Có được thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai sau khi đã ký hợp đồng mua bán nhà ở hay không?

Chủ đề   RSS   
 • #485954 28/02/2018

  Có được thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai sau khi đã ký hợp đồng mua bán nhà ở hay không?

  Chào mọi người, Công ty tôi đầu tư dự án BĐS, bán nhà hình thành trong tương lai. Ngày 1/4/2015 chúng tôi ký hợp đồng bán nhà ở hình thành trong tương lai với khách hàng, sau khi ký khách hàng phải nộp 30% tổng giá trị hợp đồng số còn lại sẽ nộp theo tiến độ ghi trong hợp đồng. Ngày 23/11/2015 công ty chúng tôi dùng tài sản là đất dự án và nhà ở hình thành trong tương lai trên đất để đi thế chấp ngân hàng vay vốn phục vụ xây dựng dự án. Ngày 29/3/2016 chúng tôi đã giải chấp để cho khách hàng dùng tài sản đó đi thế chấp vay vốn để nộp tiền theo tiến độ đã ghi trong hợp đồng. Tuy nhiên khi đi đăng ký giao dịch thế chấp tại 1 cửa ở Ủy ban nhân dân TP. Hồ Chí Minh thì không được chấp nhận với lý do đưa ra là: Do công ty chúng tôi đã thế chấp tài sản đó sau khi ký hợp đồng bán nhà ở hình thành trong tương lai cho khách hàng (Dù các thủ tục pháp lý với ngân hàng đã hoàn tất, chỉ còn qua 1 cửa là giải ngân). Vậy tôi muốn hỏi trong trường hợp này ai đúng ai sai? và cụ thể là như thế nào do tôi cũng chưa hiểu ý của cán bộ UBND trao đổi lắm, Khách hàng có được chấp nhận tại công chứng 1 cửa không?
  Cảm ơn.
   
  2042 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #486083   01/03/2018

  lythuyettinhbenvung
  lythuyettinhbenvung
  Top 200
  Male
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:10/05/2011
  Tổng số bài viết (314)
  Số điểm: 3376
  Cảm ơn: 44
  Được cảm ơn 131 lần


  Về mặt luật pháp thì công ty bạn sai khi đưa tài sản đi thế chấp tại ngân hàng mà một phần tài sản đã chuyển nhượng cho khách hàng, nếu xảy ra tranh chấp có thể hộp đồng thế chấp vô hiệu. Theo bạn trình bày thì nay công ty bạn đã giải phấp tài sản thế chấp tại ngân hàng và hiện khách hàng đang làm thủ tục thế chấp tài sản là nhà ở hình thành trong tương lai thì bị vướng không thực hiện được.

  Tôi xin góp ý cách xử lý cho bạn như sau:

  1/ Bạn liên hệ lại với cán bộ ủy ban xem, nếu bạn bổ sung cam kết 3 bên giữa Khách hàng, Cty bạn, ngân hàng về việc tài sản hiện nay thuộc quyền sở hữu của khách hàng theo hợp đồng ... và hiện không thế chấp, chuyển nhượng cho bất cứ tổ chức, cá nhân nào khác, không tranh chấp khiếu nại ... (cần thiết hỏi thêm can bộ nhà nước về nội dung cam kết) thì có được không?

  2/ Hiện có 02 nơi đăng ký thế chấp: Nếu thế chấp tài sản là nhà ở hình thành trong tương lai thì đăng ký tại Văn phòng đăng ký đất đai; nếu thế chấp hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai thì đăng ký tại trung tâm đăng ký giao dịch bảo đảm. Tôi không biết bạn đang làm tại đâu, bạn nên soạn hợp đồng thế chấp theo hướng thế chấp thợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai để đang ký tại trung tâm đăng ký giao dịch bảo đảm vì thủ tục ở đây rất đơn giản và nhanh.

  3/ Nếu không được nữa thì đàng phải hủy hợp đồng mua bán cũ, ký hợp đồng mới.

  Chúc bạn may mắn!

  Muốn làm anh hùng rạng núi sông

  Mộng tưởng đến nay vẫn không thành

  Thôi đành trở thành người khác biệt

  Một mình duy nhất một mình ta

   
  Báo quản trị |