Có được đòi bồi hoàn tiền thuê Luật sư không

Chủ đề   RSS   
 • #179174 17/04/2012

  lawyerphanvn

  Male
  Chồi

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:28/10/2008
  Tổng số bài viết (72)
  Số điểm: 1161
  Cảm ơn: 16
  Được cảm ơn 52 lần


  Có được đòi bồi hoàn tiền thuê Luật sư không

  Xin chào cả nhà,

  Hiện này có thể nói vài trò của Luật sư trong tố tụng rất qua trọng và đóng góp rất nhiều điểm mấu chốt, và thức hiện hoàn loạt các nghiệp vụ để bảo vệ thân chủ trong các tranh chấp!

  Đối với một người bình thường nếu tham gia vào một vụ án mà có nhiều điều cần phải làm sáng tỏ, có những chứng cứng cần chứng mình hoặc lập luận và sâu chuỗi logic các văn bản pháp luật và các sự kiện trong vụ án thì để thân chủ ... tự bơi thì tôi nghĩ khả năng thắng thế trong khi bên kia có luật sư đoàng hoàng là khả năng rất thấp.

  Vậy vấn đề Phí luật sư có được xem như một khoản chi phí bắt buộc khi tham gia tố tụng của các bên hay không? Và nếu có thì những trường hợp nào sẽ được bòi hoàn cho bên thắng kiện!

  Vấn đề này thiết nghĩ cần phải được làm rõ và có văn bản hướng dẫn.

  P/s: Theo quan điểm riêng của tôi (LawyerPhanVn) thì tôi hoàn toàn ủng hộ việc xem phí thuê Luật sư như là một khoản phí hợp lý để xem xét như một thiệt  hại của các bên và khi một bên thắng kiện hoàn toàn có quyền yêu cầu bên thua kiện phải bồi hoàn. Nhưng cần có những quy định về trường hợp cụ thể, và cần quy định khung theo thời gian hay loại vụ việc để khống chế mức trần.
  ---

  Riêng tôi hi vọng Cộng đồng Dân luật chúng ta hãy cùng nhau chia sẽ quan điểm và góp một tiếng nói nhỏ trong công cuộc thay đổi hệ thống tư pháp của nước nhà!

  Thân ái,

  Phan Truong Han JOHN
  Cập nhật bởi lawyerphanvn ngày 17/04/2012 09:39:11 CH

  Lawyer PHAN TRƯỜNG HÂN (JOHN)

  Web: www.PazPus.com

   
  12329 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #179176   17/04/2012

  lawyerphanvn
  lawyerphanvn

  Male
  Chồi

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:28/10/2008
  Tổng số bài viết (72)
  Số điểm: 1161
  Cảm ơn: 16
  Được cảm ơn 52 lần  Nội dung bài báo thông khảo!

  Đòi bồi hoàn tiền thuê luật sư , được không ?

  Toà buộc bên thua kiện phải bồi hoàn tiền thuê luật sư cũng là một cách răn đe các vi phạm tương tự, tránh việc kiện tụng tào lao?

  Hiện nay ra toà, không ít trường hợp đương sự yêu cầu phía bên kia phải bồi hoàn chi phí thuê luật sư, người đại diện. Hầu hết các toà đều bác yêu cầu này nhưng cá biệt cũng có toà chấp nhận với những lập luận còn tranh cãi…

  Gần đây nhất, tháng 3-2011, trong một vụ kiện, TAND quận 1 (TP.HCM) đã bác yêu cầu phản tố đòi bồi thường 120 triệu đồng phí thuê luật sư, thuê người đại diện theo uỷ quyền của phía bị đơn đối với nguyên đơn.

  Toà: Nơi bác, nơi chấp nhận

  Trong vụ này, nguyên đơn là một giảng viên Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM đã kiện hiệu trưởng và chủ tịch công đoàn đòi bồi thường 108 triệu đồng, công khai xin lỗi… vì cho rằng họ xúc phạm danh dự của mình. Sau đó, hiệu trưởng và chủ tịch công đoàn cùng phản tố, yêu cầu nguyên đơn phải bồi hoàn 120 triệu đồng phí thuê luật sư, thuê người đại diện mà họ phải bỏ ra.

