Có đền bù hay không???

Chủ đề   RSS   
 • #251755 29/03/2013

  phamminhtan3001

  Male
  Sơ sinh

  Tiền Giang, Việt Nam
  Tham gia:16/10/2012
  Tổng số bài viết (9)
  Số điểm: 175
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Có đền bù hay không???

  Nhờ luật sư tư vấn: A có mua đất và nhà của B nhưng chưa thanh toán hết tiền, chỉ thanh toán dc 1 nữa. Sau đó vì làm ăn khó khăn A không còn khả năng thanh toán tiếp cho B. Hai bên thỏa thuận bên B sẽ trả lại tiền cho A đổi lại A phải trả lại nhà và đất cho B và 2 bên đã thực hiện xong . Khi mua A có sửa chữa lại nhà vì định sẽ ở lâu dài nhưng do biến cố k thanh toán dc số tiên còn lại nên trả lại nhà. A có yêu cầu B hỗ trỡ chi phí sửa chữa nhà vì A cũng đã sửa chữa mất một khoản tiền khoản vài chục triêu nhưng B k đồng ý vì cho rằng A đã ở nhà mình 1 thời gian gian, nếu B cho thuê nhà trong thời gian đó thì B cũng đã có thu nhập thêm. Cho tôi hỏi ở trường hợp này A đúng hay B đúng, căn cứ pháp luật là gì? xin cảm ơn

   
  3108 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #251795   29/03/2013

  KhacDuy25
  KhacDuy25
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Lâm Đồng, Việt Nam
  Tham gia:14/11/2010
  Tổng số bài viết (4608)
  Số điểm: 88510
  Cảm ơn: 1530
  Được cảm ơn 1974 lần


  Thân chào bạn! Căn cứ Bộ luật dân sự năm 2005:

  Theo thông tin bạn nêu thì hai bên đã thống nhất việc trao trả lại cho nhau những gì đã nhận, bên A trả nhà và đất cho B, còn B trả lại số tiền mà A đã thanh toán cho mình.

  Về bồi thường thiệt hại xảy ra do hai bên chấm dứt hợp đồng tự nguyện do các bên thỏa thuận, nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết, theo đó Tòa án căn cứ vào mức thiệt hại thực tế, lỗi các bên trong việc thực hiện HĐ để giải quyết.

  Nếu thiệt hại thực tế xảy ra do bên mua nhà (A) thì bên (A) phải bồi thường cho bên (B), trong trường hợp này bên B phải chứng minh có thiệt hại xảy ra theo quy định của pháp luật (chứng minh rằng nếu trong thời gian không bán nhà cho A, thì B đã cho thuê trọ được số tháng x số tiền/tháng là bao nhiêu?- Phải co căn cứ chứng minh)

  Công sức, vật chất mà bên A đóng góp, tạo lập nên tùy theo từng trường hợp mà có thể được bồi thường căn cứ vào thỏa thuận của các bên, căn cứ vào giá trị vật chất sửa chữa và các quy định của pháp luật (Phải có căn cứ chứng minh giá trị vật chât sửa chữa, tu bổ. . .công sức đóng góp).

  Từ đó, căn cứ vào mức bồi thường mà hai bên phải bồi thường cho nhau mà khấu trừ nghĩa vụ.

  Bạn có thể thao khảo thêm

  Trân trọng!

  "Sông có thể cạn, núi có thể mòn_Song chân lý không bao giờ thay đổi"

   
  Báo quản trị |