/2012
  Tổng số bài viết (19)
  Số điểm: 505
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1 lần


  Có trả lương trong thời gian nghỉ việc

  Xin cho em hỏi là Công ty em hiện đang muốn cho khoảng 10 lao động (làm việc tại công ty trên 5 năm)  nghỉ việc với lý do là công ty không có việc làm và đang rục rịch tái cơ cấu!.  Tình hình là một vài tháng trở lại đây các nhân viên này đến Công ty chỉ ngồi chơi hết giờ thì về vì không có việc gì để làm.  Hiện nay đã thực hiện việc báo trước theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên Công ty muốn thoả thuận để họ nghỉ sớm hơn nữa để tiết giảm chi phí nhưng số lao động này lại không thông cảm với tình hình của Công ty mà cứ "làm theo quy định" của luật lao động, vẫn đi làm bình thường cho đến hết thời hạn báo trước!  Được biết Công ty em trả lương theo thang bảng lương của nhà nước, hợp đồng lao động cũng ký căn cứ theo thang bảng lương nhà nước, tuy nhiên lương thực nhận của mỗi nhân viên được căn cứ bằng quyết định của Giám đốc Công ty tuỳ theo vị trí, năng lực của mỗi nhân viên. 

  Cho em hỏi là trong thời gian chờ nghỉ việc này thì có thể trả lương cho người lao động theo hợp đồng lao động được không hay vẫn phải căn cứ quyết định của GĐ để trả lương cho họ bình thường như các tháng công ty có việc làm trước đây!

   
  4624 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #234331   20/12/2012

  nguyenkhanhchinh
  nguyenkhanhchinh
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/09/2011
  Tổng số bài viết (6841)
  Số điểm: 78966
  Cảm ơn: 1955
  Được cảm ơn 3752 lần


  Chào bạn!

  Đúng ra trường hợp này phía Cty cần vận dụng BLLĐ tốt hơn để đảm bảo hài hòa quyền lợi cho cả hai bên; ví dụ vận dụng điều 62 BLLĐ về việc trả lương ngừng việc chẳng hạn.

  Cty của bạn thực hiện việc thông báo thời hạn nghỉ việc chứ không thỏa thuận khác, nguyên tắc là trả lương theo hợp đồng, nhưng Quyết định trả lương của Giám đốc có lợi cho NLĐ nên mặc nhiên được coi là phụ lục hợp đồng và chấp nhận trả mức lương theo quyết định của lãnh đạo Cty.

  Thân./.

  0917 313 339

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nguyenkhanhchinh vì bài viết hữu ích
  ngoctienns (20/12/2012)
 • #234354   20/12/2012

  ngoctienns
  ngoctienns

  Male
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:13/07/2011
  Tổng số bài viết (38)
  Số điểm: 425
  Cảm ơn: 9
  Được cảm ơn 14 lần


  Chào bạn nguyenphinang,

   

  Trường hợp công ty của bạn cho người lao động nghỉ do công ty thiếu việc làm, doanh thu giảm và thừa lao động nên tái cơ cấu lại tổ chức là câu chuyện không mới, chỉ có điều là các công ty áp dụng theo luật quy định để vận dụng cho hợp tình, hợp lý và không ảnh hưởng lớn tới quyền lợi cho các bên.

  Công ty bạn đã chọn hình thức thông báo trước cho người lao động, nhưng người lao động vẫn đi làm cho đến hết thời hạn thông báo là vẫn đúng luật. Vì họ đi làm thì vẫn chấm công và vẫn được lĩnh lương bình thường.

   

  Tôi đồng ý với ý kiến của bạn nguyekhanhchinh.

   

  Tuy nhiên, theo tôi được biết, một công ty cổ phần có tổ chức công đoàn, đã thể hiện sự mềm dẻo, đã tổ chức gặp mặt những người lao động được đề nghị nghỉ để nói lên tình hình khó khăn của công ty và mong họ thấu hiểu thông cảm, đề nghị mọi người không đến công ty trong thời gian báo trước và Công ty thực hiện trả lương tối thiểu hỗ trợ tìm kiếm việc làm cho người lao động (với vùng 1: là 2.140.000 đồng/tháng, áp dụng trước ngày 21/12/2012, kể từ ngày 21/12/2012 sẽ có lương tối thiểu vùng mới) trong 3 tháng kể từ ngày công ty thông báo.

  Hết 3 tháng nếu cá nhân nào tìm được việc làm thì quay về công ty viết đơn xin chấm dứt hợp đồng lao động và hưởng thêm các khoản trợ cấp thôi việc (nếu có), cá nhân nào chưa kiếm được việc làm thì công ty sẽ ra quyết định chấm dứt hợp đồng lao động và được hưởng các khoản trợ cấp mất việc, trợ cấp thôi việc (nếu có) theo quy định.

   

  Vài lời chia sẻ với bạn,

  Thân.

  ngoctienns@gmail.com

   
  Báo quản trị |