  Trong phiên sơ thẩm, yêu cầu phản tố của phía bị đơn đã bị TAND quận 1 bác với lập luận: Việc các bị đơn thuê luật sư, thuê người đại diện tham gia tố tụng không phải là việc làm theo quy định bắt buộc của pháp luật đối với cá nhân họ.

  Trái với phán quyết trên, ở một vụ án khác, TAND tỉnh Tiền Giang lại buộc bên thua kiện phải bồi hoàn phí thuê luật sư cho bên thắng kiện.

  Đòi bồi hoàn tiền thuê luật sư, được không?

  Cho rằng mình bị nhái thương hiệu, năm 2010, Công ty TP kiện Công ty TG ra TAND tỉnh Tiền Giang, yêu cầu chấm dứt hành vi sản xuất, xuất khẩu loại bánh gây tranh chấp, thu hồi toàn bộ lượng bánh đã xuất khẩu, bán tại Mỹ. Ngoài ra, Công ty TP còn yêu cầu Công ty TG phải thanh toán hơn 153 triệu đồng chi phí mà họ bỏ ra thuê luật sư tham gia vụ kiện. Xử sơ thẩm, TAND tỉnh Tiền Giang đã chấp thuận yêu cầu khởi kiện của Công ty TP. Về phần phí luật sư, toà nhận định khoản phí này của Công ty TP là hợp lý, cần thiết, cần chấp nhận.

  Luật quy định sao?

  Thực tiễn xét xử án dân sự hiện nay, hầu hết các toà đều bác yêu cầu đòi bồi hoàn phí thuê luật sư, bởi cho rằng đó không phải là chi phí hợp lý bắt buộc mà bên thua kiện phải trả cho người thắng kiện.

  Theo nhiều thẩm phán, yêu cầu bồi hoàn phí thuê luật sư là một dạng đòi bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng, phải áp dụng Bộ luật Dân sự 2005 và Nghị quyết 03/2006 của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao để giải quyết.

  Theo đó, trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng chỉ phát sinh khi có đầy đủ các yếu tố: Phải có thiệt hại xảy ra (thiệt hại về vật chất và thiệt hại do tổn thất về tinh thần); phải có hành vi trái pháp luật; phải có mối quan hệ nhân quả giữa thiệt hại xảy ra và hành vi trái pháp luật; phải có lỗi cố ý hoặc lỗi vô ý của người gây thiệt hại. Luật cũng quy định các dạng thiệt hại: thiệt hại do tài sản bị xâm phạm; thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm; thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm; thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm.

  Đáng chú ý là phí thuê luật sư không được luật liệt kê cụ thể trong từng dạng thiệt hại nói trên. Vì vậy khi xét xử, các toà sẽ xem xét đây có phải là chi phí hợp lý, hợp lệ, cần thiết hay không. Thông thường, cũng như lập luận của TAND quận 1, hầu hết các toà đều cho rằng kết quả giải quyết một vụ án do toà quyết định, không phụ thuộc vào yếu tố đương sự có hay không có luật sư. Khoản chi phí thuê luật sư không phải là chi phí cần thiết, bắt buộc để đeo đuổi một vụ kiện.

  Mặt khác, khoản 3 Điều 144 Bộ luật Tố tụng dân sự 2004 cũng quy định: Chi phí cho luật sư do người có yêu cầu chịu, trừ trường hợp các bên đương sự có thoả thuận khác. Từ đó, hầu hết các toà đều bác yêu cầu bồi hoàn phí thuê luật sư như đã nói.

  Nên chấp nhận?

  Về chuyện này, trong giới luật học đang có luồng quan điểm khác rằng việc bắt bên thua kiện phải bồi hoàn phí thuê luật sư là hợp lý.

