Có được hưởng ngõ đi

Chủ đề   RSS   
 • #192482 08/06/2012

  manhsonha

  Male
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:08/06/2012
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 35
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Có được hưởng ngõ đi

  Xin hỏi luật sư­: Tôi chấp hành đầy đủ nghĩa vụ của nhà nư­ớc . Tôi là tr­ưởng một dòng họ. Tôi có quyền đ­ược h­ưởng ngõ đi không. Tôi làm đơn này có phạm luật không.

  Căn cứ diều 275 luật dân sư­. Căn cứ nghị định181/2004/ND-CP ngày 29/10/2004 điều 42 chương V.

  Đơn này tôi đã gửi

  Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Vệt Nam

  Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

  *****o0o*****

  Đắc sở, ngày 28 tháng 5 năm 2012

  đơn đề nghị

      Kính gửi : - UBND xã Đắc Sở – huyện Hoài Đức – TP. Hà Nội

                       - Ban địa chính xã Đắc Sở

                       - Phòng Tài nguyên và Môi tr­ường huyện Hoài Đức

  Tôi là : Lê Công Mạnh         sinh năm: 1965

  Quê quán: xã Đắc Sở – huyện Hoài Đức

  Trú quán: Thôn Sơn Hà - xã Đắc Sở – huyện Hoài Đức

  Tôi làm đơn đề nghị UBND xã Đắc Sở, Ban địa chính xã Đắc Sở, Phòng Tài nguyên và Môi tr­ờng huyện Hoài Đức giải quyết cho gia đình tôi ngõ đi.

  Nội dung tôi muốn trình bày là:

  - Đất ở gia đình tôi là đất của ông cha để lại. Tháng 6/ 1996 bố tôi là ông Lê Công Quý chia tổng diện tích là 4 sào 11 th­ước cho 2 anh em tôi là Lê Công Mạnh con tr­ưởng và Lê Công Thành và tuyên bố ai ở ngoài phải bớt 2 mét làm ngõ đi chung của 2 anh em không riêng của bất cứ ai.

  - Năm 1998 địa chính dẫn toàn đạc đi đo, tôi đi làm thợ xây không có nhà.

  - Khi làm sổ đỏ không hiểu biết chuyên môn và do sơ xuất không để ý đến ngõ chung hay riêng vì nghĩ là ngõ chung bố tôi đã tuyên bố, và cũng là cần vay vốn phải có sổ đỏ để thế chấp trên ngân hàng để về mua bò nên dẫn đến sự việc này.

  - Hiện nay bố tôi ông Lê Công Quý đã mất còn mẹ tôi là bà Nguyễn thị Nhâm ngoài 80 tuổi không còn minh mẫn để giải quyết.

  - Vậy tôi làm đơn này kính mong UBND xã và các cấp giải quyết ngõ đi chung cho gia đình .

     Tôi xin chân thành cảm ơn !

           Gia đình xác nhận                                                     Ngư­ời làm đơn

                                                                                     Lê Công Mạnh

  (mẹ tôi đã xác nhận : Ngõ đi chung và ký.

  Và chữ ký của chi và em tôi)

  (gưi ngày 06/6/2012)

  Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Vệt Nam

  Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

  *****o0o*****

  Đắc sở, ngày 08 tháng 6 năm 2012

  đơn kiến nghị

      Kính gửi : - Đảng ủy, UBND xã Đắc Sở – huyện Hoài Đức – TP. Hà Nội

  Tôi là : Lê Công Mạnh         sinh năm: 1965

  Quê quán: xã Đắc Sở – huyện Hoài Đức

  Trú quán: Thôn Sơn Hà - xã Đắc Sở – huyện Hoài Đức- TP.Hà Nội

  Tôi làm đơn này gửi Đảng ủy, UBND xã Đắc Sở kiến nghị việc sau:

  Nội dung tôi muốn trình bày là:

  - Đất ở gia đình tôi là đất của ông cha để lại. Tháng 6/ 1996 bố tôi là ông Lê Công Quý chia đất ở thuộc thôn Sơn Hà xã Đắc Sở cho 2 anh em chúng tôi là Lê Công Mạnh con tr­ưởng và Lê Công Thành con út trong gia đình. Bố tôi tuyên bố: “Ai sang tr­ớc đ­ợc chọn ở trong hoặc ở ngoài và ai ở ngoài phải bớt 2 mét làm ngõ đi chung của 2 anh em không riêng của bất cứ ai”, em tôi sang tr­ớc và nhận ở trong vì ô đát ở trong vuông và phẳng.

