Có nên làm đơn bãi nại trong trường hợp này?

Chủ đề   RSS   
 • #267006 05/06/2013

  nguyenhuynhtan16

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:05/06/2013
  Tổng số bài viết (8)
  Số điểm: 160
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 0 lần


  Có nên làm đơn bãi nại trong trường hợp này?

  Tình Hình Sự Việc:

  - Em trai của tôi (A) trong quá trình đang ăn tiệt , do có xích mích qua lại và bị thanh niên (B) dùng chai bia đánh vào đầu --> tình hình nguy kịch phải đưa đến bệnh viện phẫu thuật.

  - Về phía công an thì Tôi có đi báo công An và đại diện bên thanh niên (B) là anh trai của thanh niên này có đưa thanh niên (B) này ra đầu thú . Sau đó công an có lấy lời khai ( có đầy đủ nhân chứng ) và đã hoàn tất hồ sơ giấy tờ. ( kêu 2 bên về thỏa thuận )

  - Hiện tại sau khoảng thời gian 20 ngày Em trai tôi đã tỉnh và đi lại tương đối , nhưng buổi tối vẫn còn đau nhức và uống thuốc liên tục , và đang chờ tiếp khoảng thời gian 3 tháng tới sẽ tiếp tục phẫu thuật ghép mô. ( Hiện tại vẫn chưa đi giám định thương tích )

  - Về phía tôi và gia đình bên thanh niên (B): Có thỏa thuận và gia đình bên đó hiện tại cho đến thời điểm này đã lo đủ tiền thuốc men và chi phí cho em tôi trong thời gian qua.

  Hiện nay gia đình bên thanh niên (B) có yêu cầu tôi viết giấy bãi nại cho họ và họ nói rằng sẽ viết giấy cam kết lo chi phí cho em tôi tiếp tục. (Tình trạng em tôi sẽ phải uống thuốc liên tục và phẫu thuật tiếp trong những ngày tới )

  Vậy nhờ luật sư có thể tư vấn giúp tôi phải làm thế nào trước đề nghị viết của gia đình bên thanh niên (B) là viết giấy bãi nại cho họ bây giờ?

  Tôi có nên viết giấy bãi nại cho họ khi em tôi chưa phẫu thuật tiếp? Và nếu nên viết thì giấy cam kết của gia đình bên thanh niên (B) phải như thế nào để có quyền lợi cho em tôi sau này? Có cần người chứng vào giấy cam kết đó không? Nhờ luật sư hướng dẫn giúp hướng giải quyết tiếp theo.

  Tôi xin chân thành cảm ơn!

   

   

  Cập nhật bởi KhacDuy25 ngày 06/06/2013 09:52:31 CH sửa tiêu đề
   
  11801 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #267206   05/06/2013

  ablaw
  ablaw

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:09/07/2012
  Tổng số bài viết (58)
  Số điểm: 455
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 28 lần


  B có dấu hiệu của các tội: Giết người (Điều 93 BLHS); tội Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác (Điều 104 BLHS).

  Nếu B cố ý muốn giết A thì sẽ bị truy tố theo Điều 93, không phụ thuộc tỷ lệ thương tật.

  Nếu B không cố ý giết A thì có thể bị truy tố theo Điều 104 BLHS:

  "Điều 104. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác

  1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:
   a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;
   b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;
   c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;
   d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;
   đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;
   e) Có tổ chức;
   g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;
   h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;
   i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;
   k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.
  2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% hoặc từ 11% đến 30% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.
  3. Phạm tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc dẫn đến chết người, hoặc từ 31% đến 60% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.
  4. Phạm tội dẫn đến chết nhiều người hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân."

  Việc bây giờ là cứu chữa cho A, nên yêu cầu B bồi thường các khoản chi phí để gia đình A bớt khó khăn.

  Sau khi A khá ổn định thì có thể yêu cầu công an cho trưng cầu giám định tỷ lệ thương tật. Nếu thuộc trường hợp quy định tại Khoản 1 Điều 104 thì B chỉ bị truy tố theo yêu cầu của A. Việc viết giấy bãi nại hay không thì tùy A, thường thì dựa trên sự nhận lỗi, bồi thường của B ... Trường hợp hành vi của B có dấu hiệu phạm vào các khoản khác ngoài khoản 1 Điều 104 BLHS thì việc bãi nại chỉ có ý nghĩa giảm nhẹ phần nào hình phạt cho B chứ B cũng vẫn sẽ bị truy tố.

  Trước khi viết Đơn xin bãi nại thì có thể yêu cầu B viết cam kết bồi thường toàn bộ chi phí chữa bệnh, thu nhập bị giảm sút (nếu có) cho A, và nên có người làm chứng vào.

  Cập nhật bởi ablaw ngày 06/06/2013 12:06:48 SA Cập nhật bởi ablaw ngày 06/06/2013 12:06:05 SA
   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn ablaw vì bài viết hữu ích
  nguyenhuynhtan16 (06/06/2013)
 • #267207   06/06/2013

  BachThanhDC
  BachThanhDC
  Top 10
  Cao học

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:01/12/2009
  Tổng số bài viết (5291)
  Số điểm: 50833
  Cảm ơn: 1843
  Được cảm ơn 3550 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Theo tôi, nếu người ta thực sự hối lỗi thì mình cũng hẹp hòi gì mà không viết đơn bãi nại, vừa tránh được sự mâu thuẫn căng thẳng kéo dài, vừa được cái tình người. Ông cha ta đã dạy "Đánh kẻ chạy đi chứ không ai đáng người chạy lại" mà.

  Tuy nhiên để tránh rắc rối có thể gặp phải về sau này thì tốt nhất là yêu cầu người ta bồi thường đầy đủ đâu vào đấy rồi mới viết đơn bãi nại. Chứ chưa bồi thường xong mà chỉ yêu cầu người ta cam kết, nhỡ sau này người ta không thực hiện thì lại phải kiện nhau ra Tòa, khổ lắm. Thực tế thì Tòa án cũng đã phải giải quyết nhiều vụ án dân sự yêu cầu bồi thường thiệt hại vì những trường hợp tương tự thế này rồi.

  Lưu ý là nếu A đã thành niên thì A phải là người trực tiếp ký đơn, còn A chưa thành niên thì cha hoặc mẹ ký đơn.

  Hãy làm tất cả những gì trong phạm vi cho phép và khả năng có thể!

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn BachThanhDC vì bài viết hữu ích
  nguyenhuynhtan16 (06/06/2013)
 • #267116   05/06/2013

  anhdv352
  anhdv352
  Top 25
  Female
  Lớp 12

  Quảng Ninh, Việt Nam
  Tham gia:18/12/2010
  Tổng số bài viết (2388)
  Số điểm: 23782
  Cảm ơn: 826
  Được cảm ơn 1350 lần
  Moderator

  Việc thỏa thuận, bồi thường thiệt hại các bên có thể tự thỏa thuận hoặc thông qua cơ quan công an để thỏa thuận việc bồi thường, rút yêu cầu khởi tố.

  Khi gia đình bạn có đơn trình báo, cơ quan công an phải ra quyết định trưng cầu giám định pháp y để xác định thương tật cụ thể của em bạn là bao nhiêu. Trên cơ sở đó xác định hành vi của người kia có phạm tội không, phạm tội thuộc Điều khoản nào. Nếu cơ quan công an chưa giám định thương tích thì gia đình bạn nên yêu cầu giám định thương tích để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

  Nếu gia đình đồng ý không yêu cầu khởi tố hình sự, tốt nhất theo tôi để tránh những tranh chấp sau này có thể xảy ra, gia đình bạn nên đưa ra 1 mức bồi thường mà gia đình cho rằng hợp lý để điều trị thương tích cho e bạn cũng như quá trình phục hồi về sau. Hoặc có thể chờ việc phẫu thuật xong rồi giải quyết. 

  Việc làm giấy cam kết cũng được, có chữ ký của người làm chứng, có công chứng, chứng thực thỏa thuận thì có giá trị pháp lý. Tuy nhiên, hệ số rủi ro cao, vì nếu làm xong giấy cam kết, nhưng sau đó họ không thực hiện theo cam kết thì gia đình bạn lại phải khởi kiện sẽ rất rắc rối, phức tạp và thời hạn thường kéo dài.

  Đường chông gai chờ ngày mai ta bước tiếp!

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn anhdv352 vì bài viết hữu ích
  nguyenhuynhtan16 (06/06/2013)
 • #267265   06/06/2013

  ablaw
  ablaw

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:09/07/2012
  Tổng số bài viết (58)
  Số điểm: 455
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 28 lần


  Hiện B đã bồi thường thuốc men cho A, và có mong muốn được A bãi nại.

  A có thể yêu cầu bồi thường một lần rồi thôi, hoặc nếu việc bồi thường tiếp tục trong quá trình chữa thương là cần thiết, thì cần lập Giấy cam kết. Theo tôi thì:

  - A yêu cầu một khoản bồi thường đủ để chữa bệnh, phẫu thuật cho lành.

