có quy định nào cha làm đơn để từ chối con không?

Chủ đề   RSS   
 • #417144 29/02/2016

  có quy định nào cha làm đơn để từ chối con không?

  Có một trường hợp người cha đang ở chung với người con trai có vợ và 02 con, trong thời gian chung sống người con này hay lăng nhăng tình ái bên ngoài và chơi với nhiều thành phần không tốt trong xã hội. người cha này thấy không hài lòng và làm đơn xin từ chối con đẻ của mình.

  Hỏi:

  1. Việc làm trên của ông đúng hay sai?

  2. Pháp luật có quy định trường hợp trên hay không, căn cứ pháp lý nào để thực hiện.

   
  12829 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #417339   01/03/2016

  ntdieu
  ntdieu
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Đồng Nai, Việt Nam
  Tham gia:11/02/2009
  Tổng số bài viết (14563)
  Số điểm: 100839
  Cảm ơn: 3323
  Được cảm ơn 5155 lần
  SMod

  Trả lời

  1. Sai

  2. Pháp luật không có quy định, ông này một ngày làm cha thì suốt đời vẫn là cha của anh kia.

   
  Báo quản trị |  
 • #431582   22/07/2016

  Vuthutra.94
  Vuthutra.94

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:18/07/2016
  Tổng số bài viết (10)
  Số điểm: 50
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Chào bạn.!

  Về thắc mặc của bạn, mình xin đưa ra một số quan điểm tư vấn như sau:

  Hiện nay pháp luật không có quy định nào cho phép cha mẹ được đuổi con ruột ra khỏi nhà, xóa tên con khỏi hộ khẩu và từ con.Bởi lẽ, đây là mối quan hệ thiêng liêng và có những khác biệt. Cụ thể trong điều 69 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì cha mẹ chỉ có các quyền và nghĩa vụ sau đây:

  “Điều 69. Nghĩa vụ và quyền của cha mẹ

  1. Thương yêu con, tôn trọng ý kiến của con; chăm lo việc học tập, giáo dục để con phát triển lành mạnh về thể chất, trí tuệ, đạo đức, trở thành người con hiếu thảo của gia đình, công dân có ích cho xã hội.

  2. Trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

  3. Giám hộ hoặc đại diện theo quy định của Bộ luật dân sự cho con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự.

  4. Không được phân biệt đối xử với con trên cơ sở giới hoặc theo tình trạng hôn nhân của cha mẹ; không được lạm dụng sức lao động của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động; không được xúi giục, ép buộc con làm việc trái pháp luật, trái đạo đức xã hội.”

   Với con ruột, nếu có hành vi phạm pháp với cha mẹ thì tùy mức độ vi phạm mà cơ quan chức năng sẽ xử lý hành chính hay hình sự. Pháp luật chỉ mới quy định về việc cha mẹ nuôi có quyền yêu cầu tòa ra quyết định chấm dứt việc nuôi con nuôi nếu con nuôi có hành vi nghiêm trọng xâm phạm thân thể, nhân phẩm hoặc có hành vi khác làm cho tình cảm của cha mẹ nuôi không còn nữa.

   

  Theo nhiều chuyên gia, trước đây pháp luật phong kiến ở nước ta có các quy định cho phép cha mẹ được từ con ruột. Việc từ con phải có lý do hợp lý, chính đáng, có chứng cứ rõ ràng, chẳng hạn con cái không nghe lời, khó dạy dỗ, bất hiếu vô đạo… Đến thời chế độ cũ cũng có các quy định về các trường hợp được phép từ con ruột và tòa án chính là nơi thụ lý giải quyết yêu cầu.

   

  Tuy nhiên, sau ngày thống nhất đất nước đến nay, pháp luật về hôn nhân và gia đình không quy định về việc từ con ruột. Trước đây, trong quá trình soạn thảo Luật Hôn nhân và Gia đình, việc này đã từng được đưa vào dự thảo nhưng về sau không được thông qua. Lúc ấy nhiều người cho rằng nếu con cái xâm phạm đến cha mẹ thì các quy định hiện hành của pháp luật hành chính, hình sự đã đủ để xử lý, không cần đến chế định từ con ruột trong pháp luật dân sự nữa.

  Hy vọng rằng sự tư vấn của tôi phần nào giúp bạn giải đáp được những thắc mắc.

  Thân.!

   
  Báo quản trị |  
 • #432006   28/07/2016

  nguyenthiphuongbv1995
  nguyenthiphuongbv1995

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:18/07/2016
  Tổng số bài viết (13)
  Số điểm: 71
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Pháp luật không quy định cho phép từ cha từ bỏ con ruột nhé, hổ dữ không ăn thịt con, cha mẹ lỡ lòng nào bỏ con. Cha với con đẻ của nhau thì vẫn mãi là quan hệ cha con ruột thịt, máu mủ. Chỉ trong trường hợp con nuôi mới được phép chấm dứt mối quan hệ đó thôi 

   
  Báo quản trị |