Có được phép từ chối yêu cầu hợp tác với cơ quan điều tra nếu họ không trả tiền giờ, tiền tài liệu?

Chủ đề   RSS   
 • #338982 15/08/2014

  anhminhhh
  Top 500
  Male
  Lớp 2

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:10/10/2013
  Tổng số bài viết (192)
  Số điểm: 3407
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 58 lần


  Có được phép từ chối yêu cầu hợp tác với cơ quan điều tra nếu họ không trả tiền giờ, tiền tài liệu?

  Một vụ án giết người xảy ra tại cổng trụ sở Tập đoàn X. Tập đoàn này có hệ thống camera nên có thể lưu lại các hình ảnh. Cơ quan điều tra đến yêu cầu cho xem lại các hình ảnh và các tại liệu khác về nhân sự công ty để xem ai ra ai vào Tập đoàn.
   
  Tập đoàn này nêu lập trường là nếu cung cấp chứng cứ để bảo vệ nghi phạm thì là miễn phí, nếu cung cấp chứng cứ để buộc tội nghi phạm thì là tính phí với giá cắt cổ theo bảng giá riêng của Tập đoàn này. Họ cho rằng có 2 lí do:
   
  - Thứ nhất, họ không phải đơn vị hưởng ngân sách Nhà nước nên không có nghĩa vụ phải dành thời gian ra để phục vụ cán bộ công vụ, và họ cũng không nói là họ không hợp tác, chỉ là họ có hợp tác nhưng phải thu phí (40 triệu/phút ghi hình, 400k/phút tiếp đoàn cán bộ điều tra);
   
  - Thứ hai, các hồ sơ liên quan đến nhân viên Tập đoàn thì không một cơ quan, tổ chức bên ngoài nào được tự ý kiểm tra, trừ khi có văn bản của cấp có thẩm quyền, mà cơ quan điều tra không phải là cấp có thẩm quyền, và cơ quan điều tra cũng không chứng minh đc là cấp thẩm quyền là ai.
   
  Vì thế, khi cơ quan điều tra không trả phí thì Tập đoàn không cung cấp tài liệu, không dành thời gian quý báu ra tiếp nhiệt tình đoàn cán bộ điều tra nọ vì họ khẳng định làm thế là họ thiệt thòi. Hỏi rằng Tập đoàn X làm thế có không đúng với điều luật nào không (họ vẫn hợp tác nhưng phải thu phí)?
   
  7283 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

2 Trang 12>
Thảo luận
 • #339041   15/08/2014

  anhdv352
  anhdv352
  Top 25
  Female
  Lớp 12

  Quảng Ninh, Việt Nam
  Tham gia:18/12/2010
  Tổng số bài viết (2388)
  Số điểm: 23782
  Cảm ơn: 826
  Được cảm ơn 1350 lần
  Moderator

  Điều 25, Điều 65 BLTTHS. Việc cung cấp tài liệu, chứng cứ theo yêu cầu của cơ quan tố tụng là TRÁCH NHIỆM VÀ NGHĨA VỤ của cá nhân, cơ quan, tổ chức. Việc từ chối cung cấp mà không có lý do chính đáng có thể bị xử lý theo quy định của pháp luật.

  Và cái lý do yêu cầu phải trả tiền mới được xem chứng cứ được coi là lý do không chính đáng.

  Cơ quan điều tra là cơ quan có thẩm quyền theo quy định của pháp luật. Họ có quyền yêu cầu các cá nhân, cơ quan, tổ chức cung cấp các tài liêu, chứng cứ để chứng minh tội phạm. Không ai được phép cản trở hoạt động điều tra, gây khó khăn cho hoạt động điều tra.

  Nếu tập đoàn nào mà gây rối kiểu này thì chắc gay go to.

  Đường chông gai chờ ngày mai ta bước tiếp!

   
  Báo quản trị |  
 • #339066   15/08/2014

  anhminhhh
  anhminhhh
  Top 500
  Male
  Lớp 2

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:10/10/2013
  Tổng số bài viết (192)
  Số điểm: 3407
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 58 lần


  Chào bạn anhdv352,
   
  Ở đây Tập đoàn không từ chối cung cấp, mà chính xác là Tập đoàn cung cấp kèm theo điều kiện. Và trong Điều 25, Điều 65 cũng chỉ quy định các tổ chức, công dân có nghĩa vụ, trách nhiệm "thực hiện yêu cầu và tạo điều kiện để cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng thực hiện nhiệm vụ", "cung cấp tài liệu, đồ vật, trình bày những tình tiết làm sáng tỏ vụ án". Nhưng mà điều luật trên không viết rõ là "thực hiện yêu cầu VÔ ĐIỀU KIỆN", "cung cấp tài liệu MIỄN PHÍ" v.v... Thế nên, nếu Tập đoàn họ dựa vào đó để khẳng định rằng họ đồng ý cung cấp nhưng vì Bộ luật không nói rõ là có thực hiện vô điều kiện hay không, có cung cấp tài liệu miễn phí hay không nên không thể nói là họ làm trái luật được (vì luật không quy định rõ là phải vô điều kiện, là phải miễn phí). Liệu cơ quan điều tra sẽ trả lời như thế nào với lập luận này của Tập đoàn, và liệu có văn bản dưới luật nào quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành Điều 25 và Điều 65 của BLTTHS hay không:
   
  BỘ LUẬT TỐ TỤNG HÌNH SỰ
   
  Điều 25. Trách nhiệm của các tổ chức và công dân trong đấu tranh phòng ngừa và chống tội phạm
   
  1. Các tổ chức, công dân có quyền và nghĩa vụ phát hiện, tố giác hành vi phạm tội; tham gia đấu tranh phòng ngừa và chống tội phạm, góp phần bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, tổ chức.
   
  2. Cơ quan tiến hành tố tụng có trách nhiệm tạo điều kiện để các tổ chức và công dân tham gia tố tụng hình sự; phải trả lời kết quả giải quyết tin báo, tố giác về tội phạm cho tổ chức đã báo tin, người đã tố giác tội phạm biết.
   
  3. Các tổ chức, công dân có trách nhiệm thực hiện yêu cầu và tạo điều kiện để cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng thực hiện nhiệm vụ.
   
  Điều 65. Thu thập chứng cứ
   
  1. Để thu thập chứng cứ, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát và Toà án có quyền triệu tập những người biết về vụ án để hỏi và nghe họ trình bày về những vấn đề có liên quan đến vụ án, trưng cầu giám định, tiến hành khám xét, khám nghiệm và các hoạt động điều tra khác theo quy định của Bộ luật này; yêu cầu cơ quan, tổ chức, cá nhân cung cấp tài liệu, đồ vật, trình bày những tình tiết làm sáng tỏ vụ án.
   
  2. Những người tham gia tố tụng, cơ quan, tổ chức hoặc bất cứ cá nhân nào đều có thể đưa ra tài liệu, đồ vật và trình bày những vấn đề có liên quan đến vụ án.
   

   

   
  Báo quản trị |  
 • #339075   15/08/2014

  hungmaiusa
  hungmaiusa
  Top 10
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:22/06/2013
  Tổng số bài viết (4084)
  Số điểm: 31518
  Cảm ơn: 938
  Được cảm ơn 1940 lần


  Chào bạn .

  Thông qua các câu hỏi của bạn từ trước đến nay trên diễn đàn cho thấy kiến thức pháp luật của bạn có là do tự học, tự tìm hiểu.

  Đây là điều đáng quy nhưng cũng là khó khăn, trở ngại cho bạn khi tiếp cận vấn đề pháp lý: nhiều vấn đề khó hơn, sâu xa hơn nhưng bạn có thể thảo luận được. Trái lại, nhiều vấn đề đơn giản bạn cảm thấy chưa đúng và thấy không hợp lý như câu hỏi trong chủ đề này vậy.

  Trở lại chủ đề: bạn cần tìm hiểu và nắm vững khái niệm quyền và nghĩa vụ thì sẽ giải đáp được câu hỏi, như bạn anhdv352 đã nói thì đây là nghĩa vụ theo luật định và cá nhân, tổ chức phải chấp hành vô điều kiện, nếu không sẽ bị xử phạt, chế tài.

  Ví dụ: bạn không thể nói đón thuế là nghĩa vụ nhưng phải đưa tiền giấy làm báo cáo, tiền xăn đi đến kho bạc nhà nước nộp được.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #339080   15/08/2014

  anhminhhh
  anhminhhh
  Top 500
  Male
  Lớp 2

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:10/10/2013
  Tổng số bài viết (192)
  Số điểm: 3407
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 58 lần


  Chào bạn hungmaiusa,
   
  Mình trao đổi dựa trên những điều khoản nhé chứ k nên dựa vào sự phân biệt đối xử người này chuyên luật người kia nghiệp dư để mà đánh giá người ta một cách chủ quan (còn nếu bạn tò mò thì mình cũng tiết lộ luôn mình là học luật chính quy và là 1 học trò của thày Dung trùm Hiến pháp đấy). Trở lại vấn đề ở đây mình thấy bạn nói nghe cũng có lý, mình cũng đang tìm hiểu xem có phải cứ khi nào là trách nhiệm, nghĩa vụ thì phải là thực hiện một cách vô điều kiện và miễn phí không. Theo mình thì lập luận này chưa thuyết phục đâu trừ khi bạn trích ra được căn cứ pháp lý quy định nếu cái gì là trách nhiệm, nghĩa vụ thì phải thực hiện nó một cách miễn phí và vô điều kiện (không nên nhìn nhận sự việc theo cảm tính)
   
