Có nên dùng tiền để “khen thưởng” hay “thuê” con làm việc?

Chủ đề   RSS   
 • #494336 15/06/2018

  sunshine19
  Top 100
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/12/2017
  Tổng số bài viết (613)
  Số điểm: 4350
  Cảm ơn: 210
  Được cảm ơn 132 lần


  Có nên dùng tiền để “khen thưởng” hay “thuê” con làm việc?

  Hiện nay có rất nhiều bậc phụ huynh sử dụng phương pháp “treo thưởng” hoặc “trả công” cho  con bằng tiền, khi con đạt kết quả cao trong học tập cũng như hoàn thành việc nhà. Nhiều phụ huynh nghĩ rằng đây là phương pháp hữu hiệu nhất để con có động lực hoàn thành tốt mọi việc. Liệu rằng điều này hoàn toàn đúng?

  Có một trường hợp đươc cộng đồng mạng lan truyền gần đây về cách khuyến khích con làm việc nhà bằng “bảng giá”. Cụ thể người mẹ chia sẻ rằng, Chị tạo ra một bảng giá ứng với từng việc nhà cụ thể: rửa chén 20k, quét nhà 10k, lau nhà 20k, giặt đồ 20k…. Chị nói  rằng từ ngày có bảng giá, con gái của chị tháo vác hơn, việc gì cũng làm nhanh gọn , không than vãn như trước nữa. Bằng cách treo thưởng như vậy đã tạo động lực cho con chủ động hoàn thành tốt mọi công việc nhà.

  Một phụ huynh khác lại chia sẻ, Anh treo thưởng cho con trai mình, nếu đạt điểm cao trong học tập sẽ thưởng tiền, cụ thể 9 điểm sẽ được 10k, 10 điểm thì được 20k. Anh không ngờ rằng biện pháp này có tác dụng mạnh như thế. Cậu con trai ham chơi, lười học trở nên chăm chỉ cẩn thận hơn hẳn, tuần nào cũng có điểm 9 và 10. Tuy nhiên thời gian này không kéo dài được lâu, khoảng 02 tháng sau, đâu lại vào đó, cậu con trai lại chểnh mảng, Anh phát hiện mỗi lần bị điểm kém, bé lại tìm cách giấu diếm, không cho ba mẹ xem bài vở của mình nữa. Anh than thở: “không biết có nên tăng mức thưởng lên hay không? Hay dùng một biện pháp khác?”

  Bản thân mình nghĩ rằng, con người ta khi được treo thưởng dù là người lớn hay trẻ nhỏ đều thích và có động lực mạnh mẽ. Tuy nhiên cách thưởng bằng tiền áp dụng thường xuyên lâu dài có thể hình thành cho trẻ tính thực dụng, chỉ cố gắng thực hiện việc đó khi nhận được tiền. Hơn nữa, làm như vậy trẻ sẽ không nhận thức được những việc đó (việc nhà, cũng như học tập) chính là trách nhiệm của bản thân, phải tự giác làm.

  Các bậc phụ huynh có rất nhiều cách tích cực  để khuyến khích con, thực ra trẻ rất thích làm việc nhưng thường không được như ý người lớn và thường bố mẹ sẽ chọn làm thay con hoặc dùng cách nào đó để ép con mình làm theo mình.

  Trong khi đó, ba mẹ có thể cùng làm với con, tạo cơ hội để con có thể làm những công việc mà bản thân chúng mong muốn, yêu thích trước. Việc học tập cũng vậy, cần tìm hiểu lý do vì sao con không học tốt, vì sao lại chểnh mảng rồi từ từ cùng với bé khắc phục.

   

   
  3847 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #494368   15/06/2018

  Kimhang1302
  Kimhang1302
  Top 500
  Chồi

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:22/05/2018
  Tổng số bài viết (139)
  Số điểm: 1235
  Cảm ơn: 38
  Được cảm ơn 20 lần


  theo quan điểm của mình, thưởng cho con là tốt, có những lời khuyên động viên là con là tốt. Cách dạy con thông mình là sử dụng lời khen để khuyến khích con nhưng phải sử dụng lời khen như thế nào mà khen như thế nào. Tuy nhiên, mình nghĩ không nên sử dụng tiền để khen thưởng con, Không nên sử dụng vật chất để khen thưởng, con cái sẽ dễ dàng hình thành những thói quen xấu. 

   
  Báo quản trị |  
 • #494892   23/06/2018

  Theo quan điểm của mình, mình sẽ không khuyến khích việc dùng tiền để thưởng cho con cái của mình. Bắt đầu có thể trẻ sẽ hứng khởi học hay làm việc nhà để được thưởng, nhưng khi dùng tiền để làm phần thưởng có thể sẽ trở thành 1 con dao hai lưỡi. cụ thể Khi trẻ được bố mẹ thưởng bằng tiền thì rất dễ phát sinh tâm lý đòi hỏi lần thưởng tiền sau phải nhiều hơn lần trước. Từ đó, sau này sẽ dần dần khiến trẻ hiểu rằng những việc này sẽ mang tính trao đổi thiệt hơn, khi trẻ có tiền thì mới cố gắng, nếu không trẻ sẽ trở nên ỷ lại, tâm lý phụ thuộc và phát sinh thái độ bướng bỉnh, luôn cáu gắt, không nghe lời cha mẹ. Bên cạnh đó, việc thưởng tiền cho trẻ sẽ khiến trẻ nảy sinh tâm lý không tự giác, đợi thưởng tiền mới làm việc, đợi được bố mẹ cho tiền mới chịu học bài. Mà bố mẹ không thể lúc nào cũng có tiền để thưởng cho con cái suốt cuộc đời được, đến một lúc bố mẹ không thưởng nữa thì trẻ sẽ như thế nào. Ngoài ra, với số tiền thưởng của bố mẹ trẻ sẽ có nhiều tiền trong tay, và việc sử dụng nguồn tiền này như thế nào cho đúng đắn. Nếu đưa tiền cho trẻ quá sớm thì có thể các bé sẽ dùng để chơi game, hay sa ngã vào những mối nguy hại khác ngoài xã hội. Như vậy việc dùng tiền để khuyến khích này còn có tác dụng tốt hay không?.

  .

   

   
  Báo quản trị |  
 • #495286   28/06/2018

  hoangyennhi196
  hoangyennhi196
  Top 500
  Female
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:22/05/2018
  Tổng số bài viết (299)
  Số điểm: 2770
  Cảm ơn: 130
  Được cảm ơn 28 lần


  ..

  Mỗi cha mẹ sẽ có cách dạy và khen thưởng khác nhau, tùy vào tính mỗi trẻ mà áp dụng phương pháp phù hợp. Tính cách suy nghĩ hình thành do cả quá trình. Không hẵn khen thưởng bằng tiền là xấu. Lúc nhỏ, Ba có mua đàn gà con cho tôi nuôi, cho gà ăn là việc hằng ngày, bán khi chúng lớn, Ba sẽ thưởng cho tôi vài ngàn mua cái bánh cục kẹo (vài ngàn thời đó k phải ít). Tôi lấy đó làm niềm vui. Cách Ba thưởng cho tôi như thế đây. Nhưng tôi k nghĩ, làm vì tiền, bây giờ lớn lên, cũng k bị ma lực đồng tiền vận vào. Bên cạnh việc dạy tôi, có công có thưởng thì Ba vẫn luôn nhắc " tiền quan trọng thiệt nhưng con phải kiếm bằng thực lực..."
   
  Báo quản trị |  
 • #495882   02/07/2018

  nguyenphuong2804
  nguyenphuong2804
  Top 150
  Female
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:14/04/2018
  Tổng số bài viết (499)
  Số điểm: 3400
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 28 lần


  Mình đồng ý với ý kiến chủ thớt rằng việc dùng tiền để khuyến khích trẻ sẽ tạo ra tâm lý thực dụng, không tự giác làm việc. Việc khen thưởng cho trẻ sẽ tạo động lực để trẻ phấn đấu nhiều hơn, tuy nhiên nếu khen thưởng không đúng cách sẽ khiến trẻ ỷ lại. Ví dụ như trường hợp người bố khen thưởng bằng tiền khi con mình được điểm cao, lâu dần cậu con trai sẽ nghĩ rằng việc mình học không phải là nghĩa vụ của mình, vậy nên nếu không có tiền thì không cần học. Vậy mà người bố còn suy nghĩ đến việc tăng mức thưởng cho con mình lên chẳng khác nào cổ vũ cho suy nghĩ thực dụng của trẻ. Hơn nữa, số tiền trẻ nhận được rất dễ bị sử dụng vào những mục đích không cần thiết hoặc có hại nếu như không được cha mẹ quản lý đúng cách, ví dụ như trẻ dùng tiền để chơi game, mua quà vặt… Theo mình nghĩ, trẻ cần được tuyên dương tán thưởng nhưng không nhất thiết phải sử dụng tiền bạc. Có thể khuyến khích trẻ bằng một chuyến du lịch vào kỳ nghỉ hè cùng gia đình hoặc thỉnh thoảng, các bậc phụ huynh có thể mua cho trẻ một bộ đồ chơi hoặc một cuốn truyện ưa thích. Như vậy, vừa tạo động lực cho trẻ, vừa tránh được việc trẻ sử dụng tiền nhận được vào mục đích không tốt. Bên cạnh đó, hãy dành những lời khen khi con mình làm tốt một việc gì đó. Một lời khen tuy không thể sử dụng giống như tiền bạc, nhưng theo mình nó có giá trị thúc đẩy trẻ hơn nhiều.

   
  Báo quản trị |  
 • #496437   09/07/2018

  thuytrangak
  thuytrangak
  Top 75
  Female
  Lớp 5

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:30/08/2017
  Tổng số bài viết (821)
  Số điểm: 7041
  Cảm ơn: 86
  Được cảm ơn 168 lần


  Theo mình thì không nên dùng tiền để khen thuởng hay thuê con cái làm việc. mình có dịp xem chuơng trình thời sự vào buổi sáng, bản tin cũng đã nêu ra thực trạng này tại các nuớc châu Âu, khi bố mẹ dùng tiền để thuê, hãy tập cho bé làm một điều gì đó như tự dọn đồ chơi của mình... thì đến khi bố mẹ nhờ làm một điều gì đó, ngay lập tức đứa trẻ hỏi mình sẽ đựoc bao nhiêu tiền khi làm xong việc này. Điều đó cho thấy,chính người lớn đã tạo ra thói quen làm là phải có tiền, chứ không còn có ý nghĩa là việc phải làm nữa.

   
  Báo quản trị |  
 • #496460   09/07/2018

  giangthingochuong
  giangthingochuong
  Top 200
  Female


  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:21/05/2018
  Tổng số bài viết (335)
  Số điểm: 2012
  Cảm ơn: 55
  Được cảm ơn 25 lần


  Mình thấy đôi khi dùng tiền để khen thưởng cũng được mà, nhiều khi cũng khuyến khích các bé làm việc khi có động lực, dạy các bé biết quý trọng từ những đồng tiền nhỏ nhận được do công sức mình tạo ra để thấy được giá trị của đồng tiền.

   
  Báo quản trị |  
 • #496915   14/07/2018

  minhchau96
  minhchau96

  Female
  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:25/06/2017
  Tổng số bài viết (70)
  Số điểm: 665
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 10 lần


  Mình có câu chuyện để chia sẻ với các bạn như thế này.

  Có một chú có một người con gái đang học lớp 9. Lớp 9 đối với các bé trai bé gái mà nói thì đây là tuổi nổi loạn, là một lứa tuổi mà nhận thức về một vấn đề, nhận định đúng sai là chưa có. Nếu trong thời điểm này mà làm các em phật ý thì các em sẽ nổi loạn để chứng minh là các bé đã lớn so với suy nghĩ của bố mẹ.

  Bé gái trong câu chuyện, mặc dù bố mẹ tạm gọi là khá giả, thế nhưng lại không mua cho bé smart phone như các bé gái khác trong lớp. Thế là bé về nhà, đầu tiên là nhõng nhẽo xin bố mua cho smart phone. Sau đó nhõng nhẽo không thành công thì bé bắt đầu quậy phá, vùng vẫy để xin bố mẹ mua cho bằng được.

  Lúc này, chú khéo léo nói với bé là thôi con ráng học thi cho tốt để vào một trường cấp 3 tốt tốt một tí, thì thi xong bố sẽ mua cho bé.

  Sau khi có kết quả thi vào cấp 3, với thành tích rất tốt, thì bé có quay lại đòi bố mua cho smart phone. Lúc này, chú mới tinh tế hỏi bé là, những người bạn của con, lúc trước có smart phone để chat, để chơi game suốt ngày, thì thành tích học tập của họ như thế nào, có tốt không. Lúc này bé mới nhận ra là những bạn đó học không tốt và điểm thi rất tệ hại. Thế là, cho đến bây giờ thì bé cũng không còn mè nheo nhõng nhẽo nữa.

  Do đó, bố mẹ cần phải thật tỉnh táo khi đưa ra quyết định thưởng cho con. Bởi vì, khi con cố gắng làm tốt một việc gì đó để đạt thưởng của bố mẹ, thì khi không còn thưởng nữa, các bé hoặc sẽ nổi giận mà phá phách, hoặc sẽ không còn tinh thần hăng hay làm bất kì việc gì nữa.

  Do đó, thưởng cho con là con dao hai lưỡi, nếu bố mẹ xài khéo thì rất tốt và ngược lại.

  Thân.

   
  Báo quản trị |