Có được công nhận là TSCĐ không?

Chủ đề   RSS   
 • #48834 03/05/2010

  hatrinh

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:29/07/2008
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 70
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Có được công nhận là TSCĐ không?

  Công ty tôi mua 1 ôtô cũ với giá 200tr đầu năm 2009. Nhưng đến tháng 8 năm 2009 do nhu cầu nên Công ty tôi đã bán ôtô đó đi và mua ôtô mới. Vậy Luật sư cho tôi hỏi là chiếc ôtô đó có được công nhận là TSCĐ của Công ty tôi không khi mà Công ty tôi mua về nhưng sử dụng chưa được 1 năm. Xin chân thành cảm ơn luật sư!
   
  11585 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #53268   08/06/2010

  andela
  andela
  Top 500
  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/09/2009
  Tổng số bài viết (102)
  Số điểm: 600
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 2 lần


  Tài sản cố định là tất cả những tài sản của doanh nghiệp có giá trị lớn, có thời gian sử dụng, luân chuyển, thu hồi trên 1 năm  hoặc trên 1 chu kỳ kinh doanh (nếu chu kỳ kinh doanh lớn hơn hoặc bằng 1 năm)

  Trên thực tế, khái niệm TSCĐ bao gồm những tài sản đang sử dụng, chưa được sử dụng hoặc không còn được sử dụng trong quá trình sản xuất kinh doanh do chúng đang trong quá trình hoàn thành (máy móc thiết bị đã mua nhưng chưa hoặc đang lắp đặt, nhà xưởng đang xây dựng chưa hoàn thành...) hoặc do chúng chưa hết giá trị sử dụng nhưng không được sử dụng. Những tài sản thuê tài chính mà doanh nghiệp sẽ sở hữu cũng thuộc về TSCĐ.

  Đặc điểm của TSCĐ :  tuổi thọ có thời gian sử dụng trên 1 năm, tức là TSCĐ sẽ tham gia vào nhiều niên độ kinh doanh và giá trị của nó được chuyển dần vào gíá trị sản phẩm làm ra thông qua khoản chi phí khấu hao. Điều này làm giá trị của TSCĐ giảm dần hàng năm. Tuy nhiên, không phải mọi tài sản có thời gian sử dụng trên  một năm đều được gọi là TSCĐ, thực tế có những  tài sản có tuổi thọ trên một năm nhưng vì giá trị nhỏ nên chúng không được coi là TSCĐ mà được xếp vào tài sản lưu động. Theo quy định hiện hành của Bộ Tài chính, một tài sản được gọi là TSCĐ khi có đặc điểm như đã nêu đồng thời phải có giá trị trên 10 triệu đồng.
   
  Tài sản cố định của doanh  nghiệp bao gồm:

  - Tài sản cố định hữu hình: là những tư liệu lao động chủ yếu có hình thái vật chất (từng đơn vị tài sản có kết cấu độc lập hoặc là một hệ thống gồm nhiều bộ phận tài sản liên kết với nhau để thực hiện một hay một số chức năng nhất định), thoả mãn các tiêu chuẩn của tài sản cố định hữu hình, tham gia vào nhiều chu kỳ kinh doanh nhưng vẫn giữ nguyên hình thái vật chất ban đầu như: nhà cửa, vật kiến trúc; máy móc, thiết bị; phương tiện vận tải; dụng cụ văn phòng...

  -Tài sản cố định vô hình: là những tài sản không có hình thái vật chất, thể hiện một lượng giá trị đã được đầu tư thoả mãn các tiêu chuẩn của tài sản cố định vô hình, tham gia vào nhiều chu kỳ kinh doanh như: một số chi phí liên quan trực tiếp tới đất sử dụng, chi phí về quyền phát hành, bằng phát minh, bằng sáng chế, bản quyền tác giả...

  -Tài sản cố định thuê tài chính: là những tài sản mà DN thuê của Cty cho thuê tài chính. Khi kết thúc thời hạn thuê, bên thuê được chuyển lựa chọn mua lại tài sản thuê hoặc tiếp tục thuê theo các điều kiện đã thoả thuận trong hợp đồng thuê tài chính. Tổng số tiền thuê một loại tài sản quy định tại hợp đồng thuê tài chính, ít nhất phải tương đương với giá trị của tài sản đó tại thời điểm ký hợp đồng. Mọi hợp đồng thuê tài sản cố định nếu không thoả mãn các quy định về thuê tài chính đều là tài sản cố định thuê hoạt động.

  - Đầu tư tài chính dài hạn: Đầu tư tài chính là tiền vốn của doanh nghiệp đầu tư vào kinh doanh ở bên ngoài hoạt động của doanh nghiệp mục đích hưởng lãi hoặc chia sẻ lợi ích với doanh nghiệp khác. Đầu tư tài chính có thể là: cổ phiếu; trái phiếu các loại; vốn góp liên doanh; tài sản, đất đai cho thuê ngoài; tiền vốn cho vay v.v...

  - Tài sản cố định dở dang: là các TSCĐ hữu hình hoặc vô hình đang trong quá trình hình thành, hiện chưa sử dụng  và  được xếp vào mục chi phí xây dựng cơ bản dở dang.
  Ngoài ra, những khoản ký quỹ, ký cược dài hạn mà doanh nghiệp thực hiện cũng được xếp vào TSCĐ.

  Do đó, chiếc ôtô cty bạn mua được công nhận là TSCĐ

   
  Báo quản trị |  
 • #57171   21/07/2010

  nhvananh
  nhvananh

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:21/07/2010
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 25
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Cám ơn luật sư rất nhiều!

  Tôi cũng đã ghé thăm nhiều diễn đàn nhưng thấy đôi khi những lời giải đáp chưa được thỏa đáng và hay nhạo báng những bạn hỏi những câu đơn giản, thiếu kinh nghiệm.

  Bản thân tôi mới bước vào ngành kế toán nên cũng có rất nhiều thắc mắc ngô nghê. Tôi cũng hy vọng sẽ được trao đổi với Luật sư để ngày càng có kinh nghiệm trong công việc. Trân trọng kính chào!
   
  Báo quản trị |  
 • #70883   29/11/2010

  naruto3590
  naruto3590

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:29/11/2010
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Cho cháu hỏi đất đi thuê để công ty sử dụng có được tính vào tscđ ko ? nếu được tính thì có khấu hao được ko và khấu hao như thế nào ?

  Vì cháu đang làm bài thảo luâ%3ḅn nên mong chú trả lời giúp cháu !!!

  Xin chân thành cám ơn chú !!!!!!!!!!!
   
  Báo quản trị |  
 • #73456   15/12/2010

  baphuc
  baphuc

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:08/09/2010
  Tổng số bài viết (42)
  Số điểm: 300
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 5 lần


  Khi nào nhà nước cấp cho bạn giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (có thời hạn hoặc không thời hạn) thì mới ghi nhận bạn ạ, nếu có thời hạn thì trích khấu hao theo số năm trên giấy phép, không thời hạn thì không.

  Còn bạn trả tiền trước cho quá trình thuê đất thông thường thì chỉ ghi nhận 242 và phân bỗ theo số năm thuê thôi.

  Bye!
   
  Báo quản trị |