  - A yêu cầu B làm cam kết tiếp tục bồi thường nếu sử dụng hết số tiền đó mà vẫn chưa khỏi.

  - A làm đơn xin bãi nại cho B.

  (quá trình chữa thương A nên lưu lại các hóa đơn, chứng từ thanh toán).

  Đúng là chưa đánh được thì mặt đỏ như vang, đánh được rồi thì vàng như nghệ (nếu là anh hùng không sợ đi tù thì cũng vàng vì bồi thường thiệt hại). Mong lắm thay mọi người đối xử với nhau cho hợp lý, đừng có đánh nhau.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn ablaw vì bài viết hữu ích
  nguyenhuynhtan16 (06/06/2013)
 • #267266   06/06/2013

  nguyenhuynhtan16
  nguyenhuynhtan16

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:05/06/2013
  Tổng số bài viết (8)
  Số điểm: 160
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 0 lần


  Trước hết em xin ghi nhận và cảm ơn tất cả mọi người về những ý kiến đóng góp trên!

  Có vẫn đề em vẫn phân vân là: 

  Hiện nay em của em vẫn còn trong thời gian điều trị , phải đến khoảng tháng 09/2013 mới có quyết định ghép mô và phẫu thuật tiếp theo. ( Khoảng thời gian này khá dài )

  Nếu bây giờ mà em làm giấy bãi nại cho em của em thì xem ra mình chẳng còn quyền đòi hỏi đền bù gì với người ta nữa. Nên em quyết định sẽ không quyết giấy bãi nại , vì tình trạng sắp tới của em em như thế nào nữa cũng chưa biết.

  Thật tình mà nói gia đình của em cũng không muốn ép người ta làm gì, và cũng không muốn thanh niên ( B ) đó phải tù tội này nọ , xảy ra đủ chuyện rồi chẳng giải quyết được gì. Hiện tại gia đình rất khó khăn và chỉ mong sao cho họ lo cho em của em đến nơi đến chốn. 

  Nhưng vấn đề em phân vân ở chỗ là: 

  Việc em không viết giấy bãi nại lúc này có hợp lý không?

  Nếu em không viết giấy bãi nại thì hồ sơ vụ việc ở Công An có thể chờ đến khi em của em bình phục sau khi phẫu thuật lần tiếp theo không? Và nếu không chờ được thì em nên làm gì để giữ được quyền lợi cho em của em mà không ảnh hưởng đến hòa khí 2 bên?

  Về phía công An thì từ hôm em của em bị đánh tới giờ họ chỉ điện thoại hỏi tình hình em của em sao rồi , rồi hỏi bên gia đình kia có động thái gì không ? ( Hiện tại gia đình đó đã chi trả đủ các khoảng chi phí vừa qua ) . Vậy bây giờ em nên làm gì tiếp với bên Công An đây? 

  Xin mọi người cho em cái hướng tiếp theo với

  Em xin chân thành cảm ơn!

   

   
  Báo quản trị |  
 • #267281   06/06/2013

  ablaw
  ablaw

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:09/07/2012
  Tổng số bài viết (58)
  Số điểm: 455
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 28 lần


  A thì sợ B không bồi thường và muốn tiếp tục được bồi thường. B thì sợ đi tù nên muốn A làm đơn bãi nại. Công an thì cũng chỉ hỏi thăm thôi chứ chưa khởi tố, chưa bắt người - như vậy cũng ý muốn là các bên thỏa thuận bồi thường rồi tính tiếp.

  Theo tôi thì A có thể viết một Giấy cam kết sẽ bãi nại sau khi quá trình chữa trị của kết thúc/tạm kết thúc nếu như B thực hiện việc bồi thường đầy đủ trong quá trình chữa thương cho A.

  Cứ nhỏ nhẹ mà nói ... với B (hoặc qua người trung gian) là:

  - Vì B là người có lỗi

  - Gia đình A đang khó khăn

  - A đang chữa bệnh mà không có tiền và sợ làm Đơn xong thì B không bồi thường nữa.

  - Bây giờ A làm Giấy cam kết sẽ bãi nại nếu như B bồi thường đầy đủ. Sau khi chữa bệnh xong thì sẽ làm Giấy bãi nại thật cho. Không sao đâu.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn ablaw vì bài viết hữu ích
  nguyenhuynhtan16 (06/06/2013)
 • #267294   06/06/2013

  nguyenhuynhtan16
  nguyenhuynhtan16

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:05/06/2013
  Tổng số bài viết (8)
  Số điểm: 160
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 0 lần


  Trước hết xin cảm ơn Anh/Chị !

