Cố tình không cứu giúp người bị tai nạn giao thông

Chủ đề   RSS   
 • #540741 08/03/2020

  Tinh1445
  Top 150
  Lớp 7

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/05/2019
  Tổng số bài viết (505)
  Số điểm: 8981
  Cảm ơn: 52
  Được cảm ơn 162 lần


  Cố tình không cứu giúp người bị tai nạn giao thông

  Trong quá trình lưu thông trên đường thì không thể tránh khỏi có những vụ tai nạn ngoài ý muốn xảy ra. Thế nhưng, đối với những vụ tai nạn xảy ra trên đường, có những người đi đường đi ngang qua, thấy tai nạn. Sẽ có một số trường hợp xảy ra dựa vào tâm lý chung cũng như cách hành xử thực tế của mỗi người.

  Trường hợp 1. Giúp đỡ

  Khi thấy có tai nạn xảy ra thì sẽ có một bộ phận người dừng lại và giúp đỡ những người bị tai nạn. Có thể giúp đỡ dậy, dắt xe vào lề và giúp người bị thương do tai nạn nghỉ ngơi. Trường hợp nặng hơn thì có thể giúp sơ cứu, băng bó vết thương để cầm máu hoặc chở tới bệnh viện gần nhất. Trường hợp người bị tai nạn có vết thương quá nặng, mất nhiều máu và tình hình nguy cấp thì nhanh chóng gọi xe cứu thương để đưa đi bệnh viện.

  Trường hợp 2. Đứng xem, không giúp đỡ

  Khi có tai nạn xảy ra trên đường, bên cạnh bộ phận những người chạy lại giúp đỡ những người bị tai nạn nhưng bên cạnh đó cũng vẫn có một số người thấy tai nạn lại dừng lại, đứng xung quanh để xem và không giúp. Không biết việc người khác bị tai nạn thì có gì hay mà dừng lại xem để khiến giao thông ùn tắc.

  Trường hợp 3. Bỏ đi, không giúp đỡ  

  Ngoài hai nhóm trên, còn có thêm một nhóm người lại có hành vi bỏ đi khi thấy tai nạn xảy ra, dù bản thân có điều kiện giúp đỡ, cứu người bị tai nạn.

  Trường hợp có điều kiện giúp đỡ mà cố ý không cứu giúp người bị tai nạn giao thông là một trong số điều cấm theo quy định của pháp luật.

  Căn cứ theo quy định tại Khoản 18 Điều 8 của Luật Giao thông đường bộ 2008 thì:

  “Điều 8. Các hành vi bị nghiêm cấm

  […]

  18. Khi có điều kiện mà cố ý không cứu giúp người bị tai nạn giao thông.”

  Như vậy, đều là công dân Việt Nam, khi thấy có người bị tai nạn giao thông mà cần sự giúp đỡ thì vui lòng giúp đỡ. Đó là một điều tốt mà nên làm chứ không nên vô cảm, bỏ đi, không giúp.

   
  463 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Tinh1445 vì bài viết hữu ích
  thanghi.info (14/03/2020)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận