Có thai 5 tháng có được tham gia thi tuyển công chức và kí hợp đồng không?

Chủ đề   RSS   
 • #315399 25/03/2014

  hoaithuongg

  Sơ sinh

  Bình Dương, Việt Nam
  Tham gia:25/03/2014
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 50
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Có thai 5 tháng có được tham gia thi tuyển công chức và kí hợp đồng không?

  Em đang là sinh viên năm cuối trường sư phạm trong tỉnh Bình Dương, hiện em đang mang thai 1 tháng, tháng 8/2014 này là em thi tuyển và công chức giáo viên tiểu học, lúc đó thai của em khoảng 5 tháng. vậy cho em hỏi, em có được tham gia thi tuyển và được tuyển dụng khi mang thai trước như vậy không? vì em nghe nói là không được mang thai trong thời gian tập sự 1 năm, khoảng tháng 11/2014 em sinh em bé, tức là em chỉ mới tập sự được 3 tháng. vậy trường tiểu học đó có quyền không nhận công tác của em không? và sau khi sinh, em có được tiếp tục tập sự và kí hợp đồng chính thức không?

   
  38954 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #315443   25/03/2014

  dongthoigiantoidihoc
  dongthoigiantoidihoc

  Male
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:21/06/2012
  Tổng số bài viết (34)
  Số điểm: 175
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 21 lần


  Đầu tiên xin chúc mừng bạn !

  Điều 5. Điều kiện của người đăng ký dự tuyển viên chức (Luật Viên chức năm 2010)

  1. Người đăng ký dự tuyển vào làm việc tại đơn vị sự nghiệp phải có phẩm chất đạo đức tốt, đáp ứng đủ tiêu chuẩn chuyên môn nghiệp vụ của ngạch viên chức tuyển dụng và có đủ các điều kiện sau đây:

  a) Là công dân Việt Nam, có địa chỉ thường trú tại Việt Nam;

  b) Tuổi đời dự tuyển từ đủ 18 tuổi đến dưới 45 tuổi. Đối với ngành nghề đặc biệt, tuổi dự tuyển có thể thấp hơn 18 tuổi nhưng phải từ đủ 15 tuổi trở lên và có thể trên 45 tuổi nhưng không được quá 50 tuổi;

  Đối với các trường hợp đăng ký dự tuyển vào một số ngành nghề đặc biệt mà đang ở độ tuổi từ đủ 15 tuổi trở lên đến dưới 18 tuổi thì thực hiện theo quy định tại Điều 15 và Điều 18 của Nghị định này;

  c) Có đơn xin dự tuyển, có lý lịch rõ ràng, có các văn bằng, chứng chỉ đào tạo theo tiêu chuẩn của ngạch viên chức tuyển dụng;

  d) Có đủ sức khoẻ để đảm nhận nhiệm vụ;

  đ) Không trong thời gian bị truy cứu trách nhiệm hình sự, chấp hành án phạt tù, cải tạo không giam giữ, quản chế, đang bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn hoặc đưa vào cơ sở chữa bệnh, cơ sở giáo dục.

  2. Căn cứ vào tính chất và đặc điểm chuyên môn nghiệp vụ, cơ quan có thẩm quyền quản lý viên chức hoặc đơn vị được quyền tuyển dụng viên chức có thể bổ sung thêm một số điều kiện khi tuyển dụng.

  Bộ trưởng Bộ Nội vụ hướng dẫn cụ thể về tuổi tuyển dụng đối với ngành nghề đặc biệt.

  Nếu trường học đó ko nhận công tác của bạn là vi phạm pháp luật !

  Theo quy định tại khoản 3 Điều 39 và khoản 3 Điều 111 Bộ luật Lao động năm 1994 (sửa đổi, bổ sung năm 2006, 2007) thì về nguyên tắc:

  “Người sử dụng lao động không được sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với người lao động nữ vì lý do kết hôn, có thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi, trừ trường hợp doanh nghiệp chấm dứt hoạt động. Trong thời gian có thai, nghỉ thai sản, nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi, người lao động nữ được tạm hoãn việc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, kéo dài thời hiệu xem xét xử lý kỷ luật lao động, trừ trường hợp doanh nghiệp chấm dứt hoạt động".