  Vậy cho mình hỏi , bây giờ phía công An mình nên làm gì tiếp theo đây? ( Bên họ im re chưa thấy động tĩnh gì cả )

   
  Báo quản trị |  
 • #267299   06/06/2013

  ablaw
  ablaw

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:09/07/2012
  Tổng số bài viết (58)
  Số điểm: 455
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 28 lần


  Công an đang tạo điều kiện cho các bên thỏa thuận, bồi thường. Vả lại chưa có giám định thương tật, A cũng chưa yêu cầu khởi tố (?) nên công an chưa khởi tố.

  Theo tôi nếu B bồi thường tốt thì nên cho họ cơ hội. Không nên làm căng với B, chưa nên thúc ép công an khởi tố bị can.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn ablaw vì bài viết hữu ích
  nguyenhuynhtan16 (06/06/2013)
 • #267303   06/06/2013

  nguyenhuynhtan16
  nguyenhuynhtan16

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:05/06/2013
  Tổng số bài viết (8)
  Số điểm: 160
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 0 lần


  Vậy hồ sơ để đó chờ đến khoảng tháng 9 / 2013 có sao không anh/chị ? Mình có nên đến công An để báo cáo tình hình hổm nay như thế nào không? Bên gia đình em cũng không thúc ép gì cả , Tại vì bên    ( B ) gia đình bên đó cứ ép bên gia đình em phải viết giấy bãi nại trong khi em của em đang trong thời gian điều trị và còn phẫu thuật tiếp . Làm em khó xử!

  Cập nhật bởi nguyenhuynhtan16 ngày 06/06/2013 11:47:31 SA
   
  Báo quản trị |  
 • #267337   06/06/2013

  ablaw
  ablaw

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:09/07/2012
  Tổng số bài viết (58)
  Số điểm: 455
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 28 lần


  Theo Điều 23 BLHS thì thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự ít nhất cũng là 5 năm kể từ ngày tội phạm được thực hiện (đối với tội ít nghiêm trọng).

  Theo như đầu bài của bạn thì công an đã biết sự việc rồi.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn ablaw vì bài viết hữu ích
  nguyenhuynhtan16 (06/06/2013)
 • #267571   07/06/2013

  nguyenhuynhtan16
  nguyenhuynhtan16

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:05/06/2013
  Tổng số bài viết (8)
  Số điểm: 160
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 0 lần


  Hic! Tình hình là sáng nay 07/06/2013 Em có lên công An để trình bày tình hình hổm nay và xin hướng giải quyết!

  Họ kêu em về dự tính trước khoảng chi phí sau này rồi , lên yêu cầu bên ( B ) đền bù và viết giấy Bãi Nại hoặc Đưa em của em lên lấy lời khai và khởi tố.

  Họ nói là thời gian lưu giữ hồ sơ chỉ được 3 tháng kể từ ngày lập hồ sơ vụ án       ( 20/05/2013 ) Nếu quá thời hạn mà không khởi tố , thì nội bộ công An sẽ hủy hồ sơ. Như vậy có đúng không các luật sư?

  Về việc họ kêu em dự tính trước khoảng chi phí thì làm sao mà em có thể dự tính trước được , vả lại sau này lỡ có chuyện gì nữa thì em cũng không biết làm sao. Hiện tại tình trạng em của em rất nặng , đang chờ phẫu thuật tiếp theo ( Khoảng 09/2013 )

  "Nhận tiền kiểu này giống như đem mạng của em mình ra đổi tiền"

  Còn về phía bên ( B ) thì bên đó cứ yêu cầu bên em viết giấy bãi nại họ mới đền bù tiếp cho việc điều trị tiếp theo , và bây giờ họ tỏ vẻ không còn quan tâm khi em chưa viết giấy bãi nại!

  Qua việc gặp nhau , nói chuyện và giao tiếp với người đại diện bên  (B) thì em thấy người này không tin tưởng được , lỡ em viết giấy bãi nại thì sau này nó trở mặt cũng chẳng biết làm sao!

  Hiện giờ em đang ở trong tình huống hết sức khó xử .  Mong các anh/chị giúp em cái hướng giải quyết với.

