Có nên "Phá giá tiền" trong năm 2018

Chủ đề   RSS   
 • #498832 06/08/2018

  MinhPig
  Top 100
  Female
  Lớp 11

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:06/04/2018
  Tổng số bài viết (598)
  Số điểm: 15629
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 547 lần


  Có nên "Phá giá tiền" trong năm 2018

  Phá giá tiền tệ là việc giảm giá trị của đồng nội tệ so với các loại ngoại tệ so với mức mà chính phủ đã cam kết duy trì trong chế độ tỷ giá hối đoái cố định.

  Việc phá giá VND nghĩa là giảm giá trị của nó so với các ngoại tệ khác như USD, EUR…

  Mục tiêu của phá giá tiền tệ là làm tăng sức cạnh tranh của hàng hóa nội địa và từ đó cải thiện cán cân thanh toán vãng lai. Khi đồng nội tệ giảm giá sẽ làm tăng tỷ giá danh nghĩa, kéo theo tỷ giá thực tăng sẽ kích thích xuất khẩu và hạn chế nhập khẩu, cải thiện cán cân thương mại. Khi tỷ giá tăng (phá giá), giá xuất khẩu rẻ đi khi tính bằng ngoại tệ, giá nhập khẩu tính theo đồng nội tệ tăng được gọi là hiệu ứng giá cả.

  Trước diễn biến căng thẳng leo thang do chiến tranh thương mại, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) có tính đến bài toán phá giá tiền tạo thuận lợi xuất khẩu hay không?

  Chúng ta sẽ tìm hiểu một số ưu và nhược điềm của phá giá tiền :

  Một đồng tiền yếu xét cho cùng có thể châm ngòi cho tăng trưởng kinh tế nhanh hơn theo hai cách sau đây:

  Thứ nhất, một đồng tiền yếu sẽ khiến xuất khẩu trở nên rẻ hơn, hấp dẫn hơn đối với người mua nước ngoài.

  Thứ hai, một đồng tiền yếu sẽ khiến cho nhập khẩu trở nên đắt hơn, ít hấp dẫn hơn đối với người dân, và hướng người dân đến việc tiêu dùng hàng hóa nội địa.

  Hai hướng tác động ở trên sẽ góp phần thúc đẩy thương mại, tăng nhu cầu đối với nhiên liệu trong nước và giúp tăng trưởng kinh tế. 

  Đồng tiền nội tệ giảm giá cũng gây ra khó khăn cho các quốc gia cũng như các công ty trả các món nợ được tính bằng đô la Mỹ. Khi đồng nội tệ giảm giá, các khoản nợ bằng USD trở nên đắt đỏ hơn và gây nên khó khăn cho việc trả nợ. Các khoản nợ trở nên lớn hơn đã ăn mòn lợi nhuận và tăng trưởng kinh tế.

  Việt Nam ở hiện tại có phá giá tiền được không?

  Một vấn đề cần cân nhắc đến là áp lực trả nợ nước ngoài của Việt Nam. Ở thời điểm hiện tại, lượng vay nợ ngoại tệ của Việt Nam là rất lớn, phá giá làm tăng các khoản chi trả nợ nước ngoài.

  Khi điều chỉnh tỉ giá, cần phải tính toán đến các tác động tổng thể của nền kinh tế, không chỉ xuất khẩu mà cả nhập khẩu, vay nợ nước ngoài và áp lực lạm phát. Đặc biệt trong bối cảnh áp lực lạm phát tăng nhanh hơn trong năm ngoái. TS Cấn Văn Lực nhấn mạnh

  Trả lời câu hỏi này tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7-2018 diễn ra chiều 1-8, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng nói: NHNN điều hành tỉ giá không vì mục tiêu duy nhất nào mà phải hướng tới mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô. Điều hành tỉ giá phù hợp cân đối vĩ mô, các diễn biến thị trường tiền tệ, ngân hàng.

