Có được mang theo thiết bị chích điện để phòng thân?

Chủ đề   RSS   
 • #559956 05/10/2020

  hoamattroi9297
  Top 500
  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/09/2020
  Tổng số bài viết (103)
  Số điểm: 970
  Cảm ơn: 76
  Được cảm ơn 112 lần


  Có được mang theo thiết bị chích điện để phòng thân?

  Có được mang theo thiết đị trích điện để phòng thân?

  Đèn pin chích điện - Hình minh họa 

  Dùi cui điện là một trong những loại công cụ hỗ trợ mà người dân không được mang theo hay sử dụng. Tuy nhiên, đèn pin điện và các thiết bị chích điện lại không được liệt kê trong Điều luật về công cụ hỗ trợ. Vậy việc mang theo các thiết bị chích điện như trên có vi phạm pháp luật không?

  Công cụ hỗ trợ bao gồm những gì?

  Theo khoản 11 Điều 3 Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ 2017 quy định về công cụ hỗ trợ:

  1. Công cụ hỗ trợ là phương tiện, động vật nghiệp vụ được sử dụng để thi hành công vụ, thực hiện nhiệm vụ bảo vệ nhằm hạn chế, ngăn chặn người có hành vi vi phạm pháp luật chống trả, trốn chạy; bảo vệ người thi hành công vụ, người thực hiện nhiệm vụ bảo vệ hoặc báo hiệu khẩn cấp, bao gồm:

  a) Súng bắn điện, hơi ngạt, chất độc, chất gây mê, từ trường, laze, lưới; súng phóng dây mồi; súng bắn đạn nhựa, nổ, cao su, hơi cay, pháo hiệu, hiệu lệnh, đánh dấu và đạn sử dụng cho các loại súng này;

  b) Phương tiện xịt hơi cay, hơi ngạt, chất độc, chất gây mê, chất gây ngứa;

  c) Lựu đạn khói, lựu đạn cay, quả nổ;

  d) Dùi cui điện, dùi cui cao su, dùi cui kim loại; khóa số tám, bàn chông, dây đinh gai; áo giáp; găng tay điện, găng tay bắt dao; lá chắn, mũ chống đạn; thiết bị áp chế bằng âm thanh;

  đ) Động vật nghiệp vụ là động vật được huấn luyện để sử dụng cho yêu cầu bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội;

  e) Công cụ hỗ trợ có tính năng, tác dụng tương tự là phương tiện được chế tạo, sản xuất không theo tiêu chuẩn kỹ thuật, thiết kế của nhà sản xuất hợp pháp, có tính năng, tác dụng tương tự như công cụ hỗ trợ quy định tại các điểm a, b, c và d khoản này.

  Có được mang theo công cụ hỗ trợ không?

  Theo khoản 1 Điều 5 Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ 2017 thì việc sở hữu những công cụ hỗ trợ là hành vi bị cấm:

  “Cá nhân sở hữu vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, trừ vũ khí thô sơ là hiện vật để trưng bày, triển lãm, đồ gia bảo.”

  Có được mang theo thiết bị chích điện để phòng thân?

  Thiết bị chích điện được đề cập đến ở đây là đèn pin chích điện, roi điện, móc khóa chích điện, kiếm chích điện,…

  Theo như quy định pháp luật được nêu ra ở trên thì chỉ có dùi cui điện, găng tai điện, súng bắn điện được liệt kê trong các công cụ hỗ trợ có tính năng chích điện. Tuy nhiên, đối với các thiết bị chích điện như đèn pin chích điện, roi điện, móc khóa chích điện, kiếm chích điện,… cũng sẽ được xem là công cụ hỗ trợ theo điểm e khoản1 Điều 13 Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ 2017. Vì nó có tính năng, tác dụng tương tự, là phương tiện được chế tạo, sản xuất không theo tiêu chuẩn kỹ thuật, thiết kế của nhà sản xuất hợp pháp, có tính năng, tác dụng tương tự như dùi cui điện. Vì vậy, người dân nên lưu ý tránh mang các thiết bị trên để tránh bị xử phạt.

  Mức xử phạt khi mang công cụ hỗ trợ mà không thuộc đối tượng được sử dụng

  Pháp luật đã cấm, nếu ai cố tình vi phạm thì sẽ bị xử phạt. Cụ thể, mức phạt được quy định tại Nghị định 167/2013/NĐ-CP:

  Điều 10. Vi phạm quy định về quản lý sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, pháo và đồ chơi nguy hiểm bị cấm

  3. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

  d) Sử dụng các loại vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trái quy định nhưng chưa gây hậu quả;

  đ) Sử dụng các loại vũ khí, công cụ hỗ trợ mà không có giấy phép;

  Ngoài ra, nếu đã bị xử phạt hành chính mà còn vi phạm hoặc vi phạm gây hậu quả thì có thể bị xử lý hình sự với Tội chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt súng săn, vũ khí thô sơ, vũ khí thể thao hoặc công cụ hỗ trợ theo Điều 306 Bộ Luật hình sự 2015.

  Cập nhật bởi hoamattroi9297 ngày 05/10/2020 03:53:18 CH
   
  3834 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn hoamattroi9297 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (05/10/2020)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận