Có tật giật mình: trách mình hay trách ai?

Chủ đề   RSS   
 • #416072 19/02/2016

  shin_butchi
  Top 50
  Dân Luật bậc 1


  Tham gia:18/04/2015
  Tổng số bài viết (1883)
  Số điểm: 86279
  Cảm ơn: 836
  Được cảm ơn 1815 lần


  Có tật giật mình: trách mình hay trách ai?

  Chuyện là thế này, trước tết, bác sĩ T –  tại một bệnh viện Đa khoa đăng một cái sờ-ta-tút zui zui:

  “Chiều ba mươi, thằng mặt heo đến cơ quan cúng cái đầu heo, xin cô bác phù hộ để tiếp tục được ngồi lại ăn như heo.

  Sáng mùng một, con mặt khỉ đến chùa bà nhe hàm răng khỉ, xin thánh thần làm phước ban ơn lơ cho qua mấy trò khỉ”.

  Ngay sau đó, Giám đốc bệnh viện đã gửi Công văn cho Sở Thông tin Truyền thông yêu cầu giải quyết vụ việc và bác sĩ T được mời lên làm việc và yêu cầu sử dụng facebook đúng pháp luật.

  Vụ việc được làn sóng mạng xã hội lan truyền nhanh và cảm thấy không phục vì cách hành xử này.

  Đây không chỉ là lần đầu tiên cơ quan chức năng vào cuộc về việc sử dụng facebook của cá nhân, năm trước cũng có một vụ cô giáo An Giang bị phạt về chê chủ tịch tỉnh trên Facebook. Nhưng sau đó phải xin lỗi cô giáo này bởi lẽ việc xử phạt này không đúng quy định pháp luật.

  Trước đây, Shin tôi đã có một bài về “Đâu là ranh giới giữa nói xấu và nói sự thật?” Nếu chỉ nói sự thật về cái xấu của một người trên mạng xã hội thì liệu có bị phạt không?

  Giả như bị như vậy, thì người bị nói này phải làm gì? Tự nhìn lại mình, trách mình hay trách người nói ra sự thật về cái xấu của mình?

  Thiết nghĩ các trang mạng xã hội là nơi cá nhân có quyền tự do ngôn luận miễn sao đúng quy định pháp luật là được rồi. Pháp luật chỉ quy định cấm nếu như vu khống hay xúc phạm danh dự của người khác thôi.

  Vu khống là gì?

  Là bịa đặt, loan truyền những điều biết rõ là bịa đặt nhằm xúc phạm danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác

  Xúc phạm là gì?

  Là động chạm, làm tổn thương đến những gì mà người ta thấy đó là cao quý, thiêng liêng phải giữ gìn cho bản thân mình hay những người thân của mình.

  Như vậy, nếu xác định là vu khống hoặc xúc phạm thì phải chỉ đích danh một ai đó bằng những thông tin không có thật để làm xấu đi hoặc giảm đi danh dự, uy tín của người khác và hành vi này phải bị xử phạt hành chính, nặng hơn là hình sự.

  Theo nguyên tắc, nếu xử lý hành chính (phạt tiền) thì người xử lý có trách nhiệm chứng minh lỗi của người vi phạm, ví như câu chuyện mình kể trên thì người xử lý phải chứng minh được lỗi của bác sĩ T: Lời lẽ này là nói cụ thể là ai? Có đúng sự thật hay không? Gây thiệt hại và hậu quả gì cho người bị nói đến? Phải xác định cụ thể những vấn đề này chứ không thể căn cứ vào sự tự suy diễn, suy luận được.

  Còn nếu xử lý hình sự thì cơ quan tiến hành tố tụng phải có nghĩa vụ chứng minh người đó phạm tội.

  Đằng này, sự việc đã xảy ra nhiều lần, nhưng các cơ quan liên quan vẫn chưa rút kinh nghiệm, xử lý vẫn mang tính chất cảm tính, không tuân thủ quy định pháp luật.

  Từ vụ việc này, hy vọng các cơ quan chức năng nên suy xét kỹ khi được yêu cầu giải quyết vấn đề, tránh giải quyết những vụ việc không đáng làm mất thời gian, tiền bạc của những người liên quan.

  P/S: Tặng mọi người 2 câu chuyện nhặt trên mạng:

  1. Hồi nẳm tui ở báo CATP có Anh Huy viết một bài trong mục "Trật tự Xã Hội". Đại khái là về mâu thuẫn trong một gia đình, v/v tranh giành tài sản và người con đuổi cha mẹ mình ra khỏi nhà. Bài viết không nêu đích danh ai, cũng không nơi chốn và thời gian cụ thể. Bỗng dưng có thằng ông nội nào đó dưới Hóc Môn làm đơn kiện báo CA, nói là bài viết bôi nhọ mình. Tòa Quận I thụ lý đơn, hòa giải cả năm trời rồi phán quyết cha nội Hóc Môn thua kiện. Sau đó, ổng photocopy một mớ truyền đơn viết chửi Anh Huy, tìm tới căn hộ ảnh trèo lên nóc chung cư rải xuống.
  Thật ra, câu chuyện bất hiếu là của...nhà hàng xóm ông già vợ Anh Huy ^-^

  2. Cũng gần 10 năm trước, báo Phụ Nữ TP có đăng bài "Chồng hiệu" kể về một anh họa sĩ chuyên bám váy phụ nữ lớn tuổi, khát tình. Tự dưng một nghệ sĩ rất nổi tiếng hẹn tui ra cà phê, ảnh dằn mạnh tờ báo trước mặt:
  - Em coi, tụi nó bôi bác anh. Bực ghê!.
  Liếc bài báo xong tui cười ha ha:
  - Trời ơi...người ta đăng ở mục Truyện ngắn, anh bực chi cho lên tăng xông. Truyện này bữa em đọc rồi mà đâu biết nói ai, tên nhân vật cũng không phải anh, miêu tả cũng đẹp trai hơn.
  - Nhưng anh chắc chắn, vì tác giả này là ...người quen.!

   

   
  7154 | Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn shin_butchi vì bài viết hữu ích
  ntdieu (20/02/2016) trangdominh (19/02/2016)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận