Có phải cấu thành tội " Lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" ?

Chủ đề   RSS   
 • #380271 22/04/2015

  Có phải cấu thành tội " Lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" ?

  Kính thưa các luật sư và các anh chị em dân luật thân mến, tôi là người mới lần đầu tiên post bài lên diễn đàn, nên rất mong nhận được hồi âm và sự hướng dẫn tận tình của quý vị, tôi xin kể một tình tiết như sau và mong sự hướng dẫn. 

  Vào ngày 13/4 vừa rồi tôi có nhận giữ một số lượng vàng của người chị họ, khi nhận xong tôi đem về nhà và cất trong phòng của chị, chìa khóa phòng tôi để trong rỗ chìa khóa sơ kua và để trong học tủ của phòng ăn. Sau đó tôi sinh hoạt bình thường, đến ngày 18/4 chị tôi về nhà và tôi mở cồng cho chị ấy. Sau đó tôi lên lầu đi vệ sinh và một lát sau nghe tiếng chị ấy gọi. Tôi bước xuống phòng thấy chị đang soạn đồ đạc thì tôi định mở tủ lấy số vàng hôm trước trả lại cho chị, bồng tôi thấy cái nón kết mà tôi đã gói vàng không còn trong học tủ, học tủ đang mở ra, tôi mới hoảng hồn và hỏi là "chị có mấy cái nón như thế này, vì đây là cái nón hôm trước em gói vàng, sao lại nằm đây", thì chị trả lời là có một cái, tôi hốt hoảng tìm trong học tủ và trong phòng nhưng không có, tôi thất thần và không biết làm gì nữa.. Đến khi chị ấy soạn đồ xong thì có nhờ tôi khuân vài món đồ ra taxi và chị đi. Lúc đó tôi ngồi ở ghế phòng khách, không biết nên làm gì tiếp theo thì chị trên taxi gọi là qua báo công an phường đi. Tôi qua công an phường trình báo và công an có cho người xuống xem xét hiện trường nhưng không lấy dấu vân tay. Sau đó tôi quay trở lại phường và viết lời khai, lấy cung, chị tôi cũng bị hỏi cung tương tự sau đó. Kế đến chị tôi thì được về, còn tôi thì bị giữ lại vì lý do có nghi vấn trộm cắp, trong suốt ngày 18 khi công an phường giữ tôi lại thì họ luôn có những thái độ, cử chỉ, lời nói gây áp lực cho tôi, và luôn khẵn định tôi là người lấy cắp, sau đó họ giữ giấy tờ của tôi gồm 1 GPLX hạng B2, 1 GPLX hạng A2, 1 CMND, 1 hình thẻ và 1 chùm chìa khóa. Đến hơn 17h chiều thì họ cho về và hẹn tôi 19h tối phải quay lại để giải quyết tiếp.

  Đến 19h tôi quay lại và gặp cán bộ đã thụ lý vụ án, nhưng anh này lạnh lùng không nói gì, đến khi hơn 21h tôi thấy trể quá rồi nên tiến đến hỏi anh ta là "tôi được về chưa, và giấy tờ của tôi thì thế nào"...?thì anh ta trả lời là "về đi, còn giấy tờ để đây tao giữ vì lập hồ sơ chuyển qua điều tra rồi". Tôi lặng lẽ ra về và chờ cho đến hôm nay.

  Một tình tiết đáng chú ý đó là một số người bà con của chị tôi cũng có chìa khóa nhà tôi đang ở, đáng chú ý hơn là có một người em gái họ của chị ấy từng có thành tích về trộm cắp tài sản gia đình, từng làm ăn thua lỗ ở quê và phải để bố mẹ cô ấy ra giải quyết. Khi trở vào TP HCM sống thì làm buôn bán nhỏ lẽ nhưng thất bại, hiện tại cô ấy còn giữ 1 chiếc xe gắn máy không giấy tờ và gửi ở nhà tôi đang sống, kế đến là mẹ của cô này làm nghề ghi số đề. Nên tôi có một số câu hỏi sau: 

   

  1. Nếu như truy cứu pháp luật, thì tôi chỉ phạm tội dân sự, có nghĩa là tôi giữ đồ của 1 người, mà làm mất thì phải bồi thường cho người đó, nhưng cho đến thời điểm chị tôi (chủ tài sản đưa tôi giữ) chưa đưa đơn kiện tôi thì vẫn trong quá trình điều tra, và tôi nằm trong nhóm người bị hại ?