   
  Báo quản trị |  
 • #267577   07/06/2013

  nguyenhuynhtan16
  nguyenhuynhtan16

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:05/06/2013
  Tổng số bài viết (8)
  Số điểm: 160
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 0 lần


  Hôm nay công An họ nói với em là : Hồ sơ chỉ có hiệu lực 3 tháng khi chưa khởi tố , nên bây giờ 1 là khởi tố và 2 là bãi nại

  Vậy bây giờ em khởi tố để giữ quyền lợi cho em của em thì anh/chị thấy có hợp lý không? Khi mà gia đình đó cứ suốt ngày gọi điện kêu làm đơn bãi nại thì họ mới lo tiếp , còn không thì thôi. Và họ cũng chẳng chịu cái giấy cam kết của em sẽ bãi nại sau khi họ lo xong hoàn toàn.

   
  Báo quản trị |  
 • #267601   07/06/2013

  ablaw
  ablaw

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:09/07/2012
  Tổng số bài viết (58)
  Số điểm: 455
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 28 lần


  A chưa được giám định thương tật, và cũng chưa có yêu cầu khởi tố từ A, nên trong các vụ gây thương tích thế này công an thường chưa khởi tố.

  Có những chuyện A phải tự quyết định, còn nếu không thì nên thuê Ls để được giải quyết trực tiếp bạn nhé.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn ablaw vì bài viết hữu ích
  nguyenhuynhtan16 (07/06/2013)
 • #267614   07/06/2013

  nguyenhuynhtan16
  nguyenhuynhtan16

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:05/06/2013
  Tổng số bài viết (8)
  Số điểm: 160
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 0 lần


  Cho em hỏi, Như Công An nói Là thời gian lưu trữ hồ sơ khi chưa khởi tố là trong 3 tháng , nếu quá 3 tháng thì hồ sơ vụ án không có giá trị nữa có đúng không ? Vả lại em của em còn chưa biết tình hình thế nào và còn phẫu thuật tiếp thì sao có thể đi giám định thương tích để khởi tố?

  Cập nhật bởi nguyenhuynhtan16 ngày 07/06/2013 01:15:16 CH
   
  Báo quản trị |  
 • #267620   07/06/2013

  nguyenhuynhtan16
  nguyenhuynhtan16

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:05/06/2013
  Tổng số bài viết (8)
  Số điểm: 160
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 0 lần


  Vậy việc khởi tố hay không khởi tố là tùy thuộc vào mình hả anh/chị ? Chứ không có qui định  thời gian? Vả lại để lâu quá mới khởi tố có sao không anh/chị?

  Em cảm ơn anh chị!

  Cập nhật bởi nguyenhuynhtan16 ngày 07/06/2013 01:36:54 CH
   
  Báo quản trị |  
 • #267625   07/06/2013

  ablaw
  ablaw

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:09/07/2012
  Tổng số bài viết (58)
  Số điểm: 455
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 28 lần


  Có quy định, bạn tham khảo Điều 103 Bộ luật tố tụng hình sự dưới đây và nên tham khảo lại các vấn đề tôi đã tư vấn cho bạn nhé.

  "Điều 103. Nhiệm vụ giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố [sửa]

  1. Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát có trách nhiệm tiếp nhận đầy đủ mọi tố giác, tin báo về tội phạm do cá nhân, cơ quan, tổ chức và kiến nghị khởi tố do cơ quan nhà nước chuyển đến. Viện kiểm sát có trách nhiệm chuyển ngay các tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố kèm theo các tài liệu có liên quan đã tiếp nhận cho Cơ quan điều tra có thẩm quyền.
  2. Trong thời hạn hai mươi ngày, kể từ ngày nhận được tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, Cơ quan điều tra trong phạm vi trách nhiệm của mình phải kiểm tra, xác minh nguồn tin và quyết định việc khởi tố hoặc quyết định không khởi tố vụ án hình sự.

   Trong trường hợp sự việc bị tố giác, tin báo về tội phạm hoặc kiến nghị khởi tố có nhiều tình tiết phức tạp hoặc phải kiểm tra, xác minh tại nhiều địa điểm thì thời hạn để giải quyết tố giác và tin báo có thể dài hơn, nhưng không quá hai tháng.

  3. Kết quả giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm hoặc kiến nghị khởi tố của cơ quan nhà nước phải được gửi cho Viện kiểm sát cùng cấp và thông báo cho cơ quan, tổ chức đã báo tin hoặc người đã tố giác tội phạm biết.

   Cơ quan điều tra phải áp dụng các biện pháp cần thiết để bảo vệ người đã tố giác tội phạm.

  4. Viện kiểm sát có trách nhiệm kiểm sát việc giải quyết của Cơ quan điều tra đối với tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố."
   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn ablaw vì bài viết hữu ích
  nguyenhuynhtan16 (07/06/2013)