  Theo luật sư Châu Huy Quang (hãng luật LCT Lawyers), khác với pháp luật tố tụng dân sự, hình sự, hành chính và lao động, Luật Sở hữu trí tuệ đã cho phép chủ thể quyền sở hữu trí tuệ có quyền yêu cầu toà buộc bên vi phạm phải bồi hoàn chi phí hợp lý để thuê luật sư. Luật sư Quang đánh giá đây là điểm tiến bộ trong quá trình cải cách tư pháp ở chỗ thừa nhận việc luật sư tham gia hỗ trợ pháp lý cho đương sự là một nhu cầu cần thiết. Hơn nữa, việc toà tuyên buộc bên thua kiện phải bồi hoàn khoản phí này cũng là một cách răn đe các vi phạm tương tự và tránh việc kiện tụng tào lao.

  Kiểm sát viên cao cấp Võ Văn Thêm (Viện Phúc thẩm 3 VKSND Tối cao) cũng nhận xét chi phí thuê luật sư là chi phí thực tế hợp lý. Tuy nhiên, người yêu cầu phải chứng minh được mình bị tốn kém khoản này là do lỗi của bên kia. Chẳng hạn: Bị kiện nên bị đơn mới phải tốn kém chi phí thuê luật sư, nếu nguyên đơn kiện sai thì bắt buộc phải bồi thường lại cho bị đơn.

  Đồng tình, TS Nguyễn Văn Tiến, giảng viên Trường ĐH Luật TP.HCM, phân tích thêm: Nguyên tắc bồi thường thiệt hại trong án dân sự là bồi thường toàn bộ. Trong tình hình hiện nay, nhu cầu thuê luật sư để bảo vệ mình trong các quan hệ pháp luật ngày càng lớn. Nên chăng pháp luật cần sửa đổi theo hướng bên thua kiện phải bồi hoàn phí thuê luật sư cho bên thắng kiện. Dĩ nhiên toà sẽ xem xét khoản phí này chứ không phải đương sự muốn kê lên thế nào cũng được.

  Trước mắt cần có hướng dẫn

  Theo một thẩm phán Toà Dân sự TAND TP.HCM, trên thực tế không chỉ yêu cầu bồi hoàn phí thuê luật sư, có khi đương sự còn đòi phía bên kia trả cả tiền photocopy giấy tờ, tiền thư từ khiếu nại, tiền tàu xe đi lại, tiền thuê nhà nghỉ…

  Để các toà giải quyết thống nhất, thẩm phán này đề nghị trước mắt Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao nên có một văn bản hướng dẫn về phần chi phí thực tế khi xác định thiệt hại bao gồm những chi phí gì. Trong hướng dẫn phải liệt kê một số loại chi phí điển hình đã gặp.

  Luật các nước

  Ở Anh, bên thua kiện sẽ phải bồi hoàn chi phí kiện tụng cho bên thắng kiện, trong đó có khoản phí thuê luật sư. Theo luật pháp Anh, một người đi kiện có quyền có luật sư bảo vệ và nếu thắng kiện thì không có lý do gì để cho họ phải chịu tổn thất cả.

  Luật pháp của hầu hết các nước phương Tây (trừ Mỹ) đều đi theo hướng này.

  Ở Mỹ, trái với luật pháp Anh, mỗi bên đương sự phải tự chịu chi phí thuê luật sư của riêng mình, không cần biết kết quả vụ kiện như thế nào. Riêng bang Texas, năm 2011 đã có sự thay đổi là nếu bên đi kiện thắng thì bên kia phải bồi hoàn lại chi phí kiện tụng, trong đó có phí thuê luật sư (quy định này chỉ áp dụng cho người khởi xướng vụ kiện).

  Ngoài ra, trong một số lĩnh vực cụ thể như sở hữu trí tuệ, chống cạnh tranh, xâm hại quyền tự do về thông tin, kiện tập thể…, quan toà có toàn quyền quyết định chấp nhận hay bác bỏ yêu cầu bồi hoàn chi phí kiện tụng của các đương sự.

