Có một bài báo...

Chủ đề   RSS   
 • #362751 15/12/2014

  LS_CaoSyNghi
  Top 25
  Luật sư quốc gia

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:11/05/2010
  Tổng số bài viết (3367)
  Số điểm: 21962
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1241 lần
  Lawyer

  Có một bài báo...

  Hộp quà ở Seoul và bát phở khổng lồ dối trá

   Hàng ngày giở báo ra đọc, bạn thử tính xem có bao nhiêu tít bài bắt đầu từ “nghi án”, “nghi ngờ”...


  •  
  a
  Sự gian trá nhìn thấy được...

  Mới đây, tôi vừa xem một video clip khá thú vị trên mạng xã hội Thông tin Hàn Quốc. Để thử lòng trung thực của người dân thủ đô Seoul, người ta đã chuẩn bị 100 túi quà (gồm có hoa và hộp quà được bọc vô cùng bắt mắt) có gắn thiết bị định vị GPS và thả chúng dưới chân ghế của 100 chiếc tàu điện ngầm chạy trong tuyến đường số 1.

  Camera đã quay lại hình ảnh rất nhiều người dân sau một hồi ngó nghiêng đã xách túi quà lên. Đến cuối ngày, nhóm thực hiện kiểm tra và chỉ thấy còn đúng 6/100 túi quà trở về nguyên vẹn. Đây quả là một kết quả đáng thất vọng?

  Điều bất ngờ là đến ngày hôm sau, GPS thông báo kết quả 81 túi quà còn lại đang được tập trung tại Trung tâm lưu trữ đồ thất lạc của ga tàu điện ngầm. Tức là đã có 87/100 túi quà đã trở về nguyên vẹn sau cuộc thí nghiệm này.

  Dẫu kết quả chưa phải là 100%, nhưng 87% theo tôi có thể coi là một con số rất khả quan về lòng trung thực của người dân thủ đô Seoul ở đất nước Hàn Quốc. Hơn ai hết, có lẽ người Hàn Quốc là những người mừng vui nhất khi biết được kết quả của thí nghiệm này, bởi bạn cứ nghĩ mà xem, còn gì sung sướng và hạnh phúc hơn khi được sống trong một cộng đồng gồm phần lớn những con người trung thực?

  Vài ngày nay, dư luận trong nước lại đang xôn xao với vụ lật tẩy chiêu trò dối trá của chiêu khuyến mãi “bát phở khổng lồ” ăn hết thì được thưởng 1 triệu đồng của thương hiệu phở Ông Hùng ở TP.HCM.

  a

  Khách hàng đang thi ăn hết tô phở khổng lồ tại tiệm phở Ông Hùng

  Một đầu bếp của nhà hàng phở này đã tiết lộ với báo chí sau khi chị này nghỉ việc, rằng mình đã được quản lý nhà hàng chỉ đạo tăng thêm nguyên liệu chế biến bát phở so với số lượng đã công bố, làm sao cho khách hàng không ăn hết được, phải ói ra mà chịu thua cuộc mới thôi.

  Chẳng hạn đáng lẽ bát phở có 700gr bánh như đã thông báo với khách hàng thì đầu bếp cho vào 1,1kg bánh, tăng thịt, tăng phần gầu mỡ, nước béo, để trọng lượng của bát phở khổng lồ này tăng từ 4,9kg lên 6 đến 6,5kg. Khách hàng đương nhiên thua cuộc vì họ lượng sức mình ăn hết được tô phở khổng lồ 4,9kg, ai biết nhà hàng đã làm ăn điêu trá đến vậy, và họ bị mất 200.000 đồng cho lần thua cuộc đó.

  Báo Thanh Niên cho biết, tổng số có 2.300 người tham gia cuộc thi thì 2.050 người thua, chỉ có 250 người thắng cuộc. Tính theo giá trị kinh tế vị chi tiền phở quán nhận được là 410 triệu đồng từ 2050 người thua cuộc, có 250 người thắng cuộc giành phần thưởng nhà hàng 250 triệu đồng (trong đó 125 triệu tiền mặt còn lại là 125 triệu tính bằng phiếu ăn miễn phí) thì nhà hàng lãi ra kha khá tiền.

