Có thể kiện về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản không?

Chủ đề   RSS   
 • #189726 29/05/2012

  thienha22

  Sơ sinh

  Thừa Thiên Huế, Việt Nam
  Tham gia:29/05/2012
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 55
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Có thể kiện về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản không?

   
  Ban của em có đưa trước 130 triệu cho một chị (người nói có thể chạy việc vào một ngân hàng ), người đó hẹn la 3 tháng sau, tức ngày 30/10/2011 là có quyết định.Nhưng đã hơn 8 tháng rồi vẫn không có quyết định. Và người đó vẫn không có ý định trả lại tiền mà cú hẹn trả không biết bao nhiêu lần.Khi đưa tiền giữa người đó và ban em có ghi giấy vay tiền.Để chắc chắn hơn bạn em đã ghi âm lại cuộc nói chuyện giữa bạn e và người đó.
  Ngoài ra bạn em còn được biết người đó còn nhận tiền chạy việc của rất nhiều người, nhưng chỉ trả lại tiền cho một số người.
  #edf5f6; text-align: justify;"> Bây giờ ban em đòi mà người đó không trả thì bạn em có thể làm đơn khởi kiện người đó vì tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản được không? Nếu làm đơn thì bạn em phải gửi đơn lên chỗ nào (hiện ban em đang ở huế)? Đơn kiện này có mẫu không hay mình tự ghi? Phải làm các thủ tục gì và mức phí ra sao?Nếu bạn em kiện được thì bạn em có bị đi tù hay bị gì không?

  #edf5f6; text-align: justify;">Các anh chị trả lời nhanh giúp em với. Em xin cám ơn!

   
  20117 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #190278   31/05/2012

  BachThanhDC
  BachThanhDC
  Top 10
  Cao học

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:01/12/2009
  Tổng số bài viết (5291)
  Số điểm: 50853
  Cảm ơn: 1843
  Được cảm ơn 3555 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Chào bạn!

  Trường hợp này, cần phải thông qua công tác điều tra xác minh của cơ quan điều tra thì mới có thể xác định được là hành vi của chị ta có cấu thành tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" hay không.

  Nếu qua xác minh mà chứng minh được chị ta nhận tiền để xin việc. Nhưng thực tế chị ta không hề thực hiện một hành vi nào để xin việc cho bạn và những người khác, mà đã sử dụng tiền cho mục đích cá nhân thì chứng tỏ chị ta đã có ý định chiếm đoạt tài sản từ trước khi nhận tiền của bạn. Và đó chính là dấu hiệu của tội lừa đảo.

  Còn ngược lại, thực tế là chị ta có mối quan hệ quen biết với Ngân hàng; sau khi nhận tiền của bạn, chị ta cũng đã trực tiếp đi xin việc cho bạn nhưng vì lý do nào đó mà không được; chị ta chưa trả được lại tiền cho bạn cũng là vì lý do nào đó chứ không hề có ý định chiếm đoạt tài sản của bạn thì đó không phải là tội phạm, mà chỉ là quan hệ dân sự mà thôi.

  Như bạn trình bày thì ngoài việc nhận tiền để xin việc cho bạn, thì chị ta còn nhận của rất nhiều người. Nên theo nhận định chủ quan của tôi thì hành vi của chị ta có dấu hiệu của tội lừa đảo. Vì vậy nếu chị ta không tra thì bạn và những người kia nên làm đơn tố cáo chị ta ra cơ quan Công an cấp huyện nơi bạn hoặc chị ta đang cư trú để được giải quyết.

  Trường hợp cơ quan Công an xác định có dấu hiệu của tội lừa đảo và khởi tó vụ án hình sự thì khả năng chị ta phải đi tù là rất lớn. Bởi chỉ riêng só tiền 130 triệu của bạn thì chị ta đã bị truy tố theo khoản 2 Điều 139 BLHS, có khung hình phạt là phạt tù từ 2 năm đến 7 năm.

  Trường hợp cơ quan Công an xác định không có dấu hiệu của tội phạm, thì bạn làm đơn khởi kiện theo mẫu của Tòa án (kèm theo giấy vay và băng ghi âm) gửi đến Tòa án cấp huyện nơi chị ta cư trú để được giải quyết.

  Với số tiền 130 triệu thì bạn phải nộp số tiền tạm ứng án phí là 3.250.000 đồng. Nếu sau này bạn thắng kiện và Tòa án buộc chị ta phải trả cho bạn đúng số tiền 130 triệu hoặc nhiều hơn (như thêm lãi suất chẳng hạn) thì bạn được trả lại toàn bộ số tiền tạm ứng án phí đã nộp (nếu hai bên không có thỏa thuận nào khác).

  Thân ái!


  Hãy làm tất cả những gì trong phạm vi cho phép và khả năng có thể!

