Có được Nhà nước bồi thường không?

Chủ đề   RSS   
 • #350151 14/10/2014

  liuquoxiong

  Sơ sinh

  Bình Phước, Việt Nam
  Tham gia:14/10/2014
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Có được Nhà nước bồi thường không?

     Gia đình (GĐ) tôi có 8 nhân khẩu(có người già và trẻ em) sinh sống từ năm 1988 tại địa phương,gia đình tôi mua 1 căn nhà ngay giữa chợ từ 1 người quen từ năm 1990,nhà tôi kinh doang buôn bán ngay giữa lòng chợ có 2 mặt tiền,nhà không có giấy tờ (sổ Đỏ) gì hết chỉ có giấy tay chữ viết của Ông Chủ tịch xã cũ (nay đã về hưu),trong giấy tờ có đóng dấu và vẽ sơ đồ diện tích căn nhà,GĐ tôi hằng năm đều có đóng thuế môn bài nhà không có tranh chấp,sinh sống ổn định.

  Nay UBND xã Thiện Hưng  ra thông báo thu hồi đất để xây chợ .Lý do UBND xã Thiện Hưng đưa ra là chợ Thiện Hưng đã có dự án từ năm 1965 là đất của xã nhà nước vì thế chỗ ở GĐ tôi hiện nay đang sinh sống là đất của UBND xã Thiện Hưng (đây là lời nói của ông Chủ tịch xã Thiện Hưng hiện đang nhậm chức) , theo tôi biết thì UBND xã Thiện Hưng hợp tác với Công Ty ACB Xây Dựng làm thầu chủ đầu tư chứ không phải dự án của nhà nước làm).

  Nay UBND Huyện Bù Đốp ra Quyết định thu hồi đất mà không có lập hồ sơ hay Hỗ trợ tái định cư cho Gia Đình chúng tôi gì hết chỉ ra thông báo cho chợ phải giải tỏa để làm chợ,mà  UBND Huyện Bù Đốp chỉ hỗ trợ đền bù tài sản trên nền đất và đền bù hỗ trợ đất là 1m Vuông là 1 triệu 200 ngàn đồng.Nếu Gia đình chúng tôi không đồng ý thì UBND  Huyện Bù Đốp ra quyết định cưỡng chế thu hồi đất.

  Cho tôi hỏi như vậy UBND  Huyện Bù Đốp làm vậy là đúng với luật pháp hay không?.Hiện nay tôi đã gởi đơn cho TAND Tỉnh Bình Phước và TAND Tỉnh Phước đã chuyển hồ sơ về cho TAND huyện Bù Đốp giải quyết đến nay gần 1 tháng mà chưa thấy Quyết định hay thư mời của TAND huyện Bù Đốp,nay gia đình chúng tôi gặp khó khăn mướn nhà ở tạm 1 tháng thuê nhà gần 5 triệu đồng,giờ không còn khả năng tiếp tục thuê nhà ở nữa,vì vậy rất mong được giúp đỡ từ anh chị em trên diễn đàn tư vấn Pháp luật.

  Xin hãy hướng dẫn các bước để tôi khởi kiện ra Tòa án nhân dân Huyện và TAND Tỉnh Bình Phước hoặc cao hơn nữa .Xin Chân thành cảm ơn.Thân chào !

   
  3272 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #448113   26/02/2017

  Chào bạn! Dựa trên những thông tin mà bạn cung cấp, tôi xin có một vài ý kiến tư vấn như sau:

  UBND xã Thiện Hưng ra thông báo thu hồi đất để xây chợ theo quyết định 502/QĐ UBND ngày 15/5/2013. Như vậy trong trường hợp này sẽ áp dụng luật đất đai 2003 và luật tố tụng hành chính 2015.

  Căn cứ:

  -         Theo điều 40 luật đất đai 2003:

  “Điều 40. Thu hồi đất để sử dụng vào mục đích phát triển kinh tế

  1. Nhà nước thực hiện việc thu hồi đất để sử dụng vào mục đích phát triển kinh tế trong trường hợp đầu tư xây dựng khu công nghiệp, khu công nghệ cao, khu kinh tế và các dự án đầu tư lớn theo quy định của Chính phủ.

  Việc thu hồi đất được thực hiện theo quy định tại Điều 39 của Luật này.

  2. Đối với dự án sản xuất, kinh doanh phù hợp với quy hoạch sử dụng đất đã được xét duyệt thì nhà đầu tư được nhận chuyển nhượng, thuê quyền sử dụng đất, nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất của các tổ chức kinh tế, hộ gia đình, cá nhân mà không phải thực hiện thủ tục thu hồi đất.”

  - điều 39 luật đất đai 2003

  “Điều 39. Thu hồi đất để sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh, lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng

  1. Nhà nước thực hiện việc thu hồi đất, bồi thường, giải phóng mặt bằng sau khi quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất được công bố hoặc khi dự án đầu tư có nhu cầu sử dụng đất phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xét duyệt.

