có nhất thiết phải tạm giữ xe vi phạm luật giao thông

Chủ đề   RSS   
 • #102686 15/05/2011

  phamthithanhhoai

  Female
  Sơ sinh

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:18/02/2011
  Tổng số bài viết (21)
  Số điểm: 228
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 12 lần


  có nhất thiết phải tạm giữ xe vi phạm luật giao thông

  - Khi người ta dùng gậy đánh người thì đâu có ai tịch thu cái gậy mà chỉ xử lý người phạm luật thôi. Vậy tại sao khi người đi đường sai luật lại bị tạm giữ xe, trong khi cái sai ở đây là ý thức người đi xe?

  Có những người luôn chấp hành luật giao thông nhưng chẳng may một lần phạm luật mà bị tạm giữ xe cả tháng?

  Một điều nữa là vi phạm ở đâu phải đến kho bạc nơi đó nộp tiền. Ví dụ một người ở Hà Nội đi ôtô ngang qua Huế vi phạm luật giao thông thì phải quay trở lại Huế để nộp phạt và lấy xe. Tại sao không cho nộp phạt ở bất cứ đâu? Thời đại Internet thế này quá dễ để biết người bị phạt đã nộp phạt hay chưa.

  Ai vi phạm luật giao thông (dù cố tình hay vô tình) đều phải nộp phạt. Sở dĩ có tình trạng muốn đút tiền cho công an vì sợ tốn tiền phạt thì ít, mà sợ nhất là mất công quay lại nơi vi phạm nộp phạt và bị tạm giữ phương tiện dẫn đến không có xe để đi lại mưu sinh hằng ngày.

  Bản thân tôi cũng đã có lần phải đút lót vì lý do đấy (dù chưa bao giờ tôi cố tình vi phạm luật giao thông). Hằng ngày đi làm về tôi vẫn rẽ trái ở một ngã ba, nhưng đến một ngày bất ngờ có biển cấm rẽ trái đặt khá khuất sau cột điện, do thói quen và không để ý tôi vẫn rẽ trái.

  Tôi sai, tôi sẵn sàng nộp phạt vào ngân sách nhà nước, đây là “học phí” cho kinh nghiệm đi đường. Nhưng khi cảnh sát giao thông dọa sẽ tạm giữ xe 30 ngày, tôi đành rút tiền ra “làm luật”.

  Trong chuyện này ai có lợi? Đó là những cảnh sát giao thông biến chất, Nhà nước chẳng thu được đồng nào, dân thì mất tiền lại bực mình. Mà người ta “làm luật” được một lần thì sẽ có các lần sau, pháp luật bị coi thường.

  Thiếu gì cách phạt người vi phạm giao thông. Ở nước ngoài ai vi phạm luật thì phải nộp phạt, ví dụ đỗ xe sai quy định công an chỉ cần dán tờ biên lai vào xe là họ phải tự động đi nộp phạt, chẳng hề có thu xe. Họ có thể nộp phạt ở bất cứ nơi đâu.

  Nhưng đặc biệt nếu nộp chậm số tiền tăng chóng mặt. Sau năm ngày số tiền tăng gấp 2, sau mười ngày số tiền tăng gấp 3... Nếu không chịu nộp nữa thì bị trừ vào lương hoặc bỏ tù một tuần.

  Tôi hoàn toàn ủng hộ việc bắt nộp phạt cao (để răn đe, tạo ý thức cho người tham gia giao thông vì hiện nay giao thông quá lộn xộn) nhưng cách nộp phạt và tạm giữ xe như hiện nay chỉ làm khổ người dân, nảy sinh nhiều tiêu cực, thất thu cho đất nước.