  Vì bạn hiện đang trong thời gian thử việc tại một trường học nên nếu đây là đơn vị sự nghiệp của nhà nước, việc chấm dứt hợp đồng thử việc của bạn còn phải tuân thủ quy định tại Điều 24 Nghị định số 29/2012/NĐ-CP ngày 12/4/2012 của Chính phủ về tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên chức quy định. Theo đó, hợp đồng làm việc đối với người thử việc sẽ bị chấm dứt trong trường hợp:

  Điều 24. Chấm dứt hợp đồng làm việc đối với người tập sự

  1. Người tập sự bị chấm dứt Hợp đồng làm việc khi không đạt yêu cầu sau thời gian tập sự hoặc bị xử lý kỷ luật từ hình thức cảnh cáo trở lên.

  2. Đơn vị sử dụng viên chức đề nghị người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập chấm dứt hợp đồng làm việc đối với các trường hợp quy định tại Khoản 1 Điều này.

  3. Người tập sự bị chấm dứt hợp đồng làm việc nếu có thời gian làm việc từ 6 tháng trở lên được đơn vị sự nghiệp công lập trợ cấp 01 tháng lương, phụ cấp hiện hưởng và tiền tàu xe về nơi cư trú.

  Thời gian nghỉ sinh con không được tính vào thời gian tập sự
  Theo khoản 3, Điều 20 Nghị định số 29/2012/NĐ-CP ngày 12/4/2012 của Chính phủ về tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên chức quy định: Thời gian nghỉ sinh con theo chế độ bảo hiểm xã hội và thời gian ốm đau từ 3 ngày trở lên, thời gian bị tạm giam, tạm giữ, tạm đình chỉ công tác theo quy định của pháp luật không được tính vào thời gian tập sự.

  Note: Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý, theo quy định của pháp luật về viên chức, người trúng tuyển phải ký kết hợp đồng làm việc và thực hiện chế độ tập sự để làm quen với môi trường công tác, tập làm những công việc của vị trí việc làm được tuyển dụng.

  Khi hết thời gian tập sự, người tập sự phải báo cáo kết quả tập sự bằng văn bản. Người hướng dẫn tập sự có trách nhiệm nhận xét, đánh giá kết quả tập sự đối với người tập sự bằng văn bản, gửi người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập. Người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập đánh giá phẩm chất, đạo đức và kết quả công việc của người tập sự. 
  Nếu người tập sự đạt yêu cầu sau thời gian tập sự thì quyết định hoặc làm văn bản đề nghị cấp có thẩm quyền quản lý viên chức ra quyết định bổ nhiệm chức danh nghề nghiệp. Nếu người tập sự không đạt yêu cầu sau thời gian tập sự thì đơn vị sử dụng viên chức đề nghị người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập chấm dứt hợp đồng làm việc đối với người tập sự.

  Chúc bạn thành công !

   
  Báo quản trị |  
 • #346841   26/09/2014

  em vừa tham gia kì thi tuyển dụng công chức tại cơ quan nhà nước và đã trúng tuyển, tuy nhiên em đang mang thai tháng thứ 5. tháng 1 sinh ma theo quy định tháng 12 phải nhận công tác. Em không biết trong trường hợp của em có bị gây khó khăn gì không. Theo quy định em phải hoàn thành chế độ tập sự trong thời gian 6 tháng và em chưa tham gia BHXH. Trường hợp của em sẽ được giải quyết như thế nào và cơ quan nào sẽ ra quyết định?

   
  Báo quản trị |  
 • #347066   27/09/2014

  ntdieu
  ntdieu
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Đồng Nai, Việt Nam
  Tham gia:11/02/2009
  Tổng số bài viết (14666)
  Số điểm: 101580
  Cảm ơn: 3359
  Được cảm ơn 5212 lần
  SMod

  Bạn trao đổi cụ thể với cơ quan nhà nước nơi bạn trúng tuyển. Hỏi qua hỏi lại trên diễn đàn chỉ có thể nói chung chung, không giúp ích gì cho bạn được đâu.

   
  Báo quản trị |