Có được hỗ trợ tái định cư,và UBND làm có đúng pháp luật ?

Chủ đề   RSS   
 • #350580 17/10/2014

  Có được hỗ trợ tái định cư,và UBND làm có đúng pháp luật ?

  Gia đình (GĐ) tôi có 8 nhân khẩu(có người già và trẻ em) sinh sống từ năm 1988 tại địa phương,gia đình tôi mua 1 căn nhà ngay giữa chợ từ 1 người quen từ năm 1990,nhà tôi kinh doang buôn bán ngay giữa lòng chợ có 2 mặt tiền,nhà không có giấy tờ (sổ Đỏ) gì hết chỉ có giấy tay chữ viết của Ông Chủ tịch xã cũ (nay đã về hưu),trong giấy tờ có đóng dấu và vẽ sơ đồ diện tích căn nhà,GĐ tôi hằng năm đều có đóng thuế môn bài nhà không có tranh chấp,sinh sống ổn định.Nay UBND xã Thiện Hưng ra thông báo thu hồi đất để xây chợ .

  Lý do UBND xã Thiện Hưng đưa ra là chợ Thiện Hưng đã có dự án từ năm 1965 là đất của xã nhà nước vì thế chỗ ở GĐ tôi hiện nay đang sinh sống là đất của UBND xã Thiện Hưng (đây là lời nói của ông Chủ tịch xã Thiện Hưng hiện đang nhậm chức) , theo tôi biết thì UBND xã Thiện Hưng hợp tác với Công Ty ACB Xây Dựng làm thầu chủ đầu tư chứ không phải dự án của nhà nước làm).

  Nay UBND Huyện Bù Đốp ra Quyết định thu hồi đất mà không có lập hồ sơ hay Hỗ trợ tái định cư cho Gia Đình chúng tôi gì hết chỉ ra thông báo cho chợ phải giải tỏa để làm chợ,mà UBND Huyện Bù Đốp chỉ hỗ trợ đền bù tài sản trên nền đất và đền bù hỗ trợ đất là 1m Vuông là 1 triệu 200 ngàn đồng.Nếu Gia đình chúng tôi không đồng ý thì UBND Huyện Bù Đốp ra quyết định cưỡng chế thu hồi đất.

  ho tôi hỏi như vậy UBND Huyện Bù Đốp làm vậy là đúng với luật pháp hay không?.Hiện nay tôi đã gởi đơn cho TAND Tỉnh Bình Phước và TAND Tỉnh Phước đã chuyển hồ sơ về cho TAND huyện Bù Đốp giải quyết đến nay gần 1 tháng mà chưa thấy Quyết định hay thư mời của TAND huyện Bù Đốp,nay gia đình chúng tôi gặp khó khăn mướn nhà ở tạm 1 tháng thuê nhà gần 5 triệu đồng,giờ không còn khả năng tiếp tục thuê nhà ở nữa,vì vậy rất mong được giúp đỡ từ anh chị em trên diễn đàn tư vấn Pháp luật.Xin hãy hướng dẫn các bước để tôi khởi kiện ra Tòa án nhân dân Huyện và TAND Tỉnh Bình Phước hoặc cao hơn nữa .Xin Chân thành cảm ơn.Thân chào !

   
  2588 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #350710   17/10/2014

  LuatSuDuongVanMai
  LuatSuDuongVanMai
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:14/10/2010
  Tổng số bài viết (4951)
  Số điểm: 29193
  Cảm ơn: 20
  Được cảm ơn 1830 lần


  Chào bạn!

  Với các thông tin bạn cung cấp Luật sư Dương Văn Mai, tư vấn giúp bạn như sau:

  Trước hết về việc thu hồi đất trước khi thu hồi cơ quan thực hiện thu hồi đất phải tuyên truyền họp với người dân để xây dựng các phương án bồi thường hỗ trợ tái định cư nếu có những trường hợp phải bố trí tái định cư.

  Trường hợp không được bồi thường hỗ trợ về đất thì phải có phương án bồi thường hỗ trợ các công trình trên đất giá bồi thường hỗ trợ được căn cứ bởi các quyết định quy định về giá xây dựng, giá đất và mức giá cũng phải gần sát với giá thị trường...

  Về nguồn gốc sử dụng đất của gia đình bạn với các thông tin bạn nêu Luật sư cũng rất khó đánh giá là quyền sử dụng đất của gia đình bạn có hợp pháp hay không nên chưa thể tư vấn nội dung này được, bạn cần cung cấp tài liệu chứng minh việc bạn và gia đình sử dụng thửa đất đó.

  Trường hợp không đồng ý với phương án bồi thường hỗ trợ thì bạn và gia đình khiếu nại đến cơ quan đã ban hành quyết định thu hồi dất đó, nếu họ không trả lời khiếu nại theo quy định hoặc trả lời nhưng bạn không đồng ý với nội dung trả lời đó thì có thể thực hiện việc khởi kiện vụ án hành chính theo quy định của Bộ luật Tố tụng hành chính.

  Về thẩm quyền giải quyết vụ án trước tiên thuộc về Tòa án nhân dân huyện, quận nơi có thửa đất đó, đây là trường hợp UBND huyện ban hành quyết định thu hồi đất nên bạn phải khởi kiện UBND huyện và đại diện là Chủ tịch UBND huyện.

  Đó là một số nội dung Luật sư có thể tư vấn giúp bạn và gia đình, nếu còn vướng mắc bạn có thể tiếp tục hỏi để được các Luật sư tư vấn hoặc có thể nghe tư vấn trực tiếp từ Luật sư qua Tổng đài 19006281 nhánh số 4.

  Chúc bạn và gia đình mạnh khỏe sớm giải quyết được vụ việc.

  Luật sư: DƯƠNG VĂN MAI - CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG - TƯ VẤN LUẬT GỌI 1900 6280

  Địa chỉ: Tổ dân phố Quang Minh, phường Dương Nội, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội

  Email: Lsduongmai@gmail.com - http://www.luatbachduong.vn

  Lĩnh vực hoạt động:

  1. Tư vấn pháp luật http://luatbachduong.vn/luat-su-tu-van

  2. Luật sư giải quyết các vụ án hình sự, tranh chấp: dân sự, kinh tế, thương mại, đất đai, thừa kế di chúc,Ly hôn... http://luatbachduong.vn/dich-vu-phap-ly/luat-su-tham-gia-to-tung

  3. Luật sư đại diện ngoài tố tụng http://luatbachduong.vn/dich-vu-phap-ly/luat-su-dai-dien-ngoai-to-tung

  4. Dịch vụ pháp lý khác - http://luatbachduong.vn/dich-vu-phap-ly/cac-dich-vu-phap-ly-khac

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn LuatSuDuongVanMai vì bài viết hữu ích
  Congdangchi (17/10/2014)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư. DƯƠNG VĂN MAI - Email: Lsduongmai@gmail.com

CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG, ĐOÀN LUẬT SƯ TP HÀ NỘI - http://www.luatbachduong.vn

Địa chỉ: Tổ dân phố Quang Minh, phường Dương Nội, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội

Tổng đài tư vấn: 19006281