Có thể nâng nền ngôi nhà chưa được cấp sổ hồng không?

Chủ đề   RSS   
 • #403560 22/10/2015

  vinhphat1982

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:22/10/2015
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Có thể nâng nền ngôi nhà chưa được cấp sổ hồng không?

    Hiện tại tôi có 1 căn nhà dtsd 160m2(4x16 1 lửng 1 lầu)  nhưng chưa được cấp sổ hồng vì nằm trong khu qui hoạch giáo dục .Vậy quí luật sư tư vấn dùm tôi tôi có thể nâng nền cũng như nâng cao toàn bộ ngôi nhà không,Xin cám ơn quí luật sư

   
  4036 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #448890   06/03/2017

  Chào bạn, cám ơn câu hỏi của bạn. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi có một số góp ý, đề xuất như sau:

  1.Về việc căn nhà của bạn chưa được cấp sổ hồng do nằm trong khu vực quy hoạch giáo dục

  Do chưa có các thông tin cụ thể về quy hoạch địa phương bạn và các giấy tờ bạn có, nên xin được đề xuất, bạn nên tham khảo Điều 19 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định về các trường hợp không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất.

  Đặc biệt, nếu có đầy đủ các giấy tờ, điều kiện quy định tại điều 100, điều 101 Luật đất đai 2013 nhưng cơ quan có thẩm quyền từ chối cấp với lý do “đang ở trong quy hoạch”, mà chưa có thông báo hoặc quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền (bạn có thể tham khảo thêm khoản 6 điều 19 Nghị định 43/2014/NĐ-CP), thì việc từ chối này là trái pháp luật. Tuy nhiên, đây chỉ là một đề xuất, để có kết luận chính xác cần xem xét kỹ các điều kiện thực tế trong trường hợp của bạn.

  2.Về việc có thể sửa chữa (nâng nền, nâng cao nhà,…) ngôi nhà không.

  Khoản 2, điều 49 luật đất đai 2013 quy định:

  Điều 49. Thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất

  "2. Trường hợp quy hoạch sử dụng đất đã được công bố mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện thì người sử dụng đất được tiếp tục sử dụng và được thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

  Trường hợp đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất trong khu vực phải chuyển mục đích sử dụng đất và thu hồi đất theo kế hoạch được tiếp tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất nhưng không được xây dựng mới nhà ở, công trình, trồng cây lâu năm; nếu người sử dụng đất có nhu cầu cải tạo, sửa chữa nhà ở, công trình hiện có thì phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép theo quy định của pháp luật."

  Vậy, theo điều luật trên, nếu mảnh đất của bạn thuộc diện quy hoạch (chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của huyện), bạn- người sử dụng đất được tiếp tục thực hiện các quyền của mình, bao gồm cả việc sửa chữa nhà nêu trên. Điều này là đúng pháp luật.

  Nếu mảnh đất, nhà bạn đã thuộc vào trường hợp đất đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện, nếu muốn sửa chữa, cải tạo nhà ở thì cần được cơ quan có thẩm quyền cho phép. Mẫu đơn xin phép cải tạo, sửa chữa nhà được đính kèm phần cuối bài viết (Mẫu đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng cải tạo, sửa chữa được ban hành kèm theo Thông tư số 10/2012/TT-BXD ngày 20 tháng 12 năm 2012 của Bộ Xây dựng). Về hồ sơ chi tiết, bạn có thể tham khảo điều 96 Luật xây dựng 2014 (lưu ý, một trong những giấy tờ trong hồ sơ cần có là Bản sao một trong những giấy tờ chứng minh về quyền sở hữu, quản lý, sử dụng công trình, nhà ở theo quy định của pháp luật, do bạn chưa có sổ hồng nên bạn có thể tham khảo các giấy tờ ở điểm a khoản 1 điều 6 Nghị định 31/2014/NĐ-CP Giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp thuộc quyền sở hữu của công dân). Cơ quan có thẩm quyền sẽ dựa vào điều quy hoạch chi tiết xây dựng đã được phê duyệt và theo quy định của pháp luật về xây dựng để xem xét hồ sơ xin giấy phép này.

  Tóm lại, về việc nhà ở trong diện quy hoạch có được cấp sổ hồng không, cần xem xét các loại giấy tờ thực tế để có kết luận chính xác. Nhà ở trong quy hoạch được phép sửa chữa, cải tạo. Nhà ở trong quy hoạch đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của huyện cần phải làm thủ tục xin phép sửa chữa, cải tạo.

  Trên đây là một số đề xuất, góp ý dựa trên những thông tin bạn đưa ra. Hy vọng phần đề xuất góp ý này hữu ích với bạn. Nếu còn những thắc mắc cần giải đáp, mời bạn liên hệ với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp theo địa chỉ dưới đây.

  Trân trọng.

  Chuyên viên tư vấn Nguyễn Thị Minh Hiếu.

  Cập nhật bởi clevietkimlaw3 ngày 07/03/2017 05:13:30 CH

  BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT ĐẤT ĐAI - DỰ ÁN BĐS | CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM

  M: (+84-4) 32.123.124; (+84-4) 32.899.888 - E: cle.vietkimlaw@gmail.com; luatvietkim@gmail.com - W: www.vietkimlaw.com

  Ad: Trụ sở chính - Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN | VPGD - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN.

   
  Báo quản trị |  
 • #448897   06/03/2017

  hungmaiusa
  hungmaiusa
  Top 10
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:22/06/2013
  Tổng số bài viết (4088)
  Số điểm: 31538
  Cảm ơn: 941
  Được cảm ơn 1949 lần


  Chào bạn clevietkimlaw3.

  Theo dỏi đọc các bài tư vấn của bạn tôi xin có một số trao đổi với bạn như sau:

  - Nói chung các ý kiến tư vấn của bạn là chính xác, đầy đủ và rất hữu ích;

  - Một chút khó khăn cho người hỏi là bài tư vấn, trả lời quá dài nên có thể bị loãng: người không chuyên ngành luật sẽ gặp khó khăn khi muốn hiểu ý bạn để tìm câu trả lời cho mình.

  Trên diễn đàn có thể tương tác trực tiếp với người hỏi bằng cách đặt câu hỏi lại, làm rõ thêm các tình tiết để bạn có cơ sở tư vấn trực tiếp vào thắc mắc của người hỏi, mà không phải lường tất cả các trường hợp.

  Ví dụ: với câu hỏi trên thì bạn có thể hỏi lại là có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của huyện hay có quyết định thu hồi đất chưa? để trả lời thì dễ hiểu hơn; giống như người hỏi đến gặp trực tiếp bạn vậy: nói nhiều, viết nhiều cũng mệt mà thù lao đâu có tăng đâu! 

  Tất nhiên, mỗi người có phong cách và phương pháp làm việc khác nhau.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #449318   12/03/2017

  Chân thành cảm ơn góp ý của bạn hungmaiusa.

  Trước tiên, xin được giải thích về vấn đề tư vấn có phần hơi dài. Việc tư vấn dài trên chủ yếu do mong muốn phổ biến kiến thức pháp luật tường minh, đầy đủ đến mọi người, nên phần tư vấn thường nêu trích dẫn đủ các điều luật, và các thủ tục cần thiết. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng mong muốn bài viết không chỉ giải đáp thắc mắc cho người hỏi, mà còn có giá trị tham khảo tới các tình huống tương tự. (Tuy nhiên cũng thừa nhận, thi thoảng do muốn tư vấn thật rõ ràng nên phần tư vấn của chúng tôi có hơi dài, không thật cần thiết).
  Về vấn đề hỏi thêm người hỏi. Do nhiều bài viết đã được đăng tải lâu, thực tế nhiều bài viết chúng tôi đã hỏi thêm các thông tin nhưng thường không được phản hồi, nên chúng tôi tư vấn thành các trường hợp, vừa có giá trị tham khảo với các tình huống tương tự, vừa để nhanh chóng trả lời vướng mắc, tránh để bài viết đi vào quên lãng.
  Một lần nữa, xin cám ơn và tiếp thu những đóng góp tích cực của bạn. 
  Trân trọng.

  BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT ĐẤT ĐAI - DỰ ÁN BĐS | CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM

  M: (+84-4) 32.123.124; (+84-4) 32.899.888 - E: cle.vietkimlaw@gmail.com; luatvietkim@gmail.com - W: www.vietkimlaw.com

  Ad: Trụ sở chính - Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN | VPGD - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn clevietkimlaw3 vì bài viết hữu ích
  hungmaiusa (12/03/2017)