  2. Làm sao xác định được giá trị số vàng: vì khi chị đưa cho tôi chỉ có tôi, chị và chồng chị ấy cùng 1 đứa con rất nhỏ, chị đưa 2 món gồm 1 kiềng cổ và 1 dây chuyền bằng vàng, không có hóa đơn gửi hàng, nhưng khi khai báo với CA thì chị nói số vàng có giá trị đến 1 lượng, chị nói là đã hỏi người tặng (vàng cưới)  và người ta nói là một lượng, vậy có căn cứ xác minh hay không. ?

  3. Pháp luật có thể nghi vấn cho chị tôi là người cố tình giấu số vàng đó để bắt tôi bồi thường không ? Vì khi chị vào phòng chỉ có 1 mình chị, lâu sau đó chị mới kêu tôi xuống và tôi phát hiện số vàng bị mất.

  4. Tôi có quyền yêu cầu công an quận ở chổ tôi sống tiến hành điều tra lại và mở rộng điều tra hay không ? Vì theo tôi biết hiện tại dấu vân tay ở trên những vật dụng trong phòng chị chỉ có tôi và chị (trong lúc tôi để đồ và lúc tìm kiếm), họa ra là có vân tay của chồng con chị. Nhưng nếu có thêm vân tay của người lạ nào khác thì chính họ là thủ phạm.

  5. Nếu như trong quá trình giám định dấu vân tay mà do thời gian lâu (từ ngày 12/4 đến nay) dấu vân tay bị mờ, không rõ ràng, hoặc thủ phạm tinh vi đã xóa sạch dấu vết, không tìm ra thủ phạm thì tôi có phải đền với số vàng bị mất là 1 lượng hay không, hay phải xác minh lại số lượng vàng bị mất ? và việc xác minh số vàng sẽ thực hiện như thế nào ? 

   Mong đợi sự hướng dẫn của các luật sư. Tôi xin chân thành cảm ơn .

   
  5605 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #380285   22/04/2015

  nguoitruongphu
  nguoitruongphu
  Top 50
  Male
  Lớp 7

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:09/09/2014
  Tổng số bài viết (1087)
  Số điểm: 9134
  Cảm ơn: 87
  Được cảm ơn 301 lần


  Nếu bạn khg lấy thì khg có gì phải lo âu....Bạn có quyền khai ra người bạn nghi ngờ....đây là án Hình sự bạn phải tự chứng minh trong sạch...bạn đừng quan tâm số vàng ấy mấy lượng...mà hảy có làm sao hợp tác với CA tình ra số vàng ấy ,ai giử?

  CA nghi ngờ bạn là vì bạn quan tâm số vàng đó khg quá  1 lượng có nghĩa bạn có bán ,nên mới biết khg đến 1 lượng....nếu như bạn nói điều nầy với CA ngay lập tức sẻ bị tạm giử ...theo tôi bạn nói như vậy là bạn lường trước khả năng bị đền bồi cho chị đúng khg?vì khg đủ  1 lượng mà đền 1 lượng....

  Theo tôi bạn nên thật thà khai báo để được khoan hồng CA cho bạn về nhưng vẫn còn bám xem lại quan hệ với bạn bè thành phần như thế nào thôi,nếu số vàng ấy bán vào tiệm thì 100% bị bắt vì có Hiệu theo lời khai của bà chị....Bạn nên nhớ Tất cả Tiệm vàng phải hợp tác với CA vì che giấu sẻ bị tội che giấu tội phạm....nhà giàu sợ chết lắm chúng khai nhưng hơn bạn tưởng.

  Cho dù em có xem anh là kẻ thù !Anh vẫn xem em là bạn ,bởi vì nếu không có em ( tức kẻ thù) ,thì lấy ai đâu ...để anh vượt qua thử thách?

  nguoitruongphu

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nguoitruongphu vì bài viết hữu ích
  duyai0904 (22/04/2015)
 • #380289   22/04/2015

   Đúng là anh nói có lý thật. Tại vì em là người được nhờ giữ dùm số vàng, em cất trong phòng chị ấy nhưng đến khi về thì mất, nếu như bên công an điều tra không ra thì em phải chịu trách nhiệm bồi thường. Nên em sợ bồi thường số lượng nhiều như chị nói thì em không có, càng ít thì càng nhẹ gánh đi cho gia đình em (em sợ con số ấy là chị ấy làm tròn thôi)

  Em hy vọng là người nào lấy khi bán vào cho tiệm vàng, tiệm vàng sẽ báo công an và bắt, sớm làm sáng tỏ. Em hiện tại bị giữ hết toàn bộ giấy tờ tùy thân nên ko làm gì được.

