DanLuat 2015

có cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được không trong trường hợp này

Chủ đề   RSS   
 • #306245 12/01/2014

  keda_tinh9271

  Sơ sinh

  Bến Tre, Việt Nam
  Tham gia:12/01/2014
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 35
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  có cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được không trong trường hợp này

  Mẹ tôi đã đi khoảng 20 năm không tăm tích, không liên lạc...nhưng trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cha tôi có diền ten mẹ tôi la người thừa kế...nhưng mẹ tôi cũng không biết điều đó.. vì bà đã đi quá lâu...vì có tên mẹ trong đó..nên làm gì có liên quan đến sổ đất đều phải có chữ ký của bà....nhưng biết bà o đâu mà tìm...bây giờ tôi muốn làm lại sổ bỏ tên mẹ ra thay vào đó là tôi là con là người thừa kế để toi có thể sử dụng được sổ...trong khi đo trong sổ hộ khẩu thì không có tên mẹ...vậy tôi có thể làm lại sổ đất được không luật sư...

  Xin cám ơn!

  Cập nhật bởi keda_tinh9271 ngày 12/01/2014 06:34:37 CH sai dấu
   
  3713 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #306473   13/01/2014

  luatsuchanh
  luatsuchanh
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:09/03/2011
  Tổng số bài viết (3107)
  Số điểm: 22317
  Cảm ơn: 295
  Được cảm ơn 1466 lần
  Lawyer

  Chào bạn!

  Để giải quyết vấn đề này thì những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan làm thủ tục tuyên bố chết đối với mẹ bạn theo Chương XXIV Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2005 về Thủ tục giải quyết yêu cầu tuyên bố một người là đã chết.

  Sau khi có Quyết định tuyên bố một người là đã chết của Tòa án thì những người thuộc thừa kế thứ 1 của mẹ bạn sẽ tiến hành khai di sản thừa kế và làm lại sổ theo quy định

  Giám đốc Công ty Luật TNHH DC Counsel (Luật Đức Chánh)

  - Trực thuộc đoàn Đoàn Luật sư Tp.Hồ Chí Minh

  Văn phòng: 194C Pasteur, Phường 6, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh

  Điện thoại: (08) 66 540 777 - Email: luatsuchanh@gmail.com - luatsu@luatducchanh.vn

  Yahoo: luatsuchanh - Gtalk: luatsuchanh - Skype: luatsuchanh

  Website: https://dccounsel.vn

  Link tham khảo: http://bit.ly/CtyNuocNgoai - http://bit.ly/KetHonNNgoai - http://bit.ly/PhaplyKhoiNghiep - http://bit.ly/TlapTNHH -

   
  Báo quản trị |  
 • #306480   13/01/2014

  daolienluatsu
  daolienluatsu
  Top 50
  Female
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:11/11/2012
  Tổng số bài viết (806)
  Số điểm: 5744
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 357 lần
  Lawyer

  Chào bạn,

  Vấn đề bạn hỏi, luật sư Đào Thị Liên - Công ty Luật Tiền Phong xin được tư vấn cho bạn như sau: 

  Để giải quyết triệt để vấn đề tài sản đứng tên mẹ bạn khi bà đã đi biệt tích 20 năm, bạn có thể tham khảo các quy định của bộ luật Dân sự hiện hành về việc tuyên bố một người là mất tích hoặc đã chết tại các điều luật như được trích dẫn dưới đây:

  "Ðiều 78. Tuyên bố một người mất tích 

  1. Khi một người biệt tích hai năm liền trở lên, mặc dù đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự nhưng vẫn không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hay đã chết thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, Tòa án có thể tuyên bố người đó mất tích. Thời hạn hai năm được tính từ ngày biết được tin tức cuối cùng về người đó; nếu không xác định được ngày có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của tháng tiếp theo tháng có tin tức cuối cùng; nếu không xác định được ngày, tháng có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của năm tiếp theo năm có tin tức cuối cùng.

  2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị tuyên bố mất tích xin ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

  Ðiều 79. Quản lý tài sản của người bị tuyên bố mất tích

  Người đang quản lý tài sản của người vắng mặt tại nơi cư trú quy định tại khoản 1 Ðiều 75 của Bộ luật này tiếp tục quản lý tài sản của người đó khi người đó bị Tòa án tuyên bố mất tích và có các quyền, nghĩa vụ quy định tại Ðiều 76 và Ðiều 77 của Bộ luật này.

  Trong trường hợp Tòa án giải quyết cho vợ hoặc chồng của người bị tuyên bố mất tích ly hôn thì tài sản của người mất tích được giao cho con đã thành niên hoặc cha, mẹ của người mất tích quản lý; nếu không có những người này thì giao cho người thân thích của người mất tích quản lý; nếu không có người thân thích thì Tòa án chỉ định người khác quản lý tài sản.

  Ðiều 80. Hủy bỏ quyết định tuyên bố một người mất tích 

  1. Khi người bị tuyên bố mất tích trở về hoặc có tin tức xác thực là người đó còn sống thì theo yêu cầu của người đó hoặc của người có quyền, lợi ích liên quan, Tòa án ra quyết định hủy bỏ quyết định tuyên bố một người mất tích.

  2. Người bị tuyên bố mất tích trở về được nhận lại tài sản do người quản lý tài sản chuyển giao sau khi đã thanh toán chi phí quản lý.

