Có được đứng tên chung trong sổ đỏ khi chưa đăng ký kết hôn ?

Chủ đề   RSS   
 • #420171 30/03/2016

  luatsutraloi3
  Top 150
  Male
  Lớp 6

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:27/08/2014
  Tổng số bài viết (439)
  Số điểm: 7761
  Cảm ơn: 294
  Được cảm ơn 141 lần


  Có được đứng tên chung trong sổ đỏ khi chưa đăng ký kết hôn ?

  Đã chung sống với nhau nhưng chưa đăng ký kết hôn, khi cặp đôi này quyết định mua nhà chung thì bạn nữ lo lắng, không biết mình có thể cùng đứng tên trong sổ đỏ (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất), được hay không?

   
  Chưa đăng ký kết hôn có được đứng tên chung trong sổ đỏ được không
  Chưa đăng ký kết hôn có được đứng tên chung trong sổ đỏ
   
   
  Trao đổi cùng độc giả, Luật sư Nguyễn Văn Tuấn (GĐ - Công ty Luật NewVision Law), khẳng định bạn gái nêu trên hoàn toàn có thể đứng tên chung với bạn trai trong sổ đỏ (hay còn gọi là “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”) dù chưa đăng ký kết hôn.
   
  Độc giả hỏi: Thưa luật sư, Em và bạn trai em đã chung sống với nhau nhưng chưa đăng ký kết hôn. Chúng em đang dự định mua lại một căn nhà, trong trường hợp của em thì em và bạn trai có thể cùng đứng tên chung trong sổ đỏ(Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) được không. Mong luật sư tư vấn cho em
   
  Ls. Nguyễn Văn Tuấn: Pháp luật Việt Nam quy định nhiều hình thức sở hữu đối với tài sản và trong đó có hình thức sở hữu chung. Cụ thể, nhiều chủ sở hữu có quyền thỏa thuận để xác lập quyền sở hữu đối với tài sản chung.
  Trong trường hợp của bạn, bạn và bạn trai mặc dù chưa đăng ký kết hôn nhưng có quyền thỏa thuận để cùng nhận chuyển nhượng, mua nhà đất và cùng đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.
   
   
  Độc giả hỏi: Vậy nếu được cấp “sổ đỏ” thì cấp cho ai?
   
  Ls. Nguyễn Văn Tuấn: Theo Khoản 2 Điều 98 Luật đất đai 2013, nếu thửa đất có nhiều người chung quyền sử dụng đất, nhiều người sở hữu chung nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất thì Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất phải ghi đầy đủ tên của những người có chung quyền sử dụng đất, người sở hữu chung nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, đồng thời cấp cho mỗi người 1 Giấy chứng nhận; nếu các chủ sở hữu, chủ sử dụng có yêu cầu thì cấp chung một Giấy chứng nhận và trao cho người đại diện.
   
  Căn cứ theo quy định trên, khi hai bạn nhận chuyển nhượng hoặc mua nhà đất và thực hiện thủ tục đăng ký sang tên theo quy định thì cả hai bạn sẽ cùng được ghi tên trên Giấy chứng nhận và trở thành đồng chủ sử dụng, sở hữu chung đối với tài sản đó.
   
   
  Độc giả hỏi: Nếu làm vậy thì có rủi ro pháp lý gì không thưa luật sư?
  Ls. Nguyễn Văn Tuấn: Về pháp lý xác định chủ quyền thì không có rủi ro gì vì cả 2 bạn là đồng sử dụng quyền sử dụng đất, đồng sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và đều được cấp “sổ đỏ”.
   
  Nhưng việc định đoạt quyền sở hữu nhà hay quyền sử dụng đất thì có thể rắc rối nếu giữa các đồng sở hữu có mâu thuẫn, tranh chấp. Vì khi chuyển nhượng, cho thuê, thế chấp ... tài sản chung thì buộc có sự đồng ý của các đồng sở hữu.
   
   
  Lưu ý: Hiện nay, Khoản 4 Điều 98 Luật đất đai quy định: “Trường hợp quyền sử dụng đất hoặc quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất hoặc quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là tài sản chung của vợ và chồng thì phải ghi cả họ, tên vợ và họ, tên chồng vào Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, trừ trường hợp vợ và chồng có thỏa thuận ghi tên một người”. Do đó, khi cùng đứng tên mua nhà đất, hai bạn phải xuất trình tại cơ quan có thẩm quyền (tổ chức công chứng, cơ quan đăng ký đất đai...) giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân về việc hai bạn chưa đăng ký kết hôn với ai để chứng minh tài sản này không liên quan đến tài sản chung vợ chồng (Hai bạn đến Ủy ban nhân dân phường nơi thường trú để xin cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân).
   
   
   
  Xin cảm ơn Luật sư Nguyễn Văn Tuấn !
  Trân trọng!

  --------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

   

   

   
  13961 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #420530   04/04/2016

  luatsuchanh
  luatsuchanh
  Top 25
  Male
  Lớp 12

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:09/03/2011
  Tổng số bài viết (3107)
  Số điểm: 22429
  Cảm ơn: 296
  Được cảm ơn 1474 lần


  Chào bạn!

  Sao nội dung bạn Luật sư Nguyễn Văn Tuấn đưa khá giống với nội dung chương trình ba phút cùng luật sư do Báo Dân Trí và Thư viện pháp luật sản xuất quá vậy.

  Bạn xem lại giúp nha vì dù sao cũng có bản quyền mà.

  http://thuvienphapluat.vn/tintuc/vn/thoi-su-phap-luat/tu-van-cua-luat-su/12761/chua-dang-ky-ket-hon-co-duoc-dung-ten-chung-trong-so-do

  http://dantri.com.vn/su-kien/chua-dang-ky-ket-hon-co-duoc-dung-ten-chung-trong-so-do-20160316081957794.htm

  Giám đốc Công ty Luật TNHH DC Counsel (Luật Đức Chánh)

  - Trực thuộc đoàn Đoàn Luật sư Tp.Hồ Chí Minh

  Văn phòng: 194C Pasteur, Phường 6, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh

  Điện thoại: (08) 66 540 777 - Email: luatsuchanh@gmail.com - luatsu@luatducchanh.vn

  Yahoo: luatsuchanh - Gtalk: luatsuchanh - Skype: luatsuchanh

  Website: https://dccounsel.vn

  Link tham khảo: http://bit.ly/CtyNuocNgoai - http://bit.ly/KetHonNNgoai - http://bit.ly/PhaplyKhoiNghiep - http://bit.ly/TlapTNHH -

   
  Báo quản trị |  
 • #425458   25/05/2016

  LS.Trinhquan2192
  LS.Trinhquan2192

  Male
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:24/05/2016
  Tổng số bài viết (5)
  Số điểm: 40
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Chào bạn!

  Pháp luật không hề cấm việc đồng sở hữu chung đối với tài sản, và bạn hoàn toàn yên tâm nếu cùng với chồng chưa cưới đứng tên trong Giấy chứng nhận QSH nhà và QSD đất.

  Trân trọng!

   
  Báo quản trị |