  • 
  Dẫn chứng sinh động: Theo Luật Công chức, Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Cư trú thì cán bộ đăng ký quyền sử dụng đất, cán bộ quản lý hộ khẩu có trách nhiệm và nghĩa vụ phải tiếp nhận, xử lý và cấp mới, cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sổ hộ khẩu cho cá nhân, tổ chức. Đấy là trách nhiệm, nghĩa vụ của cơ quan quản lý. Nhưng đâu có được miễn phí và vô điều kiện (người đề nghị cấp vẫn phải nộp phí thì cán bộ mới thực hiện trách nhiệm, nghĩa vụ của họ đấy chứ)?
  Cập nhật bởi anhminhhh ngày 15/08/2014 12:11:06 CH Dẫn chứng cho bạn hungmaiusa
   
  Báo quản trị |  
 • #339099   15/08/2014

  boyluat
  boyluat
  Top 50
  Male
  Lớp 12

  Thái Nguyên, Việt Nam
  Tham gia:19/04/2010
  Tổng số bài viết (1808)
  Số điểm: 19520
  Cảm ơn: 358
  Được cảm ơn 807 lần


  Thế công an bảo: đưa chứng cứ đây để tôi chứng minh nghi phạm vô tội, vậy tập đoàn có dám ko đưa ko ? hay lại bảo ông đưa chứng cứ chứng minh ông đang chứng minh nghi phạm vô tội đây, tôi thấy đúng tôi mới đưa ông video !?

  Với luật sư, nói phải có căn cứ, có lý, có tình thì hãng nói. Nói chung chung, nói vu vơ, nói tránh đụng chạm thì tốt nhất là đừng nói.

  Làm thì làm làm dứt khoát, làm cẩn thận. Làm mà sợ đầu sợ đuôi, làm không đến đầu đến đũa thì tốt nhất là đừng làm.

  Còn luật sư mà nghĩ cái này, nói cái kia; nói một đằng, làm một nẻo thì tốt nhất là nên về quê chăn vịt.

  Vinh Quang l Trợ lý Luật sư - CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM (www.luatvietkim.com)

  M: 0934.666.282 - E: vinhquang@luatvietkim.com - Ad: P1705 - Đ3, 15 Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội.

   
  Báo quản trị |  
 • #339111   15/08/2014

  anhminhhh
  anhminhhh
  Top 500
  Male
  Lớp 2

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:10/10/2013
  Tổng số bài viết (192)
  Số điểm: 3407
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 58 lần


  Câu hỏi của boyluat nghe qua thì hay nhưng nó k phải là căn bản. Bởi luật chơi là do Tập đoàn đặt ra nên khi cần thì Tập đoàn sẽ tính phí hết cả với trường hợp cung cấp chứng cứ gỡ tội. Hơn nữa, theo pháp luật về tố tụng hình sự thì chỉ có chứng minh là có tội hoặc phải đình chỉ vụ án chứ k bao giờ có cái gọi là chứng minh vô tội cả :)). Ta tạm gác lại tranh luận này để bàn về vấn đề pháp lý vô cùng tinh vi và phức tạp sau: Trách nhiệm, nghĩa vụ có đồng nghĩa với việc ta phải thực hiện nó một cách vô điều kiệnmiễn phí không? Căn cứ pháp lý?

   
  Báo quản trị |  
 • #339140   15/08/2014

  boyluat
  boyluat
  Top 50
  Male
  Lớp 12

  Thái Nguyên, Việt Nam
  Tham gia:19/04/2010
  Tổng số bài viết (1808)
  Số điểm: 19520
  Cảm ơn: 358
  Được cảm ơn 807 lần


  Pháp luật ko có 1 quy định chung cho tất cả, nhưng trách nhiệm, nghĩa vụ đồng nghĩa với việc phải thực hiện.

  Không thực hiện trách nhiệm, nghĩa vụ của mình thì sẽ bị xử phạt, trừ trường hợp nhà nước "quên" ko ban hàhn quy định xử phạt việc vi phạm này.

  Tùy mức độ có thể là hành chính hoặc hình sự.

  Trong trường hợp của bạn sẽ bị kết tội từ chối khai báo theo điều 308 BLHS.
   

  Với luật sư, nói phải có căn cứ, có lý, có tình thì hãng nói. Nói chung chung, nói vu vơ, nói tránh đụng chạm thì tốt nhất là đừng nói.

  Làm thì làm làm dứt khoát, làm cẩn thận. Làm mà sợ đầu sợ đuôi, làm không đến đầu đến đũa thì tốt nhất là đừng làm.

  Còn luật sư mà nghĩ cái này, nói cái kia; nói một đằng, làm một nẻo thì tốt nhất là nên về quê chăn vịt.

  Vinh Quang l Trợ lý Luật sư - CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM (www.luatvietkim.com)

  M: 0934.666.282 - E: vinhquang@luatvietkim.com - Ad: P1705 - Đ3, 15 Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội.

   
  Báo quản trị |  
 • #339143   15/08/2014

  hungmaiusa
  hungmaiusa
  Top 10
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:22/06/2013
  Tổng số bài viết (4084)
  Số điểm: 31518
  Cảm ơn: 938
  Được cảm ơn 1940 lần


  Chào bạn anhminhhh.

  Đúng theo đề nghị của bạn "nói có sách, mách có chứng", khi trao đổi thì chúng ta cần viện dẫn điều luật rõ ràng. Vậy bạn cho biết cụ thể điều khoản nào chứng minh.

  -"tập đoàn" có quyền thu phí của cơ quan điều tra. (nếu không có quyền thì bàn làm gì?)

  - Cấp sổ hộ khẩu, sổ tạm trú là NGHĨA VỤ của cán bộ quản lý hộ khẩu? ĐIỀU KHOẢN ?.

  -Cấp giấy chứnG nhận QSDĐ là NGHĨA VỤ CỦA cán bộ đăng ký quyền sử dụng đất ? ĐIỀU KHOẢN ?.

  KHÔNG CÓ ĐIỀU KHOẢN CỤ THỂ THÌ KHÔNG CÓ GÌ ĐỂ TRANH LUẬN.

  @ Chúc mừng bạn được học với thầy TRÙM luật hiến pháp XHCN của thế giới. Vì chỉ có 2 hoặc 3 nước sử dụng hiến pháp XHCN là VN cà TQ, nên TRÙM của VN là TRÙM của thế giới (nhất nhì thế giới). Dù tôi không biết và không nghe gì tên của thầy bạn.

  Cập nhật bởi hungmaiusa ngày 15/08/2014 05:19:38 CH
   
  Báo quản trị |  
 • #339145   15/08/2014

  anhminhhh
  anhminhhh
  Top 500
  Male
  Lớp 2

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:10/10/2013
  Tổng số bài viết (192)
  Số điểm: 3407
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 58 lần


  Boyluat ơi, ở đây không phải là KHÔNG THỰC HIỆN mà là CÓ THỰC HIỆN đi kèm điều kiện đấy chứ. Không thực hiệnthực hiện đi kèm điều kiện nó khác nhau đấy. Mình đã từng tham dự 1 phiên toà hành chính phúc thẩm, về việc công dân khởi kiện văn phòng nhà đất vì đã từ chối không cấp lại giấy chứng nhận do bị mất vì văn phòng này yêu cầu công dân đó phải đăng tin mất giấy tờ trên phương tiện thông tin đại chúng (mà điều này không là quy định bắt buộc). Toà bác đơn của người khởi kiện, cho rằng văn phòng KHÔNG từ chối việc cấp lại, vì từ chối thì trong mọi trường hợp công dân đều không được cấp lại nhưng ở đây văn phòng đồng ý cấp lại chỉ cần công dân đăng tin mất trên phương tiện thông tin đại chúng. Bạn thấy thế nào. Văn phòng nhà đất ở đây là bên có trách nhiệm, nghĩa vụ phải cấp lại, và họ cũng sẽ cấp lại nếu bên mất đăng tin mất trên các phương tiện thông tin đại chúng mà rõ ràng chả có quy định nào bắt buộc công dân phải đăng. Thế mà Toà vẫn tuyên bác đơn kiện của công dân đấy. Toà nói là họ (văn phòng) có từ chối đâu, họ vẫn cấp lại cho đấy chứ. Bạn nghĩ sao?

  Hungmaiusa: Như em đã nói ở trên, Tập đoàn họ vin vào việc "vì Bộ luật không nói rõ là có thực hiện vô điều kiện hay không, có cung cấp tài liệu miễn phí hay không nên không thể nói là họ làm trái luật được (vì luật không quy định rõ là phải vô điều kiện, là phải miễn phí)", nên họ cho rằng đây là quy định mở và nếu muốn thì phải kiến nghị Quốc hội sửa luật theo hướng thêm các chữ 'vô điều kiện', 'miễn phí' vào thì mới đủ sức thuyết phục, đủ căn cứ và đúng pháp luật.

   
  Báo quản trị |  
 • #339148   15/08/2014

  hungmaiusa
  hungmaiusa
  Top 10
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:22/06/2013
  Tổng số bài viết (4084)
  Số điểm: 31518
  Cảm ơn: 938
  Được cảm ơn 1940 lần


  Chào bạn anhminhhh.

  Đó là lập luận suy diễn, không có căn cứ pháp luật, điều khoản cụ thể.

  Điều này hoàn toàn trái với tiêu chí bạn đưa ra là phải có điều khoản chứng minh.

  Nói ai nói cũng được, nhưng làm không phải dễ.

  Cũng như bạn tôi cần biết ĐIỀU LUẬT CỤ THỂ không suy luận suông.

   

  Cập nhật bởi hungmaiusa ngày 15/08/2014 05:31:07 CH
   
  Báo quản trị |  
 • #339149   15/08/2014

  anhdv352
  anhdv352
  Top 25
  Female
  Lớp 12

  Quảng Ninh, Việt Nam
  Tham gia:18/12/2010
  Tổng số bài viết (2388)
  Số điểm: 23782
  Cảm ơn: 826
  Được cảm ơn 1350 lần
  Moderator

  Chào anhminhhh! 

  Tôi đánh giá cao sự tìm tòi học hỏi những thiếu sót trong quy định pháp luật của bạn. Nhưng, không phải bất kể cái gì cũng phải quy định trong luật một cách rõ ràng, chi tiết. Nếu cái gì cũng bê vào luật như thế thì tôi nghĩ cái bộ luật của ta ko chỉ dày vài chục tờ đâu mà có khi lên tới vài trăm tờ cũng nên.

  Bạn đã bao giờ thấy có sự mặc cả về nghĩa vụ của công dân với nhà nước chưa? Đã nói đến nghĩa vụ là việc bạn phải làm. Còn cái điều kiện để bạn thực hiện được nghĩa vụ đó người ta sẽ đánh giá dựa trên hoàn cảnh khách quan quy định. 

  Ví dụ: Cơ quan điều tra triệu tập người làm chứng lên để lấy lời khai. Nếu do trở ngại đường xa, mưa gió không thể đi được thì người đó phải thông báo với cơ quan điều tra để hoãn thời gian triệu tập theo dự kiến. Nhưng nếu người đó cố tình không đến theo giấy triệu tập thì chắc chắc sẽ bị "dẫn giải" theo quy định của pháp luật. Còn đối với trường hợp vì hoàn cảnh kinh tế không thể đi được (không đủ tiền, tài chính để đi) thì buộc cơ quan điều tra phải trả chi phí đi lại cho người làm chứng. Thực tế, nếu cơ quan điều tra không trả chi phí thì có 01 trong 02 cách là 01 đến tận nơi lấy lời khai, 02 là đi dẫn giải. Dù sao thì vẫn phải trả tiền đề người đó đi lại, làm chứng. Cái đó là hợp lý.

  Nhưng với trường hợp của bạn nêu trên. Việc cung cấp tài liệu, chứng cứ xét về hoàn cảnh không gây khó khăn, trở ngại gì cho hoạt động kinh doanh của tập đoàn. Việc tập đoàn lấy lý do phải trả chi phí cho hoạt động cung cấp chứng cứ và đưa ra những lý do trên là vô lý và không có cơ sở pháp lý. 

  Chế tài của việc từ chối không giao nộp tài liệu chứng cứ chính là Điều 308 BLHS. Bạn cũng biết là cái "lý do chính đáng" ở đây à cơ quan điều tra sẽ xem xét mà. 

  Cái bạn được học là lý thuyết, còn cái bạn cần học là thực tế. Cái thực tế mới là cái quan trọng, giúp ích cho công việc các bạn sau này. Đừng nghĩ rằng lý thuyết là thế nên thực tế làm cũng thế. Có những cái luật không quy định, thực tế vẫn làm nhưng đó chưa hẳn là sai. Còn có những cái không phải cứ không cấm là được làm đâu bạn ạ.

  Nên nhớ, đối với ngay cả các tập đoàn viễn thông. Dù có luật quy định về tính bảo mật thông tin của khách hàng. Nhưng nếu cơ quan điều tra yêu cầu, họ vẫn phải có nghĩa vụ cung cấp theo quy định của pháp luật. 

  Đường chông gai chờ ngày mai ta bước tiếp!

   
  Báo quản trị |  
 • #339150   15/08/2014

  anhminhhh
  anhminhhh
  Top 500
  Male
  Lớp 2

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:10/10/2013
  Tổng số bài viết (192)
  Số điểm: 3407
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 58 lần


  Bạn hungmaiusa ơi, ở đây em đưa ra 1 thí dụ thôi nhé. Về trách nhiệm của văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất trong việc cấp đổi, cấp lại giấy chứng nhận (lâu em không động đến thủ tục nhà đất nên em không rõ đã có Nghị định nào sửa đổi, bổ sung, thay thế Nghị định này chưa):
   
  NGHỊ ĐỊNH SỐ 88/2009/NĐ-CP
   
  Điều 23. Cấp đổi, xác nhận bổ sung vào Giấy chứng nhận
   
  b) Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ; trình cơ quan nhà nước có thẩm quyền để cấp Giấy chứng nhận; trao Giấy chứng nhận cho người đề nghị cấp đổi Giấy chứng nhận.
   
  Điều 24. Cấp lại Giấy chứng nhận do bị mất
   
  2. Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất kiểm tra hồ sơ; trình cơ quan nhà nước có thẩm quyền ký quyết định hủy Giấy chứng nhận bị mất, đồng thời cấp lại Giấy chứng nhận mới; trao Giấy chứng nhận cho người đề nghị cấp lại Giấy chứng nhận.
   
   
   
  Những cái mà gạch chân trên không là trách nhiệm thì là gì. Ngoài ra còn Luật Cán bộ, công chức và các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan nữa. Bạn hỏi hơi ... khó.:))
   
  Báo quản trị |  
 • #339154   15/08/2014

  anhminhhh
  anhminhhh
  Top 500
  Male
  Lớp 2

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:10/10/2013
  Tổng số bài viết (192)
  Số điểm: 3407
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 58 lần


  Chào bạn anhdv352, 
   
  Những điều bạn trình bày phía trên khá là hợp lý hợp tình và khoa học. Duy chỉ có một điều mà bạn nói là việc cung cấp tài liệu, chứng cứ "không gây khó khăn, trở ngại gì cho hoạt động kinh doanh của tập đoàn" thì điều này là không đúng, vì một buổi lương, công trả cho nhân viên vận hành hệ thống giám sát, IT trong tập đoàn lên đến ngàn đô, trong khi bây giờ tự dưng lại phải dành thời gian đó để tiếp đoàn điều tra mà chả có lợi lộc gì, trong khi thời gian của mỗi người đều là tiền bạc cả. Giả dụ nếu vì thiếu nhân sự mà làm ảnh hưởng hoặc gây chậm chễ trong công việc của Tập đoàn thì liệu có còn nói như bạn là không gây khó khăn, trở ngại gì cho hoạt động kinh doanh của tập đoàn nữa hay không? Chưa kể việc hỗ trợ điều tra không chỉ là của mỗi cá nhân 1, 2 nhân viên vận hành hệ thống giám sát, IT mà còn phải có sự can thiệp, thông qua của lễ tân, trưởng phòng và ban lãnh đạo. Mỗi người phải hi sinh quỹ thời gian để phục vụ cho một việc mà mình chả được lợi lộc gì lại còn bị ảnh hưởng đến tiến độ chung và riêng của công việc nữa nên là chi phí 40 triệu/phút ghi hình, 400k/phút tiếp khách cũng là hoàn toàn có cơ sở và cơ quan điều tra hoàn toàn có quyền mặc cả, chấp nhận hoặc từ chối. Tập đoàn vẫn đồng ý THỰC HIỆN TRÁCH NHIỆM, NGHĨA VỤ của mình đấy chứ. Tập đoàn có từ chối đâu. Nhưng vì Bộ luật không nói rõ nên Tập đoàn họ nói rằng họ cũng không làm trái với điều luật nào bạn nha!
   
  Báo quản trị |  
 • #339160   15/08/2014

  hungmaiusa
  hungmaiusa
  Top 10
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:22/06/2013
  Tổng số bài viết (4084)
  Số điểm: 31518
  Cảm ơn: 938
  Được cảm ơn 1940 lần


   

  Chào bạn anhminhhh.

  Trách nhiệm và nghĩa vụ không giống nhau nha bạn. 

  Tôi nghĩ là bạn nên tìm điều luật nào có quy định về "nghĩa vụ" của các cơ quan đó. Đừng suy đoán vì bạn rất ghét suy đóan mà có điều luật cụ thể.

  Khi bạn vi phạm thì bạn chịu trách nhiệm trước pháp luật chứ không phải chịu nghĩa vụ trước pháp luật.

   

   

   
  Báo quản trị |  
 • #339223   16/08/2014

  anhminhhh
  anhminhhh
  Top 500
  Male
  Lớp 2

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:10/10/2013
  Tổng số bài viết (192)
  Số điểm: 3407
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 58 lần


  Cái cần đi sâu làm rõ ở đây là tại sao Bộ luật tố tụng hình sự, Điều 25, Điều 65 không viết rõ là "thực hiện VÔ ĐIỀU KIỆN yêu cầu và tạo điều kiện để cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng thực hiện nhiệm vụ", "cung cấp MIỄN PHÍ tài liệu, đồ vật, trình bày những tình tiết làm sáng tỏ vụ án". Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã nhiều lần phát biểu đại khái như sau: Nếu đã không viết rõ ra như thế thì đừng áp đặt. Cái gì quy định thì phải ghi rõ trong luật, không được ghi chung chung xong rồi muốn hiểu thế nào thì hiểu là không thể chấp nhận được. Còn nếu Luật có sai sót thì phải sửa Luật, cái gì cần chi tiết cụ thể thì phải ghi rõ chi tiết, cụ thể ra chứ không thể ban hành Luật để ai hiểu theo cách nào thì hiểu. Ở đây phải ghi rõ là "vô điều kiện" hay "không vô điều kiện", "miễn phí" hay "không miễn phí" v.v... Nếu không tức là quy định không rõ ràng mà đã không rõ ràng thì không có cơ quan nào có quyền phán quyết 1 điều gì căn cứ trên 1 quy định chưa rõ ràng được.
   
  Còn về việc bạn hungmaiusa lăn tăn về từ "trách nhiệm", "nghĩa vụ" thì ta tạm stop cái tranh luận đó vì đấy không phải tâm điểm đang thảo luận ở đây, mà nó chỉ là vấn đề dùng sao cho đúng thuật ngữ. Ở đây đúng là trong các quy định chỉ thấy đề cập đến trách nhiệm của cơ quan đăng ký quyền sử dụng đất (mà chưa thấy có từ 'nghĩa vụ' nào, nhưng chỉ cần thế thôi là cũng đủ rồi nhé. Nghĩa vụ trong quy định về đất đai được quy định là nghĩa vụ tài chính của người đi làm thủ tục, trách nhiệm của cơ quan đăng ký quyền sử dụng đất là thực hiện nhiệm vụ, công vụ theo quy định của pháp luật sau khi người đi làm thủ tục hoàn thành xong nghĩa vụ tài chính. Hiểu thế cho thoáng đi bạn. Quay lại tâm điểm của chủ đề  này là: tại sao Bộ luật tố tụng hình sự, Điều 25, Điều 65 không viết rõ là "thực hiện VÔ ĐIỀU KIỆN yêu cầu và tạo điều kiện để cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng thực hiện nhiệm vụ", "cung cấp MIỄN PHÍ tài liệu, đồ vật, trình bày những tình tiết làm sáng tỏ vụ án"?
   
  Báo quản trị |  
 • #339224   16/08/2014

  hungmaiusa
  hungmaiusa
  Top 10
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:22/06/2013
  Tổng số bài viết (4084)
  Số điểm: 31518
  Cảm ơn: 938
  Được cảm ơn 1940 lần


  Chào bạn  anhminhhh.

  Trách nhiệm và nghĩa vụ, tôi phân biệt rất rõ, không hề có gì gọi là "lăn tăn" cả. Chỉ có bạn là sử dụng mà không phân biệt được mà thôi.

  Trao đổi vô ích như thế này thì tôi tự hỏi tiếp tục tham gia tiếp để làm gì?

  Người khác trao đổi thì buộc phải có điều khoản cụ thể, còn bạn thì chỉ nói suông.

  Các câu hỏi theo kiểu:

  - Con mèo ăn con chuôt, tại sao con chuột không ăn con mèo?

  - Người tiến hành tố tụng có quyền hỏi bị cáo. Tại sao luật không cho bị cáo được hỏi người tiến hành tố tụng, trong khi hiến pháp quy định: mọi người đều bình đẳng? Đây có phải là vi hiến hay không?

  - Hiến pháp quy định: dân là người chủ của đất nước, vì sao bắt người dân phải xin phép tạm trú, tạm vắng? Luật đã trái với hiến pháp! Đã có vị nguyên là bộ trưởng tư pháp nhận định như vậy.

  -Công an có quyền kiểm tra dân, vậy dân có quyền kiểm tra công an hay không? quy định tại luật nào? điều khoản cụ thể?

  - Luật quy định chế độ hôn nhân là "mộ vợ, một chồng" nhưng không ghi rõ " một vợ, một chồng" ở đâu ? Nếu có thêm vợ ở tỉnh, thành khác thì được không? Điều khoản cụ thể? vì luật không ghi rõ thì không có quyền buộc người dân phải thi hành.

  Còn nhiều chủ đề khác để thảo luận, tôi sẽ gởi sau.

   

  Cập nhật bởi hungmaiusa ngày 16/08/2014 06:03:09 SA
   
  Báo quản trị |  
 • #339454   18/08/2014

  anhminhhh
  anhminhhh
  Top 500
  Male
  Lớp 2

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:10/10/2013
  Tổng số bài viết (192)
  Số điểm: 3407
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 58 lần


  Em k biết người cung cấp tài liệu có thể xem như là người làm chứng không, nhưng vừa rồi Nhà nước cũng đã ban hành quy định về tiền thù lao cho người làm chứng đó thôi (trong các vụ án hình sự, dân sự, hành chính). Cụ thể là vừa qua đã ký ban hành Nghị định số số 81/2014/NĐ-CP ngày 14 tháng 08 năm 2014 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Pháp lệnh chi phí giám định, định giá; chi phí cho người làm chứng, người phiên dịch trong tố tụng. Trên tinh thần đó, đâu phải cứ khi cơ quan tố tụng triệu tập, yêu cầu thì phải thực hiện miễn phí. Dù việc làm chứng là trách nhiệm, nghĩa vụ của cơ quan, tổ chức, cá nhân đi chăng nữa thì vẫn có chế độ về tài chính cho họ đấy chứ có phải là ngẫu nhiên em đưa ra chủ đề này đâu. Ở phương Tây thì khi người làm chứng mà không nhận được tráp của Toà hoặc họ tự túc kinh phí thì họ chỉ trả lời những thông tin mà bên đương sự mời họ đến nhờ họ nói thôi, Toà không có quyền đòi hỏi họ phải trả lời điều gì (ví dụ bên Mỹ). Tất nhiên so sánh là khập khiễng nhưng đấy là em nêu ra 1 thông tin sinh động để góp phần vào thảo luận và tư duy về trách nhiệm, nghĩa vụ có đi kèm với việc phải thực hiện nó 1 cách vô điều kiện, miễn phí không (trong khi hệ thống văn bản qppl Nhà nước chưa có 1 câu, chữ nào chèn vào là phải VÔ ĐIỀU KIỆN, là phải MIỄN PHÍ). Thế nên mọi quan điểm cho rằng trách nhiệm, nghĩa vụ đồng nghĩa với việc phải được thực hiện vô điều kiện, thực hiện miễn phí là những quan điểm tự suy diễn và chưa có trong Luật, chưa được Luật hoá, mà chưa được Luật hoá thì đâu phải là quy phạm pháp luật. Xét về logic, thì nếu trách nhiệm, nghĩa vụ của người làm chứng nếu đã là phải thực hiện vô điều kiện, thực hiện miễn phí thì tại sao còn có Nghị định số 81/2014/NĐ-CP bên trên (link: http://datafile.chinhphu.vn/file-remote-v2/DownloadServlet?filePath=vbpq/2014/08/81-nd.signed.pdf ) làm gì? Hay em nhầm lẫn? oO