  3. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị tuyên bố mất tích đã được ly hôn thì dù người bị tuyên bố mất tích trở về hoặc có tin tức xác thực là người đó còn sống, quyết định cho ly hôn vẫn có hiệu lực pháp luật.

  Ðiều 81. Tuyên bố một người là đã chết 

  1. Người có quyền, lợi ích liên quan có thể yêu cầu Tòa án ra quyết định tuyên bố một người là đã chết trong các trường hợp sau đây:

  a) Sau ba năm, kể từ ngày quyết định tuyên bố mất tích của Tòa án có hiệu lực pháp luật mà vẫn không có tin tức xác thực là còn sống;

  b) Biệt tích trong chiến tranh sau năm năm, kể từ ngày chiến tranh kết thúc mà vẫn không có tin tức xác thực là còn sống;

  c) Bị tai nạn hoặc thảm họa, thiên tai mà sau một năm, kể từ ngày tai nạn hoặc thảm họa, thiên tai đó chấm dứt vẫn không có tin tức xác thực là còn sống, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác;

  d) Biệt tích năm năm liền trở lên và không có tin tức xác thực là còn sống; thời hạn này được tính theo quy định tại khoản 1 Ðiều 78 của Bộ luật này.

  2. Tùy từng trường hợp, Tòa án xác định ngày chết của người bị tuyên bố là đã chết căn cứ vào các trường hợp quy định tại khoản 1 Ðiều này.

  Ðiều 82. Quan hệ nhân thân và quan hệ tài sản của người bị Tòa án tuyên bố là đã chết 

  1. Khi quyết định của Tòa án tuyên bố một người là đã chết có hiệu lực pháp luật thì quan hệ về hôn nhân, gia đình và các quan hệ nhân thân khác của người đó được giải quyết như đối với người đã chết.

  2. Quan hệ tài sản của người bị Tòa án tuyên bố là đã chết được giải quyết như đối với người đã chết; tài sản của người đó được giải quyết theo quy định của pháp luật về thừa kế.

  Ðiều 83. Hủy bỏ quyết định tuyên bố một người là đã chết 

  1. Khi một người bị tuyên bố là đã chết trở về hoặc có tin tức xác thực là người đó còn sống thì theo yêu cầu của người đó hoặc của người có quyền, lợi ích liên quan, Tòa án ra quyết định hủy bỏ quyết định tuyên bố người đó là đã chết.

  2. Quan hệ nhân thân của người bị tuyên bố là đã chết được khôi phục khi Tòa án ra quyết định hủy bỏ quyết định tuyên bố người đó là đã chết, trừ các trường hợp sau đây:

  a) Vợ hoặc chồng của người bị tuyên bố là đã chết đã được Tòa án cho ly hôn theo quy định tại khoản 2 Ðiều 78 của Bộ luật này thì quyết định cho ly hôn vẫn có hiệu lực pháp luật;

  b) Vợ hoặc chồng của người bị tuyên bố là đã chết đã kết hôn với người khác thì việc kết hôn đó vẫn có hiệu lực pháp luật.

  3. Người bị tuyên bố là đã chết mà còn sống có quyền yêu cầu những người đã nhận tài sản thừa kế trả lại tài sản, giá trị tài sản hiện còn.

  Trong trường hợp người thừa kế của người bị tuyên bố là đã chết biết người này còn sống mà cố tình giấu giếm nhằm hưởng thừa kế thì người đó phải hoàn trả toàn bộ tài sản đã nhận, kể cả hoa lợi, lợi tức; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường."

  Mặc dù không ai muốn những điều không hay xảy ra với thân nhân của mình, nhưng, để khắc phục vướng mắc trên thực tế liên quan đến quyền tài sản của những người trong gia đình, gia đình bạn (những người có quyền và nghĩa vụ liên quan đến tài sản của mẹ bạn) có thể lựa chọn phương án đề nghị tòa án nơi mẹ bạn cư trú cuối cùng trước khi biệt tích giải quyết vấn đề này (căn cứ các điều 33, 35, 36 Bộ Luật tố tụng dân sự hiện hành).

  Chỉ khi có quyết định của tòa án tuyên mẹ bạn đã chết, quyền tài sản từ mẹ bạn mới được chuyển sang cho những người thừa kế hợp pháp của mẹ bạn. Ngay khi có thông tin rằng mẹ bạn còn sống, thông tin này phải được báo cho tòa án để hủy quyết định tuyên mẹ bạn mất tích hoặc chết và khôi phục lại quyền lợi của mẹ bạn.

  Trên đây là các ý kiến tư vấn của luật sư, hi vọng làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Nếu bạn còn băn khoăn hoặc cần tư vấn thêm, bạn có thể điện thoại về tổng đài tư vấn pháp luật của Luật Tiền Phong số 04-1088/4/3 để được trợ giúp.

  Trân trọng./.

  Luật sư Đào Liên - Công ty Luật Tiền Phong

  Hotline tư vấn miễn phí: 1900 6289

  Website: luattienphong.net

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư Nguyễn Đức Chánh - Công ty luật Đức Chánh

Địa chỉ: 91 Nguyễn Văn Thủ, P.Đa Kao, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh

Điện thoại tư vấn: 08.66.540.777. Email: luatsuchanh@gmail.com

Website: www.luatducchanh.vn - luatsuchanh.com

0 Thành viên đang online
-