Có lấy lại đất khi người khác đã làm sổ đỏ trên đất của mình được hay không?

Chủ đề   RSS   
 • #538689 11/02/2020

  evol.tran

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:11/02/2020
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Có lấy lại đất khi người khác đã làm sổ đỏ trên đất của mình được hay không?

  Kính gửi quỹ Luật sư!

  Trước đây gia đình mình có mua đất nông nghiệp bằng giấy tay (chưa có sổ). Với bề ngang 20m

  Mới gần đây các miếng đất lân cận đều đi làm sổ đỏ, và gdinh mình cũng làm sổ luôn. 

  Vì sự tin tưởng với các chủ đất bên cạnh và lý do đi lại nên hôm đo đất để làm sổ gdinh mình không ra xác nhận miếng đất được. Chỉ hôm ký các giấy tờ trên UBND thì ra ký, và lúc đó đại diện người nhà mình cũng không để ý diện tích miếng đất cụ thể như thế nào.

  Khi có sổ đỏ (sổ đất nông nghiệp) về thì mình có kiểm tra lại sổ và chỉ thấy bề ngang 12m (vậy là đã mất 8m so với thực tế). Sau khi dò hỏi lại mọi người thì mới thấy chủ đất bên cạnh đã lấy 8m đó vào sổ của người đó.

  Hiện tại gia đình mình không biết nên giải quyết vấn đề này như thế nào.

  Hiện tại chủ đất cũ đã xác nhận với gia đình mình 8m bề ngang đó là của nhà mình, chứ không phải của chủ đất bên cạnh.

  Mong quỹ luật sư có thể tư vấn và hướng dẫ cách giải quyết để gdinh mình có thể lấy lại đủ diện tích đất nhà mình đã mua ngay từ ban đầu.

  Xin chân thành cảm ơn !

   

   
  710 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn evol.tran vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (18/02/2020)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #538927   17/02/2020

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2036)
  Số điểm: 11785
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1385 lần
  Lawyer

  Tại Khoản 2 Điều 106 Luật đất đai 2013 quy định về các trường hợp phải thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, trong đó Điểm d có quy định như sau:

  “d) Giấy chứng nhận đã cấp không đúng thẩm quyền, không đúng đối tượng sử dụng đất, không đúng diện tích đất, không đủ điều kiện được cấp, không đúng mục đích sử dụng đất hoặc thời hạn sử dụng đất hoặc nguồn gốc sử dụng đất theo quy định của pháp luật đất đai, trừ trường hợp người được cấp Giấy chứng nhận đó đã thực hiện chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất theo quy định của pháp luật đất đai.”

  Quy định trên được hướng dẫn chi tiết tại Khoản 56 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định hướng dẫn thi hành luật đất đai như sau:

  “c) Trường hợp người sử dụng đất phát hiện Giấy chứng nhận đã cấp không đúng quy định của pháp luật đất đai thì gửi kiến nghị, phát hiện đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất có trách nhiệm xem xét, giải quyết theo quy định tại Điểm b Khoản này;”

  Như vậy, căn cứ quy định trên của pháp luật, trường hợp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp không đúng thẩm quyền, không đúng đối tượng, không đúng diện tích,… mà người sử dụng đất phát hiện ra sai sót có quyền yêu cầu cơ quan có thẩm quyền thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp. 

  Theo thông tin bạn trình bày, gia đình bạn đã được giao đất để sử dụng và cơ quan có thẩm quyền lại cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng chỉ thấy bề ngang đã mất 8m so với thực tế. Sau khi dò hỏi lại mọi người thì mới thấy chủ đất bên cạnh đã lấy 8m đó và hiện tại chủ đất cũ đã xác nhận với gia đình bạn 8m bề ngang đó là của nhà bạn chứ không phải của chủ đất bên cạnh.

  Khi bạn phát hiện ra cơ quan có thẩm quyền cấp nhầm đối tượng như vậy, bạn có thể yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền thu hồi giấy chứng nhận đã cấp. Tuy nhiên, để yêu cầu của mình được chấp nhận, bạn cần cung cấp các căn cứ chứng minh cho yêu cầu của mình là đúng. 

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn toanvv vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (18/02/2020)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

Website: https://myskincare.vn ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.