  Thủ tướng CP đã đưa ra ý kiến Cần ổn định tỉ giá VND theo mức linh hoạt 2% so với cuối năm 2017. Không thay đổi chín sách tiền tệ đã đề ra từ đầu năm. Không chạy trước đón đầu biến động thị trường tài chính quốc tế như nhiều người khuyến nghị khi chưa có yếu tố tác động cụ thể.

   
  1559 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn MinhPig vì bài viết hữu ích
  darkknight.88x@gmail.com (07/08/2018)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #498857   06/08/2018

  mongtho1710
  mongtho1710
  Top 200
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:20/02/2017
  Tổng số bài viết (367)
  Số điểm: 2665
  Cảm ơn: 16
  Được cảm ơn 57 lần


  Trường hợp VN phá giá đồng bạc có hại nhiều hơn vì VN nhập cảng nhiều hơn xuất cảng, nhất là hàng tiêu dùng "xịn", máy móc, nguyên liệu dùng trong đầu vào sản xuất gia công. Chi phí cao hơn nên giá thành đầu ra sẽ cao hơn. Hàng xuất cảng sẽ khó cạnh tranh ở nước ngoài trong khi dân trong nước phải trả giá cao hơn trước. Giá cả các thứ sẽ tăng theo, cầu giảm, cung giảm theo, doanh nghiệp đóng cửa, thất nghiệp tăng khi công nhân bị sa thải. Đời sống trong xã hội sẽ đắt đỏ, khó khăn hơn.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #498873   07/08/2018

  darkknight.88x@gmail.com
  darkknight.88x@gmail.com

  Sơ sinh

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:09/04/2016
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 45
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Tỷ giá tháng 6-2018 đến nay.

  Diễn biến của tỷ giá USD/VND từ 1/6/2018 - 1/8/2018.

  Xin được chia sẻ một chút thông tin cục diện thị trường đến mọi người, thời điểm này.

  (CafeF) Tại các ngân hàng thương mại, giá bán USD hôm nay cao nhất đã lên đến 23.345 đồng, chỉ còn cách trần có 4 đồng, giá mua vào cũng lên quanh 23.250 đồng. Ngoài thị trường tự do, giá USD được mua bánh quanh 23.450 đồng.
   
  So với thời điểm đầu năm, tỷ giá trung tâm hiện đã tăng xấp xỉ 1,1% trong khi giá USD của các ngân hàng thương mại tăng tới 2,6%, giá USD ngoài tự do cũng tăng tương tự.
   
  Tỷ giá tăng được lý giải bởi nhiều nguyên nhân, nhưng trong đó chủ yếu do tác động của đồng USD tăng giá trên khắp thế giới, đồng Nhân dân tệ mất giá mạnh và một phần bởi yếu tố tâm lý. Ngân hàng Nhà nước cho rằng, sự tăng giá của USD là phù hợp với thị trường trong nước và quốc tế.
   
  Trước đó, khi tỷ giá tăng mạnh hồi cuối tháng 6 đầu tháng 7, nhiều chuyên gia và các tổ chức tài chính uy tín dự báo tỷ giá sẽ tăng nhưng không nhiều, chẳng hạn chứng khoán MB – MBS và chứng khoán HSC dự báo tăng 1-2%; chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu dự báo tăng 1-3% (hồi đầu năm ông dự báo 1-2% nhưng trong tháng 6 đã điều chỉnh dự báo lên 3%). Hồi đầu năm cũng có nhiều dự báo về tỷ giá, như Ủy ban giám sát tài chính quốc gia thì dự báo tăng 1,5-2%; HSBC dự báo tỷ giá lên 23.000 đồng…
   
  Các dự báo đều dựa trên cơ sở rằng NHNN sẽ can thiệp để bình ổn tỷ giá khi nguồn dự trữ ngoại hối ở mức dồi dào, tăng liên tục và cao kỷ lục như hiện nay (??!!). Ngoài ra, chính sách tỷ giá cũng sẽ hướng đến ổn định kinh tế vĩ mô và hỗ trợ cho doanh nghiệp xuất khẩu. Nhưng trên thực tế, với diễn biến tỷ giá đã tăng hơn 2% từ tháng 6 tới nay và tăng tổng cộng 2,6% kể từ đầu năm thì tỷ giá đã và đang đi xa hơn so với dự báo (??!!).
   