  Hãy để những ai vi phạm giao thông nộp “học phí” một cách chính xác nhằm nâng cao ý thức người đi đường hơn
       
   
    Hiện nay tôi thấy còn một thực tế bất cập nữa đó là khi vi phạm giao thông lại không có cái cơ chế nào để bảo vệ  xe cho người vi phạm sau một tháng giữ xe người vi phạm đến nhận xe thấy chẳng còn trạng thái phương tiện của mình không như ban đầu  nữa có khi bị rút hết xăng, bị hư hỏng mà chẳng bít làm gì, nói gì, kêu với ai đây...
      Tuy nhiên bên cạnh đó tôi củng không phủ nhận hoàn toàn việc giữ xe người vi phạm trong các trường hợp sau đây như đua xe, không có giấy phép lái xe và các giấy tờ khác theo quy định của pháp luật, gây tai nạn, mượn xe và vận chuyển các mặt hàng cấm trái pháp luật.
      Vậy theo các bạn, nên có cơ chế xử lí như thế nào cho phù hợp với tình trạng hiện nay, có những cơ sở pháp lí nào để giữ và không nên giữ phương tiện giao thông.

  Cập nhật bởi phamthithanhhoai ngày 15/05/2011 09:59:40 SA gửi đến các trang khác
   
  9865 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn phamthithanhhoai vì bài viết hữu ích
  xthuyen (26/05/2011)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #105247   25/05/2011

  halongxanh_qn
  halongxanh_qn

  Sơ sinh

  Quảng Ninh, Việt Nam
  Tham gia:03/04/2011
  Tổng số bài viết (27)
  Số điểm: 414
  Cảm ơn: 6
  Được cảm ơn 5 lần


  khi dùng gậy đánh người gây thương tích, thì chiếc gậy là việc đầu tiên nguời ta phải thu giữ.người đi xe sai luật thì vẫn giữ người để nộp phạt đấy chứ. đã là luật thì không có từ chẳng may  mà là ý thức chấp hành thôi,
  một  điều nữa là bạn có thể nộp phạt ở bất cứ kho bạc nào trong cả nước, nhưng phải về chỗ cũ lấy xe chứ không ai chuyển xe về cho bạn cả

   ở nước mình thì chưa thể  thực hiện như ở nước ngoài vì ý thức của nguời  việt mình không  có tự giác
   chuyện  bạn đút lót  CSGT là do bạn tự nguyện. bây giờ người ta cũng hạn chế giữ phương tiện khi vi phạm luật giao thông, mà có giữ chắc cũng chỉ 10 ngày thôi, chỉ trừ khi đó là phương tiện gây án

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn halongxanh_qn vì bài viết hữu ích
  xthuyen (26/05/2011)
 • #105294   25/05/2011

  anhdv352
  anhdv352
  Top 25
  Female
  Lớp 12

  Quảng Ninh, Việt Nam
  Tham gia:18/12/2010
  Tổng số bài viết (2388)
  Số điểm: 23782
  Cảm ơn: 826
  Được cảm ơn 1351 lần
  Moderator

  Tôi không biết bạn có học luật hay không, nhưng nếu học luật mà nói như vậy thì có vẻ như bạn chưa đọc luật và không hiểu gì về luật.
  Thứ nhất, về việc bạn nói, người ta dùng gậy đánh người thì không thu gậy. Điều này là hoàn toàn vô căn cứ.
         theo quy định của BLHS thì trường hợp này gậy là tang vật gây án, phải bị tịch thu và chiếc gậy này cũng sẽ bị tiêu hủy.
  Thứ hai, về việc bạn nói tạm giữ xe vi phạm giao thông thì mình xin trả lời bạn như sau:
               Thông tư số 23/2008/TT-BCA-C11 của Bộ Công an hướng dẫn thi hành một số điều của Nghị định số 146/2007/NĐ-CP của Chính phủ quy định:

  Đối với phương tiện vi phạm hành chính là ôtô, máy kéo, xe máy chuyên dùng thì việc đình chỉ lưu hành phương tiện vi phạm hành chính được thực hiện bằng hình thức tạm giữ đăng ký phương tiện (đăng ký xe), biển số đăng ký gắn phía trước của xe, sổ chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường trong các trường hợp sau:

  - Điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định trên 35km/h.

  - Điều khiển xe ôtô khách, ôtô chở người mà chở trên 50% đến 100% hoặc trên 100% số người (hành khách) được phép chở của phương tiện theo quy định.

  - Điều khiển xe không đăng ký tham gia kinh doanh vận tải khách mà chở khách.

  - Để người đứng, ngồi, nằm trên mui xe, nóc xe, trong khoang chứa hành lý khi xe đang chạy.

