Có phải là hành vi lạm dụng chiếm đoạt tài sản

Chủ đề   RSS   
 • #489915 18/04/2018

  ducnv113

  Sơ sinh

  Hải Phòng, Việt Nam
  Tham gia:18/04/2018
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 25
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Có phải là hành vi lạm dụng chiếm đoạt tài sản

  mong mọi người tư vấn giúp em để em động viên cho bạn em được vững tâm ạ

  bạn em trước làm nhân viên kinh doanh (NVKD) cho 1 cty chuyên về vật liệu xây dựng, công việc là tìm kiếm khách hàng (là các cty xây dựng và người dân) để bán hàng và thu tiền về cho cty. 

  giao dịch bán hàng với khách hàng là người dân thì tự NVKD ký hợp đồng (đã in sẵn và có dấu giáp lai đỏ của cty, chỉ việc điền thông tin, hợp đồng có thể ký hoặc không cần ký vì không cần giao lại cho cty).

  thu tiền của khách hàng về thì nộp lại cho kế toán nhập vào hệ thống: trên hệ thống thể hiện rõ tên khách hàng, địa chỉ, mặt hàng gì, giá bảo nhiêu, số lượng bao nhiêu (vì không giao hợp đồng lại cho cty nhưng có báo với bộ phận điều phối hàng hóa và xe cộ để giao hàng theo đúng ngaỳ giờ của khách)

  không có lương cứng, lương của NVKD chỉ tính trên doanh thu của từng loại hàng khác nhau

  trong 1 giao dịch: giá trị 40 triệu, khách hàng đặt trước 15 triệu, thỏa thuận giao hàng xong khách thanh toán luôn 25 triệu còn lại, nhưng khi giao hàng xong thì khách hàng khất, bạn ấy cũng đã báo với cty. nhưng vì dư nợ cty cho phép của 1 NVKD với cty là mức dưới 50 triệu nên các đơn hàng sau đó của bạn ấy chỉ được giao dịch ở mức dưới 25 triệu, điều này làm khó khăn trong công việc của bạn ấy vì các đơn hàng dưới 25 triệu rất ít, bạn ấy cố gắng được 2 tháng thì thấy quá khó khăn trong công việc vì khách hàng kia đã trốn nợ, bỏ trốn khỏi ngôi nhà đang xây dựng dở. 

  để công việc thuận lợi hơn, bạn ấy làm 1 tờ đơn đề nghị lên giám đốc với nội dung: 25 triệu của khách hàng bỏ trốn bạn ấy xin trừ vào tiền lương hàng tháng của mình và trong vòng 5 tháng, mong giám đốc phê duyệt để bộ phận ké toán tiếp tục cho bạn ấy giao dịch các đơn hàng có giá trị cao hơn, giám đốc đã ký và đóng dấu.

  thêm 2 tháng nữa bạn ấy tiếp tục công việc nhưng vì gặp giai đoạn khó khăn nên tất cả tiền lương trong 2 tháng đó bạn ấy chỉ trả được 5 triệu. quá khó khăn trong công việc nên bạn ấy tự động nghỉ. việc nghỉ việc của bạn ấy được tất cả mọi người trong cty biết. sau 2 tháng nghỉ việc, kế toán cty đt yêu cầu bạn ấy phải có trách nhiệm tiếp tục thanh toán 20 triệu còn lại nếu không sẽ gửi giấy về địa phương, gia đình và cả cty mới của bạn ấy. vì khó khăn thêm phần bất mãn và suy nghĩ "mình k lấy tiền của khách mà chỉ là vì khách trốn nợ" nên bạn ấy mặc kệ

  hơn 1 tháng sau thì kế toán có gửi giấy về UBND xã của bạn ấy, nhưng UBND xã không có ý kiến gì, bạn ấy cũng không biết nội dung trên giấy là gì vì không được UBND xã thông báo lại gì cả

  sau 1 tháng kể từ ngày gửi giấy về địa phương, kế toán cty lại gọi điện và nhắn tin nếu bạn ấy "không có động thái gì về việc trả nợ thì sẽ gửi giấy về cty bạn ấy đang làm". bạn ây cảm thấy hoang mang nhưng nghĩ bố mẹ già mình còn chưa có lo được gì mà tự nhiên lại phải đi cày để trả 20 triệu kia thì bạn ấy không chịu

  em mong mọi người cho e xin ý kiến:

  1: nếu đưa ra khiếu kiện thì bạn ấy có bị đưa vào tội lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản không ạ?

  2: nếu cty cũ gửi giấy về cty mới và làm ảnh hưởng tới công việc hiện tại của bạn ấy thì bạn ấy có quyền khiếu kiện lại cty cũ không ạ?

  e bổ sung thêm là việc khách hàng kia trốn nợ thì rất nhiều người trong cty biết, bộ phận kế toán, giám đốc cty và nhiều nhân viên khác biết

  mong mọi người tư vấn giúp e để e động viên bạn ấy ạ.

  thank all!

   

   
  2584 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #489960   19/04/2018

  garan
  garan
  Top 50
  Male
  Lớp 10

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:10/08/2011
  Tổng số bài viết (1473)
  Số điểm: 12551
  Cảm ơn: 682
  Được cảm ơn 857 lần
  Moderator

  Chào bạn!

  Có đôi lời tư vấn với bạn như sau.

  1. Giao dịch mua bán vật liệu xây dựng là giữa khách hàng với công ty. Khách hành trốn nợ là rủi ro của công ty không thể yêu cầu nhân viên bù vào được cho nên chắc chắn sẽ không có trách nhiệm hình sự hay dân sự gì ở đây cả.

  2. Sự việc nếu đúng như bạn nói thì công ty cũ chỉ đang"hù dạo" thôi chứ họ không được làm và cũng không giám làm việc đó đâu.

  Nếu công ty cũ muốn đòi tiền thì phải khởi kiện khách hàng để đòi số tiền 25tr đó.

  Nếu muốn làm căng bạn có thể khuyên bạn ấy khiếu nại yêu cầu công ty trả lại 5.000.000 đồng (bạn ấy làm việc có ký HĐLĐ với công ty không? hợp đồng xác định thời hạn hay không xác định thời hạn). Hoặc khởi kiện ra tòa án để tòa án giải quyết.

  (Ra đến tòa là công ty nào cũng ớn, nhất là về tranh chấp tiền lương mà bạn ấy không mất án phí, thắng cũng không mất mà thua cũng chẳng mất, chỉ mất thời gian thôi).

  Đôi lời trao đổi để bạn ấy yên tâm như vậy nhé!

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn garan vì bài viết hữu ích
  ducnv113 (02/05/2018)
 • #490859   02/05/2018

  ducnv113
  ducnv113

  Sơ sinh

  Hải Phòng, Việt Nam
  Tham gia:18/04/2018
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 25
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  cảm ơn Bạn rất nhiều nhé

  vì bạn ấy ký HĐLĐ cũng lâu rồi nên k để ý là có thời hạn hay k thời hạn, nhưng ở cty đấy mơis tổ chức ký HĐLĐ thôi chứ thời gian ban đầu làm thì NVKD k ai có HĐLĐ cả, ký HĐLĐ nhưng cty đưa luôn cho 1 mẫu biểu: "Xác nhận tự lo bảo hiểm" haha

   

   
  Báo quản trị |