   
  Báo quản trị |  
 • #190764   02/06/2012

  thienha22
  thienha22

  Sơ sinh

  Thừa Thiên Huế, Việt Nam
  Tham gia:29/05/2012
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 55
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần  Bạn em chạy việc vào ngân hàng và đã đưa tiền cho người chạy việc số tiền 130tr, sau này bạn e được biết ngoài bạn em ra người đó còn nhận rất nhiều hồ sơ xin việc khác.Đến thời hạn giao kèo bạn e đòi lại số tiền đã đưa thì người đó không trả lại tiền ma cứ hẹn và đã kéo dài hơn 8 tháng.Cách đây gần 2 tháng, bạn em mới phát hiện la người đó nợ rất nhiều tiền ( gần 10 tỷ), trong đó tiền nhận hồ sơ xin việc là khoảng 1 tỷ, còn lại bao nhiêu là tiền vay và lãi mà người đó đi vay mượn.Bây giờ công an đang điều tra sự việc,và đang mời người ấy tường trình và lấy lời khai..Người đó trước khi chưa bị điều tra là một công an.
  Cho em hỏi, nếu bạn em gửi đơn lên công an thi sẽ được giải quyết như thế nao?và bạn em sẽ gủi đơn lên đâu để dược giải quyết,Nếu bạn em gử đơn lên kiện thì bạn e sẽ nhận được toàn bộ lai số tiền 130tr đó không?, sẽ ưu tiên giải quyết số tiền nhận hồ sơ hay và tiền vay mượn khác(bạn em nghe nhiều người nói la chị đó không có đủ tiền để trả lại số tiền nợ trên, và người đó đòi tự tử mấy lần ...hiệ tại người đứng ra bão lãnh và trả một ít tiền là ba mẹ người đó), ban em vẫn còn giữ giấy vay nợ nhưng đã quá hạn nhận lại tiền rất lâu roi, ngoài ra bạn e còn có ghi âm lại cuộc nói chuyện nhận tiền giũa bạn em và người đó, cùng một số tin nhắn liên quan.

  Các anh chị trả lời nhanh giúp em với. Em xin cám ơn!


   
  Báo quản trị |  
 • #190795   02/06/2012

  leanhthu
  leanhthu
  Top 50
  Male
  Lớp 12

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:10/11/2008
  Tổng số bài viết (1840)
  Số điểm: 18030
  Cảm ơn: 654
  Được cảm ơn 1145 lần


              Chào bạn! Trường hợp trên của bạn BachthanhDC đã trả lời và tư vấn cho bạn tương đối cụ thể. Trong trường hợp của bạn tôi tư vấn như sau:
               Bạn Viết Đơn tố cáo và đề nghị khởi tố vụ án hình sự lên Cơ quan điều tra (Công an quận huyện) nơi người có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản cư trú. Ngoài nội dung của đơn kiện bạn phải trình bày, bạn phải gửi kèm các tài liệu chứng cứ về việc trên như băng ghi âm cuộc nói chuyện, và tin nhắn. Thực ra việc bảo lãnh này giữa ba mẹ người vay tiền và bạn là thỏa thuận về mặt cá nhân giữa hai bên? Nếu bạn đồng ý thì nên tiến hành lập biên bản giấy tờ về việc xác nhận trên việc trả tiên trên của? Mục đích sau này để chuyển giao nghĩa vụ trả tiền tù người vay tiền sang cho bố mẹ người vay tiền.
            Còn vấn đề bạn có thu hồi được số tiền 130.000.000 đồng hay không còn phụ thuộc vào cơ quan điều tra, trong quá trình tiến hành tố tụng các cơ quan tiến hành tố tụng có thu hồi được số tiền đó không? Khi đó bạn có đơn yêu cầu sau trog quá trình giải quyết vụ án hoăc khi vụ án kết thúc thì có thể hoàn trả số tiền trên cho bạn.
          Thật ra khi bạn tố cáo ra công an thì nếu có dấu hiệu hình sự về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản thì cơ quan điều tra tiến hành khởi tố vụ án hình sự, và khởi tố bị can. Ngoài việc chịu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Khoản 2 Điều 139 BLHS 1999, sửa đổi bổ sung 2009 thì còn phải khắc phục hậu quả đối với hành vi trên.
          Còn nếu không bạn khởi kiện ra tòa vụ án dân sự yêu cầu đòi lại tài sản là 130.000.000 đồng trên.
           Bạn cần lưu ý vấn đề là đối với những vụ việc này xem nguời lừa đảo có khả năng trả nợ không? có hành vi tẩu tán tài sản không? số tiền thu lợi bất chính đó sử dụng vào mục đích gì? để yêu cầu các cơ quan thực hiện biện pháp ngăn chăn.
           Cong nếu không trường hợp bố mẹ người vay tiền muốn trả tiền thay con họ thì bạn xem họ có khả năng trả tiền thì nên thỏa thuận với họ là một trong những cách tốt nhất để thu lại số tiền trên.

  Để được giải đáp mọi thắc mắc vui lòng liên hệ, LS. Lê Văn Thư - SĐT: 0977184216 ; Công ty Luật TNHH Thành Thái

  Trụ sở: Tổ 13, Phường Yên Nghĩa, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội

  Tel: SĐT 0977184216, Email: luatthanhthai@gmail.com; facebook: https://www.facebook.com/luatthanhthai.vn/; skype: leanhthu307

  Trân trọng!

   
  Báo quản trị |  
 • #347682   01/10/2014

  ngocnguyen9190
  ngocnguyen9190

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:01/10/2014
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Em trước làm cùng công ty với một người cùng xã, vì là người cùng xã nên bọn e chơi khá thân, người đó do mê cá độ mà thua nhiều tiền , có vay của e 20tr hứa trả trong vòng 1 tháng. nhưng đã 1 năm kể từ ngày vay người đó không hề trả tiền mà cứ khất mãi. 

  khi vay thì người đó chỉ viết 1 giấy nhận tiền sơ sài có chữ kí. Liệu rằng e có thể kiện người đó tội chiếm đoạt tài sản không ạ ?

  Em cám ơn.

   
  Báo quản trị |