Có thể bổ sung tên cha dượng vào giấy khai sinh của con không?

Chủ đề   RSS   
 • #444949 07/01/2017

  Có thể bổ sung tên cha dượng vào giấy khai sinh của con không?

  Tôi chuẩn bị lấy một cô gái đã có con với một người con trai nhưng họ đã bỏ nhau, chưa đăng ký kết hôn. Họ có với nhau một đứa con giờ đang khai sinh mang họ mẹ, không có tên cha. Nếu tôi đăng ký kết hôn cùng bạn gái này thì tôi có được bổ sung tên tôi vào giấy khai sinh làm cha đứa bé không ạ? Nếu không được thì phải làm theo thủ tục nào để nhận đứa bé là con mình? Mong anh/ chị tư vấn giúp e với

   
  17625 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

2 Trang 12>
Thảo luận
 • #444979   08/01/2017

  Chào bạn,

  Trong câu hỏi mình, bạn có thắc mắc về việc nếu bạn lấy một cô gái đã có con, trước đó cô gái này chưa kết hôn, thì bạn có được bổ sung tên mình vào giấy khai sinh của cháu bé là con trai của cô gái không và thủ tục để nhận đứa bé làm con bạn như thế nào. Căn cứ vào thông tin mà bạn cung cấp cùng các quy định của pháp luật hiện hành, tôi xin gửi bạn một số ý kiến của tôi về các vấn đề mà bạn có thắc mắc.

  Theo thông tin bạn cung cấp thì con trai do người con gái sinh ra trước thời điểm hai bạn đăng ký kết hôn đã được dăng ký khai sinh, không có tên cha nên, căn cứ Điều 13, Thông tư 15/2015/TT-BTP, Thông tư 15/2015/TT-BTP về Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật hộ tịch và Nghị định số 123/2015/NĐ-CP ngày 15 tháng 11 năm 2015 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật hộ tịch nếu hai bạn có văn bản thừa nhận là con chung thì không phải làm thủ tục đăng ký nhận con mà làm thủ tục bổ sung hộ tịch để ghi bổ sung thông tin về người cha trong Sổ đăng ký khai sinh và Giấy khai sinh của người con. Cụ thể điều này quy định:

  Điều 13. Hướng dẫn đăng ký nhận cha, mẹ, con, bổ sung hộ tịch trong một số trường hợp đặc biệt

  ...

  2. Trường hợp con do người vợ sinh ra trước thời điểm đăng ký kết hôn, đã được đăng ký khai sinh không có thông tin về người cha, vợ chồng có văn bản thừa nhận là con chung thì không phải làm thủ tục đăng ký nhận cha, mẹ, con mà làm thủ tục bổ sung hộ tịch để ghi bổ sung thông tin về người cha trong Sổ đăng ký khai sinh và Giấy khai sinh của người con.

  ...

  Cơ quan đăng ký hộ tịch có trách nhiệm giải thích rõ về trách nhiệm, hệ quả pháp lý của việc cung cấp thông tin về người mẹ tại khoản 1 Điều này, lập văn bản thừa nhận con chung tại khoản 2, khoản 3 Điều này không đúng sự thật.”

  Như vậy, nếu hai bạn kết hôn, để bổ sung tên mình vào giấy khai sinh của con trai cô gái bạn chuẩn bị cưới thì hai bạn cần có văn bản thừa nhận con chung và lên cơ quan đăng ký hộ tịch của Ủy ban nhân dân cấp xã để bổ sung bổ sung hộ tịch trong giấy khai sinh của con trai.

  Trên đây là ý kiến chia sẻ của chúng tôi, hy vọng rằng đã giúp bạn phần nào giải đáp thắc mắc của mình. Việc đưa ra các góp ý trên dựa vào nội dung mà bạn cung cấp và chỉ mang tính chất tham khảo. Trường hợp có nhầm lẫn hoặc cần tư vấn trực tiếp vui lòng liên hệ công ty Luật Việt Kim từ chúng tôi theo địa chỉ bên dưới.

  Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc ý kiến, góp ý của chúng tôi!

                                      Chuyên viên tư vấn: Nguyễn Thị Trà

   
  Cập nhật bởi clevietkimlaw1 ngày 08/01/2017 09:29:39 CH

  BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT DÂN SỰ | CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM

  M: (+84-4) 32.123.124; (+84-4) 32.899.888 - E: cle.vietkimlaw@gmail.com; luatvietkim@gmail.com - W: www.vietkimlaw.com

  Ad: Trụ sở chính - Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN | VPGD - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN.

