Có nên đưa tội phạm về an tòan vệ sinh thực phẩm vào khung hình sự?

Chủ đề   RSS   
 • #406367 13/11/2015

  Có nên đưa tội phạm về an tòan vệ sinh thực phẩm vào khung hình sự?

  Thời gian gần đây dư luận liên tục xôn xao về vấn đề vi phạm trầm trọng an tòan vệ sinh thực phẩm, từ nhãn hàng lớn cho đến cá nhân nhỏ lẻ, hộ kinh doanh gia đình... Dùng đủ thứ lọai hóa chất để hô biến thực phẩm cho bắt mắt hơn, để lâu hơn, nhanh chín hơn. Thậm chí nhãn hàng lớn cũng bị tố như là dùng nước máy mà nói nước khóang, có dị vật bên trong chai...

  Hậu quả của việc mất vệ sinh an tòan thực phẩm thường ảnh hưởng trên diện rộng, tác động xấu đến sức khỏe nhiều người, thậm chí là trong một thời gian dài. Những độc tố nếu không phát khởi ngay (như trường hợp ngộ độc thực phẩm) thì sẽ tích tụ lâu ngày dẫn đến các bệnh nan y (ung thư, viêm gan...)

  Thiết nghĩ nên đưa những cá nhân, doanh nghiệp vi phạm an tòan vệ sinh thực phẩm vào diện hình sự, có mức phạt xứng đáng. Ở Việt Nam ta, nếu lỡ ra ngòa ăn mà về có đau bụng thì cũng đành chịu rồi mua thuốc uống chứ nào có ai rảnh đi kiện quán ăn, hàng nước mà mình đã dùng? Hay đi chợ mua về trái cây, rau củ... thấy nghi có chất lạ thì cũng vất đi chứ biết làm sao? Cứ như vậy dường như tạo thành một văn hóa xem thường người tiêu dùng?

   
  8717 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #432311   01/08/2016

  ThaoLaiLai
  ThaoLaiLai

  Sơ sinh

  Hải Phòng, Việt Nam
  Tham gia:19/07/2016
  Tổng số bài viết (13)
  Số điểm: 75
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 3 lần


  Cảm ơn bạn về câu hỏi trên. Câu hỏi của bạn không chỉ là những khúc mắc của riêng ai mà vấn đề thực phẩm bẩn có ảnh hưởng rất lớn đến tất cả mọi người. 

  Pháp luật hình sự nước ta đã quy định ở điều 244 BLHS năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009 về tội vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm:

  1. Người nào chế biến, cung cấp hoặc bán thực phẩm mà biết rõ đó là thực phẩm không đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho tính mạng, sức khỏe của người tiêu dùng, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm.


  2. Phạm tội gây hậu quả nghiêm trọng thì bị phạt tù từ ba năm đến mười hai năm.


  3. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.


  4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

  Tuy nhiên, điều luật này lại có rất nhiều bất cập và gần như không thể áp dụng được bởi phải có dấu hiệu bắt buộc trong cấu thành tội phạm đó là" gây hậu quả nghiêm trọng" tức là phải gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khỏe người tiêu dùng, được hiểu là người sử dụng thực phẩm bẩn mà tử vong ngay lập tức thì mới có thể truy cứu về hình sự được điều đó là không khả thi bởi hầu hết các hóa chất trong thực phẩm bẩn sẽ ảnh hưởng lâu dài, tác động dần dần đến sức khỏe con người chứ không gây chết người ngay nên để xử lý về hình sự là không thể.

  Ngoài ra, hầu hết các vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm chỉ bị phạt tiền tối đa là 100 triệu đồng đối với cá nhân, 200 triệu đối với tổ chức (căn cứ Nghị định 178/2013/NĐ-CP), mà lợi nhuận từ việc kinh doanh tiêu thụ thực phẩm bẩn lại rất cao, do đó tạo điều kiện cho các đói tượng làm liều, sẵn sàng chi tiền để nộp phạt khi bị phát hiện.

  Mới đấy nhất, BLHS năm 2015 đã sửa đổi, bổ sung thêm quy định về tội “vi phạm quy định về VSATTP điều 317: Người nào thực hiện một trong các hành vi như sử dụng chất cấm trong sản xuất, chế biến, tiêu thụ thực phẩm mà biết rõ là thực phẩm có sử dụng chất cấm; hoặc sử dụng hóa chất, kháng sinh, thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật bị cấm, nằm ngoài danh mục được phép sử dụng trong sản xuất, sơ chế, chế biến, bảo quản thực phẩm trong trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, làm muối tạo ra dư lượng vượt ngưỡng cho phép trong sản phẩm; hoặc chế biến, cung cấp, bán thực phẩm mà biết rõ là thực phẩm không bảo đảm quy chuẩn kỹ thuật, quy định về VSATTP, sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự (mức hình phạt cao nhất áp dụng đối với tội danh này là 20 năm tù).

  Như vậy, mọi tổ chức, cá nhân chỉ cần có hành vi sản xuất, buôn bán thực phẩm thối, tẩm hóa chất độc hại như quy định nêu trên sẽ bị xử lý hình sự, mà không cần có hậu quả xảy ra như chết người hay gây tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng. Điều này sẽ giúp cơ quan chức năng có biện pháp mạnh tay hơn trong việc xử lý hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm bẩn, có hại cho người tiêu dùng trong thời gian tới. Tuy nhiên, BLHS năm 2015 đã bị hoãn thi hành vô thời hạn.

  Theo ý kiến  cá nhân tôi hoàn toàn đồng ý về vấn đề cần xử phạt thật nặng các hành vi kinh doanh, sử dụng thực phẩm bẩn, để bảo vệ sức khỏe cho tất cả mọi người.

  Trên đây là một số quan điểm của tôi về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.


   

   

  Cập nhật bởi ThaoLaiLai ngày 01/08/2016 09:27:54 SA thiếu
   
  Báo quản trị |  
 • #433398   12/08/2016

  nhunggiang123
  nhunggiang123

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/08/2016
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 10
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Nhà nước nên có định hướng để đảm bảo vệ sinh ăn toàn thực phẩm hơn. Vi phạm phạt mấy trăm k thì đơn giản quá. Toàn người việt hại người việt mà thôi

   
  Báo quản trị |