Có thể làm lại đăng ký xe khi bị mất do bị CSGT làm mất không ?

Chủ đề   RSS   
 • #175317 30/03/2012

  uylongmonhp

  Sơ sinh

  Hải Phòng, Việt Nam
  Tham gia:30/03/2012
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 45
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Có thể làm lại đăng ký xe khi bị mất do bị CSGT làm mất không ?

  Chào các anh chị .Tôi có một việc muốn xin tư vấn luật :
  Hôm qua , tôi tham gia giao thông và bị bắt vì vị phạm lỗi không xin nhang khi chuyển hướng  và đã bị CSGT giữ giấy tờ xe và giấy phép lái xe . Tôi không lập biên bản mà đi về luôn .
  Hôm sau tôi lên chỗ sử lý vi phạm để giải quyết thì họ không tìm thấy hồ sơ vi phạm của tôi (tôi đã lên và tìm 2 lần ) , gặp người bắt xe tôi họ cũng nói không giữ .
  Trong trường hợp này tôi phải làm gì ? Và tôi có thể đi cấp lại giấy đăng ký xe hay không ?
  Thủ tục cấp lại giấy đăng ký xe như thế nào ? 
  Rất mong mọi người tư vấn luật giúp tôi .
   
  6673 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #175322   30/03/2012

  cuongluatsu
  cuongluatsu
  Top 500
  Male
  Mầm

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (164)
  Số điểm: 906
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 64 lần


  Chào bạn!
  Lần sau nên rút kinh nghiệm, khi ai giữ cái gì của mình thì phải có giấy tờ chứng minh, trường hợp này bạn không lập biên bản nên khi họ đánh mất giấy tờ của bạn, bạn cũng không thể truy cứu trách nhiệm cho họ được.
  Trường hợp này bạn báo mất và làm thủ tục xin cấp lại giấy đăng ký xe  theo thủ tục như sau:

  1. Về thủ tục đăng ký chung:

  Điều 7, Điều 12 Thông tư số36/2010/TT-BCA ngày 12/10/2010 của Bộ Công an quy định về đăng ký xe, trường hợp đăng ký xin cấp lại giấy tờ xe thì hồ sơ cấp giấy chứng nhận đăng ký xe bị mất (đối với trường hợp cá nhân Việt Nam) gồm:

  a) Một trong những giấy tờ theo quy định tại khoản 2 Điều 7 Thông tư36/2010/TT-BCA, cụ thể:

  + Giấy CMND. Nếu CMND hoặc nơi thường trú ghi trong CMND không phù hợp với nơi đăng ký thường trú ghi trong giấy khai đăng ký xe thì xuất trình Sổ hộ khẩu..

  + Giấy giới thiệu của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác, kèm theo Giấy chứng minh Công an hoặc Quân đội; nếu không thì phải có giấy xác nhận của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác.

  + Thẻ học viên, sinh viên học theo hệ tập trung từ 2 năm trở lên của các trường trung cấp, cao đẳng, đại học, học viện; giấy giới thiệu của trường.

  * Nếu là người VN định cư ở nước ngoài sinh sống, làm việc tại VN, xuất trình Sổ tạm trú hoặc Sổ hộ khẩu và Hộ chiếu (còn giá trị sử dụng) hoặc giấy tờ khác có giá trị thay Hộ chiếu.

  b) Giấy khai đăng ký xe.

  2. Trường hợp xe đã chuyển nhượng, chủ xe chưa làm thủ tục sang tên nhưng bị mất giấy chứng nhận đăng ký xe

  Theo quy định tại Điều 22 Thông tư số37/2010/TT-BCA ngày 12/10/2010 quy định quy trình đăng ký xe, cá nhân bị mất giấy đăng ký xe trong trường hợp này có thể đến Phòng CSGT Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương hoặc Công an quận, huyện, tỉnh, TP thuộc trung ương nơi đã cấp giấy đăng ký xe bị mất để làm thủ tục xin cấp lại giấy đăng ký xe. Cơ quan công an sẽ:

  - Hướng dẫn người được chuyển nhượng xe làm công văn hoặc đơn đề nghị đăng ký xe.

  - Kiểm tra đối chiếu giấy tờ tùy thân của người được chuyển nhượng và chứng từ chuyển nhượng xe.

  Sau khi hoàn tất các thủ tục trên, cơ quan công an sẽ tiến hành niêm yết công khai tại trụ sở cơ quan đăng ký xe về họ tên, địa chỉ của chủ xe, biển số, số khung, số máy của xe; sau 15 ngày, nếu không có khiếu nại, tố cáo thì giải quyết đăng ký theo quy định …; trường hợp xe sang tên trong phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thì in phiếu trả lời xác minh cấp cho người mua xe để làm thủ tục nộp lệ phí trước bạ.