  Đọc những chuyện này mà thấy xấu hổ cho cái chiêu trò kinh doanh lừa bịp của doanh nghiệp Việt. Cũng may mà cuối cùng vụ việc bát phở bị phát giác, còn không, sẽ có bao nhiêu người khách tội nghiệp tiếp tục bị vào tròng, tham gia cuộc thi để rồi cuối cùng ôm bụng ói ra mật xanh mật vàng không thể nuốt nổi phở đành nôn tiền ra mà nộp.

  Sự trung thực, cũng giống như sự tử tế, là những điều vô cùng hiếm hoi trong xã hội chúng ta thời buổi này, đó là một thực tế quá buồn cho người Việt Nam hôm nay. Đừng chỉ nói chuyện một quán phở, mọi ngành nghề, mọi lĩnh vực đều xuất hiện sự lừa đảo, tráo trở, từ cao xuống thấp, từ quê ra phố, từ phố về quê, đến nỗi có người thốt lên: “Chúng ta đang lừa nhau mà sống”.

  Không gì buồn hơn là sống trong một xã hội mà người với người nghi kị, mất lòng tin ở nhau. Hàng ngày bạn mở một tờ báo ra, thử đếm xem trên đó có bao nhiêu cái tít bài bắt đầu bằng từ “nghi án”?

  Nghi án cán bộ chạy chức chạy quyền, nghi án đội tuyển quốc gia bán độ sau trận thua trước Malaysia tại bán kết AFF Cup, nghi án hot girl nâng ngực sửa mũi, nghi án ảnh nội y của á hậu mới đăng quang, nghi ngờ người thân đến nhận em bé 2 tuổi bị bỏ lại trên taxi không phải là thật, nghi án gà Trung Quốc đội lốt gà mía…

  Chúng ta bị bủa vây bởi bốn phía những thứ “nghi ngờ”, “nghi án” và bị đầu độc tinh thần cũng từ đó, bởi chúng ta không còn lòng tin ở nhau.

  Hãy thử nghĩ xem một phép thử như người Hàn Quốc đã làm ở nhà ga tàu điện ngầm Seoul mà được tiến hành ở trên các tuyến xe buýt Hà Nội, 100 túi quà ấy, sẽ có bao nhiêu túi quà không bị lấy mất? Có lẽ bạn cũng như tôi, không dám đưa ra một phương án trả lời, dù là giả định.

  Như một cái vòng luẩn quẩn, chúng ta kêu đòi nhà trường phải dạy trẻ nhỏ về lòng trung thực, thế nhưng những thế hệ cha chú của chúng đang sống ra sao? Chúng ta đòi hỏi người dân phải trung thực, nhưng những người phải làm gương làm mẫu cho lòng trung thực thì dân đang cư xử thế nào? Tại sao những vụ việc phát giác dinh thự của quan chức cấp cao đè lên phép nước ngày một nhiều? Tại sao nhà công vụ đòi mãi không chịu trả? Tại sao và tại sao?

  Một xã hội không thể thịnh vượng và phát triển bền vững nếu không được đặt trên một cái nền là sự trung thực. Bài học về Hàn Quốc và sự phát triển mạnh như vũ bão của họ trong vài thập niên gần đây, câu trả lời đã rõ, đó là 87 túi quà đã quay trở về đích đến.

  Sự trung thực sẽ ngăn không cho công chức tham nhũng, ăn cắp của công, ngăn không cho người công nhân làm ra những sản phẩm tồi, ngăn không cho người nông dân làm ra thứ thực phẩm chất lượng kém.

  Sự trung thực đang ở đâu trong đời sống của chúng ta ngày hôm nay?

  • Mi An

  LS Cao Sỹ Nghị

  101 Đào Duy Anh, Phường 9, quận Phú Nhuận TP. HCM

  Email: caosynghi@gmail.com

   
  5033 | Báo quản trị |  
  4 thành viên cảm ơn LS_CaoSyNghi vì bài viết hữu ích
  ntdieu (17/12/2014) Khongtheyeuemhon (17/12/2014) Maiphuong5 (17/12/2014) hungmaiusa (15/12/2014)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #362760   15/12/2014

  hungmaiusa
  hungmaiusa
  Top 10
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:22/06/2013
  Tổng số bài viết (4090)
  Số điểm: 31566
  Cảm ơn: 943
  Được cảm ơn 1953 lần


  Chào luật sư.

  "87/100 túi quà đã trở về nguyên vẹn sau cuộc thí nghiệm này."

  Một kết quả rất đáng nể phục,và đúng là "còn gì sung sướng và hạnh phúc hơn khi được sống trong một cộng đồng gồm phần lớn những con người trung thực?"

