Có phạm tội không?

Chủ đề   RSS   
 • #425094 19/05/2016

  Có phạm tội không?

       Công ty xây dựng tư nhân B có trúng thầu thi công xây lắp công trình thủy lợi 100% vồn ngân sách, do UBND xã N làm chủ đầu tư. Giá trị hợp đồng là 5 tỷ đồng( bằng giá trị xây lắp của dự toán công trình được duyệt), hình thức hợp đồng theo đơn giá. Thực tế nhà thầu thi công bằng cơ giới, khối lượng đào đắp đất là 3000 khối, nhưng khi nghiệm thu được nghiệm thu như thiết kế dự toán được phê duyệt là thi công bằng biện pháp thủ công và khối lượng đào đắp đất là 3500 khối. Giá trị chênh lệch giữa giá trị của khối lượng, biện pháp thi công theo hồ sơ nghiệm thu trừ đi giá trị của khối lượng, biện pháp thi công theo thực tế là 800 triệu đồng. Trong đó chênh lệch do thay đổi biện pháp thi công là 500 triệu đồng, do thiếu khối lượng là 300 triệu đồng. Việc thực tế nhà thầu thi công sai, thiếu so với thiết kế dự toán thì chủ đầu tư và tư vấn giám sát thi công đều biết nhưng không nhắc nhở chấn chỉnh mà vẫn nghiệm thu như thiết kế dự toán cho nhà thầu thi công. Lý do là nể nang vì nhà thầu có công đi quan hệ được vốn cho công trình ( không làm rõ được thông đồng ăn chia). Công trình đã bàn giao đưa vào sử dụng. Nhà thầu thi công đã thanh toán được 95% giá trị hợp đồng.

       Vậy trường hợp này Luật sư tư vấn giúp:

       -  Nếu công trình chưa phê duyệt quyết toán dự án hoàn thành thì có tội phạm không, ai phạm tội, tội gì, nhà thầu xây lắp có phạm tội không, tội gì?

       - Nếu công trình đã phê duyệt quyết toán dự án hoàn thành thì trong giai đoạn này chưa đến 01/7/2016 chủ đầu tư, tư vấn giám sát phạm tội gì, nhà thầu xây lắp có phạm tội không, tội gì?

   
  5066 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #426633   08/06/2016

  trantoaneppolice
  trantoaneppolice

  Male
  Mầm

  Bắc Ninh, Việt Nam
  Tham gia:23/05/2014
  Tổng số bài viết (35)
  Số điểm: 540
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 5 lần


  Cái này theo mình thì còn căn cứ nhiều vào hồ sơ quá trình nghiệm thu, dự toán thực tế. Việc khai khống đẩy giá trị khối lượng công việc lên để được thanh toán có dấu hiệu của tội phạm: 

  Bộ luật cũ: Chủ đầu tư - Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ nhằm cđts, tham ô, cố ý làm trái...

  Chủ thầu, tư vấn giám sát: Cố ý làm trái

  Trong vấn đề này còn phụ thuộc nhiều vào hồ sơ tài liệu thực tế bạn nhé!

   
  Báo quản trị |