DanLuat DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và bạn bè, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ THÀNH VIÊN.
×

Thêm bình luận

Có được lập di chúc để định đoạt phần tài sản của mình trong khối tàn sản chung của vợ chồng?

(oanh51296)

Mình đang thắc mắc vấn đề pháp lý này, hy vọng nhận được sự giúp đỡ của mọi người:

Tài sản chung của hai vợ chồng là một thửa đất rộng khoảng 1000m2, chồng chết không để lại di chúc và chưa phân chia di sản thừa kế do các anh em trong gia đình không thống nhất ý kiến với nhau. Vậy thì trường hợp này người vợ có thể lập di chúc tại Văn phòng công chứng để định đoạt 1/2 giá trị quyền sử dụng đất nêu trên hay không, hay là bắt buộc phải phân chia di sản thừa kế hoặc khởi kiện tại Tòa án.

Mình đang phân vân giữa hai ý kiến: 

- Thứ nhất, người vợ được quyền để lại Di chúc bởi vì BLDS 2015 quy định sở chung của vợ chồng là sở hữu chung hợp nhất có thể phân chia, vì vậy người vợ có quyền định đoạt đối với 1/2 khối tài sản chung này. Mặt khác, cho dù có làm thủ tục phân chia di sản thừa kế hay khởi kiện tại Tòa án thì người vợ đương nhiên có 1/2 tài sản này rồi, chỉ phân chia 1/2 khối tài sản là di sản của người chồng để lại thôi.

- Thứ hai, người vợ không được để lại thừa kế bởi vì theo Điều 188 Luật đất đai 2013 thì đất đang có tranh chấp với các đồng thừa kế của người chồng liên quan đến toàn bộ thửa đất nên người vợ không có quyền để lại thừa kế.

  •  1117
  •  Cảm ơn
  •  Trích dẫn

Bài viết đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
0 Bình luận

Xem thêm bình luận

Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…