DanLuat 2015

có được bán nhà đang thế chấp không?

Chủ đề   RSS   
 • #25163 13/11/2008

  hvan88

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/10/2008
  Tổng số bài viết (4)
  Số điểm: 10
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  có được bán nhà đang thế chấp không?

  Do là chỗ quen biết. Gia đình em có lập giấy viết tay cho ông A vay 100 triệu đồng vào tháng 8/2007.Ông A đã thế chấp cho gia đình em 50m2 đất và căn nhà cấp 4. Khi đó ông A đã cho gia đình xem giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên mình. Nhưng hết thời hạn trả, gia đình em yêu cầu ông A bán nhà, đất trả tiền nhưng ông A bảo đã bán nhà, đất cho người khác rồi. Vậy, việc làm của ông A như vậy có trái pháp luật ko? Gia đình em phải làm thế nào để bảo vệ quyền lợi cho mình?
   
  2524 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #25164   13/11/2008

  TranVoThienThu
  TranVoThienThu
  Top 75
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:08/04/2008
  Tổng số bài viết (727)
  Số điểm: 3910
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 76 lần


  Trong giấy cho vay viết tay có thể hiện việc Ông A đồng ý thế chấp nhà, đất cho em không ?
   
  Báo quản trị |  
 • #25165   13/11/2008

  hvan88
  hvan88

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/10/2008
  Tổng số bài viết (4)
  Số điểm: 10
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  có. Trong giấy viết tay thoả thuận việc ông A đồng ý thế chấp nhà, đất cho gia đình em.
   
  Báo quản trị |  
 • #25166   13/11/2008

  TranVoThienThu
  TranVoThienThu
  Top 75
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:08/04/2008
  Tổng số bài viết (727)
  Số điểm: 3910
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 76 lần


  1/- Lổi chung của hai bên :
       Đây là Hợp đồng vay tài sản có thế chấp nhà, đất, theo qui định phải làm Hợp đồng tại Phòng Công chứng nhà nước thì mới hợp pháp. Hai bên tự viết giấy tay với nhau là trái luật nên giao dịch bị xem là vô hiệu, tài sản bên nào trả về bên nấy, ai cố tình gây thiệt hại cho bên kia thì phải bồi thường.
  2/- Lổi của bên cho vay :
       Bên vay đồng ý thế chấp nhà, đất thì theo lệ thường bên cho vay sẽ giữ bản chính giấy chủ quyền nhà, đất này, có như vậy bên thế chấp mới không thể lén lút chuyển nhượng nhà, đất đã thế chấp cho mình. Ở đây bên cho vay "tốt bụng" tới nổi chỉ cần bên vay "nhá" cho xem giấy chủ quyền rồi thôi, không cần giữ giấy chủ quyền nhà, đất mà mình đã nhận thế chấp để cho vay. Như vậy bên cho vay đã tự mình "hại" mình vì đã đặt lòng tin và sự tốt bụng không đúng chổ !
  3/- Lổi của bên vay :
      Dù là giấy tay nhưng cũng chứng minh là có vay và có đồng ý thế chấp nhà, đất. Thế nhưng, lợi dụng sự tín nhiệm, tin tưởng của bên cho vay ( không cần giữ giấy tờ chủ quyền nhà, đất thế chấp ) đã tự ý chuyển nhượng tài sản đã thế chấp để lấy tiền tiêu xài, đồng thời "xù" luôn món nợ của mình. Hành vi này có thể xem là hành vi lợi dụng sự tín nhiệm của người khác để chiếm đoạt tài sản.
          Qua phân tích nêu trên chắc bạn đã hiểu bạn có quyền sử dụng giấy viết tay cho vay kia để khởi kiện A mà đòi tiền. Toà sẽ tuyên giao dịch vay -mượn viết tay này là vô hiệu, của ai trả về nấy. Nhà, đất của A tuy bạn viết giấy nhận thế chấp nhưng ngoài thực tế thì bạn có nhận của họ ngày nào đâu mà trả và họ cũng đã chuyển nhượng lấy tiền mất rồi ! Coi như A "khoẻ re". Tất nhiên Toà cũng tuyên A phải trả cho bạn 100 triệu nhưng nếu A chả còn tài sản gì khác để phát mãi thi hành án thì bạn........... chờ đấy ! Và, chính bạn phải là người "theo dõi" để phát hiện lúc nào A có tài sản thì lập tức báo cho cơ quan Thi hành án dân sự địa phương để họ kê biên mà thi hành án cho bạn !
           Hậu quả của việc giao dịch bằng giấy tay là vậy đó bạn, người ta cho vay có hợp đồng hợp pháp mà khi tranh chấp còn trầy trật, huống hồ. Bạn cũng nên chú ý đến chi tiết A có hành vi lợi dụng sự tín nhiệm của bạn để chiếm đoạt tài sản ( 100 triệu ) nhé, đó là hình sự chứ không còn là dân sự nữa !
   
  Báo quản trị |  

0 Thành viên đang online
-