   
   
  Báo quản trị |  
 • #339739   19/08/2014

  anhdv352
  anhdv352
  Top 25
  Female
  Lớp 12

  Quảng Ninh, Việt Nam
  Tham gia:18/12/2010
  Tổng số bài viết (2388)
  Số điểm: 23782
  Cảm ơn: 826
  Được cảm ơn 1350 lần
  Moderator

  Đúng là có Nghị định 81.2014/NĐ-CP (mà tới tận 1.10.2014 mới có hiệu lực cơ bạn ạ).

  Ngoài ra còn có pháp lệnh về việc trả chi phí cho người làm chứng nữa. Nhưng thực tế vì mới có pháp lệnh, chưa có hướng dẫn, do đó tùy từng cơ quan họ thực hiện như thế nào.

  Còn nếu căn cứ vào pháp lệnh và nghị định trên thì xét vào tình huống bạn đưa, đòi hỏi của Tập đoàn vẫn là vô lý (như tôi đã nói ở trên). Mà xét theo quy định, số tiền trả chi phí cho người làm chứng cũng không tính theo đòi hỏi của tập đoàn.

  Tôi cũng đã nói là nếu chi phí của người làm chứng là hợp lý, cơ quan điều tra họ sẽ phải chi trả. Còn nghĩa vụ thì tập đoàn đó vẫn phải thực hiện. 

  à, CÒN NÓI THÊM VỚI BẠN MỘT CHÚT, luật có, nghị định có rồi đó, nhưng còn nhiều luật liên quan tới vấn đề tài chính, chi phí cho người làm chứng cần phải hướng dẫn nữa mới làm được. 

   

  Đường chông gai chờ ngày mai ta bước tiếp!

   
  Báo quản trị |  
 • #339788   19/08/2014

  boyluat
  boyluat
  Top 50
  Male
  Lớp 12

  Thái Nguyên, Việt Nam
  Tham gia:19/04/2010
  Tổng số bài viết (1808)
  Số điểm: 19520
  Cảm ơn: 358
  Được cảm ơn 807 lần


  @anhminhhh

  Khi A yêu cầu, B không làm theo yêu cầu của A, như vậy là không thực hiện rồi. Còn bảo sẽ thực hiện với điều kiện ... thì nó khác với yêu cầu ban đầu.

  Nó cũng tương tự như lý luận của bạn vậy. Không thực hiện và sẽ thực hiện nhưng có điều kiện là hai vấn đề khác nhau nếu không muốn nói là trái ngược.

  Đơn giản nhất nói như bạn thì giả sử A bị nhà nước thi hành án tử hình, A bảo nhà nước tôi đồng ý, nhưng chờ nhà tôi làm xong quan tài bằng vàng cho tôi để chôn tôi thì tôi mới chịu thi hành án vậy.

  Còn vụ kiện kia do người kiện cà rốt, phải kiện VP đăng ký vì hành vi không thụ lý hồ sơ và xử lý theo quy định của pháp luật, chứ không phải kiện vì hành vi không cấp sổ.

  Với luật sư, nói phải có căn cứ, có lý, có tình thì hãng nói. Nói chung chung, nói vu vơ, nói tránh đụng chạm thì tốt nhất là đừng nói.

  Làm thì làm làm dứt khoát, làm cẩn thận. Làm mà sợ đầu sợ đuôi, làm không đến đầu đến đũa thì tốt nhất là đừng làm.

  Còn luật sư mà nghĩ cái này, nói cái kia; nói một đằng, làm một nẻo thì tốt nhất là nên về quê chăn vịt.

  Vinh Quang l Trợ lý Luật sư - CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM (www.luatvietkim.com)

  M: 0934.666.282 - E: vinhquang@luatvietkim.com - Ad: P1705 - Đ3, 15 Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội.

   
  Báo quản trị |  
 • #339864   19/08/2014

  eastwestlegal
  eastwestlegal

  Male
  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:09/07/2010
  Tổng số bài viết (78)
  Số điểm: 630
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 48 lần


  Mọi người hãy cứ suy nghĩ tiếp, tất cả các trả lời trên đây đều chưa giải quyết được vấn đề vì tìm không ra, chỉ không đúng bản chất của vấn đề.

  Cập nhật bởi eastwestlegal ngày 19/08/2014 04:34:49 CH
   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn eastwestlegal vì bài viết hữu ích
  hungmaiusa (19/08/2014)