DanLuat 2015

Có phải là kinh doanh trái phép?

Chủ đề   RSS   
 • #313639 13/03/2014

  vxt_ftu

  Female
  Chồi

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:20/04/2011
  Tổng số bài viết (49)
  Số điểm: 1160
  Cảm ơn: 19
  Được cảm ơn 9 lần


  Có phải là kinh doanh trái phép?

  Chào cả nhà, mình có một tình huống rất mong cả nhà cùng trao đổi, cho mình xin ý kiến! Mình cảm ơn!

  - Công ty A kinh doanh ngành nghề về bất động sản, vàng bạc, đá quý, xây dựng dân dụng và công nghiệp… vốn điều lệ 1.500 tỷ. A góp vốn 300 tỷ vào công ty B kinh doanh ngành nghề khác.

  - A phát hành trái phiếu bán cho C để lấy tiền mua trái phiếu và cổ phiếu của D, E

  - Người đứng đầu của A bị xử lý hình sự về hành vi kinh doanh trái phép Điều 159 BLHS do không được cấp giấy phép kinh doanh tài chính nhưng vẫn kinh doanh. Như thế có đúng không?

  Theo ý kiến cá nhân của mình:

  1.     Việc góp vốn của A là hoàn toàn bình thường vì Luật DN vẫn cho phép DN được góp vốn vào DN khác, tuy nhiên góp vốn vào DN kinh doanh ngành nghề khác có được không?

  2.     Việc A bán trái phiếu giống như việc phát hành trái phiếu để huy động vốn bt, việc A mua trái phiếu, cổ phiếu không nhằm mục đích bán lại mà chỉ để sở hữu cổ phần của các công ty này thì liệu có gọi là kinh doanh?

  3.     Giả sử A mua cổ phiếu, trái phiếu để sau đó bán lại lấy lợi nhuận thì cũng chri là hành vi đầu tư bt, liệu có bị xử lý HS với người đứng đầu?

  4.     Ngành nghề kinh doanh tài chính là ngành nghề nào? Có VBPL nào quy định không?

   
  6342 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #313651   13/03/2014

  tran-toan
  tran-toan

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:01/07/2013
  Tổng số bài viết (56)
  Số điểm: 442
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 23 lần


  Tôi không rõ trong các hành vi bạn nêu thì (những) hành vi nào bị cho là kinh doanh trái phép. Các hành vi góp vốn, phát hành trái phiếu, mua cổ phần không phải là hoạt đông (kinh doanh) thường xuyên của A và không phải đăng ký kinh doanh.

  Việc A góp vốn vào B, A mua cổ phần của D và E là hoạt động đầu tư bình thường, nếu A là doanh nghiệp nhà nước thì có thể bị hạn chế đầu tư ngoài ngành. 

  Việc sử dụng số tiền bán trái phiếu phải theo đúng mục đích phát hành trong đề án. Phải xem A mua cổ phần từ nguồn bán trái phiếu có phù hợp với đề án không?

   
  Báo quản trị |  
 • #313732   13/03/2014

  vxt_ftu
  vxt_ftu

  Female
  Chồi

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:20/04/2011
  Tổng số bài viết (49)
  Số điểm: 1160
  Cảm ơn: 19
  Được cảm ơn 9 lần


  Cảm ơn bạn nhiều

              Theo KLĐT thì A mặc dù không đăng kí kinh doanh tài chính song A vẫn dùng vốn của mình để góp vốn vào các công ty và mua cổ phiếu của các công ty khác!

              Sau khi tìm hiểu thì mình thấy có thể A vi phạm quy định về nhóm hoạt động tại chính này, vì A mua cổ phần và góp vốn vào các công ty nhằm hưởng cổ tức và thu lãi, tuy nhiên mình chưa tìm được văn abrn nào chắc chắn quy định về hoạt động này: 

  643                    – 6430 – 64300: Hoạt động quỹ tín thác, các quỹ và các tổ chức tài chính khác

  Nhóm này gồm: Hoạt động của các đơn vị pháp nhân được thành lập để góp chung chứng khoán và các tài sản tài chính khác, là đại diện cho các cổ đông hay những người hưởng lợi nhưng không tham gia quản lý. Các đơn vị này thu lãi, cổ tức và các thu nhập từ tài sản khác, nhưng có ít hoặc không có nhân viên và cũng không có thu nhập từ việc bán dịch vụ.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #313749   13/03/2014

  Unjustice
  Unjustice
  Top 50
  Lớp 10

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:18/06/2010
  Tổng số bài viết (1342)
  Số điểm: 14949
  Cảm ơn: 152
  Được cảm ơn 1048 lần


  Quan điểm cuối cùng thì phải chờ kết quả tòa xử vụ bầu Kiên  . Chứ quan điểm của mình thì chẳng có gì là trái phép cả.

