DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Có thể không đổi quy định lãi suất cho vay gói 30.000 tỷ sau ngày 31/12/2016

Đây là sự thật đó các bạn, vì Ngân hàng Nhà nước vừa công bố Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư 11/2013/TT-NHNN về cho vay hỗ trợ nhà ở theo Nghị quyết 02/NQ-CP dự kiến sẽ có hiệu lực trong năm 2016.

Có lẽ đây là tin không được mong đợi nhất từ phía những người có thu nhập thấp đang phải trả góp để mua nhà ở xã hội.

Dự thảo Thông tư sửa đổi Thông tư 11/2013/TT-NHNN cho vay hỗ trợ nhà ở

Dự thảo Thông tư này chỉ sửa đổi 1 số quy định nhằm đảm bảo tính công khai, minh bạch và bổ sung thêm quy định xử lý trong trường hợp các ngân hàng vi phạm khi thực hiện chính sách cho vay gói 30.000 tỷ này thôi. Cụ thể là:

1. Giải ngân đến hết 31/12/2016 cho cá nhân, hô gia đình mua nhà ở xã hội

Các ngân hàng giải ngân từ nguồn tái cấp vốn của NHNN để cho vay hỗ trợ nhà ở trong thời hạn:

- Tối đa đến hết 31/5/2016 đối với khách hàng là hộ gia đình, cá nhân đầu tư cải tạo hoặc xây mới nhà ở xã hội, chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở thương mại được chuyển đổi công năng sang nhà ở xã hội do Bộ Xây dựng công bố trong từng thời kỳ.

 - Tối đa đến hết 31/12/2016 đối với khách hàng là cá nhân, hộ gia đình mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội; thuê, mua nhà ở thương mại; xây mới hoặc cải tạo sửa chữa lại nhà ở của mình.

2. Sau thời điểm trên, ngân hàng tiếp tục giải ngân theo lãi suất thỏa thuận với khách hàng

Lưu ý: Các ngân hàng chỉ giải ngân tái cấp vốn của NHNN đối với các khoản vay mà ngân hàng đã ký hợp đồng tín dụng với khách hàng trước 31/3/2016 và đã được ngân hàng báo cáo NHNN tại báo cáo định kỳ số liệu đến 10/5/2016.

Sau thời điểm kết thúc giải ngân từ nguồn tái cấp vốn của NHNN, ngân hàng tiếp tục giải ngân cho khách hàng đối với số tiền chưa giải ngân hết theo hợp đồng tín dụng đã ký bằng nguồn vốn của ngân hàng trên cơ sở lãi suất cho vay thỏa thuận và chính sách khách hàng của từng ngân hàng.

Như vậy là so với Thông tư 11/2013/TT-NHNN, cá nhân, hộ gia đình mua, thuê mua nhà ở xã hội, nhà ở thương mại hoặc xây mới, sửa chữa nhà ở của mình được kéo dài thời hạn vay với lãi suất ưu đãi đến hết 31/12/2016, sau thời điểm này, thì mức lãi suất vay sẽ do ngân hàng thỏa thuận với khách hàng.

Mà mình được biết, trong thời gian gần đây, lãi suất cho vay của các ngân hàng khá cao, không biết làm sao mà người lao động thu nhập thấp mua nhà ở xã hội có thể trả nổi??

3. Xử lý trường hợp cho vay không đúng quy định hoặc báo cáo số liệu không chính xác

- Trường hợp qua rà soát, kiểm tra, thanh tra phát hiện ngân hàng cho vay không đúng quy định về đối tượng, điều kiện vay vốn hoặc số liệu báo cáo NHNN không chính xác: NHNN sẽ thu hồi tiền nợ gốc tái cấp vốn vi phạm và số tiền lãi tính từ ngày ngân hàng nhận nợ tái cấp vốn với Sở Giao dịch NHNN đến thời điểm trả hết số tiền nợ gốc bị thu hồi.

- Mức lãi suất áp dụng do Thống đốc NHNN quyết định, tối đa bằng mức lãi suất đã cho vay của ngân hàng đối với khách hàng có khoản nợ gốc tái cấp vốn bị thu hồi.

- Trong vòng tối đa 02 ngày làm việc kể từ ngày nhận thông báo bằng văn bản của NHNN về việc thu hồi nợ tái cấp vốn do cho vay không đúng quy định hoặc báo cáo số liệu không chính xác, ngân hàng phải chủ động trả nợ gốc, lãi khoản vay tái cấp vốn cho Sở Giao dịch NHNN.

Quá hạn trên, Sở Giao dịch NHNN tự động trích tài khoản tiền gửi của ngân hàng tại NHNN hoặc thu từ các nguồn khác (nếu có) của ngân hàng hoặc các hình thức khác theo quy định pháp luật về thu hồi.

- Trường hợp vi phạm, trục lợi chính sách thì sẽ xử lý theo quy định pháp luật hiện hành.

Mời các bạn xem chi tiết tại Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư 11/2013/TT-NHNN về cho vay hỗ trợ nhà ở theo Nghị quyết 02/NQ-CP năm 2013 có kèm bản thuyết minh và Phụ lục ở file đính kèm.

Sẽ cập nhật thông tin mới nhất về vấn đề này ngay khi có văn bản chính thức.

  •  6227
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
0 câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…