Cổ đông có phải chịu trách nhiệm trả nợ khi TGD làm sai không?

Chủ đề   RSS   
 • #118628 19/07/2011

  NotName

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:19/07/2011
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 35
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Cổ đông có phải chịu trách nhiệm trả nợ khi TGD làm sai không?

  Em rất mong các anh Luật Sư tư vấn giúp trường hợp của chúng em.

  - Công ty mà em tham gia gop cổ phần khi thành lập năm 2009 có vốn điều lệ 100 tỷ đồng. tuy nhiên cho đến thời điểm hiện nay toàn bộ cổ đông chỉ góp được 2 tỷ đồng. (Do tổng giám đốc không báo cáo rõ ràng về tình hình tài chính của công ty).
  - Trong quá trình hoạt động TGD (cũng là cổ đông) không có một báo cáo nào cho hoi dong thành viên biết về kế hoạch hoạt động của công ty cũng như báo cáo tài chính của công ty trong hơn hai năm qua mặt dù cổ đông đã triệu tập nhiều cuộc họp và yêu cầu TGD báo cáo nhưng không có kết quả.
  - Cho đến nay thì TGD báo là nợ hơn 9 tỷ đồng mà vẫn không có báo cáo tài chính rõ ràng và cũng không có báo cáo về việc sử dụng nguồn vốn như thế nào?

  - Trong trường hợp này nếu công ty tuyên bố phá sản. các cổ đông khác ngoài TGD có phải bỏ tiền them vào để trả nợ không?
  - Nếu các cổ đông có ý định kiện TGD thì thủ tụ chúng em phải làm như thế nào?

  Rất mong các anh giúp đỡ.
   
  15336 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #118678   19/07/2011

  HoNguyenTruong70
  HoNguyenTruong70
  Top 10
  Male
  Trung cấp

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:08/01/2010
  Tổng số bài viết (4451)
  Số điểm: 25988
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 1340 lần


  Công ty cổ phần do nhiều cổ đông tham gia góp vốn kinh doanh, lời ăn lỗ chịu theo mức tỉ lệ vốn góp vào công ty

  Mức vốn góp vào công ty  2 tỷ đồng mà các thành viên công ty đã kinh doanh nợ 9 tỉ đồng, thành viên cty có cổ đông căn cứ mức đóng sẽ chịu phần tương ứng theo tỉ lệ vốn góp nhe bạn. Nếu tiền vốn trả nợ vẫn thiếu, chưa đủ thì các thành viên sẽ chịu trách nhiệm trên phần vốn họ đóng

  Trường hợp bị tuyên bố phá sản, cty sẽ xem xét trách nhiệm để thanh toán các khoaản nợ như : tiền lương, phụ cấp...rồi đến các khoản nợ khác cần giải quyết trước khi giải thể.

  Mức phải đóng góp thêm để trả nợ các cổ đông có nghĩa vụ thanh toán nhưng không phổ biến rộng rãi.

  Chào bạn.

  Nguyễn Trường Hồ

   
  Báo quản trị |  
 • #118792   20/07/2011

  hlawstock
  hlawstock

  Female
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:15/03/2011
  Tổng số bài viết (44)
  Số điểm: 470
  Cảm ơn: 11
  Được cảm ơn 24 lần


  Chào bạn,
  Vụ việc bạn đưa ra có rất nhiều vấn đề mà tôi thật sự cảm thấy khúc mắc:
  - vốn điều lệ của Cty đăng ký là 100 tỷ từ năm 2009. Nhưng đến nay tất cả các cổ đông chỉ mới góp được 2 tỷ với lý do bạn đưa ra là do TGĐ không báo cáo rõ tình hình tài chính của Cty?! rõ ràng với lý do như vậy thì thật không ổn. Bạn có thể đang tìm lỗi của TGĐ trong các sự việc trên để có thể quy trách nhiệm kinh doanh thua lỗ 9 tỷ đồng cho TGĐ nhưng thật sự không ổn. Nghĩa vụ của các cổ đông sáng lập trong việc cam kết góp vốn ở đâu, rồi thời hạn phải góp vốn đã được tuân thủ theo quy định của pháp luật ở đâu... => phải chăng cty chỉ muốn lập ra với vốn đăng ký trên giấy, rồi sau đó mượn đầu heo nấu cháo?

  - Việc tiến hành họp và yêu cầu TGĐ báo cáo với HDQT, Đại hội đồng cổ đông không có kết quả mà sự việc vẫn để kéo dài và không có một biện pháp chấn chỉnh, xử lý nào?!

  - Việc kinh doanh thua lỗ vẫn có thể thường thấy trong kinh doanh. DN kinh doanh nợ nần cũng là lẽ thường. Vấn đề bạn kinh doanh trên phương châm, triết lý nào mà thôi. nếu kiên định với chữ tín, thì tôi nghĩ DN nên nghiêm túc nhìn nhận và có phương án giải quyết nợ nần.

  - Việc xung đột nội bộ trong một DN vẫn thường thấy nhất là một khi kinh doanh không thuận lợi và các cổ đông vì các mục đích cá nhân khác nhau hay có sự xung đột về lợi ích. khi ấy, các quy định trong điều lệ, trong quy chế hoạt động của công ty cũng như các quy định của pháp luật liên quan là cơ sở cho việc giải quyết sự việc.

  Bạn có thể tham khảo kỹ hơn về Luật Doanh nghiệp.

  Chúc bạn giải quyết được vấn đề.
  hlawstock@gmail.com
   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn hlawstock vì bài viết hữu ích
  hienlkd (06/11/2012)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Nguyễn Trường Hồ