DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và bạn bè, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ THÀNH VIÊN.
×

Thêm bình luận

Có đi tù vì quan hệ trước hôn nhân không?

(pigreen)

Trong xã hội hiện đại ngày nay, tình yêu cũng gắn liền với vô vàn rủi ro. Điều này không chỉ đơn thuần là yêu nhau rồi chia tay, mà còn là việc chịu trách nhiệm như thế nào nếu quan hệ tình dục trước hôn nhân; đặc biệt là khi đối phương chưa đủ tuổi thành niên?

Một tài khoản đã gửi thắc mắc đến danluat với nội dung: “Em và bạn gái em yêu nhau được hơn 1 năm. Chúng em đã quan hệ tự nguyện với nhau. Thời điểm quan hệ, em đủ 18 tuổi và bạn gái em mới được 17 tuổi 10 ngày. Vậy nếu chúng em chia tay, em có phải chịu tội không?

Điều 141 Bộ luật hình sự 2015 và khoản 23 Điều 1 Bộ luật hình sự sửa đổi, bổ sung 2017 quy định về hành vi hiếp dâm tại là việc dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân. Như vậy nếu hai người quan hệ tình dục thuận tình với nhau thì cách giả quyết những tình huống này sẽ căn cứ vào độ tuổi của đối phương tại thời điểm xảy ra quan hệ tình dục.

Có thế thấy tại thời điểm quan hệ tình dục, nạn nhân đã đủ 16 tuổi.

Qua nghiên cứu quy định tại Điều 141 Bộ luật hình sự 2015, có thể nhận định rằng nếu tại thời điểm quan hệ, nạn nhân đã đủ 16 tuổi, tham gia vào việc quan hệ một cách tự nguyện - thuận tình, không bị dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được để thực hiện hành vi, thì người giao cấu với nạn nhân không bị truy cứu trách nhiệm hình sự kể cả khi có đơn tố cáo.

Trường hợp được nêu là trường hợp mà người thực hiện hành vi đủ 18 tuổi và người bị giao cấu đủ 16. Như vậy, đối với tình huống thắc mắc ở trên, người gửi thắc mắc sẽ không phải chịu trách nhiệm hình sự vì tại thời điểm hai bạn quan hệ tình dục, người bạn gái đã đủ 16 tuổi (17 tuổi 10 ngày) và hai bạn quan hệ tình dục tự nguyện, không cưỡng ép, không có yếu tố dùng vũ lực.


Thông tin cung cấp thêm là nếu trong trường hợp, tại thời điểm quan hệ tình dục, người thực hiện hành vị đủ 18 tuổi nhưng đối tượng bị giao cấu chưa đủ 16 tuổi thì vẫn có thể chịu trách nhiệm hình sự dù quan hệ tự nguyện theo quy định tại Điều 145 Bộ luật hình sự 2015, cụ thể như sau:

1. Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 142 và Điều 144 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

...

 

  •  3534
  •  Cảm ơn
  •  Trích dẫn

Bài viết đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
0 Bình luận

Xem thêm bình luận

Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận


Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT . Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch

Loading…