Có thể tự chủ xét tuyển Đại học vào năm sau

Chủ đề   RSS   
 • #403512 22/10/2015

  Có thể tự chủ xét tuyển Đại học vào năm sau

  Dựa trên kết quả kỳ thi THPT quốc gia, các trường đại học, cao đẳng sẽ tự chủ xác định xét tuyển, không phụ thuộc vào giấy báo điểm của Bộ Giáo dục như năm 2015.

  Nếu phương án này được đồng thuận, Bộ sẽ không cấp giấy báo điểm cho thí sinh. Nếu như năm 2015 Bộ quy định cấp 4 giấy báo điểm và sử dụng phần mềm quản lý chung để hạn chế "ảo", thì theo phương án mới Bộ và các trường sẽ bàn bạc các biện pháp chống ảo. Ví dụ sẽ chia thành đợt xét tuyển của từng nhóm trường từ cao xuống thấp; khuyến khích các trường top trên liên kết với nhau làm công tác tuyển sinh.

  "Như năm nay có thể thấy khoảng 30 trường thu hút thí sinh nhất, thí sinh chủ yếu rút - nộp hồ sơ ở các trường này thôi. Năm tới, 30 trường này có thể liên kết, nếu thí sinh đã trúng tuyển vào trường này rồi sẽ không xét ở trường khác nữa", Thứ trưởng Ga nêu ví dụ.

  Đối với một số trường tuyển sinh khó khăn do cả nguyên nhân khách quan và chủ quan, Thứ trưởng Ga cho biết Bộ sẽ cơ cấu lại hệ thống đại học theo hướng các trường khó tuyển có thể liên kết với các trường mạnh để đào tạo, hoặc trở thành phân hiệu của các trường.

  Năm 2015, Bộ Giáo dục thực hiện 4 đợt xét tuyển. Trong đó đợt 1 kéo dài 20 ngày Bộ cho phép thí sinh được nộp hồ sơ xét tuyển cùng lúc 4 nguyện vọng và được phép rút hồ sơ nếu thấy cơ hội đỗ không cao. Cứ 3 ngày một lần các trường phải công khai danh sách thí sinh đăng ký.

  Hệ quả là vào những ngày cuối cùng của đợt 1, tại nhiều trường tốp trên đã xảy ra hỗn loạn, thí sinh chen lấn để nộp - rút hồ sơ. Có gia đình ở Hà Tĩnh thuê cả xe cấp cứu để đưa con ra Hà Nội rút - nộp hồ sơ.

  Bộ trưởng Giáo dục Phạm Vũ Luận sau đó đã phải nhận trách nhiệm về những bất cập trong tuyển sinh. Các đợt xét tuyển phải điều chỉnh theo hướng thông thoáng hơn, tạo thuận lợi cho thí sinh.

  Nguồn: VNExpress
   
  Hy vọng cơ chế xét tuyển Đại học sẽ sớm đi vào nề nếp và thuận tiện hơn cho các em thí sinh muốn vào Đại học. Chỉ thấy tình trạng bị động và lúng túng như năm nay đã gây ra quá nhiều thiệt hại cho phụ huynh lẫn học sinh
   
  1762 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận