DanLuat DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và bạn bè, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ THÀNH VIÊN.
×

Thêm bình luận

Có được phạt tiền, cắt lương khi xử lý kỷ luật lao động không?

(haunguyenth)

Khi người lao động làm việc tại doanh nghiệp, tổ chức kinh doanh,.. đôi khi vi phạm những quy định về nội quy của doanh nghiệp do người sử dụng lao động ban hành như: đi làm trễ; gây mất trật tự khi làm việc; làm hư hỏng trang thiết bị, vật dụng của doanh nghiệp,…

Thường thấy trong một số doanh nghiệp, tổ chức kinh doanh khi người lao động vi phạm nội quy của doanh nghiệp thì thường xử phạt bằng hình thức phạt tiền hoặc trừ vào tiền lương của người lao động.

Vậy hình thức phạt tiền khi người lao động vi phạm nội quy lao động có đúng quy định của pháp luật không?

Tại Điều 124 Bộ luật lao động 2019 quy định về các hình thức xử lý kỷ luật lao động: khiển trách; kéo dài thời hạn nâng lương; cách chức; sa thải. Như vậy việc người sử dụng lao động áp dụng hình thức phạt tiền, cắt lương thay xử lý kỷ luật người lao động khi vi phạm nội quy là trái với quy định của pháp luật.

Phạt tiền, cắt lương người lao động là hành vi bị nghiêm cấm khi xử lý kỷ luật lao động được quy định tại Điều 127 Bộ luật lao động. Người sử dụng lao động khi áp dụng việc phạt tiền, cắt lương thì sẽ bị  xử phạt từ 20.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng theo điểm b Khoản 3 Điều 19 Nghị định 12/2022/NĐ-CP và phải trả lại khoản tiền đã thu của người lao động.

Như vậy việc áp dụng hình thức phạt tiền, cắt lương người lao động khi vi phạm nội quy lao động là trái với quy định của pháp luật, mọi người có thể tìm hiểu chi tiết hơn tại Bộ luật lao động 2019.

  •  96
  •  Cảm ơn
  •  Trích dẫn

Bài viết đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
0 Bình luận

Xem thêm bình luận

Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…