  Luật doanh nghiệp hiện hành cho phép doanh nghiệp huy động vốn bằng trái phiếu, miễn là tuân thủ quy định phát hành. Luật đầu tư thừa nhận các hình thức đầu tư trực tiếp (thành lập doanh nghiệp - phải đăng ký kinh doanh) lẫn đầu tư gián tiếp (mua cổ phần của doanh nghiệp đã tồn tại), trong trường hợp đầu tư gián tiếp thì thông thường xem là hoạt động tài chính, công ty sẽ phải khai và nộp thuế TNDN theo quy định.

  Nếu bảo đầu tư gián tiếp phải đăng ký kinh doanh thì chắc chẳng có doanh nghiệp nào thực hiện được theo Luật doanh nghiệp (vì ngành nghề đăng ký kinh doanh không có mục này, ngoại trừ các công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ, ngân hàng - được điều chỉnh bởi luật chuyên ngành - có quy định rõ việc đầu tư góp vốn, mua cổ phần ở doanh nghiệp khác)

  Hơn nữa cả chục doanh nghiệp nhà nước thuộc dạng anh hai, cũng đầu tư ra ngoài ngành theo hình thức đầu tư gián tiếp này (đang bị nhà nước bắt thoái vốn) mà cũng có bị sờ gáy vì tội này đâu.

  Tóm lại luật mập mờ, sử dụng theo ý muốn chủ quan khiến cho môi trường kinh doanh VN chứa đựng nhiều rủi ro. Đây là điều đại kỵ trong việc xây dựng một nhà nước pháp quyền.

  Luật được sinh ra để phục vụ con người chứ không phải để cai trị.

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn Unjustice vì bài viết hữu ích
  ntdieu (13/03/2014) vxt_ftu (14/03/2014)
 • #313766   13/03/2014

  tuvnlaw
  tuvnlaw

  Male
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:07/08/2008
  Tổng số bài viết (4)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 2 lần


  Điều 33 Hiến Pháp quy định "Mọi người có quyền tự do kinh doanh trong những ngành nghề mà pháp luật không cấm", và Điều 31.1  quy định " Người bị buộc tội được coi là không có tội cho đến khi được chứng minh theo trình tự luật định và có bản án kết tội của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật.

  Ít nhất, dù thế nào, đến lúc này có thể cho rằng anh Kiên được coi là không có tội. 

  Luật sư Đỗ Anh Tú

  Công ty Luật Đỗ Nguyễn và Liên danh

  Điện thoại: 04-39975108

  Email: contact@dnpinvest.vn

  website: www.dnpinvest.vn

  https://www.facebook.com/VietNamLaws

   
  Báo quản trị |  
 • #313961   14/03/2014

  hungmaiusa
  hungmaiusa
  Top 10
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:22/06/2013
  Tổng số bài viết (4081)
  Số điểm: 31521
  Cảm ơn: 920
  Được cảm ơn 1900 lần


  Chào bạn.

  Luật hình sự quy định :

  Điều 159. Tội kinh doanh trái phép 

  1.  Người nào kinh doanh không có đăng ký kinh doanh, kinh doanh không đúng với nội dung đã đăng ký hoặc kinh doanh không có giấy phép riêng trong trường hợp pháp luật quy định phải có giấy phép thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm:

   . . . . . .

    . . . . . "

  Luật chứng khoán quy định : 

  Điều 20. Hiệu lực đăng ký chào bán chứng khoán ra công chúng

  1. Trong thời hạn ba mươi ngày, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước xem xét và cấp Giấy chứng nhận chào bán chứng khoán ra công chúng. Trường hợp từ chối, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

  2. Giấy chứng nhận chào bán chứng khoán ra công chúng của Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước là văn bản xác nhận hồ sơ đăng ký chào bán chứng khoán ra công chúng đáp ứng đủ điều kiện, thủ tục theo quy định của pháp luật.

  3. Trong thời hạn bảy ngày, kể từ ngày Giấy chứng nhận chào bán chứng khoán ra công chúng có hiệu lực, tổ chức phát hành phải công bố Bản thông báo phát hành trên một tờ báo điện tử hoặc báo viết trong ba số liên tiếp.

  4. Chứng khoán chỉ được chào bán ra công chúng sau khi đã công bố theo quy định tại khoản 3 Điều này

  Trái phiếu cũng là một loại chứng khoán nên phải đăng ký trước khi bán (thực chất thì đây chính là một loại giấy phép chuyên ngành).Không đăng ký mà bán là kinh doanh trái phép.

  Trân trọng. 

   

   
  Báo quản trị |  
 • #314016   15/03/2014

  vxt_ftu
  vxt_ftu

  Female
  Chồi

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:20/04/2011
  Tổng số bài viết (49)
  Số điểm: 1160
  Cảm ơn: 19
  Được cảm ơn 9 lần


  Cảm ơn bạn nhiều. Cái bạn nói đang là quy định chào bán chứng khoán ra công chúng, còn trong TH này A ko thực hiện chào bán ck ra công chúng bạn ạ! 
  Nhưng gợi ý này của bạn cũng khiến mình có thêm hướng :)

   
  Báo quản trị |  
 • #316676   04/04/2014

  Unjustice
  Unjustice
  Top 50
  Lớp 10

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:18/06/2010
  Tổng số bài viết (1342)
  Số điểm: 14949
  Cảm ơn: 152
  Được cảm ơn 1048 lần


  Gửi mọi người bài liên quan nội dung này.

  Tòa án nhân dân TP. Hà Nội đã có lịch xét xử vụ án Bầu Kiên từ ngày 16–29/4/2014. VKSND Tối cao truy tố ông Kiên về 4 tội danh: Kinh doanh trái phép, Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Trốn thuế.

  Đáng lưu ý, một trong những tội danh Bầu Kiên bị truy tố là Kinh doanh trái phép theo quy định của điều 159 Bộ Luật Hình sự, kinh doanh không đúng với nội dung đăng ký kinh doanh.

  Tại sao Bầu Kiên bị truy tố về tội kinh doanh trái phép

  Theo Kết luận điều tra, Cáo trạng, Bầu Kiên đã thông qua 6 Công ty để kinh doanh tài chính, kinh doanh vàng trạng thái trái phép. Trong đó, riêng hoạt động kinh doanh tài chính với tổng số tiền gần 10.000 tỷ đồng gồm các hành vi: Mua trái phiếu chuyển đổi của ngân hàng, góp vốn, mua cổ phần của nhiều ngân hàng, doanh nghiệp.

  Kết luận điều tra, Cáo trạng nêu các Công ty này không có chức năng kinh doanh tài chính nên việc các Công ty này mua trái phiếu chuyển đổi, góp vốn, mua cổ phần là trái pháp luật.

  Vậy góp vốn, mua cổ phần có cần đăng ký kinh doanh

  Điều 9 Luật Doanh nghiệp năm 2005 quy định doanh nghiệp có nghĩa vụ hoạt động kinh doanh theo đúng ngành nghề trong Đăng ký kinh doanh. Riêng việc thành lập, góp vốn, mua cổ phần và quản lý doanh nghiệp được quy định tại điều 13 của Luật Doanh nghiệp.

  bầu Kiên, Nguyễn Đức Kiên, ACB, kinh doanh trái phép
   

  Theo đó, các tổ chức, cá nhân được quyền thành lập, quản lý doanh nghiệp, mua cổ phần của công ty cổ phần, góp vốn vào công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh, chỉ loại trừ các trường hợp như cơ quan Nhà nước, đơn vị vũ trang, công chức…

  Luật Doanh nghiệp đã tách bạch hai loại hoạt động: kinh doanh của doanh nghiệp theo đăng ký kinh doanh và hoạt động góp vốn, mua cổ phần là quyền của doanh nghiệp, thực hiện theo các trình tự luật định, không cần đăng ký kinh doanh.

  Theo tinh thần của Luật Doanh nghiệp, trong hệ thống ngành nghề kinh tế Việt Nam (sử dụng để đăng ký kinh doanh) theo quyết định số 10/2007/QĐ-TTg ngày 23/01/2007 của Thủ tướng Chính Phủ không hề có ngành nghề kinh doanh góp vốn, mua cổ phần.

  Việc góp vốn, mua cổ phần trên thực tế

  Trên thực tế, qua các trường hợp đã tìm hiểu, tác giả bài viết thấy các doanh nghiệp góp vốn, mua cổ phần đều không có đăng ký kinh doanh với ngành nghề này.

  Cơ quan đăng ký kinh doanh cũng không yêu cầu các doanh nghiệp phải có đăng ký kinh doanh ngành nghề góp vốn, mua cổ phần khi doanh nghiệp này góp vốn, mua cổ phần doanh nghiệp khác.