  2. Trước khi thu hồi đất, chậm nhất là chín mươi ngày đối với đất nông nghiệp và một trăm tám mươi ngày đối với đất phi nông nghiệp, cơ quan nhà nước có thẩm quyền phải thông báo cho người bị thu hồi đất biết lý do thu hồi, thời gian và kế hoạch di chuyển, phương án tổng thể về bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư.

  3. Sau khi có quyết định thu hồi đất và phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xét duyệt, được công bố công khai, có hiệu lực thi hành, người bị thu hồi đất phải chấp hành quyết định thu hồi đất.

  Trường hợp người bị thu hồi đất không chấp hành quyết định thu hồi đất thì Uỷ ban nhân dân cấp có thẩm quyền quyết định thu hồi đất ra quyết định cưỡng chế. Người bị cưỡng chế thu hồi đất phải chấp hành quyết định cưỡng chế và có quyền khiếu nại”

  Dựa trên căn cứ trên thì UBND huyện Bù Đốp ra quyết định thu hồi đất  là đúng thẩm quyền. Tuy nhiên việc bồi thường, hỗ trợ tái định cư cho gia đình bạn là không hợp lý.

  Căn cứ :

  “Điều 42. Bồi thường, tái định cư cho người có đất bị thu hồi

  1. Nhà nước thu hồi đất của người sử dụng đất mà người bị thu hồi đất có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc đủ điều kiện để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định tại Điều 50 của Luật này thì người bị thu hồi đất được bồi thường, trừ các trường hợp quy định tại các khoản 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10, 11 và 12 Điều 38 và các điểm b, c, d, đ và g khoản 1 Điều 43 của Luật này.

  2. Người bị thu hồi loại đất nào thì được bồi thường bằng việc giao đất mới có cùng mục đích sử dụng, nếu không có đất để bồi thường thì được bồi thường bằng giá trị quyền sử dụng đất tại thời điểm có quyết định thu hồi.

  3. Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương lập và thực hiện các dự án tái định cư trước khi thu hồi đất để bồi thường bằng nhà ở, đất ở cho người bị thu hồi đất ở mà phải di chuyển chỗ ở. Khu tái định cư được quy hoạch chung cho nhiều dự án trên cùng một địa bàn và phải có điều kiện phát triển bằng hoặc tốt hơn nơi ở cũ.

  Trường hợp không có khu tái định cư thì người bị thu hồi đất được bồi thường bằng tiền và được ưu tiên mua hoặc thuê nhà ở thuộc sở hữu của Nhà nước đối với khu vực đô thị; bồi thường bằng đất ở đối với khu vực nông thôn, trường hợp giá trị quyền sử dụng đất ở bị thu hồi lớn hơn đất ở được bồi thường thì người bị thu hồi đất được bồi thường bằng tiền đối với phần chênh lệch đó.

  4. Trường hợp thu hồi đất của hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất mà không có đất để bồi thường cho việc tiếp tục sản xuất thì ngoài việc được bồi thường bằng tiền, người bị thu hồi đất còn được Nhà nước hỗ trợ để ổn định đời sống, đào tạo chuyển đổi ngành nghề, bố trí việc làm mới.

  5. Trường hợp người sử dụng đất được Nhà nước bồi thường khi thu hồi đất mà chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai theo quy định của pháp luật thì phải trừ đi giá trị nghĩa vụ tài chính chưa thực hiện trong giá trị được bồi thường, hỗ trợ.

  6. Chính phủ quy định việc bồi thường, tái định cư cho người có đất bị thu hồi và việc hỗ trợ để thực hiện thu hồi đất.”

         Vì vậy gia đình bạn có thể khiếu nại quyết định bồi thường của UBND ra cơ quan có thẩm quyền, nếu không được thì gia đình bạn khởi kiện vụ án hành chính về đất đai ra tòa án nhân dân cấp có thẩm quyền giải quyết.

  Để khởi kiện vụ án hành chính về đất đai gia đình bạn cần chú ý những điều sau đây:

  -         Thứ nhất là về thẩm quyền giải quyết vụ án hành chính: theo quy định điều 32 luật tố tụng hành chính 2015, cơ quan có thẩm quyền giải quyết vụ án hành chính về đất đai cho gia đình bạn là tòa án nhân dân cấp tỉnh. Vì vậy, bạn có thể nộp thẳng đơn lên tòa án nhân dân tỉnh Bình Phước.

  “Điều 32 Thẩm quyền của Tòa án cấp tỉnh

  Tòa án cấp tỉnh giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những khiếu kiện sau đây:

  4. Khiếu kiện quyết định hành chính, hành vi hành chính của Ủy ban nhân dân cấp huyện, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện trên cùng phạm vi địa giới hành chính với Tòa án.

   […]”

  -         Thứ hai về thủ tục khởi kiện: Thủ tục khởi kiện vụ án hành chính được quy định theo điều 117 luật tố tụng hành chính năm 2015.

