Có tài sản trên đất làm sao bảo vệ, tách sổ khi mẹ bán một phần?

Chủ đề   RSS   
 • #62552 29/09/2010

  lollipop_girl_288

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:25/09/2010
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 40
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Có tài sản trên đất làm sao bảo vệ, tách sổ khi mẹ bán một phần?

  Làm thế nào để được tách sổ đỏ

  Gia đình tôi có một mảnh đất ở đứng tên mẹ chồng tôi là người đã sống cùng 18 năm nay.gia đình chồng tôi có 5 anh em trai thì tất cả đều đã có nhà cửa và được chia đất ở những vị trí khác nhau nhưng nhà tôi vì là con út lại sống cùng mẹ nên mẹ hứa sẽ chuyển tên sổ đỏ sau.vì thế vợ chồng tôi không có ý kiến gì.

  Tuy nhiên gần đây do một số nguyên nhân mà mẹ tôi và các anh chồng đột nhiên muốn bán đất dù không được sự đồng ý của chồng tôi. họ đã bán 50 m và hứa sau đó sẽ tách sổ đỏ nhưng đã gần nửa năm nay chưa thấy động tĩnh gì.

  Cách đây mấy hôm người mua đất có đến và muốn thi công trên mảnh đất mà họ đã mua. họ muốn đập phần sân và bếp mà vợ chồng tôi đã xây dựng  trên mảnh đất ấy từ nhiều năm nay. tôi muốn hỏi vợ chồng tôi có quyền yêu cầu người đó bồi thường hay không?

  Chúng tôi được biết người mua đất đã gặp mẹ chồng tôi là người bán đất và yêu cầu giải quyết sự việc vợ chồng tôi đòi bồi thường nhưng mẹ chồng tôi nói đó là việc của vợ chồng tôi và người mua đất trong khi vợ chồng tôi không hể biết về chuyện bán đất hay thoả thuận giá cả và cũng không hề đồng ý.

  Tôi muốn hỏi lời của mẹ chồng tôi có đúng và theo luật thì vợ chồng tôi có quyền gì hay không để yêu cầu được tách sổ đỏ, vì trên thực tế người đứng tên sổ đỏ là mẹ chồng tôi.nếu vợ chồng tôi muốn được tách sổ đỏ thì có cách nào không?
   
  4801 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #62615   30/09/2010

  vplsdunien
  vplsdunien

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:06/05/2009
  Tổng số bài viết (74)
  Số điểm: 402
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 3 lần


  Chào Bạn

  Cuối thư bạn đã đăt câu hỏi chính xác. Vâỵ ta sẽ bắt đầu từ đây.

  Mẹ chồng đã sống cùng chồng 18 năm nay. Bạn cho Tôi biết thêm là: Ba chồng còn sống hay đã mất? Nếu mất thì mất trước hay sau thời điểm cấp sổ? Nguồn gốc đất có phải của ba mẹ chồng?. Giả thiết là

  1. Nếu, nguồn gốc đất là tài riêng của mẹ chồng thì:
  Đây là tài sản riêng của mẹ chồng, nên mẹ chồng là người có toàn quyền quyết định. Trong quá trình sống chung, chồng bạn đã có công trong việc bảo vệ, tôn tạo, đóng thuế miếng đất. Chồng bạn có quyền yêu cầu mẹ bù đắp một số tiền khi bán lô đất nói trên.

  2. Nếu, nguồn gốc đất là tài sản chung của ba mẹ chồng, thì:

  - Trường hợp: sau khi ba chồng mất đã phân chia di sản và các con thống nhất cho mẹ phần di sản được thừa kế thì, phần đất thuộc mẹ chồng toàn quyền quyết định.

  - Trường hợp: chưa phân chia di sản. Phần đất thuộc tài sản chung của mẹ và các con. Phần giá trị 1/2 lô đất sẽ chia đều cho mẹ + 6 người con. Tuy chồng bạn được thừa kế phần đất có giá trị chiếm 1/14 lô đất nhưng vẫn có quyền ngăn chặn việc bán đất nếu muốn dựa trên lập luận rằng:"KHÔNG NHẬN GIÁ TRỊ , CHỈ NHẬN ĐẤT, VỊ TRÍ ĐẤT CHƯA CÓ THOẢ THUẬN PHÂN CHIA".

  So với các thông tin bạn hiện có cùng các giả thuyết tôi nêu trên. Bạn sẽ xác định được quyền của chồng bạn trong lô đất. Khi có QUYỀN thì được LỰA CHỌN.

  Thân chào Bạn

  Luật sư Nguyễn Hữu Thống
   
  Báo quản trị |  
 • #62687   30/09/2010

  lollipop_girl_288
  lollipop_girl_288

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:25/09/2010
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 40
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Ba chồng tôi đã mất rất lâu trước khi làm sổ đỏ. sổ đỏ ấy chính thức được cấp vào năm 2003. trước kia khi họp bàn thì mẹ tôi và tất cả các anh em của chổng tôi đã thống nhất cho vợ chồng tôi toàn quyền sở hữu mảnh đất đó. vì vậy chúng tôi đã xây dựng nhà cùng các công trình từ nhiều năm nay.

  Năm 92 tôi lấy chồng tôi. đầu năm 93 gia đình đã họp bàn chia đất cho vợ chồng tôi và đã thoả thuận vợ chồng tôi ở mảnh đất nói trên thì phải cáp thêm tiền cho anh trưởng. vợ chồng tôi nhất trí. có thể nói mảnh đất này là do vợ chồng tôi bỏ tiền ra mua.tuy nhiên vì là người nhà nên không làm giấy tờ gì.

  Từ trước đến nay không có gì thay đổi nhưng gần đây đột nhiên mẹ chồng tôi cùng các anh em chồng tôi quyết định bán đất mà không thông qua ý kiến vợ chồng tôi. khi chúng tôi biết và phản đối mẹ tôi đã gọi công an xã cùng trưởng thôn vào. họ đập phá sân và ép chồng tôi đồng ý.

  Trước khi bố chồng tôi mất đã nói cho chồng tôi mảnh đất ấy. tuy nhiên khi đó chỉ có một mình chồng tôi ở đó mà không có người làm chứng. vậy nên mẹ tôi vẫn toàn quyền quyết định.bây giờ mẹ chồng tôi đang định tiếp tục bán đất và noi vợ chồng tôi không nghe thì không cho một mét nào.

  Xin luật sư cho chúng tôi lời khuyên để ngăn việc bán đất và để chồng tôi đươc giao sổ đỏ( mảnh đất này là tài sản chung của ba mẹ chồng tôi nhưng vì năm 2003 làm sổ đỏ mà bố tôi mất nên sổ đứng tên mẹ tôi)
   
  Báo quản trị |  
 • #63636   11/10/2010

  vplsdunien
  vplsdunien

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:06/05/2009
  Tổng số bài viết (74)
  Số điểm: 402
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 3 lần


  Chào bạn

  Đầu tiên ta sẽ xác định quyền sử dụng trọn vẹn của mẹ chồng trên lô đất mà hai vợ chồng bạn đang sống.

  1. Nếu, khi hợp thức hoá sổ năm 2003, mẹ chồng bạn đại diện hơp thức hoá thì:

  Tài sản là quyền sử dụng đất là của mẹ và các con theo quy định về thừa kế (vì ba chồng không để di chúc). Vậy chồng bạn có quyền quyết định đối với lô đất trên. Vì bạn chưa cho số anh em và diên tích lô đất nên không xác định được kỷ phần thừa kế của chồng bạn là bao nhiêu. Đã là tài sản chung, khi chưa thoả thuận về vị trí thì không ai trong số người được hưởng di sản được quyền quyết định bán.(ngay cả khi chồng bản chỉ có 1m2).

  Vậy việc mẹ bán không có sự đồng ý là trái luật. Chồng bạn có thể gởi đơn đên UBND phường/quận để ngăn chặn việc mua bán tạm thời. Để giải quyết cần khởi kiện tại Toà án có thẩm quyền, trước khi gởi Toà án, chồng bạn cần gửi đơn khiếu kiện đến UBND phường đề nghị hoà giải. Trong trường hợp UBND phường nơi lô đất tranh chấp đang toạ lạc ra Biên Bản hoà giải không thành, thì bạn sẽ đính kèm đơn khởi kiện gởi vào Toà án.


  Vì trên đất có tài sản của vợ chồng là căn nhà , nên bạn có quyền quyết định đối với phần tài sản trên đất.

  Theo cách ban nói đề nghị là GIAO SỔ ĐỎ, về " kỹ thuật" chính là bạn đang yêu cầu mẹ chồng chuyển tên cho chồng hoặc hai vợ chồng của bạn đứng tên.

  Theo câu chuyện, rõ ràng việc chuyển giao không thể xảy ra trong hoà bình. Lời hứa năm nào không còn giá trị tại thời điểm hiện tại nữa rồi. Niềm tin vào sự tự nguyện không còn vững chắc. bạn nên sớm làm đơn khiếu kiện để đối diện với sự thật là Bạn có đất hoặc là không. Ít nhất phần tài sản trên đất được đền bù , cách thức khiếu kiện tôi đã hướng dẫn ở trên.

  Bạn cũng nên lưu ý rằng: để tham gia giải quyết các vụ tranh chấp bạn không chỉ cập nhật các câu trả lời dựa trên nguyên tắc. Vì bạn không phải chuyên gia nên bạn sẽ gặp khó khăn khi đi vào chi tiết.

  Để có câu trả lời chi tiết, luật sư không thể giải quyết dựa trên câu chuyện tóm tắt, họ cần chứng từ +câu chuyện (sự kiện) +kiến thức luật. Nếu bạn muốn là luật sư cho chính mình bạn cần tối thiểu có ít nhất 3 yếu tố đó.


  Hy vọng phần tư vấn của Tôi sẽ mang lại một vài thông tin có ích.

  Thân chào bạn!

  Luật sư Nguyễn Hữu Thống
  0903 728686
   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau: