DanLuat 2015

Có được bồi thường hay không?

Chủ đề   RSS   
 • #77248 05/01/2011

  longyeutinh

  Male
  Mầm

  Bắc Giang, Việt Nam
  Tham gia:12/11/2009
  Tổng số bài viết (30)
  Số điểm: 630
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 2 lần


  Có được bồi thường hay không?

  Ngày 21/5/2005 công ty Đại Lợi ký kết hợp đồng mua 30 tấn nguyên liệu chế biến thức ăn gia súc với công ty Tân Nhật Linh, trong đó có điều kiện công ty Đại Lợi có quyền mua thêm 30 tấn nguyên vật liệu nữa cùng chất lượng, giá cả, và giao hàng mua thêm trước tháng 7/2005, nếu công ty Đại Lợi chấp nhận việc mua thêm này vào ngày giao hàng đầu tiên (15/6/2005).

  Việc cho quyền mua thêm này được công ty Tân Nhật Linh xem như hoạt động khuyến mại với những khách hàng lần đầu tiên mua hàng của mình. Trước thời hạn giao hàng 02 ngày. Công ty Đại Lợi thông báo chấp nhận mua thêm. Nhưng tại thời điểm chấp nhận, giá thị trường đã tăng 10 triệu đồng/1 tấn nguyên liệu đã nói.

  Trước tình hình đó, Công ty Tân Nhật Linh Mời công ty Đại lợi tới đàm phán lại về giá cả. công ty Đại Lợi chỉ chấp nhận trả thêm cho mỗi tấn hàng hoá mua thêm là 02 triệu đồng để giúp đỡ cho Công ty Tân Nhật Linh. Không nhận được hàng giao thêm, sau khi đã khiếu nại với công ty Tân Nhật Linh theo đúng thời hạn, vẫn không nhận được hàng, công ty Đại Lợi mua 30 tấn nguyên liệu tương tự ở thị trường với giá cao hơn so với giá của hợp đồng đã ký với Công ty Tân Nhật Linh là 12 triệu đồng/1tấn, và sau đó khởi kiện Công ty Tân Nhật Linh đòi bồi thường thiệt hại.

  Công ty Tân Nhật Linh cho rằng, việc công ty Đại Lợi đồng ý đàm phán lại giá cả số lượng hàng hoá mua thêm thực chất là khước từ quyền được mua thêm theo hợp đồng đã ký với hai bên, và hoàn cảnh để thực hiện hợp đồng đã thay đổi, nên việc thực hiện đúng hợp đồng sẽ gây thiệt thòi cho Công ty Tân Nhật Linh.

  Hỏi: Vậy liệu Đại Lợi có được bồi thường không? và mức bồi thường là bao nhiêu? 

   
  2505 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #77321   05/01/2011

  tinhvan259
  tinhvan259

  Male
  Mầm

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:08/11/2010
  Tổng số bài viết (63)
  Số điểm: 885
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1 lần


  Theo quan điểm của mình là công ty Đại Lợi không được bồi thường vì tuy lúc ký hợp đồng mua 30 tấn trước hai bên có thỏa thuận là công ty Đại Lợi có quyền mua 30 tấn tiếp. Nhưng do khi gia tăng lên 10 triêu/ tấn thì hai bên lại có sự đàm phán là công ty Đại Lợi tăng thêm 2 triệu đồng/ tấn mà công ty Tân Nhật Linh không đồng ý. Như vây, trong trường hợp này hợp đồng cũ trước đây đã bị thay đổi và các bên đã đưa ra lời đề nghị giao kết hợp đồng mới nhưng không được chấp thuận. Nên trong trường hợp này công ty Tân Nhật Linh không vi phạm hợp đông và như thế không thì không phải bồi thường.
   
  Báo quản trị |  
 • #79118   15/01/2011

  nhungtuoitin
  nhungtuoitin

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:15/01/2011
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Mạo muội xin trả lời ngắn gọn như sau, nếu có gì sai sót mong các bạn sửa chữa giùm nhé. Cảm ơn nhiều :-)

  THợp nếu thông qua Sở giao dịch mua bán>> HĐ quyền chọn>> giá là giá kí kết HĐ
  Trong TH này, ĐL và NL đều phải tuân thủ HĐ
  ĐL đi mua hàng khác vì NL ko giao hàng>> ĐL được bồi thường vì nằm trong chế tài buộc thực hiện đúng HĐ
  Bên có quyền yêu  cầu bên có nghĩa vụ thực hiện, nếu bến có nghĩa vụ ko thực hiện thì bên có quyền được chọn biện pháp khác để HĐ được thực hiện.
  >>> bên có nghĩa vụ phải chịu phí.
  TN phải đền bù  phần chênh lệch (2tr/tấn x 30 tấn= 60tr) cho ĐL
   
  Báo quản trị |  

0 Thành viên đang online
-