Có được cấp Sổ đỏ trong trường hợp này?

Chủ đề   RSS   
 • #521617 25/06/2019

  lehonghavnn

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:25/06/2019
  Tổng số bài viết (6)
  Số điểm: 135
  Cảm ơn: 6
  Được cảm ơn 6 lần


  Có được cấp Sổ đỏ trong trường hợp này?

  Có được cấp Sổ đỏ trong trường hợp này?

  Xin chào luật sư,

  Trường hợp của tôi như sau:

  Nhà của tôi mua lại của bà L từ năm 2000. Đến năm 2003 bà N tranh chấp, cho rằng phần đất có nhà tôi đang ở thuộc về gia đình bà N. Năm 2016 vì có ý định lấy lại đất, bà N nộp đơn yêu cầu hòa giải tại UBND cấp phường và hòa giải không thành. Sau đó tôi có nghe tin bà N nộp đơn khởi kiện tại tòa án cấp quận nơi có vị trí thửa đất. Ngay sau đó, tôi có đến tòa án để tìm hiểu thông tin, bộ phận tra cứu nói không có thông tin của bà N cũng như của tôi trong hồ sơ, có thể bà N chưa nộp đơn khởi kiện.

  Hiện tại, vì đang tranh chấp nên nhà tôi không được chính quyền địa phương cấp sổ đỏ. Tôi muốn hỏi, nếu bà N không khởi kiện nữa thì tôi có thể làm sổ đỏ để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp tài sản của mình? Nếu bà N không tiếp tục khởi kiện thì bà N có quyền ngăn cản tôi làm sổ đỏ hay không?

  Xin cảm ơn luật sư!

   
  2439 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn lehonghavnn vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (27/06/2019)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #521720   26/06/2019

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2040)
  Số điểm: 11805
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1391 lần
  Lawyer

  Theo Luật Đất đai năm 2013 thì tranh chấp đất đai là khái niệm lớn bao hàm cả tranh chấp về quyền sử dụng đất, tranh chấp về tài sản gắn liền với đất, tranh chấp về địa giới hành chính… Chính vì vậy, Luật Đất đai 2013 đã phân ra hai hệ thống cơ quan giải quyết tranh chấp là Tòa án nhân dân và hệ thống cơ quan quản lý hành chính Nhà nước Ủy ban nhân dân.

  Trong trường hợp tranh chấp đất đai đã được hoà giải tại Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn mà một bên hoặc các bên đương sự không nhất trí thì được giải quyết như sau:

  Tranh chấp đất đai mà đương sự có Giấy chứng nhận hoặc có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này và tranh chấp về tài sản gắn liền với đất thì do Tòa án nhân dân giải quyết.

  Tranh chấp đất đai mà đương sự không có Giấy chứng nhận hoặc không có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này thì đương sự chỉ được lựa chọn một trong hai hình thức giải quyết tranh chấp đất đai theo quy định sau đây:

  - Nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp tại Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền theo quy định tại khoản 3 Điều này.

  - Khởi kiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.

  Căn cứ tại Điều 101 Luật đất đai năm 2013 có quy định về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất mà không có giấy tờ về quyền sử dụng đất như sau: 

  "1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành mà không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này, có hộ khẩu thường trú tại địa phương và trực tiếp sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất xác nhận là người đã sử dụng đất ổn định, không có tranh chấp thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không phải nộp tiền sử dụng đất.

  2. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 và không vi phạm pháp luật về đất đai, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất”.

  Như vậy,  UBND xác định mảnh đất bạn nêu là đất có tranh chấp là có căn cứ và trong trường hợp của gia đình bạn do đất đang có tranh chấp nên không thể tiến hành thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Và thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất trực thuộc Phòng tài nguyên và môi trường cấp quận/huyện. Còn Uỷ ban nhân dân xã có trách nhiệm xác nhận tình trạng sử dụng đất ở địa phương và khi không còn tranh chấp thì UBND xã mới có thể xác nhận để bạn được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn toanvv vì bài viết hữu ích
  lehonghavnn (26/06/2019) ThanhLongLS (27/06/2019)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

Website: https://myskincare.vn ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.