  Giả sử cuộc thực nghiệm diễn ra ở VN thì sẽ nhận được kết quả (ý kiến cá nhân):

  -Người thực nghiệm báo cho tổ trưởng" có 30/100 túi quà được trả lại.

  -Tổ trường báo cho trưởng phòng 40/100  túi quà được trả lại.

  -Trưởng phòng báo cho giám đốc xí nghiệp  50/100  túi quà được trả lại.

  Giám đốc xí nghiệp báo cho Tổng giám đốc CTy  60/100  túi quà được trả lại.

  Tổng giám đốc CTy báo cho UBND huyện 70/100  túi quà được trả lại.

  -UBND huyện báo cho UBND tỉnh 80/100  túi quà được trả lại.

  - UBND Tỉnh báo cho TW  90/100 túi quà được trả lại.

  Kết luận của ngưởi tổ chức khảo sát:

  -Sự trung thực đang ở chung quanh trong đời sống của chúng ta ngày hôm nay.

  - Người dân VN chúng ta hạnh phúc hơn dân thủ đô Seoul ở đất nước Hàn Quốc nhiều.

  Ý kiến người dân khi đọc kết quả khảo sát:

  -Giống như khảo sát về tỷ lệ người chưa có việc làm.Chưa có việc làm không phải là thất nghiệp vì thất nghiệp là không có việc làm

  - họ chưa trả túi quà chứ không phải không trả túi quà nên trước sau gì cũng sẽ trả, tính là đã trả.

  Bình thường thôi!

   

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn hungmaiusa vì bài viết hữu ích
  Khongtheyeuemhon (17/12/2014)
 • #362804   15/12/2014

  luatsutraloi3
  luatsutraloi3
  Top 150
  Male
  Lớp 6

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:27/08/2014
  Tổng số bài viết (439)
  Số điểm: 7761
  Cảm ơn: 294
  Được cảm ơn 141 lần


  Quá phục các bác "lão thành"

   

   
  Báo quản trị |  
 • #362923   16/12/2014

  LS_CaoSyNghi
  LS_CaoSyNghi
  Top 25
  Luật sư quốc gia

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:11/05/2010
  Tổng số bài viết (3367)
  Số điểm: 21962
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1241 lần
  Lawyer

  Chào bạn hungmaiusa,

  Trên cơ sở bài phân tích của bạn thì có thể thấy:

  - Người ta sẽ phải kính mời bạn cộng tác (nôm na là làm việc) vì bạn có khả năng phân tích và tổng hợp sắc sảo.

  - Nếu những người đó không mời thì những người cần viết báo cáo cũng sẽ phải khẩn trương mời bạn vì khả năng dự báo và biến báo linh hoạt của bạn. Chí ít các ông "phở" như bài báo nêu sẽ không bao giờ quyên bạn. (Nhớ thử ghé qua họ xem nhé, biết đâu ít nhất cũng được ăn phở không mất tiền)

  Túm lại: bạn không bao giờ phải lo thất nghiệp mà vấn đề đau đầu nhất lại là việc quyết định sự lựa chọn: làm ở đâu.

  Note:

  Mạn phép suy diễn: Trên cơ sở kết luận của bạn là  họ chưa trả túi quà chứ không phải không trả túi quà nên trước sau gì cũng sẽ trả, tính là đã trả thì đúng ra có thể báo cáo 100/100 túi quà đã được trả lại.

  Bái phục! Bạn mà tranh luận tại các phiên tòa thì chắc là nhất quả đất!

  Trân trọng!

   

   

  LS Cao Sỹ Nghị

  101 Đào Duy Anh, Phường 9, quận Phú Nhuận TP. HCM

  Email: caosynghi@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
 • #363224   17/12/2014

  Khongtheyeuemhon
  Khongtheyeuemhon
  Top 75
  Male
  Lớp 8

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:19/05/2010
  Tổng số bài viết (771)
  Số điểm: 10144
  Cảm ơn: 691
  Được cảm ơn 814 lần
  Moderator

  Trong 1 bài "mạn đàm" trên facebook của em có nói: "niềm tin trong xã hội VN bây giờ hiếm tới mức nó có khi còn quý hơn vàng". Đôi khi chúng ta còn đánh mất niềm tin vào cả chính bản thân của mình.

  Người xưa hay dùng: NHÂN - LỄ - NGHĨA - TRÍ - TÍN với giải thích rằng: Mất NHÂN thì còn dùng LỄ để thay mất LỄ thì dùng NGHĨA mất NGHĨA thì dùng TRÍ mất TRÍ thì dùng TÍN. Đã mất đến TÍN (niềm tin) thì mất tất cả.

  Và khi mất sạch niềm tin ở mọi nơi người ta thường tìm đến những niềm tin tâm linh, tôn giáo như: định mệnh, số phận...  

  Về chuyện ăn phở: nhà em may mắn có thằng em nặng 90 ký đã thắng cuộc thi này và có post kết quả trên facebook với sologan: không gì không thể làm được. Nó đã nhịn ăn nguyên 1 ngày để đi ăn tô phở này và ăn có chiến thuật cực kỳ hợp lý. Tiết lộ trên facebook như sau: phở vừa đưa ra vớt riêng vào bát nhỏ ăn cái trước, vớt nhanh cho bánh phở khỏi ngấm nước nở ra sẽ mau no, tuyệt đối không uống thêm nước khác dù ngán vì cũng lý do mau no. Ăn hết cái sẽ đến ăn thịt và uống nước súp. Vừa ăn thịt vừa nhai rau + ớt cho khỏi có cảm giác nhợn và ớn. Ăn xong, được công nhận chiến thắng là vào nhà vệ sinh ói hết... Của thiên trả địa được thêm 1 triệu đồng... Cũng cần lưu ý thêm là trong quá trình ăn tô phở 1 tiếng đồng hồ bạn chỉ được đi lòng vòng trong phạm vi bán kính được giám sát bởi nhân viên nhà hàng và không được vào nhà vệ sinh (sợ móc họng ói rồi ra ăn tiếp). Ai ói tại bàn là người thua cuộc.

  Về chuyện túi quà: không có ý kiến về chuyện túi quà nhưng sau đó thì đoán là các báo sẽ có những tít: lộ diện đạo đức của người việt đang bị xuống cấp nghiêm trọng... đạo đức của toàn xã hội đang nguy cấp.... cuộc khảo sát đạo đức người việt đã đem lại kết quả không ngờ.... bô lô ba la... Rồi các bác, các thiếm bay vào chửi nhau chí chóe... bô lô ba la rồi mọi chuyện rơi vào quên lãng... Chúng ta lại phải tiếp tục lừa lọc nhau mà sống.

  Đúng không bác Nghị? 

  Có những lúc anh mơ được gặp lại em lúc ban đầu...

   
  Báo quản trị |  
 • #363302   17/12/2014

  LS_CaoSyNghi
  LS_CaoSyNghi
  Top 25
  Luật sư quốc gia

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:11/05/2010
  Tổng số bài viết (3367)
  Số điểm: 21962
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1241 lần
  Lawyer

  - Về thi phở: Nếu quả đúng như bạn kể và như báo nêu thì thật quá sức tưởng tượng vì trước đây tôi cứ nghĩ đó chỉ là quảng cáo, PR thôi chứ đâu ngờ mục đích chính có khi lại là kiếm tiền trực tiếp và ngay lập tức từ vụ này.

  - Về sự lừa lọc: Nếu thế, chẳng nhẽ không lừa lọc nhau thì không sống được hay sao!? Nhiều nước người ta "vươn lên" từ sự siêng năng hoặc tài năng hay đồng thời cả hai. Không lẽ mình chỉ luẩn quẩn lừa nhau "mà sống"!?

  LS Cao Sỹ Nghị

  101 Đào Duy Anh, Phường 9, quận Phú Nhuận TP. HCM

  Email: caosynghi@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
 • #363857   21/12/2014

  Khongtheyeuemhon
  Khongtheyeuemhon
  Top 75
  Male
  Lớp 8

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:19/05/2010
  Tổng số bài viết (771)
  Số điểm: 10144
  Cảm ơn: 691
  Được cảm ơn 814 lần
  Moderator

  Về chuyện thi ăn phở thằng em nó có nội gián làm trong tiệm phở nên được mách chiến thuật để ăn bác Nghị ợ. Mà bổ sung thêm về vấn đề đạo đức của thằng ku này, sau khi nó win 1 triệu thì đã đi làm từ thiện hết 500 ngàn vì nó ở trong 1 hội từ thiện chuyên đi phát quà cho người nghèo, lang thang cơ nhỡ... phần còn lại thì mua thuốc uống :).

  Có những lúc anh mơ được gặp lại em lúc ban đầu...

   
  Báo quản trị |