   
  Báo quản trị |  
 • #445563   19/01/2017

  ta.luatsaoviet
  ta.luatsaoviet
  Top 100
  Male
  Lớp 6

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:14/12/2015
  Tổng số bài viết (625)
  Số điểm: 7648
  Cảm ơn: 88
  Được cảm ơn 297 lần


  Chào bạn, trường hợp của bạn tôi xin đưa ra tư vấn như sau:

  Do Giấy khai sinh của cháu bé chưa có tên cha nên mẹ cháu bé hoặc ông/bà, người thân thích có thể đi đăng ký bổ sung thông tin hộ tịch vào Giấy khai sinh cho cháu bé. Tuy nhiên để bạn có thể bổ sung tên vào làm cha đứa bé thì bạn cần phải chứng minh được bạn là cha đứa trẻ nhưng thực tế bạn không phải cha đẻ của cháu bé nên sẽ không thể đăng ký bổ sung thông tin vào Giấy đăng ký khai sinh là cha cháu bé. Trong trường hợp bạn cố tình nhận là cha đẻ cháu mẹ để thực hiện đăng ký bổ sung thông tin vào Giấy đăng ký khai sinh của cháu bé thì vợ chồng bạn cần lập văn bản thừa nhận là con chung. Tuy nhiên, bạn nên cân nhắc trước khi thực hiện vì việc đăng ký bổ sung thông tin này có thể bị cơ quan đăng ký hộ tịch từ chối giải quyết hoặc hủy bỏ kết quả đăng ký hộ tịch, nếu có cơ sở xác định thông tin bạn cung cấp cho cơ quan đăng ký hộ tịch không đúng sự thực (quy định tại Điều 13 Thông tư số 15/2015/TT-BTP).

  Ngoài cách trên bạn có thể đăng ký nhận cháu bé là con nuôi của mình. Theo Điều 17 đến Điều 22 Luật nuôi con nuôi 2010 thì thủ tục để bạn  nhận cháu bé làm con nuôi như sau:

  Bước 1: Bạn chuẩn bị 01 bộ hồ sơ nhận nuôi con nuôi và nộp tại UBND cấp xã nơi bạn hoặc cháu bé thường trú, hồ sơ bao gồm:

  - Đơn xin nhận con nuôi

  - Bản sao giấy tờ tùy thân

  - Phiếu lý lịch tư pháp

  - Văn bản xác nhận tình trạng hôn nhân

  - Giấy khai sinh của cháu bé

  - Giấy khám sức khỏe của cháu bé do cơ quan y tế cấp huyện trở lên cấp

  - Hai ảnh toàn thân, nhìn thẳng chụp không quá 06 tháng

  Bước 2 : UBND cấp xã kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ

  Bước 3 : UBND cấp xã tiến hành lấy ý kiến của mẹ cháu bé trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ

  Bước 4 : UBND cấp xã tổ chức đăng ký nuôi con nuôi, trao Giấy chứng nhận nuôi con nuôi cho bạn nếu đáp ứng điều kiện luật định., tổ chức giao con nuôi và ghi vào sổ hộ tịch trong 20 ngày kể từ ngày có ý kiến đồng ý ở bước 3.

  Trường hợp từ chối đăng ký thì trả lời bằng văn bản trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày có ý kiến ở bước 3.

  Mong tư vấn trên có thể giúp ích được bạn.

  Trân trọng!

   
  Báo quản trị |  
 • #445577   19/01/2017

  ubndxadongthanh
  ubndxadongthanh

  Sơ sinh

  Lâm Đồng, Việt Nam
  Tham gia:03/09/2015
  Tổng số bài viết (22)
  Số điểm: 395
  Cảm ơn: 14
  Được cảm ơn 4 lần


  Cho mình hỏi: Trường hợp nam và nữ có con trước khi đăng ký kết hôn, lên UBND xã là thủ tục đăng ký khai sinh cho con (không đăng ký kết hôn). cả nam và nữ đều thừa nhận người nam là cha ruột của đúa trẻ có yêu cầu đăng ký khai sinh có cả cha lẫn mẹ, lấy họ và quê quán của người cha thì công chức tư pháp - hộ tịch sẽ phải làm những thủ tục gì? có phải làm thủ tục cha nhận con sau đó thay đổi cải chính hộ tịch hay ko?

  cũng yêu cầu như vậy nhưng nam và nữ làm cùng lúc thủ tục đăng ký kết hôn thì có phải làm thủ tục cha nhận con và thay đổi cải chính hộ tịch hay ko?

  xin cảm ơn!

   
  Báo quản trị |  
 • #445597   20/01/2017

  ta.luatsaoviet
  ta.luatsaoviet
  Top 100
  Male
  Lớp 6

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:14/12/2015
  Tổng số bài viết (625)
  Số điểm: 7648
  Cảm ơn: 88
  Được cảm ơn 297 lần


  Chào bạn cobephuthuy5191, trường hợp của bạn đưa ra tôi xin tư vấn như sau:

  -Trường hợp muốn đăng ký khai sinh cho con có thông tin cả cha lẫn mẹ, họ và quê quán theo người cha khi nam nữ không đăng ký kết hôn nhưng cùng thừa nhận người nam là cha ruột cửa đứa trẻ thì cơ quan tư pháp – hộ tịch sẽ kết hợp giải quyết thủ tục đăng ký khai sinh và thủ tục đăng ký nhận cha, mẹ, con theo Điều 12 Thông tư số  15/2015/TT-BTP (không thực hiện thủ tục đăng ký cải chính hộ tịch trong trường hợp này)

  -Trường hợp đồng thời thực hiện đăng ký kết hôn và khai sinh cho con: trường hợp này 2 bên nam nữ nên thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn, sau khi đăng ký kết hôn xong thì họ có thể thực hiện thủ tục đăng ký khai sinh  cho con bình thường (Theo khoản 3 Điều 13 Thông tư 15/2015/TT-BTP thì khi nộp hồ sơ đăng ký khai sinh cho con trong trường hợp này thì phải nộp kèm theo văn bản thừa nhận là con chung của vợ chồng)

  Mong tư vấn trên có thể giúp ích cho bạn.

  Trân trọng!

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn ta.luatsaoviet vì bài viết hữu ích
  ubndxadongthanh (20/01/2017)
 • #445607   20/01/2017

  garan
  garan
  Top 50
  Male
  Lớp 10

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:10/08/2011
  Tổng số bài viết (1473)
  Số điểm: 12551
  Cảm ơn: 682
  Được cảm ơn 858 lần
  Moderator

  vấn đề của  không đơn giản như vậy đâu nhé.

  Thứ nhất: Bản thân bạn không phải là cha của đứa trẻ nên không thể đăng ký tên cha trong giấy khai sinh được vì như vậy sẽ ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của cha ruột đứa trẻ. Người này có quyền khởi kiện yêu cầu xác định con là của mình (xác định ADN) chẳng hạn. (việc cha mẹ có đăng ký kết hôn hay không, không ảnh hưởng đến quyền của cha, mẹ với con cái).

  Thứ hai: Người phụ nữ kia nếu muốn đăng ký kết hôn hợp pháp với bạn cần làm thủ tục ly hôn với người cha thực sự của đứa bé (cho dù không đăng ký kết hôn Tòa sẽ tuyên là không công nhận vợ chồng theo điều 14 luật HNGĐ). sau khi ly hôn thì mới kết hôn với bạn được.

  Thân!

   
  Báo quản trị |  
 • #445611   20/01/2017

  ta.luatsaoviet
  ta.luatsaoviet
  Top 100
  Male
  Lớp 6

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:14/12/2015
  Tổng số bài viết (625)
  Số điểm: 7648
  Cảm ơn: 88
  Được cảm ơn 297 lần


  chào bạn garan, mình xin góp ý 1 chút ý kiến về nhận định sau của bạn:

  garan viết:

  Thứ hai: Người phụ nữ kia nếu muốn đăng ký kết hôn hợp pháp với bạn cần làm thủ tục ly hôn với người cha thực sự của đứa bé (cho dù không đăng ký kết hôn Tòa sẽ tuyên là không công nhận vợ chồng theo điều 14 luật HNGĐ). sau khi ly hôn thì mới kết hôn với bạn được.

  Thân!

  Theo mình thì người phụ nữ trên vẫn có thể đăng ký kết hôn hợp pháp mà không bắt buộc phải làm thủ tục ly hôn với người cha của đứa bé bởi:

  Về điều kiện kết hôn theo khoản 1 Điều 8 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 thì người phụ nữ này có đủ các điều kiện để kết hôn và người này hoàn toàn có thể xin được Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân với thông tin xác nhận là " Chưa đăng ký kết hôn với ai" thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật.

  Trên đây là ý kiến của tôi, mong nhận được sự góp ý của bạn.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #445616   20/01/2017

  garan
  garan
  Top 50
  Male
  Lớp 10

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:10/08/2011
  Tổng số bài viết (1473)
  Số điểm: 12551
  Cảm ơn: 682
  Được cảm ơn 858 lần
  Moderator

  ta.luatsaoviet viết:

  chào bạn garan, mình xin góp ý 1 chút ý kiến về nhận định sau của bạn:

   

  garan viết:

   

  Thứ hai: Người phụ nữ kia nếu muốn đăng ký kết hôn hợp pháp với bạn cần làm thủ tục ly hôn với người cha thực sự của đứa bé (cho dù không đăng ký kết hôn Tòa sẽ tuyên là không công nhận vợ chồng theo điều 14 luật HNGĐ). sau khi ly hôn thì mới kết hôn với bạn được.

  Thân!

   

   

  Theo mình thì người phụ nữ trên vẫn có thể đăng ký kết hôn hợp pháp mà không bắt buộc phải làm thủ tục ly hôn với người cha của đứa bé bởi:

  Về điều kiện kết hôn theo khoản 1 Điều 8 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 thì người phụ nữ này có đủ các điều kiện để kết hôn và người này hoàn toàn có thể xin được Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân với thông tin xác nhận là " Chưa đăng ký kết hôn với ai" thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật.

  Trên đây là ý kiến của tôi, mong nhận được sự góp ý của bạn.

   

  Có thể tôi nhận xét hơn phiếm diện nhưng có lẽ bạn chưa có chút thực tiễn nào đối với vấn đề chúng ta đang tranh luận rồi.

  Đúng là cô gái chưa đăng ký kết hôn nhưng đã khai sinh là mẹ của trẻ con rồi. điều này có nghĩa là cô gái đã sống chung như vợ chồng với "ai đó" mà chưa có đăng ký kết hôn và đã phát sinh quyền và nghĩa vụ của cha, mẹ đối với trẻ con theo điều 81, 82 luật HNGĐ.

  Như vậy trước khi cô gái muốn được cấp giấy độc thân phải giải quyết xong quyền và nghĩa vụ đối với đứa trẻ bằng cách nộp đơn xin ly hôn ra Tòa án và Tòa sẽ áp dụng điều 14 luật HNGĐ tuyên không công nhận vợ chồng và giao con cho chị đó hoặc cha đứa trẻ kèm theo mức cấp dưỡng nếu có yêu cầu...

   

   
  Báo quản trị |  
 • #445619   20/01/2017

  ubndxadongthanh
  ubndxadongthanh

  Sơ sinh

  Lâm Đồng, Việt Nam
  Tham gia:03/09/2015
  Tổng số bài viết (22)
  Số điểm: 395
  Cảm ơn: 14
  Được cảm ơn 4 lần


  tôi ko đồng ý với ý kiện bạn garan cho rằng "cô gái muốn được cấp giấy độc thân phải giải quyết xong quyền và nghĩa vụ đối với đứa trẻ bằng cách nộp đơn xin ly hôn ra Tòa án và Tòa sẽ áp dụng điều 14 luật HNGĐ tuyên không công nhận vợ chồng và giao con cho chị đó hoặc cha đứa trẻ kèm theo mức cấp dưỡng nếu có yêu cầu..." vì:

  - Theo luật hôn nhân gia đình hiện hành nếu không có đăng ký kết hôn thì ko công nhận hai người là vợ chồng trừ trường hợp hôn nhân thực tế. như vậy cô gái này hoàn toàn chưa có chồng do chưa làm thủ tục ĐKKH. cô gái này hoàn toàn có thể làm thủ tục ĐKKh với người khác nếu đủ điều kiện ĐKKH theo luật định.

  - Quyền của cha mẹ đối với con không ràng buộc với quyền hôn nhân. một người có thể làm cha (trên giấy tờ) cho con của một người không phải là vợ mình nếu làm thủ tục chạ mẹ nhận con.

   
  Báo quản trị |  
 • #445621   20/01/2017

  garan
  garan
  Top 50
  Male
  Lớp 10

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:10/08/2011
  Tổng số bài viết (1473)
  Số điểm: 12551
  Cảm ơn: 682
  Được cảm ơn 858 lần
  Moderator

  Sống chung với nhau đến có con luôn mà không phải là hôn nhân thực tế ah bạn? thế theo bạn hôn nhân thực tế là có làm đám cưới mà không có đăng ký kết hôn hay phải có cháu có chắt mới được xem là hôn nhận thực tế?

  Bạn nói đủ điều kiện kết hôn theo luật, vậy các điều kiện để xác định độc thân của một cô gái đã có con mà chưa đăng ký kết hôn là như thế nào?

  "Quyền của cha mẹ đối với con không ràng buộc với quyền hôn nhân. một người có thể làm cha (trên giấy tờ) cho con của một người không phải là vợ mình nếu làm thủ tục chạ mẹ nhận con" căn cứ đâu mà bạn khẳng định điều này!

  Dù cha mẹ đứa trẻ có đăng ký kết hôn hay không thì quyền và nghĩa vụ của cha mẹ đăng ký kết hôn và cha mẹ không đăng ký kết hôn đối với đứa trẻ là như nhau. Nếu bạn là cha, mẹ (ruột) của một đứa trẻ nhưng vi một lý do nào đó mà bạn không có điều kiện nuôi dưỡng con mà để (cha dượng, mẹ kế) nuôi dưỡng mà lấy mất quyền làm cha, mẹ của bạn đối với con bạn thì bạn sẽ như thế nào???

   
  Báo quản trị |  
 • #445632   20/01/2017

  ubndxadongthanh
  ubndxadongthanh

  Sơ sinh

  Lâm Đồng, Việt Nam
  Tham gia:03/09/2015
  Tổng số bài viết (22)
  Số điểm: 395
  Cảm ơn: 14
  Được cảm ơn 4 lần


  Mình đang nói chuyện trên góc độ pháp lý thưa bạn.

  Mình mong bạn tự nghiên cứu lại về "hôn nhân thực tế" là như thế nào? ko phải cứ sống với nhau có con thì đc coi là vợ chồng nhé bạn.

   
  Báo quản trị |  
 • #445639   21/01/2017

  garan
  garan
  Top 50
  Male
  Lớp 10

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:10/08/2011
  Tổng số bài viết (1473)
  Số điểm: 12551
  Cảm ơn: 682
  Được cảm ơn 858 lần
  Moderator

  Tôi cũng đang tranh luận với bạn về pháp lý. Chỉ là bạn đề cập đến hôn nhân thực tế nên chúng ta mới "lách" qua một chút về vấn đề này thôi. Thực tiễn công tác 4 năm trong ngành Tòa án của tôi thì trường hợp chúng ta đang tranh luận đều phải làm thủ tục ly hôn tại Tòa án và sẽ không có UBND cấp xã nào dám cấp giấy độc thân cho người đã có con "ngoài dã thú' cả.

  Thân bạn!

  Cập nhật bởi garan ngày 21/01/2017 09:50:10 SA
   
  Báo quản trị |  
 • #445647   21/01/2017

  ta.luatsaoviet
  ta.luatsaoviet
  Top 100
  Male
  Lớp 6

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:14/12/2015
  Tổng số bài viết (625)
  Số điểm: 7648
  Cảm ơn: 88
  Được cảm ơn 297 lần


  Chào bạn garan, về ý kiến của bạn tôi xin trao đổi như sau:

  Việc quan hệ hôn nhân và quan hệ giữa cha,mẹ, con là 2 quan hệ khác nhau. Việc xem xét cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của một cá nhân sẽ dựa trên các sự kiện pháp lý như đã đăng ký kết hôn trước đấy hay chưa? Nếu có đăng ký kết hôn rồi thì đã ly hôn chưa (có Bản án/Quyết định của Tòa án)? Nếu đã ly hôn rồi thì tình trạng "hôn nhân" hiện tại là như thế nào?... để ghi vào mục "tình trạng hôn nhân" trong Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

  Với kinh nghiệm thực tiễn trong ngành Tòa án của bạn tôi xin được chỉ giáo trong 1 số vấn đề sau đây:

  - Các trường hợp đến Tòa án xin ly hôn như trường hợp đang thảo luận thì có phải là do UBND cấp xã từ chối cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân và yêu cầu phải có Bản án/Quyết định có hiệu lực của Tòa án mới xác nhận hay không?

  - Giả sử bạn nữ trong trường hợp này đến UBND cấp xã để xin Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân thì UBND cấp xã sẽ từ chối cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân hay sẽ cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân? Trường hợp từ chối cấp thì lý do là gì? Trường hợp cấp Giấy xác nhận hôn nhân thì mục "tình trạng hôn nhân" phải ghi như thế nào?

  (Vì theo Khoản 3 Điều 25 Thông tư số 15/2015/TT-BTP có quy định cụ thể trong trường hợp xác nhận về tình trạng hôn nhân thì phải ghi chính xác bằng các cụm từ như thế nào)

  Trên đây là ý kiến riêng của bản thân mình, mong nhận được sự trao đổi tiếp từ phía bạn.

  Trân trọng!

   

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn ta.luatsaoviet vì bài viết hữu ích
  ubndxadongthanh (21/01/2017) garan (22/01/2017)
 • #445653   21/01/2017

  ubndxadongthanh
  ubndxadongthanh

  Sơ sinh

  Lâm Đồng, Việt Nam
  Tham gia:03/09/2015
  Tổng số bài viết (22)
  Số điểm: 395
  Cảm ơn: 14
  Được cảm ơn 4 lần


  Thưa với bạn! Pháp luật thừa nhận việc phụ nữ làm mẹ đơn thân hay còn gọi là sinh con ngoài dá thú. Một người phụ nữ có con ngoài dá thú không có nghĩa là họ có quan hệ hôn nhân với cha của đứa trẻ. vì vậy họ hoàn toàn có thể đăng ký kết hôn với người khác mà ko cần làm thủ tục ly hôn.

  thứ 2: Chung sống với nhau như vợ chồng ko đồng nhất với quan hệ vợ chồng được pháp luật thừa nhận thông qua thủ tục đăng ký kết hôn. Do đó, nếu hai người nam và nữ đang chung sống với nhau như vợ chồng (thời điểm hiện tại), đến mức có con chung thì theo ý chí của một trong 2 người hoặc cả hai có thể tự động chấm dứt tình trạng "chung sống như vợ chồng" để làm thủ tục đăng ký kết hôn với người khác. Không có một UBND xã nào có thể từ chối làm giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để người đó làm thủ tục ĐKKh với người khác với lý do người đó có con ngoài dá thú hay người đó đã chung sống như vợ chồng với người khác.

  thứ 3: Tôi một lần nữa khuyên bạn nên coi lại hôn nhân thực tế dưới góc độ pháp lý để hiểu trường hợp nào chung sống như vợ chồng được công nhận là vợ chồng hợp pháp.

  chào bạn!

  Cập nhật bởi Cobephuthuy5191 ngày 21/01/2017 03:54:09 CH
   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn ubndxadongthanh vì bài viết hữu ích
  garan (22/01/2017) hungmaiusa (21/01/2017)
 • #445667   22/01/2017

  garan
  garan
  Top 50
  Male
  Lớp 10

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:10/08/2011
  Tổng số bài viết (1473)
  Số điểm: 12551
  Cảm ơn: 682
  Được cảm ơn 858 lần
  Moderator

  Tôi đã tiếp thu quan điểm của các bạn!

  Chúng ta đều nói đến luật hôn nhân và gia đình nhưng lại không ai viện dẫn đến điều luật HNGĐ cả, tôi mạn phép viện dẫn trước để bảo vệ cho quan điểm của mình!

  Khoản 4 điều 3 thông tư liên tịch số 01/2016 hướng dẫn thi hành một số quy định của luật hôn nhân và gia đình quy định!

  4. Trường hợp nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không có đăng ký kết hôn (không phân biệt có vi phạm điều kiện kết hôn hay không) và có yêu cầu hủy việc kết hôn trái pháp luật hoặc yêu cầu ly hôn thì Tòa án thụ lý, giải quyết và áp dụng Điều 9 và Điều 14 của Luật hôn nhân và gia đình tuyên bố không công nhận quan hệ hôn nhân giữa họ. Nếu có yêu cầu Tòa án giải quyết về quyền, nghĩa vụ của cha, mẹ, con; quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng giữa các bên thì giải quyết theo quy định tại Điều 15 và Điều 16 của Luật hôn nhân và gia đình."

  Khoản 2 điều 22 về xác nhận tình trạng hôn nhân tại nghị định 123/2015 quy định một chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật hộ tịch quy định.

  Điều 22. Thủ tục cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

  2. Trường hợp người yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân đã có vợ hoặc chồng nhưng đã ly hôn hoặc người vợ hoặc chồng đã chết thì phải xuất trình hoặc nộp giấy tờ hợp lệ để chứng minh; nếu thuộc trường hợp quy định tại Khoản 2 Điều 37 của Nghị định này thì nộp bản sao trích lục hộ tịch tương ứng."