  Trong thời hạn 5 ngày kể từ ngày đình chỉ lưu hành phương tiện, người vi phạm phải đưa phương tiện bị đình chỉ về nơi bảo quản. Thời gian đình chỉ lưu hành phương tiện được tính từ thời điểm tạm giữ giấy tờ hoặc biển số xe. Trong thời hạn phương tiện bị đình chỉ (trừ thời gian đưa phương tiện về nơi bảo quản) nếu đưa phương tiện ra tham gia giao thông thì bị xử phạt về hành vi không gắn đủ biển số theo quy định.

  còn đối với xe gắn máy thì việc tạm giữ chỉ được thực hiện khi hành vi vi phạm gây hậu quả nghiệm trọng, hoặc khi vi phạm người điều khiển phương tiện không mang theo giấy tờ hoặc không xuất trình được giấy tờ xe khi có quyết định xử phạt hành chính. Trong trường hợp đã có quyết định xử phạt hành chính, quyết định tạm giữ xe mà bạn mới xuất trình giấy tờ xe thì người có thẩm quyền không thay đổi quyết định tạm giữ đó.
  Vấn đề này, bạn cứ nghiên cứu kĩ 2 văn bản mình nêu ra thì sẽ rõ.
  Chứ không phải trường hợp vi phạm nào cũng có thể tạm giữ phương tiện như bạn nói đâu.
  Mình cũng chưa thấy có trường hợp nào mà người vi phạm với những lỗi thông thường như vượt đèn đỏ, đi rẽ, chuyển làn đường không có tín hiệu xin đường... mà người vi phạm xuất trình giấy tờ xe mà vẫn bị tạm giữ phương tiện cả.

  Đường chông gai chờ ngày mai ta bước tiếp!

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn anhdv352 vì bài viết hữu ích
  xthuyen (26/05/2011)
 • #105339   26/05/2011

  xthuyen
  xthuyen
  Top 500
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:25/03/2011
  Tổng số bài viết (239)
  Số điểm: 2394
  Cảm ơn: 168
  Được cảm ơn 94 lần


  đồng ý với bạn anhdv352
  nhưng còn tùy địa phương , thành phố nữa bạn ạ

  nếu có dịp đi Đồng NAi  bạn sẽ nhìn thấy biển " vượt đèn đỏ tạm giữu xe 30 ngày "
  hay bình thuận " vượt quá tốc độ cho phép giam xe thừ 3 đến 5 ngày "

  VÌ ĐỜI BUỒN --- TÔI CŨNG BUỒN

  Ôi!! có đôi khi........thèm như gió đi hoang.

  Sống kiếp lang thang không bờ không bến..

   
  Báo quản trị |  
 • #105471   26/05/2011

  anhdv352
  anhdv352
  Top 25
  Female
  Lớp 12

  Quảng Ninh, Việt Nam
  Tham gia:18/12/2010
  Tổng số bài viết (2388)
  Số điểm: 23782
  Cảm ơn: 826
  Được cảm ơn 1351 lần
  Moderator

  xthuyen viết:
  đồng ý với bạn anhdv352
  nhưng còn tùy địa phương , thành phố nữa bạn ạ

  nếu có dịp đi Đồng NAi  bạn sẽ nhìn thấy biển " vượt đèn đỏ tạm giữu xe 30 ngày "
  hay bình thuận " vượt quá tốc độ cho phép giam xe thừ 3 đến 5 ngày "


  uh. Hihi, đó là tùy từng địa phương trong công tác tuyên truyền, giáo dục ý thức pháp luật của người tham gia giao thông.emoticon
  Cảm ơn thông tin bạn đã cung cấp.

  Đường chông gai chờ ngày mai ta bước tiếp!

   
  Báo quản trị |  
 • #568512   28/02/2021

  nhmylinh97
  nhmylinh97
  Top 200
  Female
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:24/10/2019
  Tổng số bài viết (396)
  Số điểm: 2469
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 23 lần


  Chấp hành giao thông thể hiện ý thức của mỗi người, khi vi phạm luật giao thông thì quy định tạm giữ xe cũng rất cần thiết, để răn đe cũng như xử phạt những người tham gia giao thông không có ý thức, gây nguy hiểm cho những người xung quanh cũng như chính bản thân mình.

   

   
  Báo quản trị |