  - Chiều ngày 25/5/2012 tôi chở ít gạch pa- banh vỡ về để tôn đoạn ngõ đi do lâu năm bị xói mòn, em tôi không cho tôn ngõ và nói:“ anh muốn làm phải hỏi ý kiến tôi và tôi đồng ý cho phép anh làm thì mới đ­ợc”, Tôi hỏi vì sao thì em tôi nói:“vì ngõ này là của riêng nhàTôi” và mang sổ đỏ ra cho tôi cùng anh Thực Linh cùng thôn xem.

  - Trong sổ đỏ của em tôi là Lê Công Thành toàn bộ diện tích ngõ đi ra đến đ­ờng bê tông trục thôn là của em tôi, còn sổ đỏ của nhà tôi là không có trổ ngõ đi.

  - Khi làm sổ đỏ do sơ xuất không để ý đến ngõ chung hay riêng vì nghĩ là ngõ chung bố tôi đã tuyên bố, và cũng là không hiểu về chuyên môn nên dẫn đến sự việc này.

  - Hiện nay bố tôi ông Lê Công Quý đã mất còn mẹ tôi là bà Nguyễn thị Nhâm ngoài 80 tuổi không còn minh mẫn để giải quyết.

  - Ngày 30/5/2012 Anh Nguyễn Quang Đạo và anh Nguyễn Văn Sáu đến ngõ nhà tôi và anh Đạo tuyên bố:“ ngõ này là của anh Thành vì khi làm sổ đỏ ông Quý muốn toàn bộ diện tích ngõ này thuộc về anh Thành còn anh không đ­ược ngõ”. Tại hiện tr­ường có tôi, vợ chồng Thành Cúc, em gái tôi là Lê thị Dần. Thành nói: tôi biết tr­ước sẽ có việc như­ hôm nay lên tôi đã sớm lo trư­ớc, tôi chỉ cho anh đi nhờ thôi, tôi thích thì tôi xây bịt nối đi nhà anh mà không ai làm gì đư­ợc. Đất các cụ để lại đi chung còn được chứ đi nhờ thì tôi không bao giờ chấp nhận.

  - Trong thực tế ngõ đi từ đư­ờng bê tông vào 18 mét là 2 anh em tôi xây cạp và tôn ngõ vào năm 2003 hết 1,5 triệu đồng tiền vật liệu, chiều dài 18 mét ngõ từ đ­ường bê tông chạy vào  này là của công, còn 2 mét chạy dài vào đến đất nhà Lê Công Thành là ngõ chung của 2 anh em tôi.

  - Bố tôi mất ngày 20/9/1999 còn sổ đỏ của Thành đ­ược cấp ngày 24/4/2001

  - Khi làm sổ đỏ cớ gì đất của công anh Nguyễn Quang Đạo là Đảng Viên và là địa chính xã lại cho ngõ của công vào của riêng Lê Công  Thành, trong việc này có uẩn khúc gì và tôi muốn biết giấy tờ bố tôi gửi tới xã về việc nội dung chia đất này, trong việc này anh Đạo được lợi những gì ? Là Đảng viên và có chuyên ngành mà tại sao biết đất nhà tôi không có ngõ mà vẫn chỉ đạo làm để dẫn đến sự việc như­ bây giờ.

  - Vậy tôi làm đơn này kính mong Đảng ủy và UBND xã  xem lại t­ư cách Đảng viên của Nguyễn Quang Đạo và giải quyết ngõ đi chung cho gia đình .

      Tôi xin chân thành cảm ơn !