  YouBiz.vn - Business & Lawyers | Theo Phapluattp.vn

  Lawyer PHAN TRƯỜNG HÂN (JOHN)

  Web: www.PazPus.com

   
  Báo quản trị |  
 • #180686   23/04/2012

  oanh_lovely74
  oanh_lovely74

  Female
  Sơ sinh

  Bình Phước, Việt Nam
  Tham gia:14/04/2012
  Tổng số bài viết (10)
  Số điểm: 80
  Cảm ơn: 29
  Được cảm ơn 0 lần


  Ở Anh, ở Mỹ,...  nhưng còn ở Việt Nam thì như thế nào..???

  Thắc mắc:

  Ví dụ như một vụ án tranh chấp đất chẳng hạn, bên bị "cướp" đất viết đơn kiện mãi mà không thấy tòa án đá động gì đến lá đơn cả. Như thế có phải là:
  1. nguyên đơn cần phải tìm một luật sư hỗ trợ giúp làm rõ vấn đề không?
  2. các vị có thẩm quyền chỉ xuất hiện duy nhất một lần vào khoảng 8 giờ sáng ngày thứ hai hằng tuần, nếu lỡ như đến trễ thì người đi kiện giống như"người mù đi trong đêm" vậy. Họ sẽ tìm ai để hướng dẫn?
  3. thời gian chờ dành cho một lá đơn kiện là bao lâu thì mới được giải quyết? Luật pháp có quy định không?

  Chốt lại:

  "Việc các bị đơn thuê luật sư, thuê người đại diện tham gia tố tụng không phải là việc làm theo quy định bắt buộc của pháp luật đối với cá nhân họ."..

  "Đáng chú ý là phí thuê luật sư không được luật liệt kê cụ thể trong từng dạng thiệt hại nói trên"...

  “Đối với một người bình thường nếu tham gia vào một vụ án mà có nhiều điều cần phải làm sáng tỏ, có những chứng cứng cần chứng mình hoặc lập luận và sâu chuỗi logic các văn bản pháp luật và các sự kiện trong vụ án thì để thân chủ ... tự bơi thì tôi nghĩ khả năng thắng thế trong khi bên kia có luật sư đoàng hoàng là khả năng rất thấp.”

  Vậy tức là:

  1.        Nguyên đơn sẽ gặp Ls của mình, và sẽ cùng ông thỏa thuận mức chi phí  cho vụ kiện?

  2.       Sự tham gia của Ls sẽ chính thức bắt đầu lật lại vụ án xét xử của tòa án?

  3.       Tòa sẽ mời Ls cho bên bị đơn để cùng tham gia vụ xét xử?

  Xin thỉnh giáo!

   
  Báo quản trị |  
 • #183180   04/05/2012

  lawyerphanvn
  lawyerphanvn

  Male
  Chồi

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:28/10/2008
  Tổng số bài viết (72)
  Số điểm: 1161
  Cảm ơn: 16
  Được cảm ơn 52 lần


  Heee... :) :) :)

  Lawyer PHAN TRƯỜNG HÂN (JOHN)

  Web: www.PazPus.com

   
  Báo quản trị |  
 • #184928   11/05/2012

  AuQuangPhuc
  AuQuangPhuc
  Top 100
  Male
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:21/04/2011
  Tổng số bài viết (656)
  Số điểm: 4524
  Cảm ơn: 17
  Được cảm ơn 181 lần


  Chào bạn !
  Thật ra vấn đề này tôi đã được gặp 1 lần  trong một vụ án mà tôi cùng thầy đi tranh tụng tại 1 tỉnh miền Tây. Quan điểm mỗi tòa khác nhau, có tòa chấp nhận và có tòa không. Theo tôi, đồng ý với quan điểm phải trả phí thuê luật sư cho bên thắng kiện.
  Trân trọng!

  Luật sư: Âu Quang Phục

  Nhận tư vấn trọn gói cho Công ty về pháp luật Doanh nghiệp; hợp đồng kinh tế; lao động; quản trị, tái cấu trúc DN ...