   

  Cập nhật bởi garan ngày 22/01/2017 01:08:38 SA
   
  Báo quản trị |  
 • #445744   25/01/2017

  ta.luatsaoviet
  ta.luatsaoviet
  Top 100
  Male
  Lớp 6

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:14/12/2015
  Tổng số bài viết (625)
  Số điểm: 7648
  Cảm ơn: 88
  Được cảm ơn 297 lần


  garan viết:

  Tôi đã tiếp thu quan điểm của các bạn!

  Chúng ta đều nói đến luật hôn nhân và gia đình nhưng lại không ai viện dẫn đến điều luật HNGĐ cả, tôi mạn phép viện dẫn trước để bảo vệ cho quan điểm của mình!

  Khoản 4 điều 3 thông tư liên tịch số 01/2016 hướng dẫn thi hành một số quy định của luật hôn nhân và gia đình quy định!

  4. Trường hợp nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không có đăng ký kết hôn (không phân biệt có vi phạm điều kiện kết hôn hay không) và có yêu cầu hủy việc kết hôn trái pháp luật hoặc yêu cầu ly hôn thì Tòa án thụ lý, giải quyết và áp dụng Điều 9 và Điều 14 của Luật hôn nhân và gia đình tuyên bố không công nhận quan hệ hôn nhân giữa họ. Nếu có yêu cầu Tòa án giải quyết về quyền, nghĩa vụ của cha, mẹ, con; quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng giữa các bên thì giải quyết theo quy định tại Điều 15 và Điều 16 của Luật hôn nhân và gia đình."

  Khoản 2 điều 22 về xác nhận tình trạng hôn nhân tại nghị định 123/2015 quy định một chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật hộ tịch quy định.

  Điều 22. Thủ tục cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

  2. Trường hợp người yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân đã có vợ hoặc chồng nhưng đã ly hôn hoặc người vợ hoặc chồng đã chết thì phải xuất trình hoặc nộp giấy tờ hợp lệ để chứng minh; nếu thuộc trường hợp quy định tại Khoản 2 Điều 37 của Nghị định này thì nộp bản sao trích lục hộ tịch tương ứng."

   

  Tôi xin có 1 chút thắc mắc như sau:

  Thứ nhất, Khoản 4 điều 3 thông tư liên tịch số 01/2016 đang đặt ra trong trường hợp 1 trong 2 người nam nữ chung sống với nhau như vợ chồng nhưng không đăng ký kết hôn MÀ CÓ YÊU CẦU HỦY VIỆC KẾT HÔN TRÁI PHÁP LUẬT HOẶC YÊU CẦU LY HÔN => Đây là hướng dẫn để Tòa án thụ lý và giải quyết như thế nào khi xảy ra trường hợp này, không phải là thủ tục bắt buộc phải thực hiện trước khi xin xác nhận tình trạng hôn nhân tại UBND cấp xã.

  Vậy giả sử 1 trong 2 người này không thực hiện yêu cầu hủy việc kết hôn trái pháp luật hay yêu cầu ly hôn thì Điều Khoản trên có nghĩa gì ở đây? Việc không yêu cầu này ảnh hưởng đến thủ tục hành chính xin cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân ở UBND cấp xã như thế nào? (Với câu hỏi lần trước tôi xin được chỉ giáo cũng xin bạn chỉ giáo luôn ở đây).

  Thứ hai, khoản 2 Điều 22 NĐ 123/2015/NĐ-CP là trường hợp xin xác nhận tình trạng hôn trong trường hợp đã đăng ký kết hôn (có vợ/có chồng)  nhưng mà lại thay đổi tình trạng hôn nhân sau đó (đã ly hôn hoặc người vợ/chồng đã chết) thì cần có tài liệu chứng minh để cán bộ tư pháp bổ sung các sự kiện đó vào thông tin hộ tịch trước khi xác nhận tình trạng hôn nhân theo tình trạng mới của người yêu cầu. Vậy người chưa kết hôn sẽ thuộc đối tượng điều chỉnh của Điều luật này?

   

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn ta.luatsaoviet vì bài viết hữu ích
  ubndxadongthanh (25/01/2017) garan (31/01/2017)
 • #445668   22/01/2017

  garan
  garan
  Top 50
  Male
  Lớp 10

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:10/08/2011
  Tổng số bài viết (1473)
  Số điểm: 12551
  Cảm ơn: 682
  Được cảm ơn 858 lần
  Moderator

  Đôi dòng trao đổi thêm với bạn!