  “Điều 117. Thủ tục khởi kiện

  1. Khi khởi kiện vụ án hành chính thì cơ quan, tổ chức, cá nhân phải làm đơn khởi kiện theo quy định tại Điều 118 của Luật này.

  2. Cá nhân có năng lực hành vi tố tụng hành chính đầy đủ thì có thể tự mình hoặc nhờ người khác làm hộ đơn khởi kiện vụ án. Tại mục tên, địa chỉ của người khởi kiện trong đơn phải ghi họ, tên, địa chỉ của cá nhân; ở phần cuối đơn cá nhân phải ký tên hoặc điểm chỉ.

  3. Cá nhân là người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự, người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi thì người đại diện hợp pháp của họ có thể tự mình hoặc nhờ người khác làm hộ đơn khởi kiện vụ án. Tại mục tên, địa chỉ của người khởi kiện trong đơn phải ghi họ tên, địa chỉ của người đại diện hợp pháp của cá nhân đó; ở phần cuối đơn, người đại diện hợp pháp đó phải ký tên hoặc điểm chỉ.

  4. Cá nhân thuộc trường hợp quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này là người không biết chữ, không nhìn được, không thể tự mình làm đơn khởi kiện, không thể tự mình ký tên hoặc điểm chỉ thì có thể nhờ người khác làm hộ đơn khởi kiện và phải có người có năng lực hành vi tố tụng hành chính đầy đủ làm chứng, ký xác nhận vào đơn khởi kiện.

  […]”

  -         Thứ ba là về đơn khởi kiện: quy định trong điều 118 luật tố tụng hành chính 2015.

  “Điều 118. Đơn khởi kiện

  1. Đơn khởi kiện phải có các nội dung chính sau đây:

  a) Ngày, tháng, năm làm đơn;

  b) Tòa án được yêu cầu giải quyết vụ án hành chính;

  c) Tên, địa chỉ; số điện thoại, số fax, địa chỉ thư điện tử (nếu có) của người khởi kiện, người bị kiện, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan;

  d) Nội dung quyết định hành chính, quyết định kỷ luật buộc thôi việc, quyết định giải quyết khiếu nại về quyết định xử lý vụ việc cạnh tranh, nội dung giải quyết khiếu nại về danh sách cử tri hoặc tóm tắt diễn biến của hành vi hành chính;

  đ) Nội dung quyết định giải quyết khiếu nại (nếu có);

  e) Yêu cầu đề nghị Tòa án giải quyết;

  g) Cam đoan về việc không đồng thời khiếu nại đến người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại.

  2. Kèm theo đơn khởi kiện phải có tài liệu, chứng cứ chứng minh quyền, lợi ích hợp pháp của người khởi kiện bị xâm phạm. Trường hợp vì lý do khách quan mà người khởi kiện không thể nộp đầy đủ các tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn khởi kiện thì họ phải nộp tài liệu, chứng cứ hiện có để chứng minh quyền, lợi ích hợp pháp của người khởi kiện bị xâm phạm. Các tài liệu, chứng cứ khác, người khởi kiện phải tự mình bổ sung hoặc bổ sung theo yêu cầu của Tòa án trong quá trình giải quyết vụ án.”

  Trong trường hợp của gia đình bạn có giấy tay chữ viết của Ông Chủ tịch xã cũ (nay đã về hưu), trong giấy tờ có đóng dấu và vẽ sơ đồ diện tích căn nhà, giấy tờ chứng minh hằng năm gia đình bạn đều có đóng thuế môn bài và nhà không có tranh chấp, sinh sống ổn định. Những giấy tờ đó có thể là bằng chứng quan trọng chứng minh gia đình bạn có đủ điều kiện để được cấp GCNQSDĐ theo luật định. Đó cũng là căn cứ để được bồi thường và hỗ trợ tái định cư theo quy định của luật đất đai 2003.

  -         Cuối cùng là vấn đề gửi đơn khởi kiện đến tòa án: quy định trong điều 119 luật tố tụng hành chính 2015.

  “Điều 119. Gửi đơn khởi kiện đến Tòa án

  Người khởi kiện gửi đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo đến Tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ án bằng một trong các phương thức sau đây:

  1. Nộp trực tiếp tại Tòa án.

  2. Gửi qua dịch vụ bưu chính.

  3. Gửi trực tuyến qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án (nếu có).”

   

  Trên đây là một số thông tin tư vấn dựa trên những thông tin bạn đưa ra. Nếu còn những thắc mắc cần giải đáp, mời bạn liên hệ với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp theo địa chỉ dưới đây.

  Chuyên viên tư vấn: Lê Phụng Anh

  BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT ĐẤT ĐAI - DỰ ÁN BĐS | CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM

  M: (+84-4) 32.123.124; (+84-4) 32.899.888 - E: cle.vietkimlaw@gmail.com; luatvietkim@gmail.com - W: www.vietkimlaw.com

  Ad: Trụ sở chính - Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN | VPGD - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN.

   
  Báo quản trị |