  Dù tỷ giá tăng mạnh nhưng hiện nay vẫn có hai luồng quan điểm trái ngược nhau đối với sự điều chỉnh này. Một nhóm các chuyên gia thì cho rằng cứ để tỷ giá biến động theo thị trường bởi không thể cứ can thiệp bằng cách bán dự trữ ngoại hối để hỗ trợ tỷ giá, mà hãy tìm cách sống chung với đồng USD mạnh; còn một luồng ý kiến khác lại cho rằng phá giá tiền đồng phải hết sức cẩn trọng bởi nếu không sẽ ảnh hưởng tới kinh tế.
  Cập nhật bởi Riviera ngày 07/08/2018 02:18:49 SA
   
  Báo quản trị |  
 • #498884   07/08/2018

  ntdieu
  ntdieu
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Đồng Nai, Việt Nam
  Tham gia:11/02/2009
  Tổng số bài viết (14361)
  Số điểm: 99318
  Cảm ơn: 3268
  Được cảm ơn 5057 lần
  SMod

  Viết bài theo kiểu tô màu vàng thế này thì không bao giờ sai, và có thể áp dụng cho bất kỳ vấn đề gì, bất kỳ ở đâu 

  Riviera viết:

  Dù tỷ giá tăng mạnh nhưng hiện nay vẫn có hai luồng quan điểm trái ngược nhau đối với sự điều chỉnh này. Một nhóm các chuyên gia thì cho rằng cứ để tỷ giá biến động theo thị trường bởi không thể cứ can thiệp bằng cách bán dự trữ ngoại hối để hỗ trợ tỷ giá, mà hãy tìm cách sống chung với đồng USD mạnh; còn một luồng ý kiến khác lại cho rằng phá giá tiền đồng phải hết sức cẩn trọng bởi nếu không sẽ ảnh hưởng tới kinh tế.

   
  Báo quản trị |  
 • #498894   07/08/2018

  DT_DA
  DT_DA
  Top 50
  Male
  Lớp 11

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/06/2017
  Tổng số bài viết (903)
  Số điểm: 17463
  Cảm ơn: 265
  Được cảm ơn 343 lần


  Mình thấy việc phá giá hay không tiền đồng của Việt Nam là điều rất quan trọng vầ cần phải xem xét kỹ lưỡng, cân nhắc đến tất cả mọi mặt của nó trước khi ra quyết định nghiêng về phương án nào. Bài toán ở đây là sự cân bằng giữa lợi ích của doanh nghiệp xuất khẩu và thiệt hại chung của cả nền kinh tế (chủ yếu do lạm phát đẩy chi phí chung của nền kinh tế và nợ nước ngoài - cả tư nhân và công). Với giá trị gia tăng xuất khẩu thấp, nợ lớn, nhập khẩu khó thay thế, lợi ích của bài toán này nhiều khả năng là số âm. 

  Vì nếu nhập khẩu vẫn phải bắt buộc nhập (như máy móc thiết bị, thuốc chữa bệnh) thì dù phá giá bao nhiêu, Việt Nam vẫm phải nhập về sản xuất và tiêu dùng nếu trong nước không có hàng thay thế tương đồng, nghĩa là nhập khẩu còn có thể tăng nhanh hơn xuất khẩu. 

  Bối cảnh thị trường hiện nay đang đặt ra một bài toán khó cho NHNN trong thời gian tới. Đó là giữ cho tỷ giá ổn định hay duy trì mặt bằng lãi suất ở mức thấp. Nếu muốn giữ lãi suất thì NHNN buộc phải hy sinh mục tiêu tỷ giá và ngược lại. Theo đó, NHNN có thể để cho tỷ giá tăng nhanh hơn (mất giá nhiều hơn) so với những gì đã diễn ra gần đây. Dường như NHNN lại một lần nữa phải đối mặt với bài toán về bộ ba bất khả thi tại Việt Nam gồm lãi suất, tỷ giá và lạm phát. 

   
  Báo quản trị |