Có phạm tội cố ý giết người trong trường hợp này không?

Chủ đề   RSS   
 • #495339 29/06/2018

  levanthanh541

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:29/06/2018
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Có phạm tội cố ý giết người trong trường hợp này không?

  E có một người vợ mà bỏ e đi vừa qua nhưng báo về là đâm người ta từ sau lưng bằng dao thái mặc dù chưa biết nạn nhân sống hay chết thì đã bỏ trốn xin hỏi có phạm tội danh cố ý giết người không và có bị tử hình không thưa luật sư?

   
  3879 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #496049   03/07/2018

  thanhtungrcc
  thanhtungrcc
  Top 50
  Male
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:28/08/2008
  Tổng số bài viết (1210)
  Số điểm: 6992
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 663 lần
  Lawyer

  Thông tin bạn cung cấp chưa đầy đủ, do đó chúng tôi không thể tư vấn chính xác vợ bạn bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội danh gì. Vậy nên chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn làm 02 trường hợp:

  Thứ nhất, với công cụ gây án là con dao thái lan đã nằm trong danh mục “ phương tiện nguy hiểm” do đó dù tỷ lệ thương tích của nạn nhân là dưới 11%(đủ các yếu tố cấu thành tội) thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cố ý gây thương tích theo khoản 1 điều 134 BLHS 2015 và theo tỷ lệ giám định thương tích thực tế sẽ quy định tính định khung theo tội này.

  Thứ hai, nếu hậu quả xảy ra là chết người (đủ các yếu tố cấu thành tội) thì vợ bạn có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội giết người theo quy định tại Điều 123 BLHS 2015 thì mức hình phạt cao nhất với tội này sẽ là tử hình.

  Thứ ba, nếu như tình tiết vụ án có việc đâm nạn nhân từ phía sau nhằm mục đích tự vệ hoặc do tinh thần bị kích động mạnh thì việc định tội danh cho vợ bạn sẽ không thuộc hai tội trên. Do đó, việc định tội danh phụ thuộc rất nhiều vào việc điều tra vụ án của cơ quan điều tra và lời khai của vợ bạn thì chúng tôi mới có thể tư vấn chính xác được.

  Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng ; Điện thoại: 0913 586 658

  Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

  Email: luatsuthanhtung@gmail.com; https://sonapexseahouse.blogspot.com/

   
  Báo quản trị |  
 • #504212   09/10/2018

  Có phạm tội cố ý giết người trong trường hợp này không?

  Chào bạn! Luật Hải Nguyễn xin tư vấn cho bạn như sau.

  Để kết án một người phạm tội gì thì cần phải phân tích cấu thành tội phạm. đặc biệt cần phải xem ý chí, hoàn cảnh, tâm lý… của người thực hiện hành vi phạm tội thì mới có thể kết luận người đó phạm tội gì.

  Trong trường hợp vợ bạn đâm nạn nhân, ý chí của vợ bạn là mong muốn nạn nhân chết thì sẽ phạm vòa tội giết người. Nếu như vợ bạn chỉ muốn gây thương tích cho nạn nhân, mà ý chí không mong muốn làm cho nạn nhân chết thì sẽ phạm vào tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe cho người khác.

  Trong trường hợp  vợ bạn thực hiện hành vi phạm tội ở trạng thái tinh thần bị kích động mạnh, nạn nhân có hành vi trái pháp luật với vợ bạn thì vợ bạn có thể bị truy tố tội giết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng hoặc giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh, hoặc cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe cho người khác trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh…

  Vì vậy, tội danh sẽ phụ thuộc vào hành vi và ý chí của vợ bạn, nó sẽ được thể hiện tại các bản khai. Từ đó cơ quan điều tra sẽ ra kết luận điều tra vợ bạn đã phạm vào tội gì.

  Trên đây là toàn bộ tư vấn của chúng tôi.

  Thân chào! (NV: HĐT)

   

  Công Ty Luật Hải Nguyễn và cộng sự - Hotline: 0973.509.636

  Website: www.lamchuphapluat.vn - Email: luathainguyen@gmail.com

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng ; Điện thoại: 0913 586 658

Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

Email: luatsuthanhtung@gmail.com; https://sonapexseahouse.blogspot.com/