Có phải đi tù vì gây tai nạn chêt người không

Chủ đề   RSS   
 • #280413 10/08/2013

  luatsuvuhien

  Male
  Mầm

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:09/08/2013
  Tổng số bài viết (36)
  Số điểm: 567
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 22 lần


  Có phải đi tù vì gây tai nạn chêt người không

  Chào luật sư,

   

  Cháu có 1 câu hỏi mong được luật sư trả lời giúp.

  Vào ngày 5/7/2013, em cháu tự ý lấy xe máy Dream 100 phân phối để tham gia giao thông trên đường. Em cháu chạy đúng làn đường quy định. Nhưng đến đoạn gần len dốc cầu, thì em cháu thấy có 1 bà cụ băng qua đường, nên em cháu giảm tốc độ, nhường đường cho bà cụ. Nhưng lúc đó bà cụ cũng đứng lại. Thấy vậy em cháu lên ga để lên dốc cầu, nhưng lúc em cháu lên ga chạy thì bà cụ cũng chạy băng qua đường. Em cháu đã thắng rất gấp đến nỗi gẫy cả cái thằng chân, lúc đó thì xe đã chạm vào bà cụ. Xe đứng lại và bà cụ vẫn còn đứng, nhưng khi em cháu buông thắng ra thì xe trườn tới 1 đoạn và hậu quả là làm bà cụ té xuống đường và bị gãy chân. Sau đó đưa bà cụ đi bệnh viện phẫu thuật chân nhưng 2 ngày sau bà cụ mất. Gia đình cháu lo đám tang cho bà cụ, và hiện tại bên gia đình bà cụ đòi gia đình cháu lo 100% chi phí tang lễ, trị giá 130 triệu đồng. Gia đình cháu xin giảm chút ít nhưng bên kia không đồng ý. Cháu muốn hỏi:

  1. Em cháu sinh ngày 28/8/1997, và em cháu gây tai nạn là 5/7/2013, cháu muốn hỏi là em cháu có bị đi tù không? Nếu có thì thời gian là bao lâu? Còn nếu không thì hình thức phạt cao nhất là như thế nào?
  2. Bà cụ mất lúc bà được 83 tuổi. Vậy cho cháu hỏi là theo quy định thì gia đình cháu buồi thường bao nhiêu là hợp lí?
  Cháu mong hồi âm sớm của luật sư. Xin cảm ơn.

  Trả lời: 

  Thứ nhất:

  Theo dữ kiện mà bạn đưa ra thì em bạn khi điều kiển xe là chưa đủ độ tuổi cấp giấy phép lái xe, do vậy trường hợp này sẽ rơi vào Khoản 2 Điều 202 Bộ luật hình sự.

  Tuy nhiên tính đến tới thời điểm xẩy ra vụ việc cậu bé này chưa đủ 16 tuổi do vậy cậu bé này chỉ phải chịu TNHS đối với tội rất nghiêm trọng do cố ý (trong trường hợp này không có căn cứ để khảng định lỗi cố ý) và tội đặc biệt nghiêm trọng, mặt khác còn chưa biết được bà cụ sang đường có đúng giải phân cách không có phần đường đó cụ có được sang không?

  Thứ hai: Việc yêu cầu bồi thường trường hợp này thì sẽ phải bồi thường tổn thất tinh thần như sau: Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá sáu mươi tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định; bổi thường chi phí nằm viện, cho người chăm sóc bà (nếu là lao động có thu nhập) trong 02ngày; chi phí thuê xe đưa đi viện, về, ma chay. Trường hợp nếu em bạn có tài sản thì sẽ bồi thường bằng chính tài sản của em bạn, còn không đủ thì cha mẹ bạn có nghĩa vụ bồi thường.

  Theo dữ liệu đưa ra thì rất có thể cụ già băng qua phần đường mà không giành cho người đi bộ được đi qua bởi cậu bé đang trên đà leo dốc thì rất có thể phần đường đó sẽ không được đi qua đây là biện pháp giảm thiểu tan nạn giao thông. Trường hợp này là lỗi hỗn hợp, do vậy khi cân nhắc yêu cầu bồi thường sẽ xem xét tới mức độ lỗi.

  Luật sư: Nguyễn Văn Tân

  Giám đốc điều hành - Công Ty Luật Dương Khôi Minh

  Tổng đài tư vấn pháp luật 1900.6227/ Công Ty luật Dương Khôi Minh

  Đoàn luật sư Tp Hà Nội

  Luật sư: Dân sự - Hình sự - Đất đai, Hôn nhân gia đình

  Chuyên soạn thảo: Hợp đồng đặt cọc, vay tài sản; biên bản thoả thuận

  Làm thủ tục sang tên sổ đỏ, cấp mới, đính chính

  Tiến hành thủ tục đăng ký kết hôn, khai sinh, nhận cha con có yếu tố nước ngoài

  Visa, giấy phép lao động.

   
  9788 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn luatsuvuhien vì bài viết hữu ích
  betty88 (13/08/2013)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận