DanLuat 2015

Có quyền xây cất khi đang tranh chấp ranh đất không

Chủ đề   RSS   
 • #142409 24/10/2011

  phongdvtcl

  Sơ sinh

  Bến Tre, Việt Nam
  Tham gia:01/10/2010
  Tổng số bài viết (6)
  Số điểm: 120
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Có quyền xây cất khi đang tranh chấp ranh đất không

               Kính chào Diễn Đàn Luật!

              Kính chào Luật Sư!

  Tôi có một số vấn đề kính mong Luật Sư tư vấn giúp:

   Tôi và hộ kế bên đang có tranh chấp về ranh đất, hộ này mới mua mảnh đất giáp ranh nhà tôi. Khi mua bán thì chủ đất củ và bà này không có yêu cầu tôi ký tên vào phía người giáp ranh, địa chính cũng không có đo đạc xác định ranh giới rõ ràng. Việc mua  bán giữa hai bên tôi hoàn toàn không hay biết, đến khi hộ này có giấy chủ quyền rồi và về tiến hành xây cất thì mới xảy ra tranh chấp với gia đình tôi.

  Việc tranh chấp này ở chính quyền xã hòa giải không thành, và hồ sơ được chuyển lên tòa án nhân huyện. Trong khi tòa chưa thụ lý hồ sơ , mà phía hộ bên kia vẫn tiến hành xây cất nhà (làm xát vách nhà tôi) có nghĩa là làm cả lên phần đang tranh chấp.

  Tôi có yêu cầu phía hộ này khi chưa có kết luận của tòa thì không được xây cất trên phần đang tranh chấp, chừa hiện trường chứng cứ lại, nhưng phía bên kia vẫn ngang nhiên tiếp tục xây cất. Tôi có trực tiếp đến gặp và gởi 2 lá đơn cho chủ tịch và bí thư xã và một lá đơn lên tòa án nhân dân huyện yêu cầu có biện pháp can thiệp, nhưng chính quyền xã chỉ cử cán bộ vào xác minh mà không có lập biên bản đình chỉ thi công, để căn nhà hộ này nay xây cất gần hoàn chỉnh, mà tòa vẫn chưa thụ lý hồ sơ.

  (Xin nói thêm là vấn đề tranh chấp này xảy ra từ cuối năm 2009 mà cho đến nay tòa vẫn chưa thụ lý, còn hộ bên kia ỷ là em của chủ tịch huyện nên rất ngang ngược… Chính quyền xã thì có động thái bao che, bênh vực…)

  Trước tình thế như vậy tôi rất lo lắng, tôi rất kính mong quý luật sư tư vấn giúp:

  Khi tòa thụ lý hồ sơ thì tôi dựa vào cơ sở nào để yêu cầu hộ này trả lại phần hiện trường ? Luật pháp có điều nào, khoản nào qui định cụ thể về việc: Đang tranh chấp thì kể cả đôi bên không được thi công xây cất không?

  Xin chân thành cảm ơn Luật Sư !

   
  4732 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #142483   25/10/2011

  Lsphat
  Lsphat
  Top 500
  Mầm

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:13/07/2009
  Tổng số bài viết (142)
  Số điểm: 916
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 31 lần


  Chào bạn,

  "Đang có tranh chấp" thể hiện ở việc cơ quan có thẩm quyền đang thụ lý, giải quyết. Trong trường hợp bạn nêu, sẽ được coi là "đang có tranh chấp" nếu Tòa án đã thụ lý vụ việc. Như vậy, vấn đề trước mắt bạn cần quan tâm giải quyết dứt điểm là việc thụ lý vụ việc của Tòa án.

  Theo quy định tại Điều 167 Bộ luật tố tụng dân sự thì trong thời hạn năm ngày làm việc kể từ ngày nhận được đơn khởi kiện, Tòa án phải xem xét và quyết định việc thụ lý hay không thụ lý. Nếu quá thời hạn này mà Tòa án không thụ lý thì bạn có quyền khiếu nại về hành vi không xem xét đơn khởi kiện của Tòa án.

  Ngay say khi Tòa án thụ lý vụ án, bạn có quyền yêu cầu Tòa án áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời (cấm thay đổi hiện trạng tài sản đang tranh chấp). Nếu xét thấy tự mình không thể thực hiện được các công việc nêu trên, bạn nên thuê luật sư để được tư vấn, hỗ trợ trực tiếp.

  Trân trọng,
   
  Báo quản trị |  
 • #142597   25/10/2011

  phongdvtcl
  phongdvtcl

  Sơ sinh

  Bến Tre, Việt Nam
  Tham gia:01/10/2010
  Tổng số bài viết (6)
  Số điểm: 120
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Tôi đã nhận được những lời tư vấn của Luật Sư! Xin chân thành cảm ơn luật sư rất nhiều!
   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

0 Thành viên đang online
-