DanLuat 2015

Có cần giấy xác nhận tình trạng độc thân khi mua bán tài sản riêng của vợ hoặc chồng hay không?

Chủ đề   RSS   
 • #513744 15/02/2019

  phungpham1973

  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:30/01/2019
  Tổng số bài viết (36)
  Số điểm: 810
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 6 lần


  Có cần giấy xác nhận tình trạng độc thân khi mua bán tài sản riêng của vợ hoặc chồng hay không?

  Đối với nhà đất được tạo lập trước thời kỳ hôn nhân (tài sản riêng) khi mua bán Phòng công chứng lại yêu cầu giấy xác nhận độc thân có đúng không? Trường hợp này có cần phải chứng minh giấy tờ như thế nào ? Nếu phòng công chứng không chịu công chứng mua bán thì phải làm sao?

   
  459 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #513763   15/02/2019

  minhpham1995
  minhpham1995
  Top 75
  Lớp 4

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:21/10/2017
  Tổng số bài viết (706)
  Số điểm: 5276
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 30 lần


  Theo quy định tại Điều 43 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì:

  "Điều 43. Tài sản riêng của vợ, chồng

  1. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng."

  Như vậy, theo quy định của pháp luật quyền sử dụng đất mà vợ có được trước thời kỳ hôn nhân, nếu không có thỏa thuận gì khác (không thực hiện thủ tục sang tên quyền sử dụng đất sang tên cả vợ và chồng mà quyền sử dụng đất đó chỉ vẫn đứng tên vợ) thì sẽ được coi là tài sản riêng của vợ.

  Trong trường hợp này, PCC yêu cầu giấy chứng nhận độc thân không phải là không có căn cứ đâu anh/chị nhé. Do đó, để thuận tiện cho việc thực hiện công chứng hợp đồng trên, anh/chị nên về UBND cấp xã để xác nhận lại tình trạng độc thân của anh/chị vào thời điểm có căn nhà đó. Ngoài ra trên thực tế, một số phòng công chứng vẫn yêu cầu giấy tờ chứng minh tài sản đó là tài sản riêng, vì thế trường hợp này người vợ có thể cung cấp giấy tờ như: HĐ chuyển nhượng trước đây hoắc HĐ tăng cho, hoặc nhờ UBND xã chứng thực tài sản này là tài sản riêng của vợ và kèm với đó là giấy xác nhận tình trạng độc thân hoặc giấy đăng ký kết hôn để xác định thời điểm có căn nhà đó người vợ này đang ở tình trạng độc thân.

   
  Báo quản trị |