  Giả sử UBND cấp xã cấp giấy chứng nhận độc thân cho người mẹ của đứa trẻ kia và người đó đi lấy một người chồng mới và giao con cho ngoại nuôi.

  Rồi một ngày đẹp trời người cha đứa trẻ trở về khởi kiện người mẹ yêu cầu xác định cha cho con, đồng thời yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con và yêu cầu người mẹ cấp dưỡng để người cha nuôi con thì sẽ giải quyết như thế nào????

  Chắc người chồng "mới" của người phụ nữ kia sẽ sốc vì xã xác nhận cho là độc thân mà lại "tòi" đâu ra con với " chồng cũ" thế này!

   
  Báo quản trị |  
 • #445669   22/01/2017

  ubndxadongthanh
  ubndxadongthanh

  Sơ sinh

  Lâm Đồng, Việt Nam
  Tham gia:03/09/2015
  Tổng số bài viết (22)
  Số điểm: 395
  Cảm ơn: 14
  Được cảm ơn 4 lần


  chính bạn cũng đá nói! Khi có yêu cầu toà án mới thụ lý giải quyết!

   
  Báo quản trị |  
 • #445670   22/01/2017

  ubndxadongthanh
  ubndxadongthanh

  Sơ sinh

  Lâm Đồng, Việt Nam
  Tham gia:03/09/2015
  Tổng số bài viết (22)
  Số điểm: 395
  Cảm ơn: 14
  Được cảm ơn 4 lần


  Bạn hảy đóng vai "người cha sinh học" của đứa trẻ này và tôi đóng vai người mẹ đơn thân đang nuôi dưỡng đứa trẻ. điều kiện là đứa trẻ này dưới 18 tuổi. chúng ta có time sống chung với nhau như vợ chồng ko hề đăng ký kết hôn.

  ý chỉ của tôi (người mẹ) không đồng ý cho bạn (cha sinh học) nhận cha con với đứa trẻ. và tôi có ý định sẽ ĐKKH với người khác (người này biết hay không biết sự tồn tại của đứa trẻ là quyền cá nhân của tôi, nếu tôi ko cho người này biết đứa trẻ tôi chỉ bị chỉ trích về mặt đạo đức chứ ko hề vi phạm pháp luật)

  Cậu hãy dành quyền nuôi con của tôi hay ít nhất là công nhận cậu là cha của đứa trẻ với tôi đi.

  Cập nhật bởi Cobephuthuy5191 ngày 22/01/2017 07:34:41 SA
   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn ubndxadongthanh vì bài viết hữu ích
  garan (31/01/2017)
 • #445894   05/02/2017

  ubndxadongthanh
  ubndxadongthanh

  Sơ sinh

  Lâm Đồng, Việt Nam
  Tham gia:03/09/2015
  Tổng số bài viết (22)
  Số điểm: 395
  Cảm ơn: 14
  Được cảm ơn 4 lần


  Bạn có thể cho mình mẫu văn bản thừa nhận là con chung của vợ chồng đưạnợc ko!

  Cảm ơn bạn!

   
  Báo quản trị |  
 • #445911   06/02/2017

  ta.luatsaoviet
  ta.luatsaoviet
  Top 100
  Male
  Lớp 6

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:14/12/2015
  Tổng số bài viết (625)
  Số điểm: 7648
  Cảm ơn: 88
  Được cảm ơn 297 lần


  Về mẫu văn bản thừa nhận là con chung vợ chồng thì hiện nay pháp luật vẫn chưa có ban hành mẫu văn bản cụ thể.  Tuy nhiên, khi lập văn bản thỏa thuận này bạn có thể tham khảo đưa vào văn bản các nội dung chính sau: Thông tin về người vợ, người chồng (Họ tên, ngày tháng năm sinh, quê quán, CMND/Hộ khẩu,... ), Thông tin về sự kiện đăng ký kết hôn và sinh con (kèm theo thông tin người con: họ tên, ngày tháng năm sinh, Giấy khai sinh hoặc CMND/Hộ chiếu số....) , cam đoan về cháu.... là con chung của vợ chồng, cam đoan về nội dung trên là đúng sự thật và xin chịu trách nhiệm trước pháp luật về những thông tin trên.

  Trân trọng!

  Cập nhật bởi ta.luatsaoviet ngày 06/02/2017 11:10:59 SA
   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn ta.luatsaoviet vì bài viết hữu ích
  ubndxadongthanh (07/02/2017)