  Ngay cơ quan Nhà nước cấp giấy phép đầu tư nước ngoài cũng không yêu cầu các doanh nghiệp trong nước phải có đăng ký kinh doanh ngành nghề góp vốn, mua cổ phần khi góp vốn thành lập doanh nghiệp liên doanh với các doanh nghiệp nước ngoài.

  bầu Kiên, Nguyễn Đức Kiên, ACB, kinh doanh trái phép

  Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng không yêu cầu các doanh nghiệp phải có đăng ký kinh doanh ngành nghề góp vốn, mua cổ phần khi các doanh nghiệp góp vốn, mua cổ phần của các ngân hàng; đồng thời, Ngân hàng Nhà nước vẫn cấp các giấy phép liên quan để các doanh nghiệp tham gia góp vốn, mua cổ phần, quản lý các ngân hàng.

  Ngay chính các ngân hàng, doanh nghiệp các Công ty của Bầu Kiên đã góp vốn, mua cổ phần cũng có nhiều doanh nghiệp khác góp vốn, mua cổ phần mà không hề có đăng ký kinh doanh với ngành nghề này.

  Quan điểm của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền

  Trước và sau vụ án Bầu Kiên, đã có nhiều trường hợp muốn đăng ký kinh doanh ngành nghề đầu tư tài chính, cụ thể là góp vốn, mua cổ phần để “chắc ăn”, để tránh hậu quả “kinh doanh trái phép”, nhưng cơ quan đăng ký kinh doanh không chấp nhận.

  Sau khi Luật doanh nghiệp 2005 có hiệu lực, trên website của mình, Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM đã trả lời “riêng đối với hoạt động góp vốn, mua cổ phần cổ phiếu là quyền tự chủ của doanh nghiệp phát sinh trong quá trình sản xuất kinh doanh, không phải là ngành nghề kinh doanh”.

  Trong văn bản trả lời doanh nghiệp vào năm 2012, Phòng đăng ký kinh doanh TP.HCM nêu: đầu tư tài chính là hoạt động thường xuyên của doanh nghiệp, không phải là ngành nghề kinh doanh. Do đó, chưa có cơ sở để cấp đăng ký kinh doanh cho doanh nghiệp.

  Mới đây nhất, người viết bài này đã làm hồ sơ thành lập doanh nghiệp với ngành nghề được đăng ký là “đầu tư góp vốn, đầu tư tài chính: góp vốn, mua cổ phần”. Ngày 21/3/2014, Phòng Đăng ký kinh doanh TP.HCM đã có công văn số 01777/ĐKKD-TNXL trả lời: Hiện Luật doanh nghiệp và các văn bản pháp luật chưa quy định về đăng ký hoạt động này; Sở Kế hoạch và đầu tư TP.HCM đang có công văn gửi Bộ Kế hoạch và đầu tư để có hướng dẫn trả lời doanh nghiệp.

  Cũng với ngành nghề kinh doanh “đầu tư góp vốn, đầu tư tài chính: góp vốn, mua cổ phần”, khi nộp hồ sơ tại Hà Nội, người viết bài này cũng được Phòng đăng ký kinh doanh trả lời bằng công văn số 24/ĐKKD01 ngày 18/3/2014 với nội dung: Luật doanh nghiệp quy định tổ chức, cá nhân có quyền mua cổ phần của Công ty cổ phần, góp vốn vào Công ty TNHH, công ty hợp danh theo quy định của luật này.

  bầu Kiên, Nguyễn Đức Kiên, ACB, kinh doanh trái phép

  Như vậy, cả lý luận, quy định pháp luật và thực tiễn đều cho thấy việc góp vốn, mua cổ phần không phải là ngành nghề kinh doanh, mà là quyền của doanh nghiệp, không cần và không thể đăng ký kinh doanh.

  Với diễn biến của vụ án Bầu Kiên, với quan điểm của các cơ quan tố tụng đến thời điểm này về việc góp vốn, mua cổ phần của doanh nghiệp, cộng đồng doanh nghiệp có nhiều lý do để lo lắng về các trường hợp đã, đang và sẽ góp vốn, mua cổ phần tương tự.

  Như vậy, cả lý luận, quy định pháp luật và thực tiễn đều cho thấy việc góp vốn, mua cổ phần không phải là ngành nghề kinh doanh, mà là quyền của doanh nghiệp, không cần và không thể đăng ký kinh doanh.

  Đầu tư tài chính là hoạt động thường xuyên của doanh nghiệp, không phải là ngành nghề kinh doanh. Do đó, chưa có cơ sở để cấp đăng ký kinh doanh cho doanh nghiệp. (Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh)

   

  LS. Hoàng Đôn Hùng 
  (Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh)

  Luật được sinh ra để phục vụ con người chứ không phải để cai trị.

   
  Báo quản trị |  

0 Thành viên đang online
-