  3. Trường hợp xe sang tên nhưng mất hồ sơ gốc hoặc hồ sơ do chủ xe tự quản lý trước đây bị mất, hư hỏng

  Theo quy định tại Điều 22 Thông tư số37/2010/TT-BCA ngày 12/10/2010 nói trên thì trong trường hợp mất toàn bộ hồ sơ gốc, hồ sơ sang tên, cơ quan công an sẽ:

  - Hướng dẫn chủ xe làm công văn hoặc đơn trình bày, cam kết chịu trách nhiệm về việc mất hồ sơ gốc;

  - Kiểm tra đối chiếu giấy tờ của chủ xe theo quy định;

  - Hướng dẫn chủ xe đến Cơ quan Công an nơi làm thủ tục chuyển đi xác nhận việc sang tên, di chuyển vào bản sao Phiếu sang tên, di chuyển;

  - Cơ quan Công an nơi tiếp nhận hồ sơ đăng ký phải niêm yết công khai biển số đăng ký xe và số máy, số khung, nhãn hiệu, loại xe bị mất hồ sơ tại trụ sở cơ quan.

  Sau 30 ngày, nếu không có khiếu nại, tố cáo thì giải quyết đăng ký và báo cáo về Cục Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt; trường hợp có nghi vấn thì báo cáo Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt (ở Bộ) hoặc Giám đốc Công an cấp tỉnh (ở địa phương).

  Trường hợp mất một phần tài liệu trong hồ sơ gốc của xe (giấy khai đăng ký, giấy đăng ký xe thu hồi (đã cắt góc), hồ sơ cải tạo xe, giấy khai sang tên di chuyển, chứng từ chuyển nhượng xe, chứng từ lệ phí trước bạ do chủ xe tự quản lý) thì chủ xe làm công văn hoặc đơn trình báo mất gửi Cơ quan Công an. Cơ quan Công an sẽ kiểm tra đối chiếu giấy tờ của chủ xe theo quy định và niêm yết công khai xe có số máy số khung, nhãn hiệu, loại xe bị mất hồ sơ tại trụ sở cơ quan. Sau 15 ngày, không có khiếu nại, tố cáo thì giải quyết đăng ký sang tên.

  Do bạn không trình bày rõ nguồn gốc xe của bạn nên tôi trích dẫn các trường hợp bạn xem nguồn gốc xe của mình phù hợp với trường hợp nào thì áp dụng thủ tục đó nhé. Để biết rõ hơn thì tham khảo thêm thông tư số 36/2010/BCA  ngày 12/10/2010 quy định về đăng ký xe.
  Trân trọng!


  Công ty luật hợp danh Sự Thật - Đoàn luật sư thành phố Hà Nội

  Giám đốc: Luật sư Tạ Quốc Cường -

  - Điện thoại: 0912 479 766 - 09133 828 74- Website: luatsuthat.vn

  - Gmail: cuongluatsust@gmail.com - Phương châm: CÓ TÀI, CÓ TÂM, SẼ CÓ TẦM.

  - Địa chỉ: Số 12, ngõ 71, đường Nguyên Hồng, Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội.

  * CUNG CẤP DỊCH VỤ PHÁP LÝ

  1. Cử luật sư tranh tụng tại Tòa án trong các vụ án Hình sự, Dân sự, Lao động, Hành chính, Kinh doanh, thương mại

  Luật sư đại diện theo ủy quyền tham gia tố tụng và Đại diện ngoài tố tụng để giải quyết các vấn đề liên quan đến các lĩnh vực pháp lý...

  2. Tư vấn pháp luật trực tiếp hoặc bằng văn bản cho các tố chức, cá nhân trong mọi lĩnh vực pháp luật.

  3. Tư vấn lập dự án đầu tư, xin thuê đất, chuyển nhượng dự án. Mua bán doanh nghiệp, đấu thầu...

  4. Thu hồi công nợ, tư vấn thu hồi nợ "Xấu".

  * TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn cuongluatsu vì bài viết hữu ích
  uylongmonhp (18/04/2012)
 • #179498   18/04/2012

  uylongmonhp
  uylongmonhp

  Sơ sinh

  Hải Phòng, Việt Nam
  Tham gia:30/03/2012
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 45
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Tôi rất cảm ơn luật sư.Tôi đã làm lại được giấy tờ . Hiện nay tôi có 1 vấn đề xin được luật sư tư vấn luật giúp như sau :
  Em trai tôi đã mượn xe của một người bạn của tôi đi chơi và 1 người khác đã lấy xe đó và đi cầm đồ lấy 5 triệu đồng ( không có giấy tờ xe cũng như giấy cầm đồ ) . Bây giờ gia đình bạn tôi viết đơn kiện em trai tôi về cái xe . Chúng tôi phải giải quyết thế nào trong trường hợp này . Xin luật sư tư vấn giúp . Có 1 lưu ý là người cầm đồ có thể làm chứng cho việc người kia cắm xe ( em tôi không phải là người cắm ). Rất mong luật sư giúp đỡ . Xin cám ơn.
   
  Báo quản trị |