   
  Báo quản trị |  
 • #185002   12/05/2012

  luatsuchanh
  luatsuchanh
  Top 25
  Male
  Lớp 12

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:09/03/2011
  Tổng số bài viết (3107)
  Số điểm: 22317
  Cảm ơn: 296
  Được cảm ơn 1472 lần


  Chào bạn!
  Tôi cũng tán thành quan điểm phải bồi hoàn phí luật sư nhưng vấn đề đặt ra là thế nào là chi phí hợp lý mà phía bên thua kiện phải trả? Vì như bạn biết phí dịch vụ của mỗi luật sư là khác nhau...

  Nếu tố tụng Việt Nam chấp nhận chi phí hợp lý trong việc thuê luật sư thì sẽ khuyến khích đương sự nhờ đến Luật sư bảo vệ quyền lợi hợp pháp và chính đáng cho mình. Đồng thời cũng có thể hạn chế bớt việc cho Tòa án, vì lúc này khâu thương lượng trước khi khởi kiện giữa đương sự với luật sư, giữa luật sư hai bên sẽ được chú trọng hơn...

  Đồng thời giảm bớt chi phí cho "người ngay"...

  Giám đốc Công ty Luật TNHH DC Counsel (Luật Đức Chánh)

  - Trực thuộc đoàn Đoàn Luật sư Tp.Hồ Chí Minh

  Văn phòng: 194C Pasteur, Phường 6, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh

  Điện thoại: (08) 66 540 777 - Email: luatsuchanh@gmail.com - luatsu@luatducchanh.vn

  Yahoo: luatsuchanh - Gtalk: luatsuchanh - Skype: luatsuchanh

  Website: https://dccounsel.vn

  Link tham khảo: http://bit.ly/CtyNuocNgoai - http://bit.ly/KetHonNNgoai - http://bit.ly/PhaplyKhoiNghiep - http://bit.ly/TlapTNHH -

   
  Báo quản trị |  
 • #185217   13/05/2012

  mailanhlu
  mailanhlu

  Female
  Mầm

  Huyện Quảng Ninh, Quảng Bình, Việt Nam
  Tham gia:25/11/2011
  Tổng số bài viết (27)
  Số điểm: 570
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 0 lần


  theo tôi, tôi cũng tán thành việc bồi hoàn tiền thuê Luật sư. Tuy nhiên, vấn đề là mức bồi hoàn là bao nhiêu? bởi vì nếu không quy định mức này thì mức tiền bồi hoàn mà các bên phải trả không xác định được, dẫn đến thân chủ và Luật sư có thể sẽ thỏa thuận một mức khá cao, điều này rất có thể xảy ra.

   
  Báo quản trị |  
 • #185948   15/05/2012

  Mình cũng nghĩ là nên có cơ chế để bảo vệ những người bị xâm hại trong việc sử dụng các biện pháp thích hợp và hiệu quả để bảo vệ quyền lợi của mình!

  Mình nghĩ trong lĩnh vực đất đai thì việc sử dụng dịch vụ pháp lý của luật sư sẽ tạo một điều kiện vô cùng thuận lợi để bảo vệ quyền lợi của mình!

  Mình đã chứng kiến không ít vụ các cô, các bác phải ôm "cục đắng" khi mà thời hiệu khởi kiện đã hết trong các tranh chấp về đất đai, đặc biệt là với Cơ quan Nhà Nước. Nếu như những trường hợp trên mà có sự trợ giúp của Luật sư thì mọi việc mình nghĩ sẽ khác nhiều.

  Trân trọng,

  Công ty Cổ phần Bất động sản Hoàng Anh Đà Nẵng

  www.HoangAnhDaNang.com
  -----

  -----

  Công ty Cổ phần Bất động sản HOÀNG ANH ĐÀ NẴNG

  21 Trương Văn Hiến, P.Khuê Mỹ, Q.Ngũ Hành Sơn, Tp.Đà Nẵng (đối diện UBND Quận NHS)

  Website: www.HoangAnhDanang.com

  Tel: (0511) 3969 979 - Email: nhadat@hoanganhdanang.com

   
  Báo quản trị |