                                                                                              Ng­ười làm đơn

                                                                          Lê Công Mạnh

  ( đã gửi ngày 08/6/2012)

   
  4998 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #193034   12/06/2012

  luatsuduclong
  luatsuduclong
  Top 150
  Male
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:25/09/2011
  Tổng số bài viết (455)
  Số điểm: 2781
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 220 lần
  Lawyer

  Chào ông! Luật sư Nguyễn Đức Long giải đáp như sau:
  Trường hợp nhà đất của gia đình ông không có lối đi ra đến đường công cộng có thể do sơ suất trong lúc đo vẽ để cấp sổ đỏ cho gia đình ông. Điều này có nghĩa là thửa đất của gia đình ông không được công nhận có lối đi ra đến đường công cộng.
  Ông chấp hành đầy đủ nghĩa vụ của nhà nư­ớc, là tr­ưởng một dòng họ không có nghĩa là ông có quyền đ­ược h­ưởng ngõ đi chung. Cách tốt nhất là ông nên thoả thuận với ông Lê Công Thành để tiến hành thủ tục mở lối đi chung để tránh mất tình cảm anh em. Nếu ông Thành không đồng ý thì ông có thể khởi kiện ông thành để yêu cầu thực hiện quyền về lối đi qua bất động sản liền kề theo quy định tại Điều 275 Bộ Luật dân sự.
  Ông làm 02 đơn trên không vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, đơn đề nghị ngày 28/5/2012 ông gửi không đúng cơ quan có thẩm quyền giải quyết về ngõ đi chung, đơn kiến nghị ngày 08/6/2012 ông gửi Đảng uỷ và UBND xã Đắc Sở không phải là căn cứ để giải quyết tranh chấp ngõ đi chung.

  Để được tư vấn cụ thể hơn, ông có thể gọi điện cho tôi theo số ĐT: 0988.823.338
  Thân ái

  Luật sư NGUYỄN ĐỨC LONG - Văn phòng luật sư Đức Tín thuộc Đoàn luật sư thành phố Hà Nội

  Mobile: 0988.823.338 - Tel/Fax: (024)-3533.5036

  Địa chỉ: Số 31 ngõ 73, phố Nguyễn Lương Bằng, phường Nam Đồng, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội

  Website: http://www.luatsuductin.com.vn

  Email: luatsuduclong@gmail.com; luatsuductin@gmail.com

  I. CUNG CẤP DỊCH VỤ PHÁP LÝ:

  Hoạt động đa dạng chuyên nghiệp trên các lĩnh vực hành nghề Luật sư: Tư vấn pháp luật, tham gia tố tụng, đại diện ngoài tố tụng và dịch vụ pháp lý khác. Cụ thể như sau:

  1. Luật sư tranh tụng: Bào chữa, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho cá nhân, tổ chức trong các vụ án: Hình sự, dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh thương mại, lao động, hành chính.

  2. Luật sư tư vấn pháp luật liên quan đến: Doanh nghiệp, đầu tư, sở hữu trí tuệ, Hình sự, dân sự, đất đai, nhà ở, hôn nhân và gia đình, kinh doanh thương mại, lao động...

  3. Luật sư đại diện thực hiện các thủ tục: Thành lập doanh nghiệp, thay đổi đăng ký kinh doanh, xin cấp giấy chứng nhận đầu tư, điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư, đăng ký chất lượng sản phẩm, nhãn hiệu hàng hoá, kiểu dáng công nghiệp, xin cấp sổ đỏ, đính chính sổ đỏ, đo vẽ tách thửa nhà đất, sang tên nhà đất...

  4. Nhận soạn thảo: Hợp đồng, văn bản, đơn từ và các văn bản khác.

  5. Công chứng hợp đồng, giao dịch về chuyển nhượng, mua bán, tặng cho, chuyển đổi, cho thuê, cho mượn nhà đất và tài sản, uỷ quyền, khai nhận thừa kế, di chúc.

  II. TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ (liên hệ từ 08h đến 18h hàng ngày):

  1. Đối tượng: Mọi đối tượng.

  2. Hình thức tư vấn: Điện thoại: 0988.823.338 - 024.3533.5036 hoặc Email: luatsuduclong@gmail.com

  III. TRỢ GIÚP PHÁP LÝ MIỄN PHÍ:

  Bào chữa miễn phí cho: Người nghèo, người có công với cách mạng, người già cô đơn, người tàn tật và người chưa thành niên không nơi nương tựa.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn luatsuduclong vì bài viết hữu ích
  MeDopCuaSaker (21/06/2012)
 • #198261   02/07/2012

  Kính gửi:   Ông Lê Công Mạnh

            Sau khi xem xét nội dung đơn của ông Lê Công Mạnh về việc tranh chấp ngõ đi chung giữa gia đình ông và ông Lê Công Thành, qua tìm hiểu chúng tôi được biết.

  I. Quá trình tìm hiểu lịch sử thửa đất.

            1. Ông Lê Công Mạnh Thôn Sơn Hà xã Đắc Sở hiện nay đang  quản lý và sử dụng 851m2 đất thổ cư; thửa số 10; tờ bản đồ số 04; Tại thôn Sơn Hà xã Đắc Sở

           Ông Lê Công Thành Thôn Sơn Hà xã Đắc Sở hiện nay đang  quản lý và sử dụng 733m2 đất thổ cư; thửa số 11; tờ bản đồ số 04 liền kề Tại thôn Sơn Hà xã Đắc Sở

            Hai diện tích đất nói trên của ông Lê Công Thành và ông Lê Công Mạnh là đất thổ cư cũ do ông cha để lại; mà trực tiếp là ông Lê Công Quý và bà Nguyễn Thị Nhâm là bố mẹ đẻ của ông Lê Công Mạnh và ông Lê Công Thành tặng cho.

            2. Năm 1998 UBND xã Đắc Sở đã thuê đoàn đo đạc bản đồ tỉnh Hà Tây về đo đạc lập bản đồ địa chính mới. Theo sự dẫn đạc của hai gia đình và chứng kiến của ông Trưởng thôn thì: Hai thửa đất của nói trên của gia đình ông Lê Công Mạnh và ông Lê Công Thành đã được xác lập vào bản đồ địa chính mới; Bản đồ địa chính mới đã được Giám đốc Sở địa chính tỉnh Hà Tây xác nhận và chủ tịch UBND huyện  Hoài Đức ký duyệt, như vậy: Bản đồ địa chính xã Đắc Sở đo vẽ năm 1998 là bản đồ pháp lý.

            Thực hiện sử chỉ đạo của UBND huyện Hoài Đức và UBND xã Đắc Sở về công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, gia đình ông Lê Công Mạnh và gia đình ông Lê Công Thành đã làm đơn xin kê khai cấp giấy CNQSD đất, căn cứ vào bản đồ địa chính năm 1998, cán bộ địa chính xã đã lập hồ sơ, trích lục thửa đất gửi về gia đình ông Lê Công Mạnh và gia đình ông Lê Công Thành xem xét, tự ký xác nhận công nhận kích thước, diện tích, hình dạng thửa đất và xin ký xác nhận của các hộ liền kề. Trong bản đồ địa chính năm 1998 phần ngõ đi từ nhà ông Thành ra đến đường trục thôn được  xác lập vào diện tích thửa đất của gia đình ông Lê Công Thành.

            Tuy nhiên sau khi nhận đựơc hồ sơ và trích lục thửa đất, hai gia đình ông Lê công Mạnh và ông Lê Công Thành đều nhất trí với thông tin trong hồ sơ và trích lục thửa đất, tự ký xác nhận vào văn bản và lấy chữ ký của các hộ giáp ranh gửi hồ sơ về UBND xã. Căn cứ vào hồ sơ cấp giấy CNQSD đất của 2 gia đinh, UBND xã Đắc Sở đã trình hồ sơ ra hội đồng xét cấp giấy CNQSD đất của xã và đã được hội đồng xét duyệt. Sau khi công khai hồ sơ đủ 15 ngày theo quy định UBND xã Đắc Sở đã trình hồ sơ lên UBND huyện Hoài Đức xem xét cấp giấy CNQSD đất cho hai gia đình ông Mạnh và ông Thành. Hiện hai gia đình ông Mạnh và ông Thành đã được cấp giấy CNQSD đất.

  II. Ý kiến góp ý.

            1. Căn cứ vào nội dung phân tích trên thì: Việc lập hồ sơ cấp  giấy CNQSD đất của UBND xã Đắc Sở cho gia đình ông Lê Công Mạnh và gia đình ông Lê Công Thành là hoàn toàn đúng theo trình tự, thủ tục theo quy định.

            2. Việc sơ xuất không kê khai phần ngõ đi  chung vào  giấy CNQSD đất trước tiên là lỗi của gia đình ông Lê Công Mạnh và các gia đình có liên quan.

            3. Ông Lê Công Mạnh quy kết trách nhiệm việc sai sót trên  cho cán bộ xã là không có cơ sở.

  Cập nhật bởi ha_vk4000 ngày 03/07/2012 07:09:59 SA Cập nhật bởi ha_vk4000 ngày 03/07/2012 07:04:39 SA
   
  Báo quản trị |