   
  Báo quản trị |  
 • #380305   22/04/2015

  khoathads
  khoathads
  Top 75
  Male
  Lớp 5

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:27/07/2010
  Tổng số bài viết (794)
  Số điểm: 7154
  Cảm ơn: 112
  Được cảm ơn 416 lần


  Chào bạn!

  Ở khía cạnh dân sự, bạn và chị họ đã phát sinh quan hệ gửi giữ nhưng chỉ thông qua "hợp đồng miệng". Do đó khi khởi kiện ra Toà án thì chị họ bạn có trách nhiệm cung cấp các chứng cứ liên quan đến giá trị hàng hoá gửi giữ (cái này khó vì bạn chỉ xác nhận có nhận giữ tài sản là 1 kiềng và 01 lắc màu vàng chứ không xác định đó là vàng thật). Về nguyên tắc nếu không cung được chứng cứ chứng minh giá trị vật gửi thì bạn chỉ việc mua lại 1 lắc và kiềng màu vàng trả lại chị họ bạn thôi (nếu Toà án tuyên bạn phải trả lại vật đã nhận giữ). Nói tóm lại là vụ này có khởi kiện dân sự thì cũng "huề" vì các bên không xác lập hợp đồng gửi giữ bằng văn bản!

  Cách tốt nhất giải quyết vấn đề là bạn nên thương lượng với chị họ bồi thường một khoản tiền hợp lý, vừa sức bạn để thể hiện thiện chí, nếu chị họ bạn không chịu thì bạn cứ nêu thẳng vấn đề như trên cho chị họ bạn biết vụ việc cũng chẳng đi tới đâu!

   

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn khoathads vì bài viết hữu ích
  hungmaiusa (22/04/2015)
 • #380307   22/04/2015

   Em cảm ơn anh về những góp ý nếu trên, nhưng thự thì thế này.. Hôm đó lúc em nhận số vàng nêu trên ở trong xe thì có chị và chồng mới cưới của chị ở đó nữa, và sau khi lên CA phường hỏi số vàng trị giá bao nhiêu thì chị nói là ko biết vì đây là vàng cưới, người ta cho. Sau một lúc lâu thì chị có nói là 1 lượng. Cá nhân em nghĩ thì nếu có mua vàng thật là phải có hóa đơn, nhưng em chỉ sợ 1 nỗi là vào thời nay thì đồng tiền che mắt, nếu như có ai đó chi ra 1 ít tiền để nhờ tiệm vào nào đó kê 1 hóa đơn khống thì có phải là chết em không chứ..

   
  Báo quản trị |  
 • #380311   22/04/2015

   Với lại em nghĩ mình cũng sẽ không nói ngang kiểu vụ việc chẳng đi tới đâu được, vì chị họ này là con của bác đã nuôi em gần 7 năm qua ở saigon, ví như nếu bắt đền thì em chỉ có nước năn nỉ để giảm nhẹ số tiền đền thôi, chứ em không thể nói vậy. Cảm ơn góp ý của anh thật nhiều.

   
  Báo quản trị |  
 • #380345   22/04/2015

  nguoitruongphu
  nguoitruongphu
  Top 50
  Male
  Lớp 7

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:09/09/2014
  Tổng số bài viết (1087)
  Số điểm: 9134
  Cảm ơn: 87
  Được cảm ơn 301 lần


  Tôi khuyên bạn nên thành khẩn nhận trách nhiệm đi,chẳng phải ở tù đâu mà sợ...bạn có ở tù ai trả vàng cho họ?họ cần vàng và bạn chịu trách nhiệm khắc phục hậu quả ,hay cha mẹ bạn đứng ra bảo lảnh ....

   Còn việc số lượng vàng bao nhiêu ? thật hay giả thì hỏi người cho tặng sẻ biết ,có biên lai mua bán ,chứ làm gì khg? yêu cầu bên kia đưa giấy nếu khg có thì có lợi cho bạn.

  Cho dù em có xem anh là kẻ thù !Anh vẫn xem em là bạn ,bởi vì nếu không có em ( tức kẻ thù) ,thì lấy ai đâu ...để anh vượt qua thử thách?

  nguoitruongphu

   
  Báo quản trị |  
 • #380356   22/04/2015

  hungmaiusa
  hungmaiusa
  Top 10
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:22/06/2013
  Tổng số bài viết (4090)
  Số điểm: 31566
  Cảm ơn: 941
  Được cảm ơn 1953 lần


  Chào bạn duyai0904.

  Bạn cần hiểu rỏ: nếu bạn không có lấy thì phải kiên quyết trình bày là không lấy để cơ quan điều tra ra người lấy trộm.

  Nếu bạn lấy trộm hoặc nhận là người lấy trộm thì với giá trị tài sản là trên 4 triệu thì bạn chắc chắn bị khởi tố, xét xử và nhiều khả năng phải bị tù. Không có chuyện khắc phục hậu quả (trả lại tiền) là xong.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #380394   22/04/2015

   Vâng. cảm ơn các anh. Em chắc chắn là ko thể nào em lấy được. Nhưng tình ngay lý gian, vì em nhận số vàng đó, cất vào phòng chị em, rồi đến khi chị ấy về thì kiểm tra không còn nữa. Trong khi đó thì em vẫn có nghi ngờ vài người khác (cùng có chìa khóa nhà và có thành tích về trộm đồ), nhưng ko có căn cứ nên em ko dám nói. Khi ra công an em cũng khai em không phải là người lấy, nhưng hình như họ lười hay sao ấy, họ cứ khăn khăn bắt em phải nhận là em đã lấy, giấu ở đâu khai ra, chứ họ ko chịu điều tra theo hướng khác. 

  Mặt khác, em có nói chuyện với chị em rằng: nếu điều tra đến cùng mà ko phát hiện người trộm thì em phải nhận trách nhiệm bồi thường, chị em nói là cứ để bên công an họ điều tra sẽ ra, chừng đó chị ấy sẽ không bãi nại ai cả. Nghe vậy em cũng đỡ áp lực phần nào, vì giờ mà bắt đền ngay một lượng vàng thì số tiền quá lớn đối với em..

  Em xin cảm ơn các anh thật nhiều.

   
  Báo quản trị |  
 • #380433   23/04/2015

  Đúng như hungmaiusa nói, nếu bạn không lấy thì phải cương quyết trả lời không lấy và yêu cầu cơ quan điều tra làm rõ, tránh để oan sai, gây hậu quả khó lường.

  Cây ngay không sợ bạn nhé

   

  Xin liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí:

  VĂN PHÒNG LUẬT SƯ ĐỈNH VIỆT

  Add: 107 A-B Ngô Quyền, Phường 11, Quận 5, Tp HCM

  Tel: (08) 54052568 - 0934666116

  Email: vplsdinhviet@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
 • #381029   25/04/2015

   Vào chiều hôm qua thì em có lên công an phường để ... năn nỉ họ trả lại giấy tờ tùy thân của em để em cần làm một số thứ, thì họ cũng đồng ý trả. Nhưng họ một mực khẳng định là em lấy và thái độ rất là kỳ cục, em có nói là nghi ngờ 1 vài người khác và yêu cầu họ mở rộng điều tra thì họ bảo "bây giờ tao mời nó lên, tao nói mày nghi nó như vậy, rồi điều tra ko có mày với nó về sau thế nào thì mày tự chịu nhe." Em nói là :"thì em chỉ nghi vậy thôi chứ có chứng cứ gì đâu mà dám khẳn định, xem như em giữ đồ bị mất, em báo các anh để tìm giúp em." Nó cứ khăn khăn là em lấy, trả giấy tờ và nói là về thỏa thuận đền cho chị mày đi. Chuyện như vầy nhờ các anh hướng dẫn cho em, em xin cảm ơn thật nhiều.

   
  Báo quản trị |  
 • #381711   04/05/2015

  Xin nhờ các anh tiếp tục hướng dẫn.. em xin cảm